(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của UBND huyện Lạc Sơn, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên và tảo hôn có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Cụ thể, năm 2016, toàn huyện có 134 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên, 32 trường hợp tảo hôn. Năm 2017 có 118 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên, 43 trường hợp tảo hôn. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018 có 71 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên và 7 trường hợp tảo hôn; tỷ lệ trẻ nam/trẻ nữ là 115 trẻ nam/100 trẻ nữ.


Cán bộ Hội Phụ nữ xã Định Cư (Lạc Sơn) đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động chị em thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Chanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Trước tình trạng sinh con thứ 3 và tảo hôn có chiều hướng gia tăng, ngày 28/4/2016, Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 31 về việc "tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3”. Tiếp đó, liên tiếp trong tháng 9 và tháng 10/2016, huyện đã ban hành Văn bản số 643, 651 về việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm xóa bỏ tình trạng tảo hôn và tăng cường chỉ đạo tuyên truyền giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tảo hôn. Trong tháng 4/2017 và tháng 8/2017, Huyện ủy và UBND huyện đã tổ chức 2 hội nghị giao ban chuyên đề bàn giải pháp giảm tình trạng sinh con thứ 3 trở lên và tảo hôn. Đồng thời tổ chức cho các trưởng ban Dân số - KHHGĐ 29/29 xã, thị trấn ký cam kết về giảm sinh con thứ 3 và tình trạng tảo hôn trên địa bàn; 60% các cặp vợ, chồng trong độ tuổi sinh đẻ ký cam kết không sinh con thứ 3 trở lên. Gần đây nhất, tháng 6/2018, Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 162 nhằm thực hiện hiệu quả "Công tác dân số trong tình hình mới”. Những động thái đó đã thể hiện quyết tâm, nỗ lực của địa phương trong việc giảm tình trạng tảo hôn và sinh con thứ 3.

Hai nội dung trọng tâm đã được huyện Lạc Sơn tập trung thực hiện là: công tác tuyên truyền, vận động chính sách dân số và cung cấp dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ.

UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác thông tin - giáo dục - truyền thông nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của cộng đồng về DS-KHHGĐ; đồng thời có chính sách động viên những tập thể, cá nhân làm tốt công tác DS-KHHGĐ nhằm duy trì tính bền vững, ổn định của phong trào. Công tác truyền thông được tổ chức bằng hình thức tư vấn nhóm, tư vấn trực tiếp cho đối tượng, nhất là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên, các cặp vợ chồng đã có đủ 2 con nhưng chưa áp dụng biện pháp tránh thai.

Hoạt động cung cấp dịch vụ CSSKSS, KHHGĐ được thực hiện từ tuyến huyện đến xã đảm bảo cung cấp kịp thời, thuận tiện và an toàn. Toàn huyện hiện có 20.050 cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại (chiếm 71,5%). Hình thức tránh thai hiện đại được các cặp vợ chồng chọn lựa sử dụng nhiều nhất là đặt dụng cụ tử cung (11.296 cặp), uống thuốc tránh thai (4.251 cặp), sử dụng bao cao su (2.154 cặp)…Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng số trẻ sinh ra là 851 trẻ, trong đó có 71 trẻ là con thứ 3 trở lên, chiếm 8,34%.

Như vậy, nhìn chung tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn ở mức cao, chưa khắc phục được tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh khi tỷ lệ bé trai/bé gái là 115 bé trai/100 bé gái, tình trạng tảo hôn chưa được giải quyết. Hiện còn 8.412 cặp vợ chồng chưa áp dụng biện pháp tránh thai (chiếm gần 30% tổng số cặp vợ chồng), trong đó đa phần là những cặp vợ chồng trẻ, cảnh báo mức sinh tới sẽ rất cao nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Trao đổi về nguyên nhân của tình trạng này, đồng chí Bùi Văn Chanh, Phó Chủ tịch UBND huyện thẳng thắn: Một số cấp ủy, chính quyền xã chưa thật sự quan tâm đến công tác DSKHHGĐ; việc xử lý các trường hợp tảo hôn còn nể nang, chưa cương quyết xử lý. Tâm lý thích đông con, nhiều cháu và quan niệm phải có con trai để nối dõi tông đường vẫn còn tồn tại ở một số cán bộ và người dân trên địa bàn huyện. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ở cơ sở còn hạn chế, cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ từ huyện đến xã, xóm chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ công tác. Công tác nắm tình hình, phản ánh tình hình chưa kịp thời dẫn đến tình trạng tảo hôn và sinh con thứ 3 trở lên không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng.

Trước thực tế đó, địa phương xác định cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác DS - KHHGĐ; xử lý nghiêm đối với các trường hợp tảo hôn và đảng viên sinh con thứ 3 trở lên theo quy định. Đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác DS – KHHGĐ. Đồng thời quan tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác giáo dục pháp luật, Luật Hôn nhân và gia đình đến người dân nhằm kiềm chế tình trạng tảo hôn trên địa bàn huyện.

 Dương Liễu

 

 

 


 


Các tin khác


Nợ các loại hình bảo hiểm hơn 114 tỷ đồng

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 9/2018, số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh hơn 114 tỷ đồng, chiếm 6,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. So với tháng 8/2018 giảm 67 tỷ đồng và tăng hơn 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tổ chức tập huấn, truyền thông, tư vấn công tác DS-KHHGĐ, chăm sóc SKSS

(HBĐT) - Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ngày 12.10.2018 LĐLĐ tỉnh Hòa Bình phối hợp với Chi cục DS – KHHGĐ tỉnh tổ chức tập huấn truyền thông, tư vấn những kiến thức cơ bản về công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình – Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 50 CNLĐ đại diện cho các công đoàn khu công nghiệp Lương Sơn thuộc Công đoàn các khu công nghiệp Hòa Bình. 

Toàn tỉnh xảy ra 93 ca ngộ độc thực phẩm đơn lẻ

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được tỉnh quan tâm. Lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn những thực phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng lưu thông trên thị trường. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến nhân dân được các cấp, các ngành đẩy mạnh.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè - thu

(HBĐT) - Hiện nay là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền như tay - chân - miệng, sởi, cúm, tiêu chảy do vi rút Rota, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống trước mùa dịch.

Quyền và nghĩa vụ của người bệnh có thẻ BHYT đang điều trị nhưng hết hạn sử dụng

(HBĐT) - Để tạo điều kiện thuận lợi trong khám - chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đối với trường hợp người bệnh đang điều trị tại cơ sở khám - chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng quy định tại khoản 2, điều 11, Nghị định số 105/2014/ NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Đồng thời đảm bảo nghĩa vụ của người tham gia BHYT là đóng BHYT đầy đủ, đúng thời hạn.

Các tỉnh phía nam ghi nhận hơn 77% số ca mắc tay chân miệng

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, so với cùng kỳ năm 2017, số mắc tay chân miệng trên cả nước giảm 18,9%, số trường hợp nhập viện giảm 14,9%. Số mắc năm 2018 chủ yếu ghi nhận ở khu vực miền nam với 47.955 trường hợp, chiếm 77,6%.