(HBĐT) - Mới đây, trên địa bàn tỉnh xác nhận thêm 1 trường hợp tử vong do bệnh dại ở xã Đông Phong (Cao Phong), nâng tổng số ca tử vong vì bệnh dại từ đầu năm 2018 đến nay lên 3 trường hợp. Trước đó đã ghi nhận 1 trường hợp tại xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn), 1 trường hợp ở xã Cư Yên (Lương Sơn).

 

 

Gia tăng đột biến số lượng người bị chó, mèo nghi dại cắn

Theo đồng chí Lương Thanh Hải, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi & Thú y, bệnh dại, số người bị cho cắn và có nguy cơ tử vong do bệnh dại đang gia tăng đột biến.

Thống kê từ Trung tâm YTDP tỉnh trong 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã có 948 trường hợp bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng phơi nhiễm với bệnh dại, tăng gấp 5 lần so với tháng 12/2017. Tập trung nhiều tại các huyện Kỳ Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Cao Phong, Lương Sơn… Báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y sau đợt tiêm vắc xin phòng bệnh dại đến hết tháng 5, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó thấp hơn so với mọi năm, đạt khoảng 76% so với tổng đàn, trong khi yêu cầu đặt ra đối với tỷ lệ tiêm phải đạt từ 80% tổng đàn trở lên.


Với việc triển khai khá tốt đợt tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó (đạt 88% tổng đàn), thành phố Hòa Bình không để xảy ra dịch dại.

Một số địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại so với tổng đàn chó thấp, trong đó có Cao Phong (51,2%), Lạc Thủy (48,8%), Lương Sơn (57,2%), Đà Bắc (59%), cá biệt có Mai Châu tiêm chỉ đạt 16,7%. Nguyên nhân chủ yếu do việc quản lý đàn chó nuôi chưa cặt chẽ, tình trạng chó thả rông, không xích nhốt vẫn phổ biết, đặc biệt việc bắt chó thả rông nơi công cộng chưa được triển khai. Chính quyền địa phương một số nơi chưa thực sự quan tâm, vào cuộc. Một bộ phận nhân dân vẫn lơ là, chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng – chống bệnh dại và dịch dại.

Các địa phương tăng cường phòng – chống dịch dại

Trước tình hình đang ở cao điểm dịch dại, nguy cơ gia tăng sự lây nhiễm bệnh dại rất cao từ động vật sang người, Sở NN & PTNT đã ban hành văn bản số 876/SNN – CN & TY ngày 5/6/2018 đề nghị UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan tăng cường các giải pháp khống chế, ngăn chặn nguy cơ dịch dại. Trong lúc này, yêu cầu đặt ra cấp bách đối với 3 địa phương có dịch là Hợp Thịnh (Kỳ Sơn), Cư Yên (Lương Sơn), Đông Phong (Cao Phong) là khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Tổ chức tiêm phòng triệt để 100% lượng chó, mèo hiện có, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chống đối, hoặc tổ chức diệt tất cả chó, mèo không thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh dại theo quy định.

Đối với địa phương chưa có dịch dại, rà soát số chó, mèo hiện có, thống kê chính xác số hộ nuôi chó, mèo để lập sổ quản lý chó nuôi và báo cáo theo quy định. Các cơ sở có tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp tiến hành tiêm phòng bổ sung nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh. "Khi đã phát hiện bệnh dại thì không thể chữa được và sẽ dẫn đến những cái chết thương tâm”, "Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo chính là phòng bệnh phòng bệnh dại cho con người” là những nội dung cần được tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân. Đợt tuyền truyền cũng nhấn mạnh nhận biết các dấu hiệu động vật mắc bệnh dại. Khuyến cáo người dân thực hiện tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo hàng năm triệt để để phòng tránh bệnh dại. Nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng và tính chất nguy hiểm của bệnh dại.

Chi cục Chăn nuôi & Thú y đang tập trung chỉ đạo Trạm Thú y các huyện, thành phố huy động nguồn lực, chuẩn bị vật tư, vắc xin và cán bộ hỗ trợ nhân viên thú y, khuyến nông viên cơ sở xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện đợt tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh dại chi tiết đến từng xã, xóm, thôn, bản đối với địa phương có dịch và tại các địa bàn hiện tỷ lệ tiêm vắc xin dại đạt thấp. Đồng thời, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh dại động vật, phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm sang động vật khác và lây nhiễm sang người. Yêu cầu lực lượng thú y cơ sở khi có bệnh dại xuất hiện trên người và động vật, cần phối hợp tích cực với cơ quan y tế cùng cấp tổ chức điều tra dịch tễ và vận động người dân bị chó, mèo cắn đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị dự phòng kịp thời, đồng thời báo cáo về Chi cục để nắm bắt, chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng,chống bệnh dại. Với UBND các huyện, thành phố, các cơ quan liên quan chủ động triển khai, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác phòng - chống bệnh dại trên địa bàn, ngăn ngừa, khống chế không để dịch dại xảy ra, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân.


                                                                           Bùi Minh


 

 

Các tin khác


Huyện Yên Thủy thu bảo hiểm đạt trên 95 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2018, huyện Yên Thủy tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định của pháp luật. Ước toàn huyện có 59.847 người tham gia BHYT, chiếm 93% dân số, tăng 2% người tham gia BHYT so với cùng kỳ năm 2017. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người tham gia kịp thời, đầy đủ.

Thể dục dưỡng sinh - sân chơi vui, khỏe của người cao tuổi

(HBĐT) - Dù trời nắng hay trời mưa, đều đặn buổi sáng vào lúc 5 - 6 giờ, buổi tối từ 20 - 21 giờ, các hội viên và môn sinh trong câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh hưu trí tỉnh lại tập trung tại nhà văn hóa các xã, phường để cùng nhau tập thể dục dưỡng sinh. Từ nhiều năm qua, dưỡng sinh là sân chơi bổ ích của người cao tuổi.

Bắt đầu lưu hành vắcxin cúm mùa do Việt Nam bào chế

Vắcxin cúm mùa bào chế từ trứng gà sạch được đưa ra thị trường từ ngày 15/1, được kỳ vọng hỗ trợ giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Triển khai công tác ngành y tế năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/1, Bộ y tế tổ chức hội nghị trực tuyến "Triển khai công tác ngành y tế năm 2019”. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng bộ y tế chủ trì hội nghị. Tham dự có 63 điểm cầu ở các tỉnh thành phố. Tại Hoà Bình, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị chuyên môn tham dự.

Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP năm 2019.

Bệnh sởi tấn công người lớn và trẻ nhỏ ở khu vực phía Nam

Những ngày qua, tại khu vực phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, số bệnh nhân mắc sởi nhập viện đang gia tăng. Đặc biệt, bệnh sởi tấn công cả người lớn và trẻ nhỏ.