(HBĐT) - Từ năm 2013 đến nay, Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Đông Bắc Bộ (Norred) đã hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc 40 loại trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn với tổng trị giá gần 14 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án đã tiến hành đào tạo và chuyển giao kỹ thuật mới, khó cho đội ngũ y, bác sỹ của Trung tâm. Nhờ vậy mà từ năm 2018, Trung tâm đã bắt đầu triển khai được kỹ thuật phẫu thuật nội soi, chất lượng chuyên môn của Trung tâm được nâng lên rõ rệt.Dự án Norred trang bị cho Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc hệ thống máy móc hiện đại.

Trung bình mỗi ngày, Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc khám, chữa bệnh cho khoảng 240 bệnh nhân. Đây là một con số khá lớn ở Trung tâm Y tế tuyến huyện. Do đó, vấn đề cơ sở vật chất, trang thiết bị là yêu cầu quan trọng, hàng đầu đặt ra đối với đơn vị. Đã có những giai đoạn, Trung tâm Y tế huyện, trước là Bệnh viện Đa khoa huyện loay hoay, gặp khó với việc cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu và yếu. Vì vậy, khi Dự án Norred trang bị cho Trung tâm hàng loạt thiết bị, máy móc hiện đại đã thực sự tạo được đòn bẩy mạnh mẽ cho hoạt động của Trung tâm. Các thiết bị như: máy nội soi cổ tử cung, máy nội soi tiêu hóa, máy xét nghiệm sinh hóa máu… được dự án trang bị đã góp phần quan trọng giúp đội ngũ bác sỹ của Trung tâm có căn cứ chính xác, khoa học để chẩn đoán, điều trị một cách kịp thời, chính xác, hiệu quả.

Cùng với việc trang bị hệ thống thiết bị hiện đại, đạt chuẩn, Dự án Norred còn hỗ trợ Trung tâm việc đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ bác sỹ theo từng chuyên khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức… Sau khi đào tạo, các bác sỹ được kiểm tra tay nghề để chuyển giao thực hiện kỹ thuật mới tại các bệnh viện.

 Nhờ có hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y, bác sỹ được đào tạo bài bản, nâng cao tay nghề mà chất lượng hoạt động của Trung tâm Y tế huyện ngày càng được nâng lên. Trong 10 tháng năm nay, Trung tâm đã khám và điều trị cho 72.181 lượt bệnh nhân (đạt 120% kế hoạch năm). Trung bình mỗi tháng, Trung tâm tiến hành khoảng 70 ca nội soi dạ dày, khoảng 1.000 lần siêu âm, hơn 1.500 xét nghiệm sinh hóa máu…

 Đặc biệt, từ năm 2015, Trung tâm Y tế huyện bắt đầu được đào tạo các nội dung cải tiến chất lượng và đào tạo chuyển giao kỹ thuật với sự hỗ trợ của dự án Norred. Đến nay, đã có 22 kỹ thuật mới được triển khai tại đơn vị. Từ ngày 1/1 - 5/11 đã triển khai được 243 lượt kỹ thuật phẫu thuật nội soi. Các kỹ thuật phẫu thuật nội soi được triển khai tại đơn vị gồm: cắt ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, gỡ dính ruột, khâu thủng ruột non, u nang buồng trứng, bóc u xơ tử cung, cắt khối chửa ngoài tử cung…

Bác sỹ Bùi Văn Nới, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện khẳng định: Chất lượng hoạt động chuyên môn đã từng bước được nâng lên, đáp ứng tốt yêu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Trung bình mỗi năm, tổng lượt khám, điều trị bệnh của Trung tâm tăng từ 5 - 10%. Trung tâm luôn nằm trong top đầu khối thi đua các bệnh viện, Trung tâm Y tế của tỉnh. Đặc biệt, uy tín của Trung tâm được nâng lên, không chỉ người dân trên địa bàn huyện mà bệnh nhân các xã lân cận thuộc huyện Lạc Sơn, Cao Phong… cũng đến khám và điều trị tại Trung tâm. Trong bước tiến của Trung tâm có đóng góp lớn của Dự án Norred.


Dương Liễu


Các tin khác


Kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 20/2, đoàn giám sát của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh gồm: Sở Tài chính, Sở KH&ĐT, Hội CCB tỉnh kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Lương Sơn.

Sáng tạo, thiết thực, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Từ đầu tháng 1 đến nay, dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới. Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh nguy hiểm này, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, nhiều ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, khu dân cư đã có những cách làm thiết thực, sáng tạo, hiệu quả đối phó với dịch Covid-19.

Việt Nam đang kiểm soát tốt các dịch bệnh

Bên cạnh nỗ lực kiểm soát tốt dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, Việt Nam cũng đang kiểm soát tốt nhiều dịch bệnh lưu hành như: Sởi, sốt xuất huyết, chân tay miệng…

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 19/2, đoàn công tác của BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh gồm: Sở NN&PTNT, Bộ CHQS tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Đà Bắc.

Kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 19/2, đoàn giám sát của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh gồm: Sở GT-VT, Sở TN&MT, Sở Y tế đã kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Lạc Thủy.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch Covid-2019

(HBĐT) - 1. Người dân khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19: sốt, ho, khó thở và có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện biểu hiện bệnh, hãy đến bệnh viện tuyến quận, huyện gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Trước khi đến hãy điện thoại thông báo biểu biện bệnh và tiền sử tiếp xúc, đi lại với cơ sở y tế để được hướng dẫn phù hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục