(HBĐT) - Sau một thời gian dài trầm lắng, huyện Kỳ Sơn được biết đến là vùng "đất thức” - hội tụ cơ bản những điều kiện để bứt phá, vươn lên mạnh mẽ. Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, có cả đồng bằng, cả núi non hùng vĩ, đất đai màu mỡ, hạ tầng giao thông kết nối đường thủy và đường bộ, hầu hết các vùng đất trên địa bàn huyện đang tạo ra sức hút đối với các nhà đầu tư.
Đường Hòa Lạc - Hòa Bình đi vào khai thác mở ra cơ hội mới thu hút đầu tư cho vùng đất Kỳ Sơn.

Sau hành trình mất cả buổi sáng khá gian nan, vừa đi xe máy và lội suối băng rừng nhưng đầy thi vị, chúng tôi có mặt trên đỉnh Viên Nam (xã Phúc Tiến) cao 1.030 m, tiếp giáp với dãy núi núi Ba Vì, nơi được coi là "nóc nhà” của huyện Kỳ Sơn, gần đây đã được một số tập đoàn kinh tế lớn để mắt khảo sát, nghiên cứu đầu tư. Từ trên đỉnh Viên Nam rộng cả trăm ha, đất gần như bằng phẳng, phóng tầm mắt là cả một không gian rộng lớn, trời đất cao xanh vời vợi, không khi mát rượi, sảng khoái, mây trắng vờn bay, vương trên các sườn đồi, sườn núi. Tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình như dải lụa mềm nối tới cao tốc Thăng Long. Vùng đất Phú Cường gồm 3 xã Hợp Thành, Hợp Thịnh, Phú Minh nằm trên trục đường 445, uốn lượn theo dòng sông Đà. Trưởng phòng Tài chính - kế hoạch huyện Nguyễn An Hà cho biết: Đỉnh núi Viên Nam quanh năm mát mẻ, nhiệt độ thấp hơn ở khu vực dọc tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình từ 7-100C. Vào những ngày trời ít mây mù, có thể nhìn thấy cả tòa nhà Keng Nam - Hà Nội. Đây là lý do nhiều nhà đầu tư lớn như SunGroup, Phú An Khang… khảo sát, đề xuất dự án đầu tư vào lĩnh vực đô thị, du lịch nghỉ dưỡng.

Vùng đất Kỳ Sơn đang trở thành tâm điểm của các dự án đầu tư hướng tới. Đồng chí Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Kỳ Sơn đang đứng trước cơ hội lớn chưa từng có để "cất cánh”. Đặc biệt, từ khi tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình đưa vào khai thác, rút ngắn khoảng cách từ trung tâm thành phố Hòa Bình đến Hà Nội chỉ còn khoảng 1h xe chạy. Cùng với tuyến quốc lộ 6, tuyến đường từ trung tâm huyện đi Ba Vì, tuyến đường thủy sông Đà nối với sông Hồng. Trong quy hoạch huyện có 2 khu công nghiệp Yên Quang và Mông Hóa (diện tích quy hoạch 200 ha/khu) đang tạo ra sút hút đối với các nhà đầu tư để phát triển các loại hình công nghiệp. Đây là những điều kiện cơ bản để hiện thực hóa định hướng xây dựng huyện thành vùng kinh tế trọng điểm có sức lan tỏa của tỉnh.
Từ khi đường Hòa Lạc - Hòa Bình đưa vào khai thác, các dự án nghiên cứu, khảo sát và triển khai đầu tư vào địa bàn tăng mạnh. Đến nay, toàn huyện có 115 dự án đầu tư với tổng vốn trên 37 nghìn tỷ đồng, các dự án đầu tư chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, thương mại - dịch vụ, kinh doanh xăng dầu, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, đô thị sinh thái đa năng… Tập đoàn Phú Hưng Khang đang triển khai dự án đầu tư khu đô thị phức hợp quy mô khoảng 400 ha tại 2 xã Hợp Thành, Phú Minh, dự tính khi hoàn thành sẽ tăng quy mô dân số cơ học của huyện lên 2 vạn người. Nhiều doanh nghiệp đang khảo sát, triển khai các dự án sân gofl lớn như sân golf Geleximco, thị trấn Kỳ Sơn và xã Dân Hạ; sân golf An Việt, xã Phúc Tiến… Gần đây cũng có nhiều nhà đầu tư khảo sát, đề xuất đầu tư xây dựng các dự án đô thị phức hợp vùng Phú Cường, dọc tuyến hạ lưu sông Đà…
Tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình đưa vào khai thác cũng tạo hiệu ứng tích cực đối với các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trước đây, nhiều doanh nghiệp quyết định mở rộng quy mô hoạt động. Công ty CP Sơn Thủy là doanh nghiệp sản xuất chế biến gỗ hoạt động hiệu quả trên địa bàn xã Dân Hòa, giải quyết việc làm cho 200 lao động với thu nhập 5-7 triệu đồng/người/tháng, nộp ngân sách 20 tỷ đồng/năm đã quyết định mở rộng quy mô tại xã Mông Hóa, mở rộng mô hình liên kết trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC, nâng cao hiệu quả sản xuất và giải quyết việc làm cho nông dân trong huyện.

Không chỉ lĩnh vực thu hút đầu tư đang tạo hiệu quả, nhiều lĩnh vực về KT-XH của huyện Kỳ Sơn cũng có chuyển biến mạnh mẽ. Kỳ Sơn đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XVII. Trong đó, nhiều chỉ tiêu hoàn thành vượt mức. Tỷ trọng nông nghiệp giảm còn 23,75%; công nghiệp - xây dựng chiếm 40,23%, dịch vụ 36,02%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/năm. Hộ nghèo giảm còn 6,03%. Chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) về đích trước 2 năm, đến hết năm nay có 6/10 xã đạt chuẩn NTM. Về thu ngân sách Nhà nước luôn đứng ở tốp đầu của tỉnh chỉ sau thành phố Hòa Bình và huyện Lương Sơn. 13/22 trường học đạt chuẩn quốc gia, vượt mức chỉ tiêu nghị quyết…

Đồng chí Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện tiếp tục cố gắng nắm bắt cơ hội phát triển mới, đặt mục tiêu xây dựng Kỳ Sơn trở thành điểm đến thân thiện, hấp dẫn của các nhà đầu tư có năng lực, hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng góp sức vì sự phát triển không chỉ riêng của huyện Kỳ Sơn.
Đối với huyện sẽ phối hợp làm tốt công tác giới thiệu địa điểm cho nhà đầu tư, quy hoạch và quản lý quy hoạch, tập trung giải phóng mặt bằng khi các dự án triển khai bảo đảm tiến độ đề ra. Chủ trương hỗ trợ giúp đỡ nhà đầu tư các thủ tục ban đầu triển khai dự án du lịch, sinh thái, đô thị nghỉ dưỡng, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ theo quy hoạch. Phát triển nông nghiệp có giá trị gia tăng cao gắn với xây dựng NTM. Hướng tới mục tiêu khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, tạo sự phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai. Vùng đất Kỳ Sơn đang chuyển mình mạnh mẽ.

Lê Chung

Các tin khác


Thắp sáng miền ký ức Điện Biên

(HBĐT) - Có người trải qua 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, chắc tay súng xung phong qua 3 trận đánh, cũng có người khi hành quân đến cứ điểm Điện Biên Phủ lá cờ "Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam đã tung bay trên nóc hầm tướng Đờ Cát, nhưng trong tim họ - những cựu chiến binh năm xưa vẫn luôn sáng lên niềm tự hào: là chiến sỹ Điện Biên!

Bài 1: Tạo sự đồng thuận trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện

(HBĐT) - Quy mô tổ chức đơn vị hành chính cấp xã trong tỉnh không đồng đều, nhiều đơn vị quá nhỏ so với tiêu chuẩn hiện hành và thấp hơn nhiều so với mức trung bình chung trong khu vực, tỷ lệ đô thị hóa của tỉnh chỉ bằng 46% bình quân chung của cả nước. Theo tổng hợp, cứ 185 người dân có 1 người là cán bộ, công chức cấp xã, cao gấp 2 lần so với bình quân chung của cả nước. Những con số "biết nói” này cho thấy việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết. Tuy nhiên, đợt "tổng sắp xếp” này sẽ cần sự đồng thuận của khoảng gần 1/3 dân số toàn tỉnh. Điều này đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của cấp ủy Đảng, sự công tâm, minh bạch và lắng nghe, tiếp thu tích cực trong quá trình triển khai và đặc biệt là giải quyết thỏa đáng các vấn đề phát sinh sau sắp xếp, có như vậy "ý Đảng mới hợp lòng dân”.

 Dấu ấn Dự án giảm nghèo Bài 2 - Giúp người dân phát triển sinh kế bền vững

(HBĐT) - Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, Dự án giảm nghèo (DAGN) giai đoạn 2 tỉnh Hòa Bình tập trung hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững cho người dân. Hoạt động này được thực hiện thông qua hỗ trợ theo nhóm đồng sở thích (CIG) mà không hỗ trợ từng gia đình đơn lẻ. Đây là cách tiếp cận mới và khá thách thức. Tuy nhiên, đánh giá chung toàn giai đoạn, Hòa Bình là một trong những điểm sáng của các tỉnh miền núi phía Bắc trong hoạt động này.

 Dấu ấn Dự án giảm nghèo


Bài 1:  Bức tranh mới ở vùng nông thôn khó khăn


(HBĐT) - Tiếp nối thành công của giai đoạn 1, do vẫn là một trong những tỉnh khó khăn ở khu vực miền núi phía Bắc nên tỉnh tiếp tục được các bộ, ngành T.Ư và Ngân hàng Thế giới (WB) lựa chọn là 1 trong 6 tỉnh tham gia Dự án giảm nghèo (DAGN) các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2. Được triển khai từ năm 2010 - 2018, về cơ bản dự án đã đạt được mục tiêu nâng cao mức sống của người hưởng lợi vùng dự án; tăng cường năng lực thể chế của chính quyền cơ sở, năng lực sản xuất của cộng đồng; hỗ trợ lập kế hoạch phát triển KT – XH cấp xã và tăng cường liên kết thị trường, sáng kiến kinh doanh.

Nhộn nhịp phố “ẩm thực đêm” đê Đà Giang

(HBĐT) - Khác với cái mộc mạc mấy năm về trước của con đê dọc bờ sông Đà, một phố "ẩm thực đêm” giữa lòng TP Hòa Bình hiện ra trên đường đê Đà Giang, phường Phương Lâm như minh chứng cho sự vươn lên mạnh mẽ của một thành phố đang trên đà cất cánh. Phố ẩm thực đêm khoác lên mình chiếc áo mới của những ánh đèn lấp lánh từ những nhà hàng, quán ăn uống từ sang trọng đến bình dân, là điểm hẹn mỗi tối và cuối tuần của nhiều người dân thành phố, nhất là các bạn trẻ.

Bài 3: Thay đổi tư duy, quyết liệt hành động

(HBĐT) - Tỉnh đang đứng trước những cơ hội phát triển to lớn với mục tiêu, hướng đi đã định hình rõ nét. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành chức năng và cấp ủy, chính quyền địa phương đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, giao việc cụ thể, sát sao đôn đốc, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, khắc phục sự yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, tháo gỡ khó khăn, cản trở sự phát triển. Quyết tâm phấn đấu ở mức cao nhất các chỉ tiêu dự báo khó đạt của Nghị quyết Đại hội, hiện thực hóa khát vọng phát triển, vững bước trong công cuộc đổi mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục