(HBĐT) - Tháng 9/2008, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 1271/QĐ-TTg lấy ngày 2/10 hàng năm là "Ngày Khuyến học Việt Nam” với mục đích động viên các tầng lớp nhân dân, tổ chức xã hội tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; tôn vinh những gương sáng hiếu học, tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài. Trên địa bàn tỉnh ta, hơn 10 năm qua, các phong trào thi đua hưởng ứng Ngày Khuyến học Việt Nam đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp, góp phần thúc đẩy tinh thần hiếu học, nâng cao dân trí cho người dân.


Toàn tỉnh hiện vẫn duy trì 100% xóm, bản, tổ dân phố có chi hội khuyến học với 1.658 chi hội, giảm 365 chi hội do nhập, kiện toàn xóm, bản, tổ dân phố. Tổng số Ban Khuyến học là 1.378 ban, giảm 135 ban so với năm 2018 do sáp nhập các cơ quan, đơn vị, trường học. Tính đến tháng 9/2019, số hội viên toàn tỉnh là 208.214 hội viên/855.164 dân số, đạt 24,35%, tăng 0,16% so với năm 2018.


Các hộ gia đình trên địa bàn xã Tân Thành (Lương Sơn) tích cực nuôi "Lợn nhựa khuyến học" hưởng ứng Ngày Khuyến học Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi nhân kỷ niệm 11 năm Ngày Khuyến học Việt Nam, đồng chí Phạm Công Thái, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Nhân kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam, các cấp Hội có nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa. Trong đó, tập trung vào việc tổ chức các buổi tọa đàm, gặp mặt nhân kỷ niệm với hình thức trang trọng, tiết kiệm tùy theo tình hình thực tế tại địa phương nhằm động viên, tri ân đối với những người làm công tác khuyến học; tuyên truyền để xã hội ngày càng hiểu đầy đủ hơn về vị trí, vai trò, thành tựu của Hội Khuyến học. Bên cạnh việc giới thiệu, tuyên truyền cũng sẽ nêu gương các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm, tấm gương khuyến học, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, hội viên khuyến học tâm huyết… có nhiều đóng góp cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của địa phương, đơn vị. Các cấp Hội cũng sẽ tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ, hội viên có thành tích tiêu biểu, xuất sắc về công tác khuyến học hiện đang gặp khó khăn về sức khỏe, tinh thần…

Nhân dịp này, các cấp Hội tổ chức trao "Bảng vàng Khuyến học”, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2019. Tổ chức trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học” cho các cá nhân có thành tích khuyến học theo quy định của T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam. Hưởng ứng Ngày Khuyến học Việt Nam, các chi hội khuyến học khu dân cư sẽ đồng loạt tổ chức ngày hội "Mổ lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”.

Đặc biệt, cũng trong dịp này, UBND tỉnh đã phát động việc tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019”. Tuần lễ được tổ chức từ ngày 1 - 7/10/2019. Với mục đích tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập đến các tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc học thường xuyên, học tập suốt đời đối với sự phát triển toàn diện của cá nhân. Cũng như huy động sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ngành, tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc triển khai tuần lễ đảm bảo chất lượng, thiết thực, hiệu quả. Yêu cầu đặt ra là việc tổ chức tuần lễ phải đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm; khuyến khích người dân học tập thường xuyên, liên tục và suốt đời.


Dương Liễu


Các tin khác


Đảm bảo an toàn trong trường học mùa mưa bão

(HBĐT) - Ngày 26/5, cây phượng trên sân trường THCS Bạch Đằng, quận 3 (TP Hồ Chí Minh) bật gốc đổ gãy giữa sân trường, khiến 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh bị thương. Tiếp đó, sáng 28/5, lại có cây phượng cao hơn 10 m bất ngờ bật gốc, đổ gãy trong sân trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), rất may lúc đó học sinh chưa đi học nên không có thương vong.

Hệ thống giáo dục Dạ Hợp triển khai nhiều chương trình mới vào dạy học

(HBĐT) - Ngày 30/5, Hệ thống giáo dục Dạ Hợp tổ chức hội nghị với chủ đề: "Phụ huynh học sinh và nhà trường cùng nhìn về một hướng”. Theo đó, hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, dạy học song ngữ đến từ các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước cùng đông đảo phụ huynh học sinh…

48 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020

(HBĐT) - Ngày 28/5, Sở GD&ĐT đã tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối THPT năm học 2019 – 2020.

Huyện Lạc Thủy tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Đến hết năm 2018, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia của huyện Lạc Thủy đạt 73,2%. Tuy nhiên, thực hiện sáp nhập, đến tháng 8/2019, tỷ lệ này giảm còn 45,5%. Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, hiện nay, huyện đã có 22/33 trường chuẩn ở các cấp học, đạt 66,6%. Đây là tiền đề quan trọng để Lạc Thủy đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, có trên 90% trường đạt chuẩn quốc gia.

Tuần sách dành cho thiếu nhi

Từ nay đến hết 7-6, NXB Phụ nữ Việt Nam dành nhiều ưu đãi đối với các đầu sách thiếu nhi tại các điểm bán sách của NXB, gồm Gian hàng NXB Phụ nữ Việt Nam, phố sách Hà Nội 19/12 và đường sách Nguyễn Văn Bình (thành phố Hồ Chí Minh), từ 8 đến 21 giờ hằng ngày và tại trụ sở, chi nhánh của NXB gồm 39 Hàng Chuối (Hà Nội) và 16 Alexandre de Rhodes (thành phố Hồ Chí Minh), mở cửa vào giờ hành chính, từ thứ hai tới thứ sáu hằng tuần.

Hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ ở trường THPT Công Nghiệp

(HBĐT) - Cùng với việc đổi mới hình thức, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Thời gian qua, trường THPT Công Nghiêp (TP Hòa Bình) đã hình thành, phát triển mô hình các câu lạc bộ (CLB) theo sở thích. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng sống cho học sinh nhà trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục