(HBĐT) - Phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) là nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Ðảng, phát huy hơn nữa vai trò, sự đóng góp xã hội của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai công tác này cho thấy còn những "điểm nghẽn”, cần đồng bộ giải pháp, cách làm để "khơi thông”. Xây dựng tổ chức đảng vững mạnh trong DNNKVNN là tiền đề, cơ sở để tạo động lực thi đua lao động sản xuất. Thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, lực lượng đảng viên đã phát huy hiệu quả vai trò tiền phong, gương mẫu, nỗ lực sáng tạo, đi đầu trong mọi hoạt động.


>> Bài 2 - Nhận diện "điểm nghẽn”Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước và đoàn công tác khảo sát hoạt động của Chi bộ Công ty CP du lịch và phát triển cộng đồng Hòa Sơn (Lương Sơn).

Mỗi đảng viên là một tấm gương sáng

Năm 2018, Công ty TNHH Nam Sơn (Yên Thủy) đi vào hoạt động. Chỉ sau 1 năm, Công ty đã thành lập được tổ chức đảng. Hằng năm, Chi bộ Công ty chú trọng lựa chọn, kết nạp quần chúng ưu tú, có năng lực, phẩm chất vào Đảng để xây dựng chi bộ vững mạnh. Ông Hoàng Duy Phương, Bí thư chi bộ, Giám đốc công ty cho biết: Đội ngũ đảng viên trong doanh nghiệp đã thể hiện được vai trò, vị trí, góp phần tích cực vào sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp.

Năm 2019, anh Nguyễn Xuân Vinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Nam Sơn vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. 4 năm qua, anh luôn nhiệt tình, phát huy năng lực, góp phần nâng cao hiệu quả, năng suất lao động. Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, với vai trò là Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật, anh luôn phát huy tốt năng lực chuyên môn, dẫn dắt, động viên người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh và đồng nghiệp đã có nhiều sáng kiến cải tiến chất lượng sản phẩm, nhất là gạch xi măng; đẩy mạnh cơ giới hóa các khâu sản xuất nhằm giải phóng sức lao động…

Bí thư chi bộ công ty Hoàng Duy Phương cho biết: Năm 2022, doanh thu của công ty tăng gấp đôi so với cùng kỳ, kết quả có được phần lớn là nhờ đội ngũ đảng viên đi đầu, gương mẫu thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, từ khi thành lập được tổ chức đảng, mối liên hệ giữa công ty và cấp ủy, chính quyền địa phương được thắt chặt, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất - kinh doanh (SX-KD).

Còn tại chi bộ Công ty CP bất động sản An Thịnh - chi bộ duy nhất trong Khu công nghiệp (KCN) Lương Sơn, lực lượng đảng viên cũng là hạt nhân trong mọi hoạt động. Chi bộ có 8 đảng viên, trong đó 4 đồng chí là cán bộ, người lao động của công ty. Theo ông Võ Văn Trường, Bí thư Chi bộ công ty, các đảng viên luôn thể hiện được vai trò tiên phong, gương mẫu đóng góp vào sự phát triển chung. Hằng năm, qua bình bầu, đa số đảng viên đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác.

Đội ngũ đảng viên của Công ty CP bất động sản An Thịnh đã hiến kế nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào đầu tư SX-KD tại KCN Lương Sơn về các thủ tục; chỉ dẫn cách thức lập dự án; giúp nhà đầu tư kết nối với Ban quản lý các KCN, các sở, ngành liên quan của tỉnh để phê duyệt dự án… Nhờ vậy, hiện nay, KCN Lương Sơn có 39 doanh nghiệp hoạt động SX-KD, trong đó có 16 doanh nghiệp FDI và 23 doanh nghiệp trong nước. Diện tích đất SX-KD đã được công ty cho thuê lấp đầy 100% từ năm 2019. Từ năm 2010 đến nay, mức thu nhập trung bình của cán bộ, công nhân viên công ty tăng gần 2 lần.

Thiết lập mối quan hệ hài hòa

Phát biểu tại buổi khảo sát xây dựng Đảng và đoàn thể trong các DNNKVNN tại TP Hòa Bình, đồng chí Bùi Thị Minh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy khẳng định: Việc xây dựng tổ chức đảng và các tổ chức chính trị - xã hội tại doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng; phải dựa trên nền tảng của xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp, người lao động. Vì vậy, hoạt động của chi bộ phải gắn kết với lợi ích của doanh nghiệp và người lao động. Mỗi đảng viên phải xác định cống hiến cho doanh nghiệp cũng đồng thời là cống hiến cho đất nước để ngày càng làm tốt hơn công việc của mình. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nhìn nhận đúng về tầm quan trọng của tổ chức đảng tại đơn vị.

Chi bộ Công ty CP đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) được thành lập năm 2010 với 6 đảng viên. Ngay từ khi thành lập, chi bộ đã thể hiện được vai trò "hạt nhân” lãnh đạo thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đảng viên; là trung tâm đoàn kết, tập hợp, động viên đảng viên và quần chúng thực hiện nhiệm vụ của công ty.

Ngay sau khi thành lập, chi bộ đã phối hợp với Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, thành viên trong công ty phấn đấu phát triển nhanh, đa dạng lĩnh vực hoạt động SX-KD. Tháng 12/2021, chị Phạm Thị Phương Thảo, cán bộ Phòng Tài chính - Kế toán vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, chị cho biết: Qua sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng, chúng tôi được quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của T.Ư, Tỉnh ủy, Thành ủy, nhờ đó nắm bắt được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chủ trương, chính sách đối với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công nhân lao động luôn được Công đoàn công ty bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp. Khi dịch Covid-19 bùng phát, chính từ công tác tuyên truyền thường xuyên của chi bộ Đảng, Công đoàn đã giúp đội ngũ công nhân nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch, từ đó góp phần ổn định sản xuất cũng như việc làm, thu nhập cho người lao động.

Đến nay, sau hơn 10 năm thành lập, tổ chức đảng của Công ty Hoàng Sơn đã phát triển lên 40 đảng viên. Ở thời điểm kinh tế toàn cầu suy thoái do dịch Covid-19, hoạt động SX-KD của công ty năm 2021 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, doanh thu ước đạt trên 750 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt 6 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 16 tỷ đồng. Với 360 lao động gián tiếp, thường xuyên và hơn 2.000 lao động thời vụ đã có mức thu nhập bình quân 7,6 triệu đồng/người/tháng…

Chi bộ Công ty CP môi trường công nghệ cao Hòa Bình, thuộc Đảng bộ xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) có 8 đảng viên, trong đó hầu hết là đảng viên trẻ, năng động, nhiệt huyết trong công việc và có nhiều đóng góp cho công ty. Đảng viên trẻ Nguyễn Hồng Nhung tâm sự: Tôi luôn ý thức trách nhiệm của người đảng viên phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, tạo niềm tin trong lãnh đạo công ty đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ.

(Còn nữa)

Minh Vũ


Các tin khác


Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo

Những năm qua, cùng với triển khai các giải pháp nhằm tạo sinh kế cho người nghèo vươn lên, việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo cũng luôn được tỉnh quan tâm thực hiện. Ngoài đề án, chương trình hỗ trợ nhà ở, các cấp, ngành đã tăng cường huy động nguồn lực để hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, tạo động lực để các hộ vươn lên thoát nghèo.

Người "hóa rồng" cho tre Hòa Bình

Từ một cây tre ngà bình thường, ông Nguyễn Văn Nam ở xã Yên Trị, huyện Yên Thủy đã biến thành "rồng tre”, thể hiện tinh thần đoàn kết với mong muốn Việt Nam muốn làm bạn với các nước trên thế giới. Những tác phẩm của ông đã được nhiều nước biết đến.

Lắng đọng, thiêng liêng ở Nghĩa trang Hàng Dương

Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gắn với Khu di tích Quốc gia đặc biệt Nhà tù Côn Đảo trong những ngày Xuân đón du khách ở mọi miền đất nước đến thăm viếng. Từ sáng sớm đến 24h, những nén hương, những bông hoa thơm ngát, tinh khôi được thắp, dâng trang trọng trên những phần mộ đem đến cho ta những cảm xúc trào dâng. Trong khuôn viên rất nhiều loài hoa khoe sắc như muốn chia sẻ, tri ân những người con đã nằm lại nơi đây.

Lừa đảo xuất khẩu lao động - cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lợi dụng việc một bộ phận người dân có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ), thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện các chiêu lừa XKLĐ khiến không ít người lâm vào cảnh éo le. Thậm chí nhiều trường hợp đứng trước "nanh vuốt” của bọn tội phạm mua bán người...

Sáng mãi màu áo xanh tình nguyện

"Năm 2024, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn thống nhất lựa chọn chủ đề công tác là "Năm Thanh niên tình nguyện”. Đây là năm đánh dấu nhiều sự kiện đặc biệt có ý nghĩa trong phong trào thanh niên tình nguyện, như: kỷ niệm 60 năm phong trào "Ba sẵn sàng”, 10 năm "Năm Thanh niên tình nguyện”, 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Vì vậy, tổ chức Đoàn các cấp cần phải xem đây là một năm sôi động các hoạt động thanh niên tình nguyện trên toàn quốc với sự tham gia đông đảo của các tầng lớp thanh niên Việt Nam" - đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nhấn mạnh tại hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ tư, khoá XII (tháng 1/2024).

Xung quanh việc xây dựng trụ sở và công trình văn hóa tâm linh tại thành phố Hòa Bình: Bài 2 - Công trình không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng?

Liên quan đến việc xây dựng chùa Hòa Bình và các công trình phụ trợ, thời gian qua, một số cơ quan thông tin, báo chí đưa tin cho rằng: công trình này không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; vi phạm các quy định của pháp luật về thủ tục đầu tư; còn để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến trật tự xây dựng. Trước những vấn đề được dư luận xã hội và người dân quan tâm, các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND thành phố Hòa Bình (TPHB) đã có thông tin phản hồi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục