Liên quan đến thông tin có người dân tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) bị nhiễm HIV nghi do sử dụng chung kim tiêm tại một cơ sở y tế tư nhân, Cục phòng chống HIV AIDS, Bộ Y tế cho biết, đơn vị này đã có chỉ đạo bước đầu và sáng mai sẽ có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Phú Thọ để xác minh sự việc này.


Kết quả HIV dương tính của một người dân tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Chiều tối 12-8, trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử, TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV AIDS (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã nắm được thông tin vụ việc tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) và đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh làm rõ và có báo cáo cụ thể về sự việc trên nguyên tắc kịp thời và nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm.

Sáng mai, 13-8, đoàn công tác của Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ làm việc tại Sở Y tế tỉnh Phú Thọ về vụ việc này. "Quan điểm của Bộ là sẽ hỗ trợ tối đa về mặt chuyên môn cho Phú Thọ và cũng cần cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ", ông Cảnh nói.

Để xác định được nguyên nhân vụ việc, theo TS Hoàng Đình Cảnh, cần phải nghiên cứu xác định mối liên quan về dịch tễ học cũng như nghiên cứu hồi cứu để phục vụ công tác điều tra. "Đây là công việc không dễ và cần nhiều thời gian. Như kinh nghiệm của chúng tôi đã làm trước đây thì phải đến hai tháng mới có kết quả", TS Hoàng Đình Cảnh cho biết.

Theo phản ánh trước đó, cách đây hơn một tháng, nhiều người lo ngại khi bệnh nhân Th (trú tại khu Chiềng 3, xã Tân Sơn) bất ngờ bị phát hiện nhiễm HIV. Bệnh nhân Th ban đầu chữa viêm loét miệng tại một cơ sở y tế tư nhân không khỏi. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục đi xét nghiệm ở các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh, lên đến tận bệnh viện Trung ương…. Tất cả các cơ sở y tế này đều cho chung một kết quả là chị đã bị nhiễm virus HIV dương tính.

Bệnh nhân Th có kết quả HIV dương tính.

Sau khi biết kết quả mình bị nhiễm HIV, người này cho biết trước đó chưa từng đến cơ sở y tế nào để thăm khám mà chỉ tiêm và điều trị tại cơ sở y tế tư nhân do một bác sĩ tại Bệnh viện huyện Tân Sơn mở ra ở xã Kim Thượng,

Người dân nghi ngờ có thể bác sĩ này đã sử dụng bơm kim tiêm dành cho người nhiễm HIV sau đó không thay mà dùng tiếp để tiêm cho nhiều bệnh nhân.

Được biết, chiều nay, công an huyện Tân Sơn đã làm việc tại cơ sở này cũng như triệu tập bác sĩ phụ trách để làm rõ thông tin về vụ việc.

TS Hoàng Đình Cảnh cho rằng, quan trọng nhất thời điểm này là tuyên truyền để giúp ổn định tâm lý cho bà con tại địa bàn, không bị hoang mang. "Chúng tôi sẽ mở rộng tư vấn và xét nghiệm, tạo điều kiện tối đa cho bà con có nhu cầu được xét nghiệm miễn phí. Nếu có trường hợp không may bị nhiễm thì sẽ hỗ trợ thuốc điều trị cho người dân miễn phí ngay”, ông Cảnh nói.

TheoNhanDan

Các tin khác


Trạm y tế xã Bình Sơn: Gương mẫu, tiên phong trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường

(HBĐT) - Khuôn viên trạm y tế xanh – sạch – đẹp, lò đốt rác và bể chứa nước thải xây dựng đúng quy cách, rác thải y tế được phân loại xử lý…Điều đó đã tạo nên những ấn tượng rất đặc biệt khi chúng tôi đến thăm Trung tâm y tế xã Bình Sơn (huyện Kim Bôi).

Longform: Đường đi của thịt lợn nghi nhiễm sán trong trường học

Hai lần "tố” thịt lợn nổi hạch trắng trong bếp ăn Trường Mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh), phụ huynh lo lắng đưa con đi khám, kết quả, hàng trăm trẻ dương tính với sán lợn. Tuy nhiên đến nay, sán lợn đến từ đâu, có thực sự do thực phẩm tại trường học hay không, người dân vẫn chưa có câu trả lời.

Cận cảnh ổ sán khổng lồ cư trú trong não

Đau đầu nhiều ngày, liệt nửa người, một người đàn ông ở Phú Thọ đã phát hiện một tổ sán não khổng lồ cư trú trong não.

Hoạt động đông y góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HBĐT) - Huyện Kỳ Sơn hiện có 9/11 xã, thị trấn có tổ chức Hội Đông y, chiếm 89%. Trong đó có 24 chi hội trực thuộc Hội Đông y xã, thị trấn, 1 chi hội trực thuộc huyện Hội. Tổng số hội viên là 187 người, tăng 74 hội viên so với năm 2013. Hoạt động đông y trên địa bàn huyện đã góp phần quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Duy trì, mở rộng diện bao phủ, tăng cường tiếp cận điều trị methadone cho người nghiện ma túy

(HBĐT) - Ngày 20/3, BCĐ Chương trình Methadone tỉnh đã triển khai kế hoạch, chương trình điều trị methadone cho người nghiện ma túy năm 2019. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình điều trị Methadone tỉnh chủ trì hội nghị.

Giải pháp thu hút người bệnh đến tuyến y tế cơ sở

(HBĐT) - Nằm ở trung tâm huyện, trạm y tế thị trấn có chức năng, nhiệm vụ như trạm y tế xã. Tuy nhiên, do nằm gần Trung tâm Y tế huyện nên từ khi triển khai thông tuyến khám, chữa bệnh thì người dân không "mặn mà” với các trạm y tế thị trấn.