(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng DS-KHHGĐ huyện Tân Lạc, hiện nay, toàn huyện có 90 người bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS). Một số xã có nhiều bệnh nhân mắc bệnh TMBS như: Phú Cường (10 người), Đông Lai (10 người), Mãn Đức (10 người)...; duy nhất xã Ngổ Luông không có trường hợp nào mắc bệnh.


Cán bộ Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh tại hộ gia đình trên địa bàn xã Phong Phú (Tân Lạc). 

Cách đây khoảng 10 năm, tại huyện Tân Lạc, nhiều người dân chưa hiểu biết về bệnh TMBS. Cha mẹ thấy con chậm lớn, da xanh, trán cao, thường xuyên ốm đau, đi khám bác sỹ kết luận con bị bệnh TMBS mới tìm hiểu về bệnh. Một số người dân không biết có thể phòng, tránh bệnh thông qua việc làm các xét nghiệm. 

 Anh Đ.H.Đ, xóm Đầm, xã Mãn Đức chia sẻ: "Khi được 4 tháng tuổi, con trai tôi là cháu Đ.T.M phát hiện mắc bệnh TMBS. Đến nay, cháu 14 tuổi, cuộc sống gắn chặt với bệnh viện, kim truyền. Trung bình 1 tháng cháu phải đi thải sắt và lọc máu từ 10 - 15 ngày tại Viện Huyết học truyền máu T.Ư. Kinh phí điều trị cho cháu rất tốn kém. Khi cháu được 2 tuổi, một phần vì áp lực bệnh tật của con, một phần cũng vì tương lai của 2 vợ chồng nên chúng tôi quyết định ly hôn. Sau khi ly hôn một thời gian, 2 vợ chồng tôi đều xây dựng gia đình. Trước khi kết hôn, tôi cùng vợ hiện tại đã làm xét nghiệm máu. Bác sỹ kết luận chúng tôi có thể sinh ra những đứa con lành lặn, không mắc bệnh TMBS. Mẹ cháu cũng đã lập gia đình và sinh được 2 con đều khỏe mạnh. Giá như trước đây, tôi có kiến thức về khám sức khỏe tiền hôn nhân thì cháu Đ.T.M có thể tránh được bệnh TMBS”.

Từ những tâm tư, mong muốn người dân nâng cao ý thức phòng bệnh TMBS, anh Đ.H.Đ đã trở thành một tuyên truyền viên đầy nhiệt huyết, tích cực tham gia tuyên truyền phòng bệnh tại cộng đồng. Ngày 15/10, tại UBND xã Tuân Lộ, Phòng DS-KHHGĐ huyện phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tổ chức buổi truyền thông về bệnh TMBS cho gần 300 học sinh trường THCS xã Tuân Lộ. Anh Đ.H.Đ được mời làm tuyên truyền viên. Những thông điệp anh mang đến với các bạn trẻ là: hãy tham gia khám sức khỏe để phát hiện gen bệnh sớm, bệnh TMBS có thể phòng tránh được…

Thời gian qua, huyện Tân Lạc tăng cường các hoạt động truyền thông, tư vấn, vận động thanh niên, vị thành niên tham gia khám tiền hôn nhân và lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh. Bên cạnh đó, hỗ trợ, vận động bệnh nhân đang mắc bệnh ở thể nặng trên địa bàn huyện đi điều trị tại bệnh viện tỉnh, Viện huyết học truyền máu T.Ư. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện tổ chức được 331 buổi truyền thông về DS-KHHGĐ, trong đó lồng ghép các nội dung liên quan đến bệnh TMBS tại 24 xã, thị trấn. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng DS-KHHGĐ huyện cho biết: Trong thời gian tới, để phòng bệnh TMBS, Phòng DS-KHHGĐ huyện tăng cường công tác tuyên truyền về các nội dung: lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân; hướng dẫn người dân làm xét nghiệm sàng lọc gen bệnh; khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Tổ chức tập huấn kiến thức về bệnh TMBS, kỹ năng truyền thông, tư vấn về bệnh cho cán bộ dân số và cộng tác viên dân số các xã.


Thu Thủy

Các tin khác


Tin ngắn

(HBĐT) - Sở Y tế vừa tổ chức khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí tại xã Định Cư (Lạc Sơn). Tham gia chương trình có 20 bác sỹ, điều dưỡng và cán bộ y tế trực tiếp làm công tác khám, tư vấn.

Tăng cường đào tạo chuyên môn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến cơ sở

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, tổ đại biểu huyện Kỳ Sơn hỏi: Hiện nay, chi phí khám, chữa bệnh đa tuyến ngoại tỉnh tăng cao trong những năm gần đây, điển hình là huyện Lạc Thủy chiếm tới 59%. Vậy đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết: Lý do tại sao người dân đi khám, chữa bệnh ngoại tỉnh tăng cao như vậy? Giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh?

Tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách bảo hiểm y tế cho người dân

(HBĐT) - Cùng các đồng chí cán bộ BHXH thành phố Hòa Bình, chúng tôi có mặt tại "Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” do BHXH phối hợp với Hội Nông dân thành phố tổ chức.

Bệnh viện Xanh Pôn nhận lỗi vì để ra sai sót trong việc cắt que thử HIV, viêm gan B

Sáng 10-12, Bệnh viện Xanh Pôn đã có thông cáo báo chí gửi tới các cơ quan truyền thông xin lỗi vì để xảy ra sai sót trong việc kỹ thuật viên cắt que thử HIV, viêm gan B trước khi tiến hành xét nghiệm. Nhưng Bệnh viện cũng khẳng định: "Qua rà soát, bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn bốn mẫu bệnh phẩm vào một ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh”.

Khám, chữa bệnh miễn phí cho 320 đối tượng chính sách, người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 8/12, Sở Y tế tổ chức khám, chữa bệnh miễn phí cho 200 đối tượng là đối tượng chính sách, người cao tuổi, người dân thuộc hộ nghèo trên địa bàn xã Định Cư (huyện Lạc Sơn).

ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục