(HBĐT) - Thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) có 12 khu dân cư với trên 1.200 hộ, hơn 5.000 nhân khẩu. Do nằm ở trung tâm huyện, dân số thường xuyên biến động nên khó quản lý về nhân khẩu và việc kiểm soát dịch bệnh.

 


Cán bộ Trạm y tế thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) tận tình chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, trong những năm qua, trạm y tế thị trấn Hàng Trạm được đầu tư hạ tầng, trang thiết bị máy móc, vật tư y tế đầy đủ, đảm bảo cho việc khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở,

Nắm rõ những khó khăn của địa bàn, ngay từ đầu năm, trạm y tế thị trấn đã chủ động lập kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe trên hệ thống đài truyền thanh, tuyên truyền lồng ghép với tư vấn giáo dục sức khỏe, tuyên truyền phòng chống dịch…

Trạm đã tham mưu UBND thị trấn kiện toàn và củng cố BCĐ vì chất lượng ATTP thị trấn Hàng Trạm. Trong năm 2017, qua kiểm tra, giám sát 49 cơ sở đã tư vấn, nhắc nhở 24 cơ sở các quy định về ATTP. Hàng năm, trạm phối hợp với Trung tâm Y tế tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ở 105/201 cơ sở kinh doanh giết mổ, sản xuất và chế biến thực phẩm trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, giám sát nên trong năm 2017, địa bàn thị trấn không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm luôn thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy "Lương y như từ mẫu”; tận tình chăm sóc bệnh nhân; thực hiện tốt 12 điều y đức; duy trì lịch trực, có mặt khi người bệnh cần, không kể ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ… Qua đó, trạm luôn được bệnh nhân trong và ngoài địa bàn tin tưởng đến khám, chữa bệnh. Năm 2017, trạm đã khám cho 4.449 lượt người, vượt 123% kế hoạch, khám dự phòng cho 1.685 lượt người, tăng 600 lượt so với năm 2016.

Bên cạnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, các chương trình mục tiêu Quốc gia cũng được Trạm y tế thực hiện tốt, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Chương trình tiêm chủng mở rộng phòng 8 loại vắc xin đạt 100% kế hoạch, trẻ uống vitamin A 2 đợt trong năm đạt 100% kế hoạch, khám phát hiện sốt rét 163 lần đạt 101,8%. Tổ chức 70/36 buổi tuyên tryền phòng, chống sốt xuất huyết, đạt 194,4% kế hoạch; khám 303/300 lượt người phòng, chống phong; khám 255 lượt người phòng, chống bướu cổ. 100% bà mẹ mang thai được quản lý và theo dõi, tỷ lệ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi còn 6,5%.

Đồng chí Bùi Thị Thu Huế, Trạm trưởng trạm y tế thị trấn Hàng Trạm cho biết: Để có được kết quả trên, trong các chương trình, trạm đều đẩy mạnh công tác truyền thông về từng lĩnh vực dưới nhiều hình thức để người dân nắm bắt được thông tin, từ đó giúp họ nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe. Ngoài việc truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trạm đẩy mạnh truyền thông trực tiếp như cử đội ngũ y tế thôn tuyên truyền tại hộ gia đình, các y, bác sĩ tư vấn bệnh tật, lợi ích của việc tiêm chủng cho người dân khi họ đến khám, chữa bệnh… Chính sự kết hợp bằng nhiều cách, nhận thức của người dân được nâng cao, họ phối hợp tốt với trạm y tế trong các hoạt động, nhờ đó giúp trạm thực hiện các chương trình thuận lợi và đạt hiệu quả hơn.

 Việt Lâm


Các tin khác


Huyện Yên Thủy thu bảo hiểm đạt trên 95 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2018, huyện Yên Thủy tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định của pháp luật. Ước toàn huyện có 59.847 người tham gia BHYT, chiếm 93% dân số, tăng 2% người tham gia BHYT so với cùng kỳ năm 2017. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người tham gia kịp thời, đầy đủ.

Thể dục dưỡng sinh - sân chơi vui, khỏe của người cao tuổi

(HBĐT) - Dù trời nắng hay trời mưa, đều đặn buổi sáng vào lúc 5 - 6 giờ, buổi tối từ 20 - 21 giờ, các hội viên và môn sinh trong câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh hưu trí tỉnh lại tập trung tại nhà văn hóa các xã, phường để cùng nhau tập thể dục dưỡng sinh. Từ nhiều năm qua, dưỡng sinh là sân chơi bổ ích của người cao tuổi.

Bắt đầu lưu hành vắcxin cúm mùa do Việt Nam bào chế

Vắcxin cúm mùa bào chế từ trứng gà sạch được đưa ra thị trường từ ngày 15/1, được kỳ vọng hỗ trợ giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Triển khai công tác ngành y tế năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/1, Bộ y tế tổ chức hội nghị trực tuyến "Triển khai công tác ngành y tế năm 2019”. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng bộ y tế chủ trì hội nghị. Tham dự có 63 điểm cầu ở các tỉnh thành phố. Tại Hoà Bình, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị chuyên môn tham dự.

Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP năm 2019.

Bệnh sởi tấn công người lớn và trẻ nhỏ ở khu vực phía Nam

Những ngày qua, tại khu vực phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, số bệnh nhân mắc sởi nhập viện đang gia tăng. Đặc biệt, bệnh sởi tấn công cả người lớn và trẻ nhỏ.