(HBĐT) - Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về lớp học "đẻ thuận tự nhiên” và hình ảnh bà mẹ sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên hay còn gọi là "liên sinh” tại nhà mà không cần có sự hỗ trợ của cán bộ y tế. Trước tình hình đó, để phòng các trường hợp tương tự có thể xảy ra, ngành Y tế Hòa Bình đã chủ động chỉ đạo các đơn vị liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

 Cán bộ trạm y tế xã Định Cư (Lạc Sơn) tư vấn cho các phụ nữ có thai về lợi ích của khám thai định kỳ và sinh con tại cơ sở y tế.

Hiện nay, toàn tỉnh có 100% trạm y tế (TYT) sử dụng bảng quản lý thai nghén và sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em trong công tác chăm sóc trước sinh. Tỷ lệ phụ nữ đẻ được quản lý thai nghén 100%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai từ 3 lần trở lên 98,8%; tỷ lệ phụ nữ đẻ tại cơ sở y tế đạt 99,9%; 100% TYT thực hiện đúng quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ.

 

Chị Bùi Thị Hằng, xóm Bai Ngoài, xã Định Cư (Lạc Sơn) cho biết: Nhờ được tuyên truyền, tôi nắm được kiến thức cơ bản như: Quá trình mang thai trải qua nhiều dấu mốc quan trọng, cơ thể người mẹ thường xảy ra biến đổi và thai nhi cũng có sự thay đổi, phát triển liên tục. Do vậy, sản phụ cần khám thai ít nhất 3 lần. Trong đó, xét nghiệm nước tiểu, đo huyết áp, thử đường huyết, cân nặng… giúp cán bộ y tế có thể nắm bắt tình trạng sức khỏe bà mẹ và thai nhi để có những biện pháp can thiệp kịp thời, tránh các tai biến nguy hiểm có thể xảy ra trong suốt quá trình mang thai cũng như lúc chuyển dạ.

Chị Bùi Thị Tình, cán bộ TYT xã Định Cư (Lạc Sơn) cho biết: Công tác tuyên truyền, vận động người dân đi khám thai định kỳ và sinh đẻ tại cơ sở y tế được đặc biệt quan tâm. Trạm y tế là nơi khám, chữa bệnh ban đầu gần với người dân nhất, nên cán bộ tại trạm tăng cường công tác truyền thông, vận động người dân đi đăng ký quản lý thai, khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế. Đặc biệt là tuyên truyền về những rủi ro, nguy cơ tai biến gây tử vong cho mẹ và con khi đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ. Kiểm tra, giám sát các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân địa phương; phát hiện sớm, ngăn chặn việc tuyên truyền sinh đẻ tại nhà theo phương pháp sinh đẻ phản khoa học "thuận tự nhiên” tại địa phương.

BSCKII Bùi Văn Lân, Trưởng khoa Phụ sản, BVĐK tỉnh cho biết: Mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng quy trình chuyên môn. Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ, thậm chí không cắt rốn, không tiêm chủng, không tiêm vitaminK1 có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con.

Chảy máu sau đẻ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Mặc dù có thể tiên lượng được trước nguy cơ chảy máu nhưng có tới 90% trường hợp xảy ra trên sản phụ không có yếu tố nguy cơ nào. Để phòng ngừa chảy máu sau đẻ cần xử trí tích cực giai đoạn ba cuộc chuyển dạ bao gồm ba can thiệp chính: tiêm bắp oxytocin ngay sau khi sổ thai, kéo dây rốn có kiểm soát và xoa đáy tử cung 15 phút /lần trong hai giờ đầu sau đẻ.

Để thời khắc con chào đời không trở thành cửa tử của cả mẹ và con, người mẹ cần lựa chọn những điều tốt nhất cho con. Bên cạnh đó các đơn vị liên quan cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định hiện hành trong hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các hoạt động truyền bá sinh đẻ tại nhà theo phương pháp "thuận tự nhiên” nói trên. Ngăn chặn và xử lý theo quy định hiện hành nếu một nội dung truyền thông có truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bàn mẹ và trẻ sơ sinh.

                                                                                                                       HD


Các tin khác


Huyện Yên Thủy thu bảo hiểm đạt trên 95 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2018, huyện Yên Thủy tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định của pháp luật. Ước toàn huyện có 59.847 người tham gia BHYT, chiếm 93% dân số, tăng 2% người tham gia BHYT so với cùng kỳ năm 2017. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người tham gia kịp thời, đầy đủ.

Thể dục dưỡng sinh - sân chơi vui, khỏe của người cao tuổi

(HBĐT) - Dù trời nắng hay trời mưa, đều đặn buổi sáng vào lúc 5 - 6 giờ, buổi tối từ 20 - 21 giờ, các hội viên và môn sinh trong câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh hưu trí tỉnh lại tập trung tại nhà văn hóa các xã, phường để cùng nhau tập thể dục dưỡng sinh. Từ nhiều năm qua, dưỡng sinh là sân chơi bổ ích của người cao tuổi.

Bắt đầu lưu hành vắcxin cúm mùa do Việt Nam bào chế

Vắcxin cúm mùa bào chế từ trứng gà sạch được đưa ra thị trường từ ngày 15/1, được kỳ vọng hỗ trợ giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Triển khai công tác ngành y tế năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/1, Bộ y tế tổ chức hội nghị trực tuyến "Triển khai công tác ngành y tế năm 2019”. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng bộ y tế chủ trì hội nghị. Tham dự có 63 điểm cầu ở các tỉnh thành phố. Tại Hoà Bình, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị chuyên môn tham dự.

Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP năm 2019.

Bệnh sởi tấn công người lớn và trẻ nhỏ ở khu vực phía Nam

Những ngày qua, tại khu vực phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, số bệnh nhân mắc sởi nhập viện đang gia tăng. Đặc biệt, bệnh sởi tấn công cả người lớn và trẻ nhỏ.