(HBĐT) - Trung tá Nguyễn Tài Ba, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một những những người đầu tiên của tỉnh tham gia xây dựng tuyến đường Trường Sơn. Những năm tháng chiến đấu, cống hiến xây dựng tuyến đường Trường Sơn huyền thoại luôn sâu đậm trong ký ức của ông.Trung tá Nguyễn Tài Ba, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh ôn lại kỷ niệm cống hiến, xây dựng tuyến đường Trường Sơn năm xưa. 

Năm 1964, khi chiến tranh đang ở giai đoạn ác liệt, ông xung phong lên đường làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Đơn vị bảo vệ từ dốc Thơm đến Sông Bạc, đèo 5 đến ngã ba Đông Dương. Những năm 1964-1969 gian khổ vô cùng, thiếu thốn đủ bề, một chiếc áo mưa, một đôi giày, chân đất chống lại khí hậu rừng thiêng nước độc. Dụng cụ là cuốc, xẻng thô sơ san đường, mở lối dưới mưa bom bão đạn cho xe đi tiếp viện vào chiến trường. Vật tư, thiết bị thiếu, cuộc sống gian khó. Một chút gạo phải rang lên, đổ nước cho trương ăn đỡ nhớ; củ mài, củ sắn, rau rừng lót dạ qua ngày. Số người bị sốt rét nhiều vô kể. Sau khi đường mòn dần định hình, từ gùi thồ để xe đạp đi, rồi vận chuyển ô tô, tăng thiết giáp, xe bốn bánh. Trong thiếu thốn cùng cực nhưng tinh thần bộ đội vẫn rất lạc quan, kiên cường vì mục tiêu, tất cả giữ trọng điểm quan trọng, hỗ trợ các đoàn xe chi viện, hành quân vào chiến trường. Từ năm 1967 - 1972, Mỹ tập trung đánh phá hủy diệt đường Trường Sơn. Bom đạn dội xuống không biết bao nhiêu mà kể, chất hóa học rải trắng rừng. Nhớ nhất là trận năm 1969, lữ đoàn đặc công di chuyển vào chiến trường đến dốc 48, cả đoàn có hơn 23 chiến sỹ hy sinh vì bom cháy. Bộ đội và thanh niên xung phong Trường Sơn đã không tiếc tuổi xuân, máu xương vì sự sống của con đường, đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, bền bỉ, kiên cường trụ bám trận địa, trụ bám mặt đường, giữ vững mạch máu giao thông, đập tan mọi âm mưu và hành động đánh phá ngăn chặn của quân thù. Chỉ riêng đơn vị của Trung tá Nguyễn Tài Ba có 100 người, khi trở về đến nay chỉ còn 10 người.
Từ lối mòn giao liên bí mật len lỏi dưới các triền rừng, đường Trường Sơn đã phát triển thành một hệ thống trục dọc và trục ngang, ngày càng vươn mạnh vào chiến trường, vươn sâu vào các hướng chiến lược, không thể bị chặn cắt, với một hệ thống giao thông vĩ đại gồm 5 trục dọc, 21 trục ngang với hơn 17.000 km đường xe cơ giới. Đường Trường Sơn chuyển vận toàn bộ sức mạnh tiềm tàng và to lớn từ hậu phương miền Bắc vào chi viện cho cách mạng miền Nam; cách mạng Lào, Cam-pu-chia; trở thành một chiến trường thu hút và tiêu diệt lớn sinh lực địch, góp phần xứng đáng vào Đại thắng mùa Xuân 1975.
Trung tá Nguyễn Tài Ba cho biết: Đường Trường Sơn được nhận định "Đường mòn Hồ Chí Minh đã trở thành trận đồ bát quái trong rừng rậm”, "Đường mòn Hồ Chí Minh không chỉ là con đường tiếp tế mà còn là biểu tượng của cuộc chiến tranh Việt Nam đã đi vào lịch sử, trở thành con đường huyền thoại, một biểu tượng của dân tộc anh hùng, thể hiện quyết tâm và ý chí sắt đá của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, "Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Ký ức hào hùng những ngày binh lửa tham gia xây dựng, chiến đấu trên đường Trường Sơn mãi mãi là biểu tượng khát vọng tự do, của ý chí, tinh thần Việt Nam luôn được trận trọng và giữ gìn.
Trung tá Nguyễn Tài Ba đã nghỉ hưu được 32 năm, tuổi cao nhưng vẫn đầy nhiệt huyết tham gia ban liên lạc, là Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh. Phát huy truyền thống bộ đội Trường Sơn năm xưa tích, ông cùng đồng đội cực tham gia các cuộc vận động "Hội viên Trường Sơn làm kinh tế giỏi, xóa đói giảm nghèo, khắc phục khó khăn, nâng cao đời sống”. Hội đã vận động xây dựng 21 nhà tình nghĩa, trao hàng trăm suất quà cho hội viên khó khăn, tích cực vận động hội viên tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

L.T

Các tin khác


Giữ “hồn Mường” cho vùng đất cổ Mường Bi

(HBĐT) - Những người con sinh ra, lớn lên ở huyện Tân Lạc luôn tự hào về vùng đất cổ Mường Bi, cái nôi của nền văn hóa Hòa Bình, nơi ra đời sự tích núi thiêng trong cuốn sử thi "Đẻ đất, đẻ nước". 

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển


Bài 2 - Để bản sắc văn hóa mãi trường tồn cùng dân tộc

(HBĐT) - Bên cạnh nét đẹp văn hóa được giữ gìn, trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa và tác động của cơ chế thị trường, đô thị hóa..., cùng với những thuận lợi cũng xuất hiện nhiều nguy cơ mai một văn hóa, mờ dần bản sắc. Vì vậy, rất cần những giải pháp để bản sắc văn hóa mãi trường tồn cùng dân tộc, thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển bền vững.

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong tiến trình phát triển

(HBĐT) - Nằm ở cửa ngõ Thủ đô và vùng Tây Bắc, Hòa Bình là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, trung tâm của nền văn hoá Hòa Bình nổi tiếng. Trong tiến trình phát triển, những giá trị văn hóa truyền thống luôn được gìn giữ và phát huy. 

Bài 1 - Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp

Tìm đột phá trong nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh

(HBĐT) - Năm 2020, tỉnh phấn đấu tăng tổng điểm số PCI từ 2 - 5 điểm so với năm 2019. Đối với 10 chỉ số thành phần phấn đấu ít nhất bằng mức trung bình của cả nước. Các chỉ số còn lại đều được cải thiện và tăng điểm. 
 
Bài 2 - Vì sự phát triển chung của tỉnh

Tìm đột phá trong nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh

(HBĐT) - Năm 2019, chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh đạt 63,84 điểm, tăng 2,11 điểm so với năm 2018. Đây là năm có điểm số cao nhất từ trước đến nay và lần đầu tiên được xếp vào nhóm điều hành khá. 

Bài 1 - Những "nút thắt" cần được tháo gỡ

Nông dân thời đại 4.0

Cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0 ở nước ta đã bắt đầu. Với sự tiếp thu, học hỏi, ứng dụng bằng cách này, cách khác, nông dân trong tỉnh đang vươn lên làm chủ khoa học công nghệ (KHCN), từng bước tiếp cận với sản xuất nông nghiệp thông minh, canh tác tự động hóa.

Bài 2 - Bắt nhịp cách mạng nông nghiệp 4.0

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục