(HBĐT) - Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về lớp học "đẻ thuận tự nhiên” và hình ảnh bà mẹ sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên hay còn gọi là "liên sinh” tại nhà mà không cần có sự hỗ trợ của cán bộ y tế. Trước tình hình đó, để phòng các trường hợp tương tự có thể xảy ra, ngành Y tế Hòa Bình đã chủ động chỉ đạo các đơn vị liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

 Cán bộ trạm y tế xã Định Cư (Lạc Sơn) tư vấn cho các phụ nữ có thai về lợi ích của khám thai định kỳ và sinh con tại cơ sở y tế.

Hiện nay, toàn tỉnh có 100% trạm y tế (TYT) sử dụng bảng quản lý thai nghén và sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em trong công tác chăm sóc trước sinh. Tỷ lệ phụ nữ đẻ được quản lý thai nghén 100%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai từ 3 lần trở lên 98,8%; tỷ lệ phụ nữ đẻ tại cơ sở y tế đạt 99,9%; 100% TYT thực hiện đúng quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ.

 

Chị Bùi Thị Hằng, xóm Bai Ngoài, xã Định Cư (Lạc Sơn) cho biết: Nhờ được tuyên truyền, tôi nắm được kiến thức cơ bản như: Quá trình mang thai trải qua nhiều dấu mốc quan trọng, cơ thể người mẹ thường xảy ra biến đổi và thai nhi cũng có sự thay đổi, phát triển liên tục. Do vậy, sản phụ cần khám thai ít nhất 3 lần. Trong đó, xét nghiệm nước tiểu, đo huyết áp, thử đường huyết, cân nặng… giúp cán bộ y tế có thể nắm bắt tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi để có những biện pháp can thiệp kịp thời, tránh các tai biến nguy hiểm có thể xảy ra trong suốt quá trình mang thai cũng như lúc chuyển dạ.

Chị Bùi Thị Tình, cán bộ TYT xã Định Cư (Lạc Sơn) cho biết: Công tác tuyên truyền, vận động người dân đi khám thai định kỳ và sinh đẻ tại cơ sở y tế được đặc biệt quan tâm. Trạm y tế là nơi khám, chữa bệnh ban đầu gần với người dân nhất, nên cán bộ tại trạm tăng cường công tác truyền thông, vận động người dân đi đăng ký quản lý thai, khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế. Đặc biệt là tuyên truyền về những rủi ro, nguy cơ tai biến gây tử vong cho mẹ và con khi đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ. Kiểm tra, giám sát các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân địa phương; phát hiện sớm, ngăn chặn việc tuyên truyền sinh đẻ tại nhà theo phương pháp sinh đẻ phản khoa học "thuận tự nhiên” tại địa phương.

BSCKII Bùi Văn Lân, Trưởng khoa Phụ sản, BVĐK tỉnh cho biết: Mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng quy trình chuyên môn. Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ, thậm chí không cắt rốn, không tiêm chủng, không tiêm vitaminK1 có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con.

Chảy máu sau đẻ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Mặc dù có thể tiên lượng được trước nguy cơ chảy máu nhưng có tới 90% trường hợp xảy ra trên sản phụ không có yếu tố nguy cơ nào. Để phòng ngừa chảy máu sau đẻ cần xử trí tích cực giai đoạn ba cuộc chuyển dạ bao gồm ba can thiệp chính: tiêm bắp oxytocin ngay sau khi sổ thai, kéo dây rốn có kiểm soát và xoa đáy tử cung 15 phút /lần trong hai giờ đầu sau đẻ.

Để thời khắc con chào đời không trở thành cửa tử của cả mẹ và con, người mẹ cần lựa chọn những điều tốt nhất cho con. Bên cạnh đó các đơn vị liên quan cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định hiện hành trong hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các hoạt động truyền bá sinh đẻ tại nhà theo phương pháp "thuận tự nhiên” nói trên. Ngăn chặn và xử lý theo quy định hiện hành nếu một nội dung truyền thông có truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bàn mẹ và trẻ sơ sinh.

                                                                                                                       HD


Các tin khác


Thẻ bảo hiểm y tế - đừng để lãng phí khi có bệnh

(HBĐT) - Khi không ốm đau, bệnh tật thì thẻ BHYT chẳng mấy khi mọi người bận tâm đến. Nhưng chẳng may sức khỏe giảm sút, ốm đau hoạn nạn bất ngờ thì tấm thẻ BHYT là cứu cánh giúp người bệnh có điều kiện được chữa trị tại các cơ sở y tế. Nếu bệnh nặng thì được chuyển tuyến trên điều trị mà không phải quá lo lắng về chi trả viện phí. Đó là một ưu việt rất lớn về BHYT mà tất cả người dân đều được hưởng. Song thực tế ,cách sử dụng thẻ BHYT của một bộ phận người dân chưa thật sự hiệu quả, vậy đâu là lý do?

Xã Hòa Sơn nỗ lực giảm tình trạng sinh con thứ 3

(HBĐT) - Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Trong lãnh đạo thực hiện các mục tiêu VH-XH ở xã, nổi lên hạn chế đó là việc gia tăng tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn xã có 26 trường hợp sinh con thứ 3. Đối tượng vi phạm là cán bộ, đảng viên không còn. Tuy nhiên đáng chú ý là trường hợp sinh con thứ 3 không hẳn là các cặp vợ chồng sinh con một bề mà tập trung vào nhóm có đời sống khá giả, muốn sinh nhiều con cho "vui cửa, vui nhà”.

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 4%

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, năm học 2017 – 2018, bậc học mầm non đã huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 73,1% (tăng 1,7% so với năm học trước). Trong đó, trẻ độ tuổi nhà trẻ đạt tỷ lệ 39,4%, trẻ tuổi mẫu giáo đạt tỷ lệ 96,85%.

Ngành Y tế giảm 16 đầu mối cơ quan, đơn vị

(HBĐT) - Phát triển và hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy từ tỉnh đến cơ sở là nhiệm vụ được ngành Y tế luôn quan tâm, chú trọng. Đối với tuyến huyện, năm 2016 đã hợp nhất 20 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế dự phòng của 10 huyện thành Trung tâm Y tế huyện đa chức năng. Theo đó đã giảm được 10 đơn vị. Các Trung tâm Y tế huyện chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2017 và quản lý toàn diện các trạm y tế xã, thị trấn.

Xã Lạc Thịnh nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Từ năm 2015 - 2017, xã Lạc Thịnh liên tiếp dẫn đầu huyện Yên Thủy về việc thực hiện các chính sách dân số. Trong 7 tháng đầu năm 2018, tổng số trẻ sinh ra trên địa bàn là 41 trẻ, tỷ suất sinh thô 6,24%, tỷ số giới tính khi sinh là 105 bé trai/100 bé gái, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 2,89%.

Chủ động phòng tránh dịch bệnh trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - Từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn tỉnh mưa liên tục. Nhiều điểm ngập úng, sạt lở đất gây thiệt hại không nhỏ cho nhân dân. Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển gây các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh đường hô hấp, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ…