(HBĐT) - Hòa Bình là cửa ngõ của vùng Tây Bắc và cũng là tỉnh thuộc ven Thủ đô Hà Nội, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. Trước thời cơ và thách thức, những năm gần đây, tỉnh đã có nhiều nỗ lực để tạo sự bứt phá trên một số lĩnh vực, góp phần tạo nền tảng thúc đẩy phát triển KT-XH, để Hòa Bình sớm thoát khỏi ngưỡng "bình bình”. 
Bài 1 - Thắp sáng lộ trình giảm nghèo bền vững

Bài 2 - Tập trung cải cách hành chính để thu hút đầu tưNgười dân xã Đú Sáng (Kim Bôi) giới thiệu mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao, góp phần giảm nghèo bền vững.

Theo kết quả điều tra đầu năm 2016, tỉnh có 50.959 hộ nghèo, tương ứng với 24,38% hộ, 24.586 hộ cận nghèo, chiếm 11,76% hộ dân trong toàn tỉnh. Các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao gồm: Đà Bắc 51,75%; Lạc Sơn 38,5%, Kim Bôi 35,04%... Tình hình kinh tế ở vùng sâu, xa nói chung, vùng 135 nói riêng chậm phát triển. Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền tỉnh đã chỉ đạo sát sao việc thực hiện Chương trình MTQG Giảm nghèo bền vững (GNBV).

Hệ thống chính trị vào cuộc

Để có "kim chỉ nam” cho các hoạt động giảm nghèo, tháng 4/2013, tỉnh thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) GNBV tỉnh giai đoạn 2012-2020. Theo đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình thực tế, tham mưu cho tỉnh đưa ra những cơ chế, chính sách phù hợp để thúc đẩy lộ trình GNBV. Tiếp đó, tỉnh ban hành Chương trình khung giúp đỡ các xã, thôn, bản thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2014-2020 trên địa bàn tỉnh, phân công từng cơ quan, đơn vị giúp đỡ các xã thuộc vùng 135.

Để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tháng 3/2017, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Quyết định số 319, thành lập Văn phòng Giảm nghèo tỉnh làm nhiệm vụ giúp việc, tham mưu BCĐ cấp tỉnh về lĩnh vực GNBV. Văn phòng có chức năng điều phối các hoạt động về giảm nghèo, tư vấn giúp đỡ trực tiếp các hộ nghèo trong việc phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập. Kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện công tác giảm nghèo, chỉ ra tồn tại, nguyên nhân để kịp thời rút kinh nghiệm và có giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả.

Tháng 12/2018, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 105/NQ-HĐND, về "Tăng cường công tác quản lý, thực hiện Chương trình MTQG GNBV giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnhHòa Bình”. Có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các chính sách, dự án về giảm nghèo đã được triển khai, thực hiện đồng bộ, hiệu quả, phủ rộng trên địa bàn tỉnh. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về giảm nghèo luôn được quan tâm. Thông qua công tác tuyên truyền đã giúp các hộ nghèo nắm rõ chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đồng thời, giúp họ tiếp cận và áp dụng hiệu quả KH-KT vào sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Thắp sáng ước mơ thoát nghèo

Có dịp thăm các mô hình điển hình tiên tiến ở cơ sở, tôi thấy rõ hơn động lực vượt khó, thắng nghèo trong Nhân dân.

Đưa chúng tôi đến thăm các hộ kinh doanh du lịch, chị Bùi Thị Nhềm, xóm Đá Bia - nay là xóm Đức Phong, xã Tiền Phong (Đà Bắc) chia sẻ: Đá Bia - Đức Phong hôm nay đã khoác lên mình một diện mạo mới, tất cả là nhờ sự kết nối, bắc cầu của tỉnh, của huyện, để tổ chức AOP (Action on Poverty) tại Việt Nam - một tổ chức phi chính phủ mang sứ mệnh hỗ trợ các cộng đồng nghèo và dễ tổn thương ở một số quốc gia tại châu Phi, châu Á định hướng, hỗ trợ người dân phát triển du lịch cộng đồng. Đá Bia là một xóm nhỏ với vài chục hộ dân. Khi chưa có đường, nơi đây là một ốc đảo biệt lập bởi núi rừng và sông nước. Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào trồng cây ngô, cây luồng trên nương, con cá dưới sông Đà nên đời sống khó khăn. Sống trong điều kiện đó, khát vọng thoát nghèo ở mỗi người dân thực sự mãnh liệt. Bởi vậy, khi có sự định hướng, hỗ trợ kiến thức, kỹ năng và cả kinh phí, một nhóm những người trẻ đã sẵn sàng nhập cuộc để phát triển du lịch cộng đồng. Sau 5 năm, Đá Bia đã trở thành điểm du lịch homestay hấp dẫn với những du khách thích trải nghiệm, khám phá. Theo đó, 2/3 số hộ dân trong xóm đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, một số hộ cuộc sống khấm khá.

Cùng anh Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh Kim Bôi dạo một vòng qua các xóm của xã Đú Sáng (Kim Bôi), tôi hoàn toàn bị hút mắt bởi màu xanh của cây trái, ẩn hiện những nếp nhà khang trang, bề thế. Vẫn biết Đú Sáng là xã đặc biệt khó khăn, nhưng hôm nay diện mạo đã hoàn toàn đổi khác. Anh Sơn chia sẻ: Nguồn sống chủ yếu của người dân Đú Sáng là sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, với sự bắc cầu của huyện, của xã, người dân đã tranh thủ sự đầu tư của Nhà nước, liên kết với doanh nghiệp, HTX tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp mang lại hiệu quả cao. Hiện tại, trên địa bàn xã có 4 công ty tham gia đầu tư liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho người dân, với các loại cây trồng chủ yếu là lặc lày, mướp đắng, bí đỏ lấy hạt, bí xanh. Hiệu quả trồng cây màu, cây rau theo mô hình liên kết cao gấp 5-6 lần trồng lúa, nếu canh tác tốt có thể thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha. Anh Sơn cho biết: Với sự giúp đỡ từ các chương trình, dự án, hàng trăm hộ dân xã Đú Sáng đã nắm bắt thời cơ để phát triển sản xuất, nâng cao nguồn thu nhập. Đó là lý do Đú Sáng hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới.

Với sự chỉ đạo, điều hành sát sao từ cấp tỉnh, công tác giảm nghèo đã được triển khai hiệu quả. Các chính sách đặc thù được tỉnh ban hành như đề án 36 thôn, bản khó khăn nhất của tỉnh được lồng ghép với Chương trình 135 mang lại kết quả tích cực. Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, đến hết năm 2019 có 1 huyện, 6 xã, 73 thôn thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, dự kiến hết năm 2020 phấn đấu thêm 10 xã, 7 thôn sẽ hoàn thành Chương trình 135. Kết quả này góp phần hoàn thành mục tiêu giảm nghèo của tỉnh. Giai đoạn 2016-2020, tỉnh đề ra kế hoạch giảm 3% hộ nghèo/năm, kết quả thực hiện giảm được 3,16%/năm. Theo kế hoạch, cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 8,56%. Đời sống của người dân được nâng lên tầm cao mới.

  (Còn nữa)

Thúy Hằng

Các tin khác


Ký sự bản Mông


(HBĐT) - Sống giữa núi rừng Tây Bắc, người dân bản Mông vẫn luôn mạnh mẽ, kiên cường, với khát vọng vươn lên trở thành bản, làng văn minh dựa trên nền tảng truyền thống, là điểm đến hấp dẫn bạn bè phương xa. Bản Mông hôm nay đã khác, đã có những thứ tạo nên sợi dây níu chân người ở lại.
Bài 2 - Hiện thực hóa khát vọng "nảy mầm xanh trên đá”

Ký sự bản Mông

(HBĐT) - "Tôi có may mắn được đặt chân đến nhiều vùng đất, gặp gỡ nhiều con người thuộc nhiều dân tộc khác nhau. Ở mỗi nơi, cái tình của con người lại được thể hiện bằng những cách khác nhau, nhưng họ đều chung sự chân thành. Và ở bản Mông thuộc 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) cũng vậy, đã lâu mới quay trở lại, vẫn những con người chân chất, hiền hòa. Bản Mông năm nào nay đã khoác lên mình "chiếc áo” mới của cơ sở hạ tầng khang trang, chất lượng cuộc sống được cải thiện, và hơn thế nữa là sự đoàn kết cộng đồng, tin tưởng vào Đảng, chính quyền của người Mông". Đó là lời tâm huyết từ một sỹ quan quân đội, người con của bản làng, Thiếu tá Hàng A Phứ, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Mai Châu.
Bài 1: "Sinh ra từ làng, phải góp sức cho làng!”

Mo Mường Hòa Bình hướng tới di sản văn hóa thế giới

(HBĐT) - Với những giá trị vô cùng đặc sắc, quý giá, nhưng mo Mường đang đứng trước nguy cơ mai một. Tỉnh đã triển khai các biện pháp bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu này và có những tín hiệu vui trên đường tới di sản văn hóa thế giới.
Bài 2 - Đường tới di sản thế giới

Mo Mường Hòa Bình hướng tới di sản văn hóa thế giới

(HBĐT) - Người Mường ở Việt Nam sống tập trung đông nhất tại tỉnh Hòa Bình. Hòa Bình cũng là cái nôi của nền "Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, nơi có 63,3% dân số là dân tộc Mường. Suốt chiều dài lịch sử, người Mường đã sáng tạo, chắt lọc, lưu giữ kho tàng di sản văn hóa phong phú, đặc sắc. Trong đó, mo Mường là một hiện tượng văn hóa nổi trội, di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu, đặc biệt, quý giá, có giá trị tư tưởng, nhân văn sâu sắc.
Bài 1 - Khẳng định giá trị tiêu biểu, đặc biệt của mo Mường

Bức tranh cuộc sống mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Chất lượng cuộc sống người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm, xuất hiện ngày càng nhiều hộ làm kinh tế giỏi. Tuy nhiên, để vùng đồng bào DTTS phát triển đồng đều, thu hẹp khoảng cách với vùng thuận lợi, thì cả hệ thống chính trị cần quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững tại các xã vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Bài 2 - Nâng cao chất lượng đời sống người dân 

Bức tranh cuộc sống mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Là cửa ngõ vùng Tây Bắc, tỉnh Hòa Bình có dân số trên 83 vạn người, với 6 dân tộc chủ yếu là: Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao, Mông… trong đó, dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 74,31%. Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về quan tâm, hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS, tỉnh đã có nhiều giải pháp, hoạt động cụ thể nhằm nâng cao chất lượng đời sống vùng đồng bào DTTS, thúc đẩy KT - XH phát triển, góp phần đảm bảo ANCT - TTATXH địa phương.
Bài 1: Ưu tiên nguồn vốn đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục