(HBĐT) - Chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa là nơi ghi dấu sự anh dũng của lớp lớp thế hệ thanh niên, chiến sỹ trẻ tham gia chiến đấu đánh đuổi quân xâm lược. Đến nay, mặc dù đã ngoài 80, 90 tuổi nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn còn sống mãi trong lòng những người lính năm xưa, họ là những nhân chứng sống cho quá khứ hào hùng của dân tộc.


Ông Đường Hồng Ký (bên trái) và ông Nguyễn Quốc Ấn, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) lật giở những trang tư liệu lịch sử, ôn lại một thời hào hùng của chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ông Bùi Văn Chung (SN 1929), ở tổ 7, phường Tân Hoà (TP Hoà Bình) năm nay đã bước sang tuổi 93, có 65 năm tuổi Đảng. Tuy nhiên, khi khoác lên mình bộ quân phục, ông vẫn toát lên dáng vẻ hiên ngang của người chiến sỹ Điện Biên năm xưa. Ông tham gia chiến đấu ở Điện Biên Phủ lúc 25 tuổi, thuộc biên chế Trung đoàn 74, Sư đoàn 316 là lực lượng bộ binh chiến đấu. Ông Chung nhớ lại: "Năm đó hành quân từ Hoà Bình lên Điện Biên phải mất 1 tháng đi bộ. Đường hành quân dốc dài, nhiều trắc trở, mỗi chiến sỹ phải mang vác nhiều vật chất, trang bị nặng, nhưng ai nấy đều thoăn thoắt từng bước chân với tinh thần hăng hái tham gia chiến dịch. Đơn vị tôi trực tiếp tham gia đánh chiếm đồi A1. Sau khi đồi A1 thất thủ, quân ta liên tiếp nã đạn pháo hạng nặng xuống các cứ điểm chỉ huy của địch khiến địch giương cờ trắng đầu hàng”.

Một chiến sỹ bộ binh khác là ông Đường Hồng Ký (SN 1934), quê ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), hiện trú tại tổ 3, phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình). Tham gia chiến dịch ông được biên chế vào Đại đội 2, Tiểu đoàn 353 thuộc Trung đoàn 9, Đại đoàn 304. Theo lời kể của ông, đơn vị nhận nhiệm vụ chính là đào hầm và tham gia xây dựng trận địa pháo để pháo binh của ta ẩn nấp. Khi đó, mỗi chiến sỹ luôn mang bên mình 1 khẩu súng trường có lưỡi lê cùng 50 viên đạn, 2 quả lựu đạn, 2 quả thủ pháo và quan trọng nhất là xẻng để đào công sự. Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian chiến đấu, ông cho biết: "Thời đó, đơn vị tôi ít chiến sỹ biết chữ, tôi là một trong số ít người biết chữ trong đơn vị. Thời chiến, ai nấy đều nhớ quê hương, gia đình, bạn bè hoặc người yêu nên họ đều nhờ tôi chắp bút theo lời đọc của họ. Mỗi lá thư được gửi đi như một tia hy vọng, thắp sáng hơn niềm tin chiến thắng trong từng chiến sỹ. Còn nhớ mỗi lần đơn vị làm báo tường tôi đều được phân công phụ trách, khi ấy vui lắm, vừa chiến đấu nhưng cũng vừa được sáng tác”.

Nói đến chiến thắng ở Điện Biên Phủ không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của đơn vị pháo binh khi ấy. Ông Nguyễn Quốc Ấn (SN 1932), trú tại tổ 13, phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình) từng tham gia quân đội từ năm 1953 ở Tiểu đoàn Hồng Lĩnh thuộc Trung đoàn 50 Tả Ngạn, Quân khu 3. Sau mới tham gia Trung đoàn 45 là trung đoàn pháo binh hạng nặng đầu tiên của quân đội ta. Tuy nhiên, do vóc dáng nhỏ bé nên ông được đơn vị cử đi làm nhiệm vụ khác, là 1 trong 20 chiến sỹ được tham gia tập huấn ở Việt Bắc về kỹ thuật bảo quản và sử dụng các loại đạn pháo về phục vụ tác chiến của đơn vị tại chiến trường Điện Biên Phủ. Điển hình như đạn pháo loại 105 mm chuyên để bắn tầm xa và phá lô cốt, pháo cối 120 - 160 mm hay súng chống tăng loại 57 - 75 mm. Ông Ấn chia sẻ: "Đợt đó, đơn vị có 24 pháo hạng nặng loại 105 mm đưa đến chiến trường tham gia chiến đấu. Quân ta chiến đấu anh dũng, nhưng cũng rất mưu trí thể hiện qua việc xây dựng trận địa pháo giả để đánh lừa quân địch, khiến cho địch không xác định được mục tiêu hầm pháo của ta đặt giấu ở đâu. Từng viên đạn pháo nã vào lô cốt khiến địch khiếp sợ đầu hàng”.

Mỗi lời kể của người lính cựu kèm theo những giọt nước mắt khi nhớ về thời oanh liệt, nhớ về đồng đội đã hy sinh để giành được độc lập, tự do hôm nay. "Giành được độc lập khó lắm nên các thế hệ sau này phải cố gắng gìn giữ, bảo vệ Tổ quốc, góp sức xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, cường thịnh để không phụ lòng, không phụ sự hy sinh của những chiến sỹ quên mình vì Tổ quốc năm xưa” - ông Bùi Văn Chung gửi gắm.

Thanh Sơn


Các tin khác


Xuất khẩu nông sản - kỳ vọng tạo đột phá cho nền nông nghiệp: Bài 2 - Tập trung nâng cao giá trị các mặt hàng chiến lược

(HBĐT) - Sau hơn 13 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCH T.Ư Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Nông nghiệp tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng, SX-KD nông sản chuyển mạnh theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH). Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị xuất khẩu nông sản được đánh giá tăng nhưng thiếu bền vững, còn mang tính tự phát, chưa có đề án chiến lược cho từng loại thị trường.

Đi săn “lộc” rừng mùa mưa

(HBĐT) - Vào mùa mưa, ốc núi chính là một đặc sản được nhiều người dân trong tỉnh bỏ công sức leo lên các dãy núi cao để tìm kiếm. Công việc thời vụ này đem lại thu nhập thêm cho nhiều hộ gia đình nhưng đầy vất vả và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Xuất khẩu nông sản - kỳ vọng tạo đột phá cho nền nông nghiệp: Bài 1 - Vượt thách thức để tăng trưởng

(HBĐT) - Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế thời gian qua, đặc biệt do ảnh hưởng của thiên tai, dịch Covid-19, ngành nông nghiệp tỉnh vẫn giữ được tăng trưởng dương. Nổi bật là xuất khẩu nông sản tăng trưởng bằng hoặc cao hơn cùng kỳ những năm trước, góp phần tăng giá trị sản xuất toàn ngành; đồng thời đóng góp vào thành quả xuất khẩu nông sản chung của cả nước.

Tác nghiệp nơi đầu sóng

(HBĐT) - Biển Đông là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Vùng biển đảo thiêng liêng chứng kiến, ghi dấu bao thế hệ cha ông đã đổ công sức và máu xương để khai phá, giữ gìn trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Đội ngũ những người làm báo trong cả nước luôn có mặt để thực hiện nhiều tác phẩm báo chí, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi người dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đối với phóng viên được đi biển đảo, viết về cuộc sống người lính và Nhân dân ngoài đảo là vinh dự đối với người làm báo. Bởi những chuyến đi ra đảo là cơ hội hiếm hoi với phóng viên.

Chuyện về các “chiến sỹ” Trung tâm VH-TT&TT với những chuyến đi ngược núi

(HBĐT) - Họ là những biên tập viên, quay phim của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông (VH-TT&TT) cấp huyện mang trong mình nhiệt huyết với nghề. Không quản ngại vất vả, gian nan, họ tích cực bám sát địa bàn để cập nhật diễn biến, những thông tin tươi mới, góp phần đưa tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền huyện đến với Nhân dân kịp thời thông qua các kênh: hệ thống loa truyền thanh, Trang thông tin điện tử huyện, Đài PT-TH tỉnh và Báo Hòa Bình.

Cây lộc và trái vàng ở xứ Mường Be

(HBĐT) - Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Dổi cho thân gỗ cao vút, thẳng tắp để người quê tôi làm nếp nhà sàn. Dổi cho loại hạt nức vị các món ăn; cho loại thuốc quý để người Mường khỏe mạnh. Dổi xứ Mường hôm nay ở nhiều vùng quê từ Lai Châu, Điện Biên, Thái Nguyên đến Tây Nguyên xa xôi... đang mang lại những mùa Xuân no ấm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục