"Yêu nhau cho thịt cho xôi/ Ghét nhau đưa đến Kim Bôi, Hạ Bì” - đó đã là câu chuyện của ngày xa xưa. Kim Bôi hôm nay có thể vẫn chưa thực sự phát triển mạnh, nhưng ôm trong lòng "lộc của trời”, ôm cả những bình yên của một vùng đất du lịch nghỉ dưỡng. Cùng với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, huyện đang có những chiến lược cụ thể hướng đến mục tiêu đưa Mường Động "cất cánh”.Thực hiện định hướng phát triển cây ăn quả, nhân dân xã Hùng Sơn (Kim Bôi) đầu tư trồng cây có múi cho thu nhập khá.

Đảng bộ huyện Kim Bôi hiện có 43 chi, đảng bộ cơ sở, gồm 17 đảng bộ xã, thị trấn; 26 chi, đảng bộ cơ quan thuộc các loại hình: hành chính, sự nghiệp, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp; có 294 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra 18 chỉ tiêu cụ thể, 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm hiện thực hóa quyết tâm xây dựng huyện Kim Bôi phát triển vững mạnh, toàn diện, theo hướng thương mại, dịch vụ; đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án du lịch nghỉ dưỡng; tập trung giảm nghèo; xây dựng nông thôn mới…

Thực hiện Nghị quyết Đại hội, Đảng bộ chú trọng xây dựng Chương trình trình hành động, cụ thể hóa bằng các đề án bám sát tình hình thực tế địa phương, hướng đến giải quyết các "nút thắt” trong phát triển KT-XH trên địa bàn. Nổi bật như Đề án phát triển du lịch huyện Kim Bôi giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; 3 đề án về nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó xác định đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển đàn trâu, bò; dồn điền - đổi thửa là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, tạo đà thúc đẩy nông nghiệp phát triển…

Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Trưởng phòng VH-TT huyện Kim Bôi cho biết: Thực hiện định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, lợi thế, đồng thời tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đến tìm hiểu, khảo sát và đăng ký đầu tư các dự án về du lịch theo đúng quy hoạch. Hiện, trên địa bàn có 25 dự án đầu tư lĩnh vực du lịch. Một số dự án đang triển khai để sớm đưa vào hoạt động như: Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Venus Resort do Công ty CP khoáng sản Hòa Bình đầu tư quy mô gần 4 ha tại xóm Cốc, xã Vĩnh Đồng, dự kiến hoàn thành đưa vào hoạt động trong năm 2024; quần thể du lịch văn hóa, dịch vụ nghỉ dưỡng tại huyện Lạc Sơn và huyện Kim Bôi do Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) đầu tư thực hiện tại xã Cuối Hạ; dự án Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi tại xóm Mớ Đá, thị trấn Bo do Công ty CP Tập đoàn Apec thực hiện nhằm đem đến sản phẩm nghỉ dưỡng trị liệu khoáng nóng 5 sao.

Cùng với du lịch, Kim Bôi xác định phát triển nông nghiệp xanh theo hướng bền vững là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế địa phương. Huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nhân dân duy trì và phát triển các sản phẩm chất lượng như: cam, bưởi, thanh long, rau các loại đạt tiêu chuẩn VietGAP với diện tích trên 310 ha; duy trì, mở rộng vùng sản xuất tập trung như vùng trồng bí xanh,dưa chuột tại các xã: Nam Thượng, Kim Lập, Sào Báy, Đú Sáng... với diện tích khoảng 60 ha/vùng; vùng trồng khoai tây tại xã Vĩnh Đồng; vùng trồng cây ăn quả có múi tại các xã: Tú Sơn, Kim Lập, Vĩnh Tiến, Mỵ Hòa, diện tích khoảng 100 ha/xã; vùng trồng cây dược liệu diện tích 40 ha tại xã Hùng Sơn…

Duy trì và phát triển các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ đầu vào đến khâu tiêu thụ như: Mô hình trồng cây gai xanh AP1 liên kết với HTX dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình và Công ty An Phước, tổng diện tích trên 40 ha tại 2 xã Tú Sơn và Xuân Thủy; trồng dưa bao tử liên kết với Công ty Hajmex, diện tích 5 ha tại 2 xã Hùng Sơn và Kim Bôi; trồng ngô sinh khối quy mô trên 45 ha tại 6 xã: Cuối Hạ, Kim Bôi, Đông Bắc, Vĩnh Đồng, Xuân Thủy, Sào Báy... Trên địa bàn huyện hiện có 30 hợp tác xã, 17 trang trại chăn nuôi hoạt động ổn định, hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Văn Xiêng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Kim Bôi thực hiện Nghị quyết Đại hội trong bối cảnh nhiều khó khăn do ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh, suy thoái kinh tế toàn cầu… Tuy nhiên với quyết tâm chính trị cao, qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, có 6/18 chỉ tiêu đạt và vượt 100%, 12/18 chỉ tiêu đạt 50% chỉ tiêu nghị quyết. Trong đó, năm 2023 thu nhập bình quân đầu người ước đạt 48 triệu đồng; hộ nghèo giảm bình quân 5,03%, thu ngân sách đạt 344,1% so với nghị quyết; bình quân mỗi xã trên địa bàn thực hiện được 14/19 tiêu chí xã nông thôn mới…

Phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành sáng tạo, quyết liệt của chính quyền, Kim Bôi từng bước xây dựng huyện phát triển về kinh tế, mạnh về quốc phòng - an ninh, đẹp về văn hóa, xứng đáng là điểm đến của vùng đất "chén vàng". 


Minh Vũ

Các tin khác


Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

Những năm qua, cùng với triển khai các giải pháp nhằm tạo sinh kế cho người nghèo vươn lên, việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo cũng luôn được tỉnh quan tâm thực hiện. Ngoài đề án, chương trình hỗ trợ nhà ở, các cấp, ngành đã tăng cường huy động nguồn lực để hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, tạo động lực để các hộ vươn lên thoát nghèo.

Người "hóa rồng" cho tre Hòa Bình

Từ một cây tre ngà bình thường, ông Nguyễn Văn Nam ở xã Yên Trị, huyện Yên Thủy đã biến thành "rồng tre”, thể hiện tinh thần đoàn kết với mong muốn Việt Nam muốn làm bạn với các nước trên thế giới. Những tác phẩm của ông đã được nhiều nước biết đến.

Lắng đọng, thiêng liêng ở Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gắn với Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo trong những ngày Xuân đón du khách ở mọi miền đất nước đến thăm viếng. Từ sáng sớm đến 24h, những nén hương, những bông hoa thơm ngát, tinh khôi được thắp, dâng trang trọng trên những phần mộ đem đến cho ta những cảm xúc trào dâng. Trong khuôn viên rất nhiều loài hoa khoe sắc như muốn chia sẻ, tri ân những người con đã nằm lại nơi đây.

Lừa đảo xuất khẩu lao động - cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lợi dụng việc một bộ phận người dân có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ), thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện các chiêu lừa XKLĐ khiến không ít người lâm vào cảnh éo le. Thậm chí nhiều trường hợp đứng trước "nanh vuốt” của bọn tội phạm mua bán người...

Sáng mãi màu áo xanh tình nguyện

"Năm 2024, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn thống nhất lựa chọn chủ đề công tác là "Năm Thanh niên tình nguyện”. Đây là năm đánh dấu nhiều sự kiện đặc biệt có ý nghĩa trong phong trào thanh niên tình nguyện, như: kỷ niệm 60 năm phong trào "Ba sẵn sàng”, 10 năm "Năm Thanh niên tình nguyện”, 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Vì vậy, tổ chức Đoàn các cấp cần phải xem đây là một năm sôi động các hoạt động thanh niên tình nguyện trên toàn quốc với sự tham gia đông đảo của các tầng lớp thanh niên Việt Nam" - đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh tại hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ tư, khoá XII (tháng 1/2024).

Xung quanh việc xây dựng trụ sở và công trình văn hóa tâm linh tại thành phố Hòa Bình: Bài 2 - Công trình không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng?

Liên quan đến việc xây dựng chùa Hòa Bình và các công trình phụ trợ, thời gian qua, một số cơ quan thông tin, báo chí đưa tin cho rằng: công trình này không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; vi phạm các quy định của pháp luật về thủ tục đầu tư; còn để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng. Trước những vấn đề được dư luận xã hội và người dân quan tâm, các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND thành phố Hòa Bình (TPHB) đã có thông tin phản hồi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục