(HBĐT) - Ngày 27/10, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy ký ban hành Công văn số 07-CV/TU về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Nội dung như sau:


Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, các ban, bộ, ngành ở Trung ương, hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo với hệ thống các giải pháp quyết liệt, kịp thời, chủ động, đồng bộ, góp phần vào thành công chung của đất nước trong phòng chống dịch Covid-19.

Trong bối cảnh mùa đông đang cận kề, dịch bệnh nhiều nước đã bùng phát trở lại; để chung tay cùng với cả nước tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức CT-XH từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ quốc gia, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, các ban, bộ ngành liên quan, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phòng, chống dịch Covid-19; trong quá trình phòng chống dịch bệnh không được chủ quan, phải nâng cao cảnh giác, phối hợp chặt chẽ, chính xác, hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn tỉnh; trong đó chú ý một số nội dung mới sau đây:

1. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh triển khai thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung Thông báo số 367/TB-VPCP, ngày 21/10/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19; đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan:

Ngành Y tế thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế). Bố trí kinh phí, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men y tế cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo tình hình thực tế. Lưu ý xử lý triệt để các dịch bệnh truyền nhiễm khác, không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch.

BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh quyết định việc đeo khẩu trang bắt buộc khi đến một số nơi công cộng (trên phương tiện giao thông công cộng, các bệnh viện, trung tâm thương mại, chợ dân sinh...) phù hợp tình hình thực tế.

Các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở (xã, phường, thị trấn) bắt buộc phải có kịch bản ứng phó với tình huống khi có ca bệnh trong cộng đồng, đặc biệt là phương án thần tốc phối hợp thực hiện khoanh vùng, truy vết khi xuất hiện ca bệnh Covid-19 trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Phối hợp tổ chức tiếp nhận, cách ly đối với công dân Việt Nam từ các quốc gia có dịch về cách ly tại tỉnh; giám sát, phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm dịch Covid-19 để xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây nhiễm sang nhân viên y tế, cán bộ, chiến sỹ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ và lây ra cộng đồng dân cư. Tiếp tục giám sát y tế các trường hợp nhập cảnh đã hết thời hạn cách ly tập trung (sau 14 ngày) về tại các huyện, thành phố.

2. Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chỉ đạo các cơ quan truyền thông của tỉnh tiếp tục truyền thông mạnh mẽ, nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ mình và gia đình, người thân trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19 và dịch bệnh truyền nhiễm khác trong nhân dân. MTTQ và tổ chức CT-XH các cấp tiếp tục vào cuộc để tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

3. Các cấp ủy, chính quyền tiếp tục tăng cường chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, giữ vững ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh, phấn đấu quyết liệt để đạt các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 đã đề ra. 

 

P.V (TH)

Các tin khác


Sốt mò - căn bệnh nguy hiểm

(HBĐT) - Sốt mò (rickettsia) là một bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua vết đốt của ấu trùng mò. Bệnh khởi phát cấp tính, biểu hiện đa dạng, rất giống các bệnh nhiễm trùng khác nên dễ bỏ sót. Nếu không chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tổn thương suy đa cơ quan và tử vong. Bệnh sẽ thuyên giảm, hồi phục nhanh nếu được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh lao

(HBĐT) - Trên thế giới, bệnh lao hiện vẫn là vấn đề còn rất nặng nề ở các nước đang phát triển. Hàng năm có tới 2 tỷ người bị phơi nhiễm lao, 9 triệu ca mắc mới và 2 triệu người tử vong. Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, y, bác sỹ, trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Ghi nhận năm ca nhập cảnh từ Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ mắc Covid-19

Chiều 25-11, Việt Nam ghi nhận thêm năm ca nhập cảnh mắc Covid-19, trong đó có một ca trở về từ Pháp, một chuyên gia người Ấn Độ và ba ca trở về từ Hàn Quốc.

Dự phòng và điều trị đồng nhiêm lao ở người bệnh HIV/AIDS

(HBĐT) - Bệnh lao là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do hít phải những giọt nước bọt của người bệnh trong không khí có chứa vi khuẩn lao. Bệnh lao cũng là bệnh cơ hội, khi con người có sức đề kháng kém mà tiếp xúc với nguồn bệnh, thì dễ bị mắc bệnh hơn rất nhiều so với người bình thường, đó là người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mạn tính, nghiện ma tuý, nghiện rượu... và nhất là người nhiễm HIV.

17 công dân trở về từ Liên bang Nga hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 24/11, Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 17 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục