(HBĐT) - Mới đây, trên địa bàn tỉnh xác nhận thêm 1 trường hợp tử vong do bệnh dại ở xã Đông Phong (Cao Phong), nâng tổng số ca tử vong vì bệnh dại từ đầu năm 2018 đến nay lên 3 trường hợp. Trước đó đã ghi nhận 1 trường hợp tại xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn), 1 trường hợp ở xã Cư Yên (Lương Sơn).

 

 

Gia tăng đột biến số lượng người bị chó, mèo nghi dại cắn

Theo đồng chí Lương Thanh Hải, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi & Thú y, bệnh dại, số người bị cho cắn và có nguy cơ tử vong do bệnh dại đang gia tăng đột biến.

Thống kê từ Trung tâm YTDP tỉnh trong 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã có 948 trường hợp bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng phơi nhiễm với bệnh dại, tăng gấp 5 lần so với tháng 12/2017. Tập trung nhiều tại các huyện Kỳ Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Cao Phong, Lương Sơn… Báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y sau đợt tiêm vắc xin phòng bệnh dại đến hết tháng 5, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó thấp hơn so với mọi năm, đạt khoảng 76% so với tổng đàn, trong khi yêu cầu đặt ra đối với tỷ lệ tiêm phải đạt từ 80% tổng đàn trở lên.


Với việc triển khai khá tốt đợt tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó (đạt 88% tổng đàn), thành phố Hòa Bình không để xảy ra dịch dại.

Một số địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại so với tổng đàn chó thấp, trong đó có Cao Phong (51,2%), Lạc Thủy (48,8%), Lương Sơn (57,2%), Đà Bắc (59%), cá biệt có Mai Châu tiêm chỉ đạt 16,7%. Nguyên nhân chủ yếu do việc quản lý đàn chó nuôi chưa cặt chẽ, tình trạng chó thả rông, không xích nhốt vẫn phổ biết, đặc biệt việc bắt chó thả rông nơi công cộng chưa được triển khai. Chính quyền địa phương một số nơi chưa thực sự quan tâm, vào cuộc. Một bộ phận nhân dân vẫn lơ là, chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng – chống bệnh dại và dịch dại.

Các địa phương tăng cường phòng – chống dịch dại

Trước tình hình đang ở cao điểm dịch dại, nguy cơ gia tăng sự lây nhiễm bệnh dại rất cao từ động vật sang người, Sở NN & PTNT đã ban hành văn bản số 876/SNN – CN & TY ngày 5/6/2018 đề nghị UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan tăng cường các giải pháp khống chế, ngăn chặn nguy cơ dịch dại. Trong lúc này, yêu cầu đặt ra cấp bách đối với 3 địa phương có dịch là Hợp Thịnh (Kỳ Sơn), Cư Yên (Lương Sơn), Đông Phong (Cao Phong) là khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Tổ chức tiêm phòng triệt để 100% lượng chó, mèo hiện có, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chống đối, hoặc tổ chức diệt tất cả chó, mèo không thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh dại theo quy định.

Đối với địa phương chưa có dịch dại, rà soát số chó, mèo hiện có, thống kê chính xác số hộ nuôi chó, mèo để lập sổ quản lý chó nuôi và báo cáo theo quy định. Các cơ sở có tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp tiến hành tiêm phòng bổ sung nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh. "Khi đã phát hiện bệnh dại thì không thể chữa được và sẽ dẫn đến những cái chết thương tâm”, "Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo chính là phòng bệnh phòng bệnh dại cho con người” là những nội dung cần được tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân. Đợt tuyền truyền cũng nhấn mạnh nhận biết các dấu hiệu động vật mắc bệnh dại. Khuyến cáo người dân thực hiện tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo hàng năm triệt để để phòng tránh bệnh dại. Nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng và tính chất nguy hiểm của bệnh dại.

Chi cục Chăn nuôi & Thú y đang tập trung chỉ đạo Trạm Thú y các huyện, thành phố huy động nguồn lực, chuẩn bị vật tư, vắc xin và cán bộ hỗ trợ nhân viên thú y, khuyến nông viên cơ sở xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện đợt tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh dại chi tiết đến từng xã, xóm, thôn, bản đối với địa phương có dịch và tại các địa bàn hiện tỷ lệ tiêm vắc xin dại đạt thấp. Đồng thời, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh dại động vật, phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm sang động vật khác và lây nhiễm sang người. Yêu cầu lực lượng thú y cơ sở khi có bệnh dại xuất hiện trên người và động vật, cần phối hợp tích cực với cơ quan y tế cùng cấp tổ chức điều tra dịch tễ và vận động người dân bị chó, mèo cắn đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị dự phòng kịp thời, đồng thời báo cáo về Chi cục để nắm bắt, chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng,chống bệnh dại. Với UBND các huyện, thành phố, các cơ quan liên quan chủ động triển khai, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác phòng - chống bệnh dại trên địa bàn, ngăn ngừa, khống chế không để dịch dại xảy ra, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân.


                                                                           Bùi Minh


 

 

Các tin khác


Thẻ bảo hiểm y tế - đừng để lãng phí khi có bệnh

(HBĐT) - Khi không ốm đau, bệnh tật thì thẻ BHYT chẳng mấy khi mọi người bận tâm đến. Nhưng chẳng may sức khỏe giảm sút, ốm đau hoạn nạn bất ngờ thì tấm thẻ BHYT là cứu cánh giúp người bệnh có điều kiện được chữa trị tại các cơ sở y tế. Nếu bệnh nặng thì được chuyển tuyến trên điều trị mà không phải quá lo lắng về chi trả viện phí. Đó là một ưu việt rất lớn về BHYT mà tất cả người dân đều được hưởng. Song thực tế ,cách sử dụng thẻ BHYT của một bộ phận người dân chưa thật sự hiệu quả, vậy đâu là lý do?

Xã Hòa Sơn nỗ lực giảm tình trạng sinh con thứ 3

(HBĐT) - Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Trong lãnh đạo thực hiện các mục tiêu VH-XH ở xã, nổi lên hạn chế đó là việc gia tăng tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn xã có 26 trường hợp sinh con thứ 3. Đối tượng vi phạm là cán bộ, đảng viên không còn. Tuy nhiên đáng chú ý là trường hợp sinh con thứ 3 không hẳn là các cặp vợ chồng sinh con một bề mà tập trung vào nhóm có đời sống khá giả, muốn sinh nhiều con cho "vui cửa, vui nhà”.

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 4%

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, năm học 2017 – 2018, bậc học mầm non đã huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 73,1% (tăng 1,7% so với năm học trước). Trong đó, trẻ độ tuổi nhà trẻ đạt tỷ lệ 39,4%, trẻ tuổi mẫu giáo đạt tỷ lệ 96,85%.

Ngành Y tế giảm 16 đầu mối cơ quan, đơn vị

(HBĐT) - Phát triển và hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy từ tỉnh đến cơ sở là nhiệm vụ được ngành Y tế luôn quan tâm, chú trọng. Đối với tuyến huyện, năm 2016 đã hợp nhất 20 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế dự phòng của 10 huyện thành Trung tâm Y tế huyện đa chức năng. Theo đó đã giảm được 10 đơn vị. Các Trung tâm Y tế huyện chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2017 và quản lý toàn diện các trạm y tế xã, thị trấn.

Xã Lạc Thịnh nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Từ năm 2015 - 2017, xã Lạc Thịnh liên tiếp dẫn đầu huyện Yên Thủy về việc thực hiện các chính sách dân số. Trong 7 tháng đầu năm 2018, tổng số trẻ sinh ra trên địa bàn là 41 trẻ, tỷ suất sinh thô 6,24%, tỷ số giới tính khi sinh là 105 bé trai/100 bé gái, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 2,89%.

Chủ động phòng tránh dịch bệnh trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - Từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn tỉnh mưa liên tục. Nhiều điểm ngập úng, sạt lở đất gây thiệt hại không nhỏ cho nhân dân. Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển gây các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh đường hô hấp, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ…