(HBĐT) - Theo số liệu thống kê, năm 2021 có 450 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới, vốn đăng ký khoảng 15.500 tỷ đồng. Hiện, toàn tỉnh có 4.299 DN và HTX hoạt động với số vốn đăng ký 56.063 tỷ đồng. 

Các DN giữ vị trí then chốt trong nền kinh tế; đi đầu ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ; tạo việc làm cho hàng vạn lao động trên địa bàn tỉnh với thu nhập bình quân người lao động năm 2021 đạt khoảng 4 - 5,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, có một thực tế là số lượng tổ chức Đảng, đảng viên, tổ chức đoàn thể trong DN quá thấp so với quy mô, tổng số DN đang hoạt động. Khởi đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, với quyết tâm phát triển đảng viên và tổ chức cơ sở đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN), nhiều địa phương đã có cách làm hay, bước đầu cho kết quả tích cực.


Chi bộ Công ty cổ phần gốm Mỹ - HB, xã Yên Bồng (Lạc Thủy) duy trì sinh hoạt thường kỳ và họp bàn phát triển đảng viên mới.

Bài học thành công từ Yên Bồng 

Năm 2018, Công ty CP gốm Mỹ - HB bắt đầu triển khai các thủ tục pháp lý và xây dựng nhà máy sản xuất gạch công nghệ cao tại xã Yên Bồng (Lạc Thủy). Tháng 5/2021, công ty chính thức đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh với 2 sản phẩm chủ yếu là gạch đặc và gạch 2 lỗ. Công ty đi vào hoạt động đã góp phần giải quyết việc làm cho gần 90 lao động là người địa phương với thu nhập ổn định. Tháng 9/2021, chi bộ Công ty CP gốm Mỹ - HB trực thuộc Đảng bộ xã Yên Bồng được thành lập. Đây là tổ chức cơ sở Đảng trong DNNKVNN đầu tiên được thành lập trên địa bàn xã Yên Bồng. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dư Đình Khánh, Phó giám đốc Công ty CP gốm Mỹ - HB cho biết: Ngay khi công ty thực hiện các thủ tục pháp lý, xây dựng nhà máy, tuyển dụng công nhân, địa phương đã quan tâm, trao đổi với lãnh đạo công ty về việc xây dựng các tổ chức Đảng, đoàn thể trong DN. Để tiến đến việc thành lập chi bộ Đảng trong công ty, Đảng ủy xã Yên Bồng đã lưu ý các chi bộ quan tâm, theo dõi, giới thiệu, kết nạp quần chúng ưu tú là cán bộ, công nhân đang làm việc tại công ty vào Đảng tại chi bộ khu dân cư. Khi thấy số lượng đảng viên trong công ty đủ điều kiện để thành lập chi bộ, BTV Đảng ủy xã đã trực tiếp làm việc với Ban giám đốc (BGĐ) công ty, qua trao đổi, BGĐ công ty hoàn toàn nhất trí với chủ trương thành lập chi bộ Đảng để lãnh, chỉ đạo các mặt công tác tại công ty. Tháng 9/2021, Chi bộ Công ty CP gốm Mỹ - HB được thành lập, BTV Đảng ủy xã phân công đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm bí thư chi bộ trong thời gian đầu nhằm củng cố, tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng, khi chi bộ ổn định sẽ rút về và dự kiến một đồng chí đảng viên trong BGĐ sẽ đảm nhiệm chức bí thư chi bộ. Chi bộ hiện duy trì hoạt động theo đúng Điều lệ Đảng với 7 đảng viên tham gia sinh hoạt. Công ty quan tâm và hoàn toàn ủng hộ việc phát triển Đảng trong DNNKVNN. Phó giám đốc và Trưởng phòng nhân sự của công ty hiện đều là đảng viên. Trong năm 2022, chúng tôi tiếp tục phối hợp các ngành, đoàn thể để thành lập tổ chức công đoàn, phụ nữ, thanh niên… trong công ty.

Trước xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy cũng đã thành công trong việc phát triển Đảng và thành lập tổ chức Đảng trong DNNKVNN tại thị trấn Chi Nê. Cụ thể, năm 2019, Chi bộ Công ty TNHH xây dựng Xuân Thành được thành lập. Từ khi thành lập đến nay, hàng năm, chi bộ quan tâm thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên; năm 2021 chi bộ kết nạp được 2 quần chúng ưu tú là người lao động của công ty vào Đảng, hiện chi bộ có 12 đảng viên.

Quan tâm phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước

Thực tế khảo sát tại các địa phương cho thấy, công tác tạo nguồn kết nạp đảng viên trong DNNKVNN đã được cấp ủy, đoàn thể quan tâm, kịp thời phát hiện, đề xuất những quần chúng ưu tú, đủ điều kiện, có nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ của Đảng để đưa vào danh sách cảm tình Đảng. Trong năm 2021, toàn tỉnh kết nạp được 16 đảng viên trong các DN. Tiêu biểu như Đảng bộ huyện Lạc Thủy kết nạp được 4 đảng viên, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh 3 đảng viên, các Đảng bộ huyện: Yên Thủy, Lương Sơn, Lạc Sơn mỗi Đảng bộ kết nạp 2 đảng viên... Có 11 đảng viên được kết nạp trong DN có tổ chức Đảng, 5 đảng viên được kết nạp trong DN chưa có tổ chức Đảng, một số đảng viên là người đứng đầu DN được kết nạp Đảng trong bối cảnh DN chưa có tổ chức Đảng. Đến nay, toàn Đảng bộ tỉnh có 1.091 đảng viên trong DNNKVNN.

Việc phát triển được đảng viên trong DNNKVNN đã tạo điều kiện cho việc thành lập chi bộ Đảng trong DN. Năm 2021, toàn tỉnh thành lập được 3 chi bộ Đảng trong DN, gồm: Chi bộ HTX nông lâm nghiệp Bảo Hiệu, thuộc Đảng bộ xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) với 3 đảng viên; chi bộ Công ty CP gốm Mỹ - HB, thuộc Đảng bộ xã Yên Bồng (Lạc Thủy) với 6 đảng viên; chi bộ Công ty CP thương mại Dạ Hợp (Thành ủy Hòa Bình) với 15 đảng viên. Trên địa bàn tỉnh hiện có 56 DN có tổ chức Đảng, trong đó, 5 đảng bộ cơ sở, 32 chi bộ cơ sở, 19 chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, phường. Toàn tỉnh còn 2 huyện (Đà Bắc, Mai Châu) chưa có tổ chức Đảng trong DNNKVNN.

Nhìn lại công tác phát triển Đảng trong DNNKVNN từ đầu nhiệm kỳ tới nay, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhận định: Năm 2021, cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh tiếp tục quan tâm công tác phát triển Đảng trong DNNKVNN. Một số cấp ủy, đoàn thể cấp huyện tổ chức các buổi gặp mặt giữa lãnh đạo, cán bộ chủ chốt với các chủ DN để phổ biến, quán triệt và vận động, thuyết phục các chủ DN quan tâm, tạo điều kiện làm tốt công tác phát triển Đảng. Qua đó, công tác phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên đạt được kết quả nhất định. Ở các DN, người lao động (NLĐ) và chủ DN sau khi được tuyên truyền, phổ biến chủ trương của T.Ư, của BTV Tỉnh ủy cơ bản thể hiện sự đồng tình, ủng hộ, có nguyện vọng tham gia các tổ chức đoàn thể và mong muốn được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nhiều chủ DN tích cực quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ có điều kiện tham gia hoạt động đoàn thể, sinh hoạt tại nơi cư trú để rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. Vai trò, vị thế của cấp ủy, chi bộ, đảng viên và tổ chức công đoàn trong DN ngày càng được nâng cao, được NLĐ, nhất là chủ DN tin tưởng và tín nhiệm hơn. Thông qua hoạt động của cấp ủy, của đảng viên và cán bộ đoàn thể, các tổ chức Đảng, đoàn thể trong các DN đã vận động chủ DN thực hiện tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo điều kiện cho NLĐ được học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tuyên truyền, vận động chủ DN và NLĐ thực hiện tốt các chế độ BHXH, BHYT, tổ chức hội nghị NLĐ, xây dựng thỏa ước tập thể, nội quy lao động, bảo hộ lao động, thang bảng lương; tuyên truyền, vận động NLĐ tự giác thực hiện tốt nội quy, quy chế DN; giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách tại DN; góp phần thực hiện tốt mục tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh của DN và cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ.

(Còn nữa)


Dương Liễu

Các tin khác


Xuất khẩu nông sản - kỳ vọng tạo đột phá cho nền nông nghiệp: Bài 2 - Tập trung nâng cao giá trị các mặt hàng chiến lược

(HBĐT) - Sau hơn 13 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCH T.Ư Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Nông nghiệp tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng, SX-KD nông sản chuyển mạnh theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH). Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị xuất khẩu nông sản được đánh giá tăng nhưng thiếu bền vững, còn mang tính tự phát, chưa có đề án chiến lược cho từng loại thị trường.

Đi săn “lộc” rừng mùa mưa

(HBĐT) - Vào mùa mưa, ốc núi chính là một đặc sản được nhiều người dân trong tỉnh bỏ công sức leo lên các dãy núi cao để tìm kiếm. Công việc thời vụ này đem lại thu nhập thêm cho nhiều hộ gia đình nhưng đầy vất vả và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Xuất khẩu nông sản - kỳ vọng tạo đột phá cho nền nông nghiệp: Bài 1 - Vượt thách thức để tăng trưởng

(HBĐT) - Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế thời gian qua, đặc biệt do ảnh hưởng của thiên tai, dịch Covid-19, ngành nông nghiệp tỉnh vẫn giữ được tăng trưởng dương. Nổi bật là xuất khẩu nông sản tăng trưởng bằng hoặc cao hơn cùng kỳ những năm trước, góp phần tăng giá trị sản xuất toàn ngành; đồng thời đóng góp vào thành quả xuất khẩu nông sản chung của cả nước.

Tác nghiệp nơi đầu sóng

(HBĐT) - Biển Đông là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Vùng biển đảo thiêng liêng chứng kiến, ghi dấu bao thế hệ cha ông đã đổ công sức và máu xương để khai phá, giữ gìn trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Đội ngũ những người làm báo trong cả nước luôn có mặt để thực hiện nhiều tác phẩm báo chí, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi người dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đối với phóng viên được đi biển đảo, viết về cuộc sống người lính và Nhân dân ngoài đảo là vinh dự đối với người làm báo. Bởi những chuyến đi ra đảo là cơ hội hiếm hoi với phóng viên.

Chuyện về các “chiến sỹ” Trung tâm VH-TT&TT với những chuyến đi ngược núi

(HBĐT) - Họ là những biên tập viên, quay phim của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông (VH-TT&TT) cấp huyện mang trong mình nhiệt huyết với nghề. Không quản ngại vất vả, gian nan, họ tích cực bám sát địa bàn để cập nhật diễn biến, những thông tin tươi mới, góp phần đưa tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền huyện đến với Nhân dân kịp thời thông qua các kênh: hệ thống loa truyền thanh, Trang thông tin điện tử huyện, Đài PT-TH tỉnh và Báo Hòa Bình.

Cây lộc và trái vàng ở xứ Mường Be

(HBĐT) - Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Dổi cho thân gỗ cao vút, thẳng tắp để người quê tôi làm nếp nhà sàn. Dổi cho loại hạt nức vị các món ăn; cho loại thuốc quý để người Mường khỏe mạnh. Dổi xứ Mường hôm nay ở nhiều vùng quê từ Lai Châu, Điện Biên, Thái Nguyên đến Tây Nguyên xa xôi... đang mang lại những mùa Xuân no ấm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục