(HBĐT) - Trong những năm qua, số đối tượng bị bắt tạm giữ, tạm giam và phạm nhân thụ lý án tại Trại tạm giam Công an tỉnh tăng đáng kể, gây khó khăn trong công tác quản lý giam giữ can, phạm nhân cũng như đảm bảo sức khỏe cho họ để phục vụ điều tra, thi hành án.

Trong đó, nổi lên là số đối tượng lên cơn nghiện do sử dụng ma túy trước khi bị bắt, có hành vi quậy phá, thậm chí chống đối. Một số đối tượng ốm đau, suy kiệt do điều kiện sống khó khăn không có người thân nuôi dưỡng, bị mắc một số bệnh nặng, lây nhiễm, nhiều đối tượng bị nhiễm HIV/AISD và bệnh xã hội trước khi bị bắt. Cá biệt có trường hợp khi chuyển từ Nhà tạm giữ lên giam giữ bị ốm đau, sức khỏe yếu đã gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý giam giữ.

Xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ thực tế trên, hai đơn vị Trại tạm giam Công an tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã ký quy chế phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước về AN-TT, nhất là công tác khám, điều trị cho phạm nhân, người bị tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam.

 

Để cụ thể hóa công tác phối hợp, giữa hai đơn vị  thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả công tác AN-TT tại các cơ sở khám, chữa bệnh; chủ động ngăn chặn, đấu tranh, xử lý kịp thời, có hiệu quả những vấn đề, vụ việc phức tạp, đảm bảo an toàn các hoạt động khám bệnh, điều trị, chăm sóc người bệnh diễn ra tại Trạm tạm giam cũng như tại Bệnh viện. Sau 5 năm triển khai thực hiện quy chế phối hợp (2012-2017), Trại tạm giam đã tổ chức đưa 117 lượt người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân bị mắc các bệnh vượt quá khả năng điều trị của Bệnh xá Trại tạm giam đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám và điều trị, cấp cứu 316 lượt can phạm nhân. Đối với số can, phạm nhân phạm tội đặc biệt nguy hiểm theo quy định không được phép đưa ra khỏi nơi giam giữ như giết người, phạm tội liên quan đến ma túy, Bệnh viện đã cử các bác sỹ chuyên môn đến Trại tạm giam thăm, khám - chữa bệnh không làm ảnh hưởng đến tiến độ và công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án (theo đó đã thăm, khám cho 27 lượt người bị kết án tử hình đảm bảo theo quy định của pháp luật); phối hợp tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, truyền thông tư vấn sức khỏe đến 486 lượt can phạm nhân, giúp họ biết cách phòng tránh các bệnh thường gặp. Đồng thời bằng phương pháp tác động tâm lý và thái độ gần gũi, không phân biệt đối xử giữa can phạm nhân mắc bệnh với người bình thường, lực lượng trại giam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phối hợp tích cực trong việc cắt cơn nghiện cho một số đối tượng nghiện ma túy lên cơn vật, cá biệt các đối tượng sử dụng ma túy đá, thần kinh không bình thường, gây quậy phá, qua đó đã giúp cho can, phạm nhân có quyết tâm vượt qua nỗi đau bệnh tật, sớm hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, Bệnh viện còn chia sẻ nguồn nhân lực y tế trong trường hợp cấp cứu hoặc gặp sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh, khi có yêu cầu trợ giúp, Bệnh viện đã hỗ trợ cán bộ kỹ thuật, phương tiện, thuốc men, hóa chất hiện có để cứu chữa người bệnh.

 

Đồng chí Trương Quý Dương – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Thời gian tới để đạt hiệu quả công tác phối hợp, 2 đơn vị tiếp tục trao đổi thông tin thường xuyên, kịp thời hơn nữa các mặt công tác liên quan đến khám, chữa bệnh cho người bị tạm giữ, tạm giam, can phạm nhân, quan tâm hơn nữa đến cơ sở vật chất đảm bảo an toàn cho can phạm nhân điều trị và cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ. Đồng thời nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của y, bác sỹ và cán bộ, chiến sỹ Trại tạm giam trong khi thực hiện nhiệm vụ. Từ đó tạo môi trường thuận lợi cho can, phạm nhân tin tưởng, hợp tác chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

           

                                                                                          Ngô Thủy

                                                                                       (Công an tỉnh)

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục