(HBĐT) - Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về lớp học "đẻ thuận tự nhiên” và hình ảnh bà mẹ sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên hay còn gọi là "liên sinh” tại nhà mà không cần có sự hỗ trợ của cán bộ y tế. Trước tình hình đó, để phòng các trường hợp tương tự có thể xảy ra, ngành Y tế Hòa Bình đã chủ động chỉ đạo các đơn vị liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

 Cán bộ trạm y tế xã Định Cư (Lạc Sơn) tư vấn cho các phụ nữ có thai về lợi ích của khám thai định kỳ và sinh con tại cơ sở y tế.

Hiện nay, toàn tỉnh có 100% trạm y tế (TYT) sử dụng bảng quản lý thai nghén và sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em trong công tác chăm sóc trước sinh. Tỷ lệ phụ nữ đẻ được quản lý thai nghén 100%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai từ 3 lần trở lên 98,8%; tỷ lệ phụ nữ đẻ tại cơ sở y tế đạt 99,9%; 100% TYT thực hiện đúng quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ.

 

Chị Bùi Thị Hằng, xóm Bai Ngoài, xã Định Cư (Lạc Sơn) cho biết: Nhờ được tuyên truyền, tôi nắm được kiến thức cơ bản như: Quá trình mang thai trải qua nhiều dấu mốc quan trọng, cơ thể người mẹ thường xảy ra biến đổi và thai nhi cũng có sự thay đổi, phát triển liên tục. Do vậy, sản phụ cần khám thai ít nhất 3 lần. Trong đó, xét nghiệm nước tiểu, đo huyết áp, thử đường huyết, cân nặng… giúp cán bộ y tế có thể nắm bắt tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi để có những biện pháp can thiệp kịp thời, tránh các tai biến nguy hiểm có thể xảy ra trong suốt quá trình mang thai cũng như lúc chuyển dạ.

Chị Bùi Thị Tình, cán bộ TYT xã Định Cư (Lạc Sơn) cho biết: Công tác tuyên truyền, vận động người dân đi khám thai định kỳ và sinh đẻ tại cơ sở y tế được đặc biệt quan tâm. Trạm y tế là nơi khám, chữa bệnh ban đầu gần với người dân nhất, nên cán bộ tại trạm tăng cường công tác truyền thông, vận động người dân đi đăng ký quản lý thai, khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế. Đặc biệt là tuyên truyền về những rủi ro, nguy cơ tai biến gây tử vong cho mẹ và con khi đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ. Kiểm tra, giám sát các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân địa phương; phát hiện sớm, ngăn chặn việc tuyên truyền sinh đẻ tại nhà theo phương pháp sinh đẻ phản khoa học "thuận tự nhiên” tại địa phương.

BSCKII Bùi Văn Lân, Trưởng khoa Phụ sản, BVĐK tỉnh cho biết: Mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng quy trình chuyên môn. Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ, thậm chí không cắt rốn, không tiêm chủng, không tiêm vitaminK1 có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con.

Chảy máu sau đẻ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Mặc dù có thể tiên lượng được trước nguy cơ chảy máu nhưng có tới 90% trường hợp xảy ra trên sản phụ không có yếu tố nguy cơ nào. Để phòng ngừa chảy máu sau đẻ cần xử trí tích cực giai đoạn ba cuộc chuyển dạ bao gồm ba can thiệp chính: tiêm bắp oxytocin ngay sau khi sổ thai, kéo dây rốn có kiểm soát và xoa đáy tử cung 15 phút /lần trong hai giờ đầu sau đẻ.

Để thời khắc con chào đời không trở thành cửa tử của cả mẹ và con, người mẹ cần lựa chọn những điều tốt nhất cho con. Bên cạnh đó các đơn vị liên quan cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định hiện hành trong hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các hoạt động truyền bá sinh đẻ tại nhà theo phương pháp "thuận tự nhiên” nói trên. Ngăn chặn và xử lý theo quy định hiện hành nếu một nội dung truyền thông có truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bàn mẹ và trẻ sơ sinh.

                                                                                                                       HD


Các tin khác


Cấm hút thuốc lá nơi công cộng, công sở - Quy định chưa đi vào thực tiễn

(HBĐT) - Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Ngay sau đó, Chương trình PCTHTL được triển khai tại tỉnh; công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện được quan tâm. Ngày 23/5/2014, BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 29 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh nếp sống văn minh, văn hóa công sở, trong đó có nội dung CB, CC, VC không hút thuốc lá nơi công sở và nơi công cộng. Ngày 9/10/2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1462 về việc thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh; ngày 7/5/2015 ban hành Kế hoạch số 35 về thực hiện Chiến lược quốc gia PCTHTL đến năm 2020.

Điện Biên cứu sống 8 người trong một gia đình bị ngộ độc nấm lạ

Sáng 16/6, bác sỹ Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên xác nhận Trung tâm Y tế huyện đã tiếp nhận và cấp cứu kịp thời tám người trong một gia đình thoát khỏi nguy kịch, trong một vụ ngộ độc do ăn thức ăn nấu với nấm lạ chưa rõ chủng loại.

Việt Nam truyền hình trực tiếp hai ca can thiệp dị dạng mạch ra thế giới

Việt Nam vinh dự là một trong năm quốc gia trên thế giới tham gia truyền hình trực tiếp tại Hội nghị Điện quang can thiệp - phẫu thuật thần kinh với hai ca can thiệp dị dạng mạch do Bệnh viện Bạch Mai thực hiện.

Hơn 830 nghìn liều vaccine "5 trong 1" sắp nhập khẩu về Việt Nam

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, dự kiến giữa tháng 6 sẽ có 833.200 liều vaccine ComBE Five (do GAVI viện trợ) nhập khẩu về đến Việt Nam, sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

BCĐ vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hòa Bình: Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2018

(HBĐT) - Ngày 12/6, Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hòa Bình tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu và ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2018. Đến dự có lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố Hòa Bình.

Triển khai Nghị định 15 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 12/6, Chi cục ATVSTP đã tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 15/ 2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.