(HBĐT) - Ngày 8/6/2018, Cục Y tế Dự Phòng đã tổ chức kiểm tra việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại tại tỉnh Hòa Bình. Đến dự có Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình.


Đoàn kiểm tra làm việc tại xã Đông Phong, huyện Cao Phong.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Hòa Bình, thực trạng gia tăng đột biến số người bị chó, mèo nghi dại cắn và số người tử vong do chó dại cắn rất đáng báo động. Cụ thể: Ngay tháng đầu tiên của năm 2018, tỉnh Hòa Bình đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do dại tại xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn. Đồng thời ghi nhận sự gia tăng đột biến về số lượng người bị chó, mèo nghi dại cắn phải đi điều trị dự phòng (tăng gấp 5 lần so với tháng 12/2017). Tập trung nhiều tại các huyện: Kỳ Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Cao Phong, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình…Đến tháng 05/2018, đã ghi nhận 948 người bị chó, mèo cắn phải đi tiêm phòng điều trị phơi nhiễm với bệnh Dại tại các Trung tâm Y tế trong tỉnh. Trong đó, có 3 trường hợp tử vong ở Kỳ Sơn, Lương Sơn, Cao Phong. Nguyên nhân làm gia tăng số người bị chó, mèo nghi dại cắn chủ yếu là do việc quản lý đàn nuôi chưa chặt chẽ, tình trạng thả rông vẫn phổ biến nên tỷ lệ tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó nuôi còn thấp (tính đến tháng 5/2018 là 66,9%.)

Trước thực trạng đó, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo cần tăng cường công tác chỉ đạo về phòng chống bệnh dại trên người; tăng cường phối hợp giữa ngành y tế và nông nghiệp trong công tác giám sát phát hiện, điều tra xử lý bệnh dại ở người và động vật. Phối hợp giữa y tế - giáo dục trong truyền thông trường học; tăng cường hoạt động các điểm tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho người, thực hiện tiêm vắc xin dại tại tuyến xã vùng nguy cơ.

                                                                       Hồng Dung

                                                    Trung tâm Truyền thông GDSK


Các tin khác


Thẻ bảo hiểm y tế - đừng để lãng phí khi có bệnh

(HBĐT) - Khi không ốm đau, bệnh tật thì thẻ BHYT chẳng mấy khi mọi người bận tâm đến. Nhưng chẳng may sức khỏe giảm sút, ốm đau hoạn nạn bất ngờ thì tấm thẻ BHYT là cứu cánh giúp người bệnh có điều kiện được chữa trị tại các cơ sở y tế. Nếu bệnh nặng thì được chuyển tuyến trên điều trị mà không phải quá lo lắng về chi trả viện phí. Đó là một ưu việt rất lớn về BHYT mà tất cả người dân đều được hưởng. Song thực tế ,cách sử dụng thẻ BHYT của một bộ phận người dân chưa thật sự hiệu quả, vậy đâu là lý do?

Xã Hòa Sơn nỗ lực giảm tình trạng sinh con thứ 3

(HBĐT) - Nhìn lại nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, đồng chí Bùi Đức Quyên, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Sơn (Lương Sơn) cho biết: Trong lãnh đạo thực hiện các mục tiêu VH-XH ở xã, nổi lên hạn chế đó là việc gia tăng tình trạng sinh con thứ 3 trên địa bàn. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn xã có 26 trường hợp sinh con thứ 3. Đối tượng vi phạm là cán bộ, đảng viên không còn. Tuy nhiên đáng chú ý là trường hợp sinh con thứ 3 không hẳn là các cặp vợ chồng sinh con một bề mà tập trung vào nhóm có đời sống khá giả, muốn sinh nhiều con cho "vui cửa, vui nhà”.

Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 4%

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, năm học 2017 – 2018, bậc học mầm non đã huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt 73,1% (tăng 1,7% so với năm học trước). Trong đó, trẻ độ tuổi nhà trẻ đạt tỷ lệ 39,4%, trẻ tuổi mẫu giáo đạt tỷ lệ 96,85%.

Ngành Y tế giảm 16 đầu mối cơ quan, đơn vị

(HBĐT) - Phát triển và hoàn thiện hệ thống tổ chức bộ máy từ tỉnh đến cơ sở là nhiệm vụ được ngành Y tế luôn quan tâm, chú trọng. Đối với tuyến huyện, năm 2016 đã hợp nhất 20 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế dự phòng của 10 huyện thành Trung tâm Y tế huyện đa chức năng. Theo đó đã giảm được 10 đơn vị. Các Trung tâm Y tế huyện chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2017 và quản lý toàn diện các trạm y tế xã, thị trấn.

Xã Lạc Thịnh nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Từ năm 2015 - 2017, xã Lạc Thịnh liên tiếp dẫn đầu huyện Yên Thủy về việc thực hiện các chính sách dân số. Trong 7 tháng đầu năm 2018, tổng số trẻ sinh ra trên địa bàn là 41 trẻ, tỷ suất sinh thô 6,24%, tỷ số giới tính khi sinh là 105 bé trai/100 bé gái, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 2,89%.

Chủ động phòng tránh dịch bệnh trong mùa mưa lũ

(HBĐT) - Từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn tỉnh mưa liên tục. Nhiều điểm ngập úng, sạt lở đất gây thiệt hại không nhỏ cho nhân dân. Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát triển gây các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh đường hô hấp, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ…