Các nhà ngoại giao Nga và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 21/12 đã gặp nhau tại Mátxcơva để thảo luận về các biện pháp có thể ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

 

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, tại cuộc gặp với Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ở Mátxcơva Kim Yong Jae, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Borodavkin nhấn mạnh Nga đang tìm kiếm "giải pháp cho các vấn đề giữa Bình Nhưỡng và Seoul thông qua các kênh ngoại giao-chính trị."

Nga cũng tái khẳng định cam kết nối lại các cuộc đàm phán sáu bên nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong khuôn khổ cuộc gặp, ông Kim đã thông báo với ông Borodavkin quan điểm của Triều Tiên về tình hình khu vực hiện nay và triển vọng trong tương lai.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 22/12 dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết, Triều Tiên và Mỹ đã nối lại kênh đối thoại thông qua phái bộ của Bình Nhưỡng tại Liên hợp quốc ở New York.

Theo nguồn tin trên, việc nối lại hoạt động tiếp xúc song phương thông qua kênh đối thoại diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên bày tỏ lập trường sẵn sàng đàm phán, sau khi căng thẳng quân sự leo thang trên bán đảo Triều Tiên liên quan tới vụ đấu pháo giữa hai miền vào ngày 23/11 vừa qua.

Động thái này có thể được xem là một phần trong chiến lược "hai hướng" của Washington - cả gây sức ép lẫn đối thoại - nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên./.

 

                                                                                    Theo TTXVN

 

 


Các tin khác


Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca.

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục