(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của UBND huyện Lạc Sơn, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên và tảo hôn có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Cụ thể, năm 2016, toàn huyện có 134 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên, 32 trường hợp tảo hôn. Năm 2017 có 118 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên, 43 trường hợp tảo hôn. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018 có 71 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên và 7 trường hợp tảo hôn; tỷ lệ trẻ nam/trẻ nữ là 115 trẻ nam/100 trẻ nữ.


Cán bộ Hội Phụ nữ xã Định Cư (Lạc Sơn) đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động chị em thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Chanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Trước tình trạng sinh con thứ 3 và tảo hôn có chiều hướng gia tăng, ngày 28/4/2016, Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 31 về việc "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3”. Tiếp đó, liên tiếp trong tháng 9 và tháng 10/2016, huyện đã ban hành Văn bản số 643, 651 về việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm xóa bỏ tình trạng tảo hôn và tăng cường chỉ đạo tuyên truyền giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tảo hôn. Trong tháng 4/2017 và tháng 8/2017, Huyện ủy và UBND huyện đã tổ chức 2 hội nghị giao ban chuyên đề bàn giải pháp giảm tình trạng sinh con thứ 3 trở lên và tảo hôn. Đồng thời tổ chức cho các trưởng ban Dân số - KHHGĐ 29/29 xã, thị trấn ký cam kết về giảm sinh con thứ 3 và tình trạng tảo hôn trên địa bàn; 60% các cặp vợ, chồng trong độ tuổi sinh đẻ ký cam kết không sinh con thứ 3 trở lên. Gần đây nhất, tháng 6/2018, Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 162 nhằm thực hiện hiệu quả "Công tác dân số trong tình hình mới”. Những động thái đó đã thể hiện quyết tâm, nỗ lực của địa phương trong việc giảm tình trạng tảo hôn và sinh con thứ 3.

Hai nội dung trọng tâm đã được huyện Lạc Sơn tập trung thực hiện là: công tác tuyên truyền, vận động chính sách dân số và cung cấp dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ.

UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác thông tin - giáo dục - truyền thông nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của cộng đồng về DS-KHHGĐ; đồng thời có chính sách động viên những tập thể, cá nhân làm tốt công tác DS-KHHGĐ nhằm duy trì tính bền vững, ổn định của phong trào. Công tác truyền thông được tổ chức bằng hình thức tư vấn nhóm, tư vấn trực tiếp cho đối tượng, nhất là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên, các cặp vợ chồng đã có đủ 2 con nhưng chưa áp dụng biện pháp tránh thai.

Hoạt động cung cấp dịch vụ CSSKSS, KHHGĐ được thực hiện từ tuyến huyện đến xã đảm bảo cung cấp kịp thời, thuận tiện và an toàn. Toàn huyện hiện có 20.050 cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại (chiếm 71,5%). Hình thức tránh thai hiện đại được các cặp vợ chồng chọn lựa sử dụng nhiều nhất là đặt dụng cụ tử cung (11.296 cặp), uống thuốc tránh thai (4.251 cặp), sử dụng bao cao su (2.154 cặp)…Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng số trẻ sinh ra là 851 trẻ, trong đó có 71 trẻ là con thứ 3 trở lên, chiếm 8,34%.

Như vậy, nhìn chung tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn ở mức cao, chưa khắc phục được tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh khi tỷ lệ bé trai/bé gái là 115 bé trai/100 bé gái, tình trạng tảo hôn chưa được giải quyết. Hiện còn 8.412 cặp vợ chồng chưa áp dụng biện pháp tránh thai (chiếm gần 30% tổng số cặp vợ chồng), trong đó đa phần là những cặp vợ chồng trẻ, cảnh báo mức sinh tới sẽ rất cao nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trao đổi về nguyên nhân của tình trạng này, đồng chí Bùi Văn Chanh, Phó Chủ tịch UBND huyện thẳng thắn: Một số cấp ủy, chính quyền xã chưa thật sự quan tâm đến công tác DSKHHGĐ; việc xử lý các trường hợp tảo hôn còn nể nang, chưa cương quyết xử lý. Tâm lý thích đông con, nhiều cháu và quan niệm phải có con trai để nối dõi tông đường vẫn còn tồn tại ở một số cán bộ và người dân trên địa bàn huyện. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ở cơ sở còn hạn chế, cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ từ huyện đến xã, xóm chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công tác. Công tác nắm tình hình, phản ánh tình hình chưa kịp thời dẫn đến tình trạng tảo hôn và sinh con thứ 3 trở lên không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng.

Trước thực tế đó, địa phương xác định cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác DS - KHHGĐ; xử lý nghiêm đối với các trường hợp tảo hôn và đảng viên sinh con thứ 3 trở lên theo quy định. Đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác DS – KHHGĐ. Đồng thời quan tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác giáo dục pháp luật, Luật Hôn nhân và gia đình đến người dân nhằm kiềm chế tình trạng tảo hôn trên địa bàn huyện.

 Dương Liễu

 

 

 


 


Các tin khác


Gia tăng bệnh nhân nhập viện do trời rét

(HBĐT) - Theo bác sĩ Chu Xuân Khánh, Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa tỉnh thì trong khoảng một tuần trở lại đây, lượng bệnh nhân được đưa đến khoa Cấp cứu tăng gần gấp đôi so với thời điểm trước. Nếu như những tuần trước, mỗi ngày, khoa chỉ tiếp nhận khoảng 4-5 bệnh nhân/ngày thì trong mấy ngày rét đậm gần đây có khoảng 7-8 bệnh nhân phải nhập viện mỗi ngày.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Xây dựng môi trường khám, chữa bệnh không khói thuốc lá

(HBĐT) - Sau khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực từ năm 2013, Bộ Y tế có Chỉ thị số 05/CT-BYT, ngày 28/5/2013 về việc tăng cường thực thi quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành Y tế. Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đã xây dựng và đưa ra quy định xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá vào thực hiện, qua quá trình triển khai, các Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh đã xóa bỏ dần tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện, được tập thể cán bộ, nhân viên bệnh viện và người bệnh, người nhà người bệnh đồng tình ủng hộ.

Toàn tỉnh có 709 người điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone

(HBĐT) - Năm 2018, tỉnh ta tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng methadone. Tính đến nay đã triển khai được 11 cơ sở điều trị methadone và 4 cơ sở cấp phát thuốc methadone (tại các xã Vạn Mai, Xăm Khòe, Pà Cò của huyện Mai Châu và xã Liên Sơn của huyện Lương Sơn).

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ở huyện Yên Thuỷ

(HBĐT) - Trong năm 2018, BHXH tỉnh giao chỉ tiêu cho BHXH huyện Yên Thuỷ phát triển 140 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngay sau khi nhận được kế hoạch, BHXH huyện Yên Thuỷ đã tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan, đoàn thể xã, thị trấn, Bưu điện huyện tổ chức được 4 hội nghị đối thoại ở 4 xã. Với những nỗ lực, trong thời gian ngắn đã có 63 người tự nguyện tham gia. Đến nay, cả huyện có 117 người tham gian BHXH tự nguyện.

Hãy hành động để đẩy lùi HIV/AIDS

(HBĐT) - Cuối tháng 11 và đầu tháng 12, hàng nghìn cán bộ, nhân dân các huyện, thành phố trong tỉnh đã diễu hành bằng xe máy cùng xe loa truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) năm 2018. Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động cấp tỉnh được Sở Y tế và Hội Nông dân tỉnh phối hợp tổ chức tại TP Hòa Bình. Thông điệp được lan tỏa tới cộng đồng cùng ngăn chặn, đẩy lùi HIV/AIDS là mục tiêu hướng tới.

Kỳ Sơn: Cấp, phát thuốc miễn phí cho 70 người dân xóm Bu Chằm

(HBĐT) - Ngày 9/12, tại nhà văn hóa xóm Bu Chằm, xã Phú Minh, Hội LHTN huyện Kỳ Sơn tổ chức khởi động chương trình tình nguyện mùa đông năm 2018, xuân tình nguyện năm 2019. Hơn 200 ĐVTN trên địa bàn đã tham gia các hoạt động hưởng ứng.