(HBĐT) - Anh hùng lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân, đại tá Bùi Xuân Hình trong đời binh nghiệp của mình đã trải qua hàng trăm trận đánh. Trong đó, khoảng thời gian hơn 1 tuần nhận nhiệm vụ đánh chiếm và giữ cây cầu trên xa lộ để đại quân tiến vào giải phóng Sài Gòn, non sông quy về một mối mãi là những ký ức hào hùng nhất.Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đại tá Bùi Xuân Hình kể về những ngày tháng Tư lịch sử oai hùng của 47 năm về trước. 

Đại tá Bùi Xuân Hình, nguyên là Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Đặc công. Tháng 4/2018, ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Ông là người con dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên ở xóm Đồi, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc). Trong những ngày tháng Tư, chúng tôi vinh dự được gặp người lính cựu dễ mến. Mồ côi cha khi mới 3 tháng tuổi, cuộc đời và sự nghiệp của ông là một hành trình ngoạn mục để vượt lên số phận và khát khao được cống hiến tuổi trẻ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Trong quân ngũ, ông đã xông pha hàng trăm trận và mang trong mình nhiều "dấu tích” của thời lửa đạn. Năm nay bước sang tuổi 77, thật mừng vì lần gặp gỡ này sức khỏe của ông đã tốt hơn trước và đôi mắt vẫn sáng rực khi nhớ về những ngày tháng Tư lịch sử.

Qua lời kể của đại tá Hình: Năm tròn 22 tuổi (năm 1967), ông đã viết thư tình nguyện lên đường nhập ngũ. Chia tay mẹ già, người thân và bản làng thân thuộc, chàng thanh niên gầy gò (chỉ hơn 40kg) cùng đồng đội Nam tiến. Sau 4 tháng hành quân, ông gia nhập đơn vị J16 - bộ đội đặc công, chiến đấu ở chiến trường Đông Nam Bộ (Tây Ninh). Tại đây, đơn vị của ông đã lập những chiến công xuất sắc, như trận đánh sân bay Pôchentông (Campuchia) vào năm 1971. Khi đó, với vai trò là tiểu đoàn phó, ông đã chỉ huy 2 đại đội, phối hợp với một tiểu đoàn khác tập kích, phá hủy trên 90 máy bay, các kho đạn và diệt gọn tiểu đoàn bảo vệ sân bay của địch. Đây là một trong hai trận đánh xuất sắc nhất của bộ đội đặc công Việt Nam trên đất Campuchia.

Năm 1973, ông Hình trở về chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Tại đây, đơn vị của ông tiếp tục anh dũng chiến đấu và lập được nhiều chiến công. Trong đó, ông không thể nào quên trận đánh lịch sử trên cầu xa lộ Sài Gòn để mở đường cho đại quân tiến vào Dinh Độc Lập, giải phóng Sài Gòn. Đại tá Hình nhớ lại: Cuối tháng 4/1975, các chiến dịch Huế - Đà Nẵng, Tây Nguyên nổ ra quyết liệt khiến cho địch từ khắp nơi co cụm về Sài Gòn. Tiểu đoàn chúng tôi nhận nhiệm vụ đánh chiếm và giữ cây cầu trên xa lộ Sài Gòn để mở đường cho đại quân tiến vào giải phóng. Đây được coi là cánh cửa để tiến vào Sài Gòn nên địch cho xây dựng công sự kiên cố, bố trí lực lượng và hỏa lực mạnh ở cả hai đầu cầu.

Nhận nhiệm vụ hết sức quan trọng đó, Tiểu đoàn trưởng Bùi Xuân Hình đã cùng đồng đội ngày đêm dầm mình dưới nước để trinh sát, lên phương án tiêu diệt địch. Sau 2 ngày trinh sát địa hình, tiểu đoàn của ông tấn công, đánh chiếm cây cầu xa lộ vào lúc 2 giờ sáng. Bị tấn công bất ngờ, địch không kịp trở tay nên chưa đầy một giờ, tiểu đoàn đã chiếm đóng được cây cầu. Theo ông Hình, kế hoạch ban đầu là 1 ngày sau khi tiểu đoàn đã chiếm được cây cầu thì Quân đoàn 2 sẽ tiến vào giải phóng Sài Gòn nhưng do bị mắc kẹt nên phải tới 5 ngày sau, đại quân mới tiến vào được. Trong 5 ngày chờ đại quân, ông Hình và đồng đội tiếp tục chiến đấu với các toán quân của địch từ các nơi về Sài Gòn.

Sau 1 tuần chiến đấu anh dũng, tiểu đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Giây phút đại quân tiến vào giải phóng Sài Gòn trong niềm vui vỡ òa hạnh phúc. Sau khi đất nước thống nhất, người lính đặc công Bùi Xuân Hình vẫn tiếp tục tham gia làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia và chiến tranh biên giới phía Bắc. Trong những ngày tháng Tư lịch sử này, Anh hùng LLVT nhân dân, đại tá Bùi Xuân Hình lại bồi hồi nhớ về giây phút đất nước thống nhất, non sông thu về một mối.


Viết Đào

Các tin khác


Xuất khẩu nông sản - kỳ vọng tạo đột phá cho nền nông nghiệp: Bài 2 - Tập trung nâng cao giá trị các mặt hàng chiến lược

(HBĐT) - Sau hơn 13 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCH T.Ư Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Nông nghiệp tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng, SX-KD nông sản chuyển mạnh theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH). Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị xuất khẩu nông sản được đánh giá tăng nhưng thiếu bền vững, còn mang tính tự phát, chưa có đề án chiến lược cho từng loại thị trường.

Đi săn “lộc” rừng mùa mưa

(HBĐT) - Vào mùa mưa, ốc núi chính là một đặc sản được nhiều người dân trong tỉnh bỏ công sức leo lên các dãy núi cao để tìm kiếm. Công việc thời vụ này đem lại thu nhập thêm cho nhiều hộ gia đình nhưng đầy vất vả và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Xuất khẩu nông sản - kỳ vọng tạo đột phá cho nền nông nghiệp: Bài 1 - Vượt thách thức để tăng trưởng

(HBĐT) - Trước tình hình khó khăn chung của nền kinh tế thời gian qua, đặc biệt do ảnh hưởng của thiên tai, dịch Covid-19, ngành nông nghiệp tỉnh vẫn giữ được tăng trưởng dương. Nổi bật là xuất khẩu nông sản tăng trưởng bằng hoặc cao hơn cùng kỳ những năm trước, góp phần tăng giá trị sản xuất toàn ngành; đồng thời đóng góp vào thành quả xuất khẩu nông sản chung của cả nước.

Tác nghiệp nơi đầu sóng

(HBĐT) - Biển Đông là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc, có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Vùng biển đảo thiêng liêng chứng kiến, ghi dấu bao thế hệ cha ông đã đổ công sức và máu xương để khai phá, giữ gìn trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Đội ngũ những người làm báo trong cả nước luôn có mặt để thực hiện nhiều tác phẩm báo chí, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi người dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đối với phóng viên được đi biển đảo, viết về cuộc sống người lính và Nhân dân ngoài đảo là vinh dự đối với người làm báo. Bởi những chuyến đi ra đảo là cơ hội hiếm hoi với phóng viên.

Chuyện về các “chiến sỹ” Trung tâm VH-TT&TT với những chuyến đi ngược núi

(HBĐT) - Họ là những biên tập viên, quay phim của Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông (VH-TT&TT) cấp huyện mang trong mình nhiệt huyết với nghề. Không quản ngại vất vả, gian nan, họ tích cực bám sát địa bàn để cập nhật diễn biến, những thông tin tươi mới, góp phần đưa tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền huyện đến với Nhân dân kịp thời thông qua các kênh: hệ thống loa truyền thanh, Trang thông tin điện tử huyện, Đài PT-TH tỉnh và Báo Hòa Bình.

Cây lộc và trái vàng ở xứ Mường Be

(HBĐT) - Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Dổi cho thân gỗ cao vút, thẳng tắp để người quê tôi làm nếp nhà sàn. Dổi cho loại hạt nức vị các món ăn; cho loại thuốc quý để người Mường khỏe mạnh. Dổi xứ Mường hôm nay ở nhiều vùng quê từ Lai Châu, Điện Biên, Thái Nguyên đến Tây Nguyên xa xôi... đang mang lại những mùa Xuân no ấm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục