(HBĐT) - Tháng 9/2008, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 1271/QĐ-TTg lấy ngày 2/10 hàng năm là "Ngày Khuyến học Việt Nam” với mục đích động viên các tầng lớp nhân dân, tổ chức xã hội tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; tôn vinh những gương sáng hiếu học, tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài. Trên địa bàn tỉnh ta, hơn 10 năm qua, các phong trào thi đua hưởng ứng Ngày Khuyến học Việt Nam đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp, góp phần thúc đẩy tinh thần hiếu học, nâng cao dân trí cho người dân.


Toàn tỉnh hiện vẫn duy trì 100% xóm, bản, tổ dân phố có chi hội khuyến học với 1.658 chi hội, giảm 365 chi hội do nhập, kiện toàn xóm, bản, tổ dân phố. Tổng số Ban Khuyến học là 1.378 ban, giảm 135 ban so với năm 2018 do sáp nhập các cơ quan, đơn vị, trường học. Tính đến tháng 9/2019, số hội viên toàn tỉnh là 208.214 hội viên/855.164 dân số, đạt 24,35%, tăng 0,16% so với năm 2018.


Các hộ gia đình trên địa bàn xã Tân Thành (Lương Sơn) tích cực nuôi "Lợn nhựa khuyến học" hưởng ứng Ngày Khuyến học Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi nhân kỷ niệm 11 năm Ngày Khuyến học Việt Nam, đồng chí Phạm Công Thái, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Nhân kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam, các cấp Hội có nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa. Trong đó, tập trung vào việc tổ chức các buổi tọa đàm, gặp mặt nhân kỷ niệm với hình thức trang trọng, tiết kiệm tùy theo tình hình thực tế tại địa phương nhằm động viên, tri ân đối với những người làm công tác khuyến học; tuyên truyền để xã hội ngày càng hiểu đầy đủ hơn về vị trí, vai trò, thành tựu của Hội Khuyến học. Bên cạnh việc giới thiệu, tuyên truyền cũng sẽ nêu gương các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm, tấm gương khuyến học, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, hội viên khuyến học tâm huyết… có nhiều đóng góp cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của địa phương, đơn vị. Các cấp Hội cũng sẽ tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ, hội viên có thành tích tiêu biểu, xuất sắc về công tác khuyến học hiện đang gặp khó khăn về sức khỏe, tinh thần…

Nhân dịp này, các cấp Hội tổ chức trao "Bảng vàng Khuyến học”, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2019. Tổ chức trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học” cho các cá nhân có thành tích khuyến học theo quy định của T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam. Hưởng ứng Ngày Khuyến học Việt Nam, các chi hội khuyến học khu dân cư sẽ đồng loạt tổ chức ngày hội "Mổ lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”.

Đặc biệt, cũng trong dịp này, UBND tỉnh đã phát động việc tổ chức "Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019”. Tuần lễ được tổ chức từ ngày 1 - 7/10/2019. Với mục đích tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập đến các tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc học thường xuyên, học tập suốt đời đối với sự phát triển toàn diện của cá nhân. Cũng như huy động sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ngành, tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc triển khai tuần lễ đảm bảo chất lượng, thiết thực, hiệu quả. Yêu cầu đặt ra là việc tổ chức tuần lễ phải đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm; khuyến khích người dân học tập thường xuyên, liên tục và suốt đời.


Dương Liễu


Các tin khác


Công ty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp: Dấu ấn công nghệ 4.0 trong đầu tư dự án

Công ty CP Thương mại Dạ Hợp (TP Hòa Bình) tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Dạ Hợp được chính thức thành lập năm 2006. Công ty hoạt động SX-KD trên các lĩnh vực: đầu tư xây dựng, bất động sản, dịch vụ, giáo dục.

Lần đầu tiên có sách giáo khoa môn thể dục

Lần đầu tiên môn thể dục (tên gọi mới là giáo dục thể chất) có sách giáo khoa dành cho học sinh khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điều này phải chăng nhằm để nâng cao chất lượng môn học?

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình khai giảng năm học 2019- 2020

(HBĐT) - Ngày 10/10, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật (KTKT) Hòa Bình đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020.

Huyện Kỳ Sơn: Hoạt động Trung tâm học tập cộng đồng còn nhiều khó khăn

(HBĐT)-Từ Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) được thành lập đầu tiên năm 2001 tại xã Mông Hóa, đến nay, huyện Kỳ Sơn có 10 TTHTCĐ ở 10 xã, thị trấn. Với vai trò là cầu nối để người dân có điều kiện học tập thường xuyên, học tập suốt đời, nhiều năm qua, các TTHTCĐ trên địa bàn huyện đã được quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của các trung tâm còn nhiều bất cập do những khó khăn về cơ sở vật chất, con người cũng như cơ chế hoạt động.

Học phí và mở ngành trong tự chủ đại học

Tự chủ được cho là bước đột phá để tháo gỡ khó khăn nhằm phát triển mạnh mẽ giáo dục đại học (GDÐH). Thời gian qua, việc thực hiện cơ chế tự chủ tại các trường đại học (ÐH) công lập ở Việt Nam đã được triển khai thí điểm và có những kết quả ban đầu. Tuy nhiên, để tự chủ hiệu quả, bên cạnh việc bảo đảm tốt các yếu tố thì vấn đề học phí và mở ngành cần phù hợp với người học và nhu cầu nhân lực.

Dự thảo không ghi xếp loại trên bằng đại học: Tốt nghiệp loại giỏi không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần

Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp là hoàn toàn hợp lý. Sinh viên có xếp loại cao không đồng nghĩa với việc họ có thể hoàn thành tốt công việc mà doanh nghiệp đang cần.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục