(HBĐT) -  Có thể nói, khi khỏe mạnh, thẻ BHYT chỉ là một tờ giấy không có giá trị. Nhưng khi không may gặp hoạn nạn, ốm đau thì tấm thẻ lại chính là cứu cánh không chỉ cho bệnh nhân mà còn cho cả gia đình người bệnh, vì thẻ BHYT đã góp phần giảm bớt khó khăn về kinh tế trong suốt quá trình khám, điều trị.Bác sỹ Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cấp cứu bệnh nhân. 

Vậy nhưng khi có BHYT trong tay, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của nó. Không ít người khi cảm thấy sức khỏe không tốt tự điều trị bằng cách ra hiệu thuốc mua về tự uống. Cũng có những người tìm đến thầy lang chữa bệnh... Nhiều người tiền mất tật mang, khi đến các cơ sở y tế thì bệnh tình đã quá nặng.

Nói về chuyện đáng tiếc trong việc điều trị bệnh của người dân, chắc chắn không phải là chuyện hiếm. Đơn cử như một trường hợp bệnh nhân 7 tuổi tên là Lường Việt C. cư trú tại xã Đồng Chum, huyện vùng cao Đà Bắc. Khi thấy cháu bị ho và bắt đầu sốt, gia đình đưa cháu xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Trong lúc cháu đang được bác sỹ Khoa Nhi thăm khám thì lên cơn co giật vì sốt cao đến 41,50C. Lúc này, toàn thân cháu co giật, chân tay co quắp, miệng nôn và nói nhảm. Rất may, sau khi được điều trị kịp thời cháu C. đã khỏe mạnh và sau 1 tuần được xuất viện về nhà.

Tuy vậy, không phải ai cũng may mắn như trường hợp của bệnh nhân C. Bệnh nhân Bùi Văn N., 9 tuổi, cư trú tại huyện Kim Bôi, ban đầu chỉ bị sốt, ho, gia đình đã đưa cháu đi khám ở phòng khám tư và mua thuốc về uống, trong mấy ngày uống thuốc tại nhà bệnh tình cháu không thuyên giảm. Cho đến khi thấy sức khỏe cháu ngày càng xấu đi gia đình mới đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi. Sau khi thăm khám, bệnh nhân nhanh chóng được Trung tâm chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị. Bệnh nhân được đưa đến Khoa Nhi theo diện cấp cứu, mặc dù đã được các y, bác sỹ tiếp nhận cấp cứu kịp thời nhưng bệnh tình mỗi lúc một xấu đi, nguyên nhân do rối loạn điện giải và suy đa tạng. Thấy cháu bệnh tình quá nặng gia đình đã xin về, bởi khả năng cứu chữa cho cháu là không còn hy vọng. Chuyến xe cuối cùng đưa cháu về có sự hỗ trợ của máy thở ô xi và nhân viên y tế với nỗi buồn vô vọng của gia đình. Bác sỹ Quách Thị Lơ, Phó trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) chia sẻ: Theo quy trình cấp cứu của Bộ Y tế, các trường hợp cấp cứu như này chỉ cần thực hiện trong 30 phút, nhưng với trường hợp bệnh nhân N. chúng tôi đã cố gắng đến gần 2 tiếng đồng hồ. Đối với trường hợp bệnh nhân này, nếu được đi khám, điều trị sớm hơn tại các cơ sở y tế có lẽ cháu vẫn có cơ hội sống".

Qua bài viết này, mong mọi người dân hãy quan tâm hơn đến sức khỏe của chính bản thân mình, của những người thân trong gia đình..., đừng để những chuyện đáng tiếc xảy ra lúc ốm đau khi trong tay đã có thẻ BHYT.


 Minh Thủy (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Theo quy định mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.490.000 đồng/tháng). Trong đó, HSSV chỉ phải đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ.

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Ngày 6/2/2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP giao BHXH Việt Nam "Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BHTN vào một thẻ điện tử chung”. Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngành BHXH đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tổ chức các cuộc họp, hội thảo với các bộ, ngành, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), ngân hàng… Theo lộ trình đã được đặt ra, từ ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục