(HBĐT) - Ngay khi nhận được thông tin của cán bộ Trại tạm giam, Khà A Cáu không quản ngại đường xa, dậy từ sớm tinh mơ cùng vợ đi xe máy từ xã Hang Kia (Mai Châu) về TP Hòa Bình tham dự buổi tư vấn pháp luật do Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức nhằm trang bị kiến thức pháp luật cần thiết cho người mới chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Hơn cả, trong chương trình, Khà A Cáu còn được cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu tìm kiếm cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.


Phạm nhân chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh tích cực lao động, cải tạo tốt cho một nẻo về tươi sáng. 

Nẻo về phục thiện

Trò chuyện với chúng tôi, Khà A Cáu chia sẻ: Mình phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy, bị tuyên phạt 15 năm tù. Trong quá trình chấp hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh, mình được các cán bộ động viên, giúp đỡ... Từ đó, mình đã nhận thức ra những lỗi lầm và cố gắng phấn đấu, lao động, cải tạo tốt. Nhờ vậy, trong suốt quá trình chấp hành án phạt tù mình đã có 5 lần được giảm án, với tổng thời gian giảm án là 2 năm 10 tháng. Đợt 2/9/2022, được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và những nỗ lực, cố gắng cải tạo tốt, mình đã được đặc xá ra tù trước thời hạn 1 năm 10 tháng 20 ngày. Mới ra tù về địa phương tái hòa nhập cộng đồng, cũng chưa biết làm gì để ổn định cuộc sống thì nhận được thông tin của các cán bộ. Mình mừng lắm nên đã rủ vợ cùng đi, hy vọng qua buổi tư vấn mình và vợ có thể tìm kiếm cơ hội việc làm để ổn định cuộc sống.

Giống như Khà A Cáu, Lê Xuân Trường ở thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) cũng được đặc xá tha tù trước thời hạn trong đợt 2/9/2022. Sau khi nhận được thông báo của cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh, Trường bắt xe bus từ sáng sớm để đi cho kịp giờ tham dự buổi tư vấn. Trường cho biết: Tại buổi tư vấn, em được trao đổi, chia sẻ, nắm bắt thêm nhiều thông tin, kiến thức pháp luật hữu ích, giúp em có thể tự tin tái hòa nhập cộng đồng. Em sẽ dành thời gian nghiên cứu thêm về những thông tin lao động việc làm cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tư vấn, chia sẻ để tìm công việc phù hợp, có nguồn thu nhập ổn định cuộc sống.

Trên hành trình hướng thiện có cả những người đang chấp hành án phạt tù, khi được tư vấn pháp luật, định hướng nghề nghiệp một lòng phục thiện sau khi mãn hạn tù. Như Bùi Văn Nhật (SN 2003) ở xã Hùng Sơn (Kim Bôi) hiện đang chấp hành hình phạt 24 tháng tù về tội "cố ý gây thương tích”. Do có nhiều cố gắng, nỗ lực và có thành tích cải tạo tốt,     mới đây, Nhật đã được Cơ quan thi hành án hình sự đề nghị và được Hội đồng xét giảm án Tòa án nhân dân tỉnh đồng ý  giảm thời gian chấp hành hình phạt 2 tháng tù. Cùng với     Bùi Văn Nhật, trong đợt giảm án dịp 2/9/2022 còn có 15 người là phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Quá trình cải tạo, chấp hành án có tiến bộ và đều có khát vọng phục thiện. Nhiều người nỗ lực, tích cực tham gia học nghề do Trại tạm giam tổ chức.   

Đồng hành cùng những phận đời lầm lỗi 

Thượng tá Đoàn Tất Thắng, Giám thị Trại tạm giam   Công an tỉnh chia sẻ: Ngoài hoạt động quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân, cán bộ quản giáo luôn đồng hành cùng phạm nhân trên con đường phục thiện, hướng họ về nẻo đường tươi sáng. Qua theo dõi, nắm tình hình trong những năm qua, phần lớn người được đặc xá tha tù, giảm án tha tù trước thời hạn về địa phương sinh sống đều chấp hành tốt các chính sách, pháp luật, phấn đấu trở thành công dân tốt, sống có ích cho xã hội. Với ý nghĩa đó, hàng năm, ngoài việc tổ chức đào tạo nghề cho phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù, Ban giám thị Trại chủ động đề xuất Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh phối hợp các cơ quan, đơn vị, ngành chức năng tổ chức các chương trình tư vấn pháp luật, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho phạm nhân sắp mãn hạn tù và người mới chấp hành xong án phạt tù nhằm giúp họ chuẩn bị và có được những hành trang tốt nhất khi tái hòa nhập cộng đồng, xã hội.

Đồng chí Quách Đình Minh, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh cho biết: Việc tư vấn pháp luật cho phạm nhân đang chấp hành án và người mới chấp hành xong án phạt tù là việc làm có ý nghĩa quan trọng. Qua đây làm cho phạm nhân hiểu rõ chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người chấp hành án phạt tù; nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật của phạm nhân và người mới chấp hành xong án phạt tù; giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Phạm nhân Đinh Xuân Kiều (SN 1979) ở xã Phú Vinh (Tân Lạc) đang chấp hành án phạt tù về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” chia sẻ: Qua hoạt động tư vấn chúng tôi nhận ra những lỗi lầm của mình và thực sự ăn năn, hối cải. Những anh, chị em được đặc xá tha tù trước thời hạn chính là những tấm gương về sự nỗ lực phấn đấu lao động, cải tạo tốt, giúp chúng tôi hiểu rằng, nếu mình chấp hành tốt nội quy của Trại, cố gắng, nỗ lực cải tạo, lao động tốt thì ngày về không còn xa...


Mạnh Hùng


Các tin khác


Người Mường Vang giữ nét văn hóa Mường: Bài 1 - Những nét văn hoá vùng Mường nổi bật

(HBĐT) - Có bề dày lịch sử vùng đất hàng nghìn năm, dân số khoảng 14 vạn người, dân tộc Mường chiếm 91%, người Mường Vang có đời sống văn hoá rất phong phú, giàu bản sắc. Quá trình tiếp biến và giao thoa về kinh tế, văn hoá, nền công nghiệp cách mạng 4.0 đã tác động đến giá trị văn hoá của dân tộc Mường huyện Lạc Sơn. Một số loại hình di sản văn hoá, nghệ thuật truyền thống đứng trước nguy cơ bị mai một. Một bộ phận thanh niên hiện nay không biết tiếng Mường, nét văn hoá Mường và những tập quán của cha ông…

Đánh thức Hợp Tiến

(HBĐT) - Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến (Kim Bôi) có diện tích 4.326 ha với 648 loài thực vật, 59 loài thú, 128 loài chim. Đặc biệt, trong đó có nhiều động thực vật quý hiếm như: Culi, cầy hương, sóc bay lớn, hoãng, khỉ, gấu, lợn rừng; gù hương, thiên tuế lá chè, hoa tiên, đinh vàng, sến mật, nghiến đất… Đây là tiềm năng đặc biệt quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho Hợp Tiến. Tuy nhiên, tiềm năng này vẫn chưa được phát huy, Hợp Tiến rất cần sự hỗ trợ để có đột phá trong phát triển KT – XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.

Những "hạt giống đỏ" trong lòng xứ Đạo

(HBĐT) - Lạc Thủy hiện có trên 200 đảng viên là người có đạo, chủ yếu sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã Khoan Dụ và Phú Thành. Đây là những hạt nhân quan trọng trong các phong trào thi đua yêu nước, tạo nhịp cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với người dân. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng, tạo sự ổn định, phát triển của các địa bàn vùng giáo nói riêng, toàn huyện nói chung.

Đổi thay ở xóm "khổ"...

(HBĐT) - Từng là 1 trong 36 xóm khó khăn nhất tỉnh, trước đây, đời sống của người dân xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) vô cùng gian khó. Đường sá khó khăn, địa hình cách trở, xóm sống biệt lập giữa núi rừng với con suối Sổ hung dữ vào mùa lũ. Thế nên, cái tên xóm Sổ được nhiều người gọi là xóm "khổ”...

Một ngày với thành phố cảng

(HBĐT) - Ký ức trong tôi, Hải Phòng khi xưa chỉ có trong những câu chuyện bà ngoại kể, đó là một nơi phố xá phồn hoa, tấp nập người xe trong mắt của một người ở quê ra phố thị làm "hàng xáo” (buôn gạo)... Từ ký ức đó, sau này mỗi lần có dịp về thành phố cảng, tôi lại dành một ngày để lang thang khắp phố phường đất cảng như bước chân của ngoại khi xưa...

Lính hình sự khắc ghi lời Bác dạy

(HBĐT) - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: "Công an phải là đầy tớ dân. Đã là đầy tớ dân thì công an phải ra sức bảo vệ Nhân dân, ra sức phục vụ Nhân dân”, thời gian qua, mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh đã không ngừng nỗ lực, tận tâm với công việc nhằm góp phần giữ vững ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục