Trong khi cả thế giới hoang mang, lo ngại tình huống xấu nhất xảy ra đối với những nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản sau trận động đất kinh hoàng ngày 11-3 thì truyền thông trong nước đã lên tiếng chỉ trích chính phủ khi thông tin sự cố ở các lò phản ứng quá chậm.

 

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano và Giám đốc Cơ quan An toàn công nghiệp và hạt nhân Nhật Bản, ông Bannai trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP đều cho biết: “Chúng tôi đã thấy trước khả năng lõi lò phản ứng hạt nhân tan chảy. Tại thời điểm này, chúng tôi chưa thể xác nhận về tình trạng này, nhưng khả năng thì hoàn toàn có thể”.

Tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nước biển cùng với hóa chất có tác dụng kìm hãm phản ứng hạt nhân dây chuyền tiến triển tiếp tục được bơm vào khoang áp lực xung quanh lò phản ứng để làm lạnh các thanh nhiên liệu. Các chuyên gia hạt nhân của Mỹ cho rằng tình trạng này khiến họ liên tưởng đến khả năng xảy ra thảm họa tương tự vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl (Ukraine).

Tập đoàn Điện lực lớn nhất Nhật Bản Tokyo Electric Power Co (TEPCO) cho biết, các lò phản ứng số 1, 2, 3 nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1 cùng các lò phản ứng số 1, 2, 4 nhà máy điện hạt nhân Fukushima-2 đã mất chức năng làm mát. Vì thế, các lò phản ứng này đang trong quá trình tỏa hơi nước mang theo chất phóng xạ để làm giảm áp lực tại lò.

TEPCO cũng cho biết, mức phóng xạ tại lò số 1 của nhà máy Fukushima-1 đã vượt quá mức an toàn cho phép.

Theo Kyodo News một quan chức của Cơ quan An toàn hạt nhân Nhật Bản ngày 13-3 cho biết, đã có 22 người bị phơi nhiễm phóng xạ từ sự cố nổ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ đang di tản khẩn cấp 160 người (trong đó có 60 người cao tuổi) ra khỏi thị trấn Futaba và theo đánh giá, những người này có khả năng bị phơi nhiễm chất phóng xạ.

Tính đến nay, Chính phủ đã ra lệnh di tản tổng cộng 210.000 người trong phạm vi bán kính 20km của 2 nhà máy điện hạt nhân ở Fukushima (đưa tổng số người được di tản trong vụ thảm họa lên 590.000 người) đến nơi an toàn. 

 

                                                                         Theo SGGP

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục