(HBĐT) - Đảo Hòn Chuối nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây, là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có các đơn vị đứng chân như: Trạm rada 615, Đồn Biên phòng 704, Trạm hải đăng. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính đảo vẫn hàng ngày, hàng giờ nắm chắc tay súng vững vàng nơi đầu sóng.Lính Hải quân đảo Hòn Chuối hiên ngang bám đảo, bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Đa phần các chiến sỹ đều là những người lính trẻ thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Trên đỉnh đảo Hòn Chuối, chúng tôi gặp gỡ những anh lính Hải quân Trạm rada 615. Thượng úy Hoàng Văn Thuận, Chính trị viên Trạm rada 615 chia sẻ: "Cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) tại Trạm có người đã quen với việc xa nhà, có người mới bắt đầu môi trường mới, nhưng ai nấy đều kiên định tư tưởng, rằng đã ra đảo nhận nhiệm vụ phải nỗ lực hết khả năng để hoàn thành thật tốt. Khắc phục những khó khăn trên đảo, năm 2019, đơn vị đã hoàn thành 100% chương trình huấn luyện cho CB, CS với 85% đạt loại khá, giỏi; hoàn thành 100% công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao sức chiến đấu cho CB, CS”.

          Với đặc thù đảo ít dân sinh sống, chủ yếu là các lực lượng đóng quân, CB, CS Trạm rada 615 đã thực hiện tốt khâu đột phá "Nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội”. Theo đó, đẩy mạnh tăng gia, sản xuất đạt sản lượng cao với gần 1,9 tấn rau xanh các loại, 540 kg thịt thu được trong năm 2019. Từ đó, góp phần cải thiện chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn cho CB, CS, đạt gần 100% quân số khỏe trên toàn đơn vị. Nước ngọt là yếu tố sống còn đối với quân và dân trên đảo, thực hiện mô hình "Giọt nước nghĩa tình”, trong năm qua, CB, CS Trạm hỗ trợ 2.000 lít nước ngọt; ngoài ra, tặng 40 kg gạo, thực hiện 30 ngày công giúp dân vận chuyển vật liệu xây dựng nhà cửa.

Để tình quân dân thêm gắn kết, các lượng lực phối hợp chặt chẽ với các hộ dân trên đảo đảm bảo tình hình ANTT gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Trên đảo duy trì tổ nhân dân tự quản khóm Hòn Chuối do ông Hồ Tuấn Hiệp, Trưởng khóm là tổ trưởng. Hoạt động của tổ tự quản trên cơ sở phối hợp với các lực lượng đóng quân trên đảo thường xuyên tuần tra, giữ ổn định khu vực. Đồng thời, phối hợp giúp ngư dân trong phòng, chống thiên tai, ổn định hoạt động buôn bán hàng hóa, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản.

Thượng tá Nguyễn Quốc Thái, Đồn trưởng Đồn Biên phòng 704 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) cho biết: "Để chăm sóc sức khỏe tốt cho Nhân dân trên đảo, quân y Đồn Biên phòng phối hợp với Trạm rada 615 thường xuyên tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Định kỳ tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao vào các dịp lễ, Tết với Nhân dân. Ngoài ra, vận động Nhân dân thu gom rác thải, nhất là rác thải nhựa để làm sạch môi trường biển và nơi sinh sống. Đồn Biên phòng thành lập và nhận đứng lớp tại "Lớp học tình thương” dạy miễn phí cho con em trên đảo. Đây cũng là những hoạt động cụ thể trong công tác dân vận của lực lượng vũ trang trên địa bàn nói chung, chiến sỹ biên phòng nói riêng”.

Đời sống tuy còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng dựa vào sức quân, sức dân trên đảo góp phần giữ yên chủ quyền biên giới, hải đảo. Tin tưởng vào mỗi người lính, người dân yên tâm bám biển. Tổ trưởng tổ nhân dân tự quản Hồ Tuấn Hiệp giãi bày: "Chúng tôi coi bộ đội như người thân của mình, cùng đồng hành để giữ đất, giữ đảo, giữ biển là nhiệm vụ thiêng liêng. Đúng với câu nói "ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ về phần ai”, những người lính đã gác lại thanh xuân vì trách nhiệm với Tổ quốc và Nhân dân, chúng tôi cũng sẽ cố gắng vì vùng biển thân yêu mà bám trụ ở nơi trùng khơi sóng vỗ”.Chiến sỹ biên phòng đảo Hòn Chuối vận chuyển quà hỗ trợ từ hậu phương gửi đến cho quân dân trên đảo. 

Thanh Sơn

Các tin khác


Phú Yên sau 45 năm giải phóng: Vươn lên mạnh mẽ với diện mạo mới

Chiến thắng của quân và dân Phú Yên giải phóng tỉnh vào ngày 1/4/1975 đã đập tan âm mưu “mở đường máu” chiến lược của Ngụy quân rút lui khỏi chiến trường Tây Nguyên về tử thủ ở Đồng bằng Duyên hải Nam Trung Bộ.

Vào Đà Nẵng giải phóng

Ngày 29/3/1975, chiến dịch giải phóng Đà Nẵng - thành phố lớn thứ hai ở miền Nam, đã kết thúc thắng lợi hoàn toàn. Có mặt trong thời khắc tiếp quản Đà Nẵng cách đây tròn 45 năm, những hồi ức "Vào Đà Nẵng giải phóng" vẫn còn nguyên vẹn với nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

"Bài toán" thiếu - thừa chưa có lời giải

(HBĐT) - Sau khi thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình” (Đề án 1084) và Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hòa Bình (Nghị quyết 830), tỉnh đã giảm được nhiều đầu mối đơn vị hành chính. Tuy nhiên trên thực tế, việc thừa, thiếu và quản lý, sử dụng các trụ sở làm việc, trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa thôn, xóm của một số đơn vị hành chính sau sáp nhập như thế nào là vấn đề còn đang bỏ ngỏ. 

Trên mảnh đất Quảng Nam trung dũng kiên cường

Nếu Củ Chi được tặng danh hiệu "Đất thép thành đồng” thì Quảng Nam là vùng đất "Trung dũng kiên cường” trong cuộc trường chinh vệ quốc.

Kỷ niệm 45 năm giải phóng Thừa Thiên - Huế - Bài 1: Khúc ca khải hoàn trên đất Cố đô

Giữa tháng 3/1975, khi quân địch thất thủ ở mặt trận Tây Nguyên, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đã kịp thời chỉ đạo Mặt trận Trị Thiên Huế chớp lấy thời cơ, nhanh chóng chuyển hướng tấn công, tiêu diệt toàn bộ quân địch.

Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục