(HBĐT) - Thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) có 12 khu dân cư với trên 1.200 hộ, hơn 5.000 nhân khẩu. Do nằm ở trung tâm huyện, dân số thường xuyên biến động nên khó quản lý về nhân khẩu và việc kiểm soát dịch bệnh.

 


Cán bộ Trạm y tế thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tận tình chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, trong những năm qua, trạm y tế thị trấn Hàng Trạm được đầu tư hạ tầng, trang thiết bị máy móc, vật tư y tế đầy đủ, đảm bảo cho việc khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở,

Nắm rõ những khó khăn của địa bàn, ngay từ đầu năm, trạm y tế thị trấn đã chủ động lập kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe trên hệ thống đài truyền thanh, tuyên truyền lồng ghép với tư vấn giáo dục sức khỏe, tuyên truyền phòng chống dịch…

Trạm đã tham mưu UBND thị trấn kiện toàn và củng cố BCĐ vì chất lượng ATTP thị trấn Hàng Trạm. Trong năm 2017, qua kiểm tra, giám sát 49 cơ sở đã tư vấn, nhắc nhở 24 cơ sở các quy định về ATTP. Hàng năm, trạm phối hợp với Trung tâm Y tế tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ở 105/201 cơ sở kinh doanh giết mổ, sản xuất và chế biến thực phẩm trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, giám sát nên trong năm 2017, địa bàn thị trấn không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm luôn thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy "Lương y như từ mẫu”; tận tình chăm sóc bệnh nhân; thực hiện tốt 12 điều y đức; duy trì lịch trực, có mặt khi người bệnh cần, không kể ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ… Qua đó, trạm luôn được bệnh nhân trong và ngoài địa bàn tin tưởng đến khám, chữa bệnh. Năm 2017, trạm đã khám cho 4.449 lượt người, vượt 123% kế hoạch, khám dự phòng cho 1.685 lượt người, tăng 600 lượt so với năm 2016.

Bên cạnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, các chương trình mục tiêu Quốc gia cũng được Trạm y tế thực hiện tốt, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Chương trình tiêm chủng mở rộng phòng 8 loại vắc xin đạt 100% kế hoạch, trẻ uống vitamin A 2 đợt trong năm đạt 100% kế hoạch, khám phát hiện sốt rét 163 lần đạt 101,8%. Tổ chức 70/36 buổi tuyên tryền phòng, chống sốt xuất huyết, đạt 194,4% kế hoạch; khám 303/300 lượt người phòng, chống phong; khám 255 lượt người phòng, chống bướu cổ. 100% bà mẹ mang thai được quản lý và theo dõi, tỷ lệ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi còn 6,5%.

Đồng chí Bùi Thị Thu Huế, Trạm trưởng trạm y tế thị trấn Hàng Trạm cho biết: Để có được kết quả trên, trong các chương trình, trạm đều đẩy mạnh công tác truyền thông về từng lĩnh vực dưới nhiều hình thức để người dân nắm bắt được thông tin, từ đó giúp họ nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe. Ngoài việc truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trạm đẩy mạnh truyền thông trực tiếp như cử đội ngũ y tế thôn tuyên truyền tại hộ gia đình, các y, bác sĩ tư vấn bệnh tật, lợi ích của việc tiêm chủng cho người dân khi họ đến khám, chữa bệnh… Chính sự kết hợp bằng nhiều cách, nhận thức của người dân được nâng cao, họ phối hợp tốt với trạm y tế trong các hoạt động, nhờ đó giúp trạm thực hiện các chương trình thuận lợi và đạt hiệu quả hơn.

 Việt Lâm


Các tin khác


Thẻ bảo hiểm y tế - đừng để lãng phí khi có bệnh

(HBĐT) - Khi không ốm đau, bệnh tật thì thẻ BHYT chẳng mấy khi mọi người bận tâm đến. Nhưng chẳng may sức khỏe giảm sút, ốm đau hoạn nạn bất ngờ thì tấm thẻ BHYT là cứu cánh giúp người bệnh có điều kiện được chữa trị tại các cơ sở y tế. Nếu bệnh nặng thì được chuyển tuyến trên điều trị mà không phải quá lo lắng về chi trả viện phí. Đó là một ưu việt rất lớn về BHYT mà tất cả người dân đều được hưởng. Song thực tế ,cách sử dụng thẻ BHYT của một bộ phận người dân chưa thật sự hiệu quả, vậy đâu là lý do?

Xã Hòa Sơn nỗ lực giảm tình trạng sinh con thứ 3

(HBĐT) - Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Trong lãnh đạo thực hiện các mục tiêu VH-XH ở xã, nổi lên hạn chế đó là việc gia tăng tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn xã có 26 trường hợp sinh con thứ 3. Đối tượng vi phạm là cán bộ, đảng viên không còn. Tuy nhiên đáng chú ý là trường hợp sinh con thứ 3 không hẳn là các cặp vợ chồng sinh con một bề mà tập trung vào nhóm có đời sống khá giả, muốn sinh nhiều con cho "vui cửa, vui nhà”.

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 4%

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, năm học 2017 – 2018, bậc học mầm non đã huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 73,1% (tăng 1,7% so với năm học trước). Trong đó, trẻ độ tuổi nhà trẻ đạt tỷ lệ 39,4%, trẻ tuổi mẫu giáo đạt tỷ lệ 96,85%.

Ngành Y tế giảm 16 đầu mối cơ quan, đơn vị

(HBĐT) - Phát triển và hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy từ tỉnh đến cơ sở là nhiệm vụ được ngành Y tế luôn quan tâm, chú trọng. Đối với tuyến huyện, năm 2016 đã hợp nhất 20 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế dự phòng của 10 huyện thành Trung tâm Y tế huyện đa chức năng. Theo đó đã giảm được 10 đơn vị. Các Trung tâm Y tế huyện chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2017 và quản lý toàn diện các trạm y tế xã, thị trấn.

Xã Lạc Thịnh nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Từ năm 2015 - 2017, xã Lạc Thịnh liên tiếp dẫn đầu huyện Yên Thủy về việc thực hiện các chính sách dân số. Trong 7 tháng đầu năm 2018, tổng số trẻ sinh ra trên địa bàn là 41 trẻ, tỷ suất sinh thô 6,24%, tỷ số giới tính khi sinh là 105 bé trai/100 bé gái, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 2,89%.

Chủ động phòng tránh dịch bệnh trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - Từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn tỉnh mưa liên tục. Nhiều điểm ngập úng, sạt lở đất gây thiệt hại không nhỏ cho nhân dân. Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển gây các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh đường hô hấp, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ…