(HBĐT) - Thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) có 12 khu dân cư với trên 1.200 hộ, hơn 5.000 nhân khẩu. Do nằm ở trung tâm huyện, dân số thường xuyên biến động nên khó quản lý về nhân khẩu và việc kiểm soát dịch bệnh.

 


Cán bộ Trạm y tế thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tận tình chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, trong những năm qua, trạm y tế thị trấn Hàng Trạm được đầu tư hạ tầng, trang thiết bị máy móc, vật tư y tế đầy đủ, đảm bảo cho việc khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở,

Nắm rõ những khó khăn của địa bàn, ngay từ đầu năm, trạm y tế thị trấn đã chủ động lập kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe trên hệ thống đài truyền thanh, tuyên truyền lồng ghép với tư vấn giáo dục sức khỏe, tuyên truyền phòng chống dịch…

Trạm đã tham mưu UBND thị trấn kiện toàn và củng cố BCĐ vì chất lượng ATTP thị trấn Hàng Trạm. Trong năm 2017, qua kiểm tra, giám sát 49 cơ sở đã tư vấn, nhắc nhở 24 cơ sở các quy định về ATTP. Hàng năm, trạm phối hợp với Trung tâm Y tế tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ở 105/201 cơ sở kinh doanh giết mổ, sản xuất và chế biến thực phẩm trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, giám sát nên trong năm 2017, địa bàn thị trấn không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm luôn thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy "Lương y như từ mẫu”; tận tình chăm sóc bệnh nhân; thực hiện tốt 12 điều y đức; duy trì lịch trực, có mặt khi người bệnh cần, không kể ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ… Qua đó, trạm luôn được bệnh nhân trong và ngoài địa bàn tin tưởng đến khám, chữa bệnh. Năm 2017, trạm đã khám cho 4.449 lượt người, vượt 123% kế hoạch, khám dự phòng cho 1.685 lượt người, tăng 600 lượt so với năm 2016.

Bên cạnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, các chương trình mục tiêu Quốc gia cũng được Trạm y tế thực hiện tốt, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Chương trình tiêm chủng mở rộng phòng 8 loại vắc xin đạt 100% kế hoạch, trẻ uống vitamin A 2 đợt trong năm đạt 100% kế hoạch, khám phát hiện sốt rét 163 lần đạt 101,8%. Tổ chức 70/36 buổi tuyên tryền phòng, chống sốt xuất huyết, đạt 194,4% kế hoạch; khám 303/300 lượt người phòng, chống phong; khám 255 lượt người phòng, chống bướu cổ. 100% bà mẹ mang thai được quản lý và theo dõi, tỷ lệ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi còn 6,5%.

Đồng chí Bùi Thị Thu Huế, Trạm trưởng trạm y tế thị trấn Hàng Trạm cho biết: Để có được kết quả trên, trong các chương trình, trạm đều đẩy mạnh công tác truyền thông về từng lĩnh vực dưới nhiều hình thức để người dân nắm bắt được thông tin, từ đó giúp họ nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe. Ngoài việc truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trạm đẩy mạnh truyền thông trực tiếp như cử đội ngũ y tế thôn tuyên truyền tại hộ gia đình, các y, bác sĩ tư vấn bệnh tật, lợi ích của việc tiêm chủng cho người dân khi họ đến khám, chữa bệnh… Chính sự kết hợp bằng nhiều cách, nhận thức của người dân được nâng cao, họ phối hợp tốt với trạm y tế trong các hoạt động, nhờ đó giúp trạm thực hiện các chương trình thuận lợi và đạt hiệu quả hơn.

 Việt Lâm


Các tin khác


Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu

(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Quyền và nghĩa vụ của người bệnh có thẻ BHYT đang điều trị nhưng hết hạn sử dụng

(HBĐT) - Để tạo điều kiện thuận lợi trong khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đối với trường hợp người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám - chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng quy định tại khoản 2, điều 11, Nghị định số 105/2014/ NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Đồng thời đảm bảo nghĩa vụ của người tham gia BHYT là đóng BHYT đầy đủ, đúng thời hạn.

Các tỉnh phía nam ghi nhận hơn 77% số ca mắc tay chân miệng

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, so với cùng kỳ năm 2017, số mắc tay chân miệng trên cả nước giảm 18,9%, số trường hợp nhập viện giảm 14,9%. Số mắc năm 2018 chủ yếu ghi nhận ở khu vực miền nam với 47.955 trường hợp, chiếm 77,6%.