(HBĐT) - Mới đây, trên địa bàn tỉnh xác nhận thêm 1 trường hợp tử vong do bệnh dại ở xã Đông Phong (Cao Phong), nâng tổng số ca tử vong vì bệnh dại từ đầu năm 2018 đến nay lên 3 trường hợp. Trước đó đã ghi nhận 1 trường hợp tại xã Hợp Thịnh (Kỳ Sơn), 1 trường hợp ở xã Cư Yên (Lương Sơn).

 

 

Gia tăng đột biến số lượng người bị chó, mèo nghi dại cắn

Theo đồng chí Lương Thanh Hải, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi & Thú y, bệnh dại, số người bị cho cắn và có nguy cơ tử vong do bệnh dại đang gia tăng đột biến.

Thống kê từ Trung tâm YTDP tỉnh trong 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã có 948 trường hợp bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng phơi nhiễm với bệnh dại, tăng gấp 5 lần so với tháng 12/2017. Tập trung nhiều tại các huyện Kỳ Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Cao Phong, Lương Sơn… Báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y sau đợt tiêm vắc xin phòng bệnh dại đến hết tháng 5, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó thấp hơn so với mọi năm, đạt khoảng 76% so với tổng đàn, trong khi yêu cầu đặt ra đối với tỷ lệ tiêm phải đạt từ 80% tổng đàn trở lên.


Với việc triển khai khá tốt đợt tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó (đạt 88% tổng đàn), thành phố Hòa Bình không để xảy ra dịch dại.

Một số địa phương có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại so với tổng đàn chó thấp, trong đó có Cao Phong (51,2%), Lạc Thủy (48,8%), Lương Sơn (57,2%), Đà Bắc (59%), cá biệt có Mai Châu tiêm chỉ đạt 16,7%. Nguyên nhân chủ yếu do việc quản lý đàn chó nuôi chưa cặt chẽ, tình trạng chó thả rông, không xích nhốt vẫn phổ biết, đặc biệt việc bắt chó thả rông nơi công cộng chưa được triển khai. Chính quyền địa phương một số nơi chưa thực sự quan tâm, vào cuộc. Một bộ phận nhân dân vẫn lơ là, chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng – chống bệnh dại và dịch dại.

Các địa phương tăng cường phòng – chống dịch dại

Trước tình hình đang ở cao điểm dịch dại, nguy cơ gia tăng sự lây nhiễm bệnh dại rất cao từ động vật sang người, Sở NN & PTNT đã ban hành văn bản số 876/SNN – CN & TY ngày 5/6/2018 đề nghị UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan tăng cường các giải pháp khống chế, ngăn chặn nguy cơ dịch dại. Trong lúc này, yêu cầu đặt ra cấp bách đối với 3 địa phương có dịch là Hợp Thịnh (Kỳ Sơn), Cư Yên (Lương Sơn), Đông Phong (Cao Phong) là khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Tổ chức tiêm phòng triệt để 100% lượng chó, mèo hiện có, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình chống đối, hoặc tổ chức diệt tất cả chó, mèo không thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh dại theo quy định.

Đối với địa phương chưa có dịch dại, rà soát số chó, mèo hiện có, thống kê chính xác số hộ nuôi chó, mèo để lập sổ quản lý chó nuôi và báo cáo theo quy định. Các cơ sở có tỷ lệ tiêm phòng đạt thấp tiến hành tiêm phòng bổ sung nhằm hạn chế thấp nhất dịch bệnh. "Khi đã phát hiện bệnh dại thì không thể chữa được và sẽ dẫn đến những cái chết thương tâm”, "Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo chính là phòng bệnh phòng bệnh dại cho con người” là những nội dung cần được tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân. Đợt tuyền truyền cũng nhấn mạnh nhận biết các dấu hiệu động vật mắc bệnh dại. Khuyến cáo người dân thực hiện tiêm vắc xin phòng dại cho chó, mèo hàng năm triệt để để phòng tránh bệnh dại. Nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó với cộng đồng và tính chất nguy hiểm của bệnh dại.

Chi cục Chăn nuôi & Thú y đang tập trung chỉ đạo Trạm Thú y các huyện, thành phố huy động nguồn lực, chuẩn bị vật tư, vắc xin và cán bộ hỗ trợ nhân viên thú y, khuyến nông viên cơ sở xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện đợt tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh dại chi tiết đến từng xã, xóm, thôn, bản đối với địa phương có dịch và tại các địa bàn hiện tỷ lệ tiêm vắc xin dại đạt thấp. Đồng thời, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh dại động vật, phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm sang động vật khác và lây nhiễm sang người. Yêu cầu lực lượng thú y cơ sở khi có bệnh dại xuất hiện trên người và động vật, cần phối hợp tích cực với cơ quan y tế cùng cấp tổ chức điều tra dịch tễ và vận động người dân bị chó, mèo cắn đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị dự phòng kịp thời, đồng thời báo cáo về Chi cục để nắm bắt, chỉ đạo kịp thời trong công tác phòng,chống bệnh dại. Với UBND các huyện, thành phố, các cơ quan liên quan chủ động triển khai, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác phòng - chống bệnh dại trên địa bàn, ngăn ngừa, khống chế không để dịch dại xảy ra, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân.


                                                                           Bùi Minh


 

 

Các tin khác


Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu

(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Quyền và nghĩa vụ của người bệnh có thẻ BHYT đang điều trị nhưng hết hạn sử dụng

(HBĐT) - Để tạo điều kiện thuận lợi trong khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đối với trường hợp người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám - chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng quy định tại khoản 2, điều 11, Nghị định số 105/2014/ NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Đồng thời đảm bảo nghĩa vụ của người tham gia BHYT là đóng BHYT đầy đủ, đúng thời hạn.

Các tỉnh phía nam ghi nhận hơn 77% số ca mắc tay chân miệng

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, so với cùng kỳ năm 2017, số mắc tay chân miệng trên cả nước giảm 18,9%, số trường hợp nhập viện giảm 14,9%. Số mắc năm 2018 chủ yếu ghi nhận ở khu vực miền nam với 47.955 trường hợp, chiếm 77,6%.