(HBĐT) - Thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) có 12 khu dân cư với trên 1.200 hộ, hơn 5.000 nhân khẩu. Do nằm ở trung tâm huyện, dân số thường xuyên biến động nên khó quản lý về nhân khẩu và việc kiểm soát dịch bệnh.

 


Cán bộ Trạm y tế thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tận tình chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, trong những năm qua, trạm y tế thị trấn Hàng Trạm được đầu tư hạ tầng, trang thiết bị máy móc, vật tư y tế đầy đủ, đảm bảo cho việc khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở,

Nắm rõ những khó khăn của địa bàn, ngay từ đầu năm, trạm y tế thị trấn đã chủ động lập kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe trên hệ thống đài truyền thanh, tuyên truyền lồng ghép với tư vấn giáo dục sức khỏe, tuyên truyền phòng chống dịch…

Trạm đã tham mưu UBND thị trấn kiện toàn và củng cố BCĐ vì chất lượng ATTP thị trấn Hàng Trạm. Trong năm 2017, qua kiểm tra, giám sát 49 cơ sở đã tư vấn, nhắc nhở 24 cơ sở các quy định về ATTP. Hàng năm, trạm phối hợp với Trung tâm Y tế tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ở 105/201 cơ sở kinh doanh giết mổ, sản xuất và chế biến thực phẩm trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, giám sát nên trong năm 2017, địa bàn thị trấn không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm luôn thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy "Lương y như từ mẫu”; tận tình chăm sóc bệnh nhân; thực hiện tốt 12 điều y đức; duy trì lịch trực, có mặt khi người bệnh cần, không kể ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ… Qua đó, trạm luôn được bệnh nhân trong và ngoài địa bàn tin tưởng đến khám, chữa bệnh. Năm 2017, trạm đã khám cho 4.449 lượt người, vượt 123% kế hoạch, khám dự phòng cho 1.685 lượt người, tăng 600 lượt so với năm 2016.

Bên cạnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, các chương trình mục tiêu Quốc gia cũng được Trạm y tế thực hiện tốt, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Chương trình tiêm chủng mở rộng phòng 8 loại vắc xin đạt 100% kế hoạch, trẻ uống vitamin A 2 đợt trong năm đạt 100% kế hoạch, khám phát hiện sốt rét 163 lần đạt 101,8%. Tổ chức 70/36 buổi tuyên tryền phòng, chống sốt xuất huyết, đạt 194,4% kế hoạch; khám 303/300 lượt người phòng, chống phong; khám 255 lượt người phòng, chống bướu cổ. 100% bà mẹ mang thai được quản lý và theo dõi, tỷ lệ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi còn 6,5%.

Đồng chí Bùi Thị Thu Huế, Trạm trưởng trạm y tế thị trấn Hàng Trạm cho biết: Để có được kết quả trên, trong các chương trình, trạm đều đẩy mạnh công tác truyền thông về từng lĩnh vực dưới nhiều hình thức để người dân nắm bắt được thông tin, từ đó giúp họ nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe. Ngoài việc truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trạm đẩy mạnh truyền thông trực tiếp như cử đội ngũ y tế thôn tuyên truyền tại hộ gia đình, các y, bác sĩ tư vấn bệnh tật, lợi ích của việc tiêm chủng cho người dân khi họ đến khám, chữa bệnh… Chính sự kết hợp bằng nhiều cách, nhận thức của người dân được nâng cao, họ phối hợp tốt với trạm y tế trong các hoạt động, nhờ đó giúp trạm thực hiện các chương trình thuận lợi và đạt hiệu quả hơn.

 Việt Lâm


Các tin khác


Cấm hút thuốc lá nơi công cộng, công sở - Quy định chưa đi vào thực tiễn

(HBĐT) - Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Ngay sau đó, Chương trình PCTHTL được triển khai tại tỉnh; công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện được quan tâm. Ngày 23/5/2014, BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 29 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh nếp sống văn minh, văn hóa công sở, trong đó có nội dung CB, CC, VC không hút thuốc lá nơi công sở và nơi công cộng. Ngày 9/10/2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1462 về việc thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh; ngày 7/5/2015 ban hành Kế hoạch số 35 về thực hiện Chiến lược quốc gia PCTHTL đến năm 2020.

Điện Biên cứu sống 8 người trong một gia đình bị ngộ độc nấm lạ

Sáng 16/6, bác sỹ Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên xác nhận Trung tâm Y tế huyện đã tiếp nhận và cấp cứu kịp thời tám người trong một gia đình thoát khỏi nguy kịch, trong một vụ ngộ độc do ăn thức ăn nấu với nấm lạ chưa rõ chủng loại.

Việt Nam truyền hình trực tiếp hai ca can thiệp dị dạng mạch ra thế giới

Việt Nam vinh dự là một trong năm quốc gia trên thế giới tham gia truyền hình trực tiếp tại Hội nghị Điện quang can thiệp - phẫu thuật thần kinh với hai ca can thiệp dị dạng mạch do Bệnh viện Bạch Mai thực hiện.

Hơn 830 nghìn liều vaccine "5 trong 1" sắp nhập khẩu về Việt Nam

Theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, dự kiến giữa tháng 6 sẽ có 833.200 liều vaccine ComBE Five (do GAVI viện trợ) nhập khẩu về đến Việt Nam, sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

BCĐ vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hòa Bình: Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2018

(HBĐT) - Ngày 12/6, Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện thành phố Hòa Bình tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu và ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2018. Đến dự có lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố Hòa Bình.

Triển khai Nghị định 15 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 12/6, Chi cục ATVSTP đã tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 15/ 2018/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.