(HBĐT) - Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về lớp học "đẻ thuận tự nhiên” và hình ảnh bà mẹ sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên hay còn gọi là "liên sinh” tại nhà mà không cần có sự hỗ trợ của cán bộ y tế. Trước tình hình đó, để phòng các trường hợp tương tự có thể xảy ra, ngành Y tế Hòa Bình đã chủ động chỉ đạo các đơn vị liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

 Cán bộ trạm y tế xã Định Cư (Lạc Sơn) tư vấn cho các phụ nữ có thai về lợi ích của khám thai định kỳ và sinh con tại cơ sở y tế.

Hiện nay, toàn tỉnh có 100% trạm y tế (TYT) sử dụng bảng quản lý thai nghén và sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em trong công tác chăm sóc trước sinh. Tỷ lệ phụ nữ đẻ được quản lý thai nghén 100%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai từ 3 lần trở lên 98,8%; tỷ lệ phụ nữ đẻ tại cơ sở y tế đạt 99,9%; 100% TYT thực hiện đúng quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ.

 

Chị Bùi Thị Hằng, xóm Bai Ngoài, xã Định Cư (Lạc Sơn) cho biết: Nhờ được tuyên truyền, tôi nắm được kiến thức cơ bản như: Quá trình mang thai trải qua nhiều dấu mốc quan trọng, cơ thể người mẹ thường xảy ra biến đổi và thai nhi cũng có sự thay đổi, phát triển liên tục. Do vậy, sản phụ cần khám thai ít nhất 3 lần. Trong đó, xét nghiệm nước tiểu, đo huyết áp, thử đường huyết, cân nặng… giúp cán bộ y tế có thể nắm bắt tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi để có những biện pháp can thiệp kịp thời, tránh các tai biến nguy hiểm có thể xảy ra trong suốt quá trình mang thai cũng như lúc chuyển dạ.

Chị Bùi Thị Tình, cán bộ TYT xã Định Cư (Lạc Sơn) cho biết: Công tác tuyên truyền, vận động người dân đi khám thai định kỳ và sinh đẻ tại cơ sở y tế được đặc biệt quan tâm. Trạm y tế là nơi khám, chữa bệnh ban đầu gần với người dân nhất, nên cán bộ tại trạm tăng cường công tác truyền thông, vận động người dân đi đăng ký quản lý thai, khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế. Đặc biệt là tuyên truyền về những rủi ro, nguy cơ tai biến gây tử vong cho mẹ và con khi đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ. Kiểm tra, giám sát các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân địa phương; phát hiện sớm, ngăn chặn việc tuyên truyền sinh đẻ tại nhà theo phương pháp sinh đẻ phản khoa học "thuận tự nhiên” tại địa phương.

BSCKII Bùi Văn Lân, Trưởng khoa Phụ sản, BVĐK tỉnh cho biết: Mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng quy trình chuyên môn. Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ, thậm chí không cắt rốn, không tiêm chủng, không tiêm vitaminK1 có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con.

Chảy máu sau đẻ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Mặc dù có thể tiên lượng được trước nguy cơ chảy máu nhưng có tới 90% trường hợp xảy ra trên sản phụ không có yếu tố nguy cơ nào. Để phòng ngừa chảy máu sau đẻ cần xử trí tích cực giai đoạn ba cuộc chuyển dạ bao gồm ba can thiệp chính: tiêm bắp oxytocin ngay sau khi sổ thai, kéo dây rốn có kiểm soát và xoa đáy tử cung 15 phút /lần trong hai giờ đầu sau đẻ.

Để thời khắc con chào đời không trở thành cửa tử của cả mẹ và con, người mẹ cần lựa chọn những điều tốt nhất cho con. Bên cạnh đó các đơn vị liên quan cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định hiện hành trong hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các hoạt động truyền bá sinh đẻ tại nhà theo phương pháp "thuận tự nhiên” nói trên. Ngăn chặn và xử lý theo quy định hiện hành nếu một nội dung truyền thông có truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bàn mẹ và trẻ sơ sinh.

                                                                                                                       HD


Các tin khác


Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu

(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Quyền và nghĩa vụ của người bệnh có thẻ BHYT đang điều trị nhưng hết hạn sử dụng

(HBĐT) - Để tạo điều kiện thuận lợi trong khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đối với trường hợp người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám - chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng quy định tại khoản 2, điều 11, Nghị định số 105/2014/ NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Đồng thời đảm bảo nghĩa vụ của người tham gia BHYT là đóng BHYT đầy đủ, đúng thời hạn.

Các tỉnh phía nam ghi nhận hơn 77% số ca mắc tay chân miệng

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, so với cùng kỳ năm 2017, số mắc tay chân miệng trên cả nước giảm 18,9%, số trường hợp nhập viện giảm 14,9%. Số mắc năm 2018 chủ yếu ghi nhận ở khu vực miền nam với 47.955 trường hợp, chiếm 77,6%.