(HBĐT) - Một ngày cuối tháng 9, không khí tại Trại tạm giam Công an tỉnh nhộn nhịp, ấm áp bởi nơi đây diễn ra một buổi lễ đặc biệt. Đó là hội nghị gia đình phạm nhân - cuộc hội ngộ của các phạm nhân với những người thân của họ.

Các phạm nhân cùng gia đình ăn bữa cơm đầm ấm tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Phạm nhân Bùi Văn Khải, sinh năm 1982 ở xóm Vó, xã Phú Cường (Tân Lạc) phạm tội  "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” bị kết án 42 tháng tù, đã thụ án được 30 tháng, nhờ cải tạo tốt, Khải được xét miễn giảm 6 tháng, tháng 4/2024 sẽ được ra trại. Phạm nhân Khải tâm sự: Tại đây, chúng tôi được Ban giám thị và cán bộ quản giáo động viên, giúp đỡ, chăm sóc, giáo dục tư tưởng cho chúng tôi thông suốt. Chúng tôi đã hiểu được nơi đây là một "ngôi trường đặc biệt” dành cho những ai biết chuộc lại lỗi lầm, biết rèn luyện, lao động và học tập. Chúng tôi mong muốn được hướng nghiệp, tạo việc làm để sau khi trở về địa phương trở thành công dân có ích. Bà Bùi Thị Sân, mẹ của Bùi Văn Khải nhớ con nên đã sửa soạn lên thăm con từ sáng. Vừa gạt nước mắt bà vừa nói: Tôi luôn động viên cháu cải tạo tốt để về với gia đình. Rất mong các cán bộ quan tâm giúp đỡ cháu trong quá trình cải tạo, sớm được hưởng chính sách khoan hồng.

Hiện, Trại tạm giam Công an tỉnh quản lý, giáo dục 50 phạm nhân với nhiều tội danh khác nhau. Thời gian qua, công tác giam giữ, quản lý, giáo dục phạm nhân được thực hiện tốt. Thượng tá Đoàn Tất Thắng, Giám thị trại cho biết: Với quan điểm "đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại” gắn liền với công tác quản lý, trại luôn chú trọng công tác giáo dục, xác định đây là mục tiêu, nhiệm vụ cơ bản, xuyên suốt mọi hoạt động của trại, thông qua công tác giáo dục để tác động đến con người phạm nhân, giúp họ nhận rõ hành vi vi phạm pháp luật của mình trong quá khứ để an tâm chấp hành bản án, tự giác học tập, rèn luyện, tu dưỡng bản thân... Ban Giám thị trại mong muốn các gia đình phát huy vai trò, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với trại, cán bộ quản giáo trong việc nắm bắt tâm tư, tình cảm, động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất và các nghĩa vụ pháp lý khác, luôn đồng hành với công tác quản lý của trại đối với con, em mình. Từ đây tạo điều kiện thuận lợi để phạm nhân nhận thức được sai lầm, kiên quyết đoạn tuyệt với quá khứ để nỗ lực phấn đấu, lao động, học tập, học nghề, sớm trở về với gia đình, người thân và cộng đồng xã hội.

Được biết, ngay khi tiếp nhận phạm nhân đến chấp hành án, các giám thị thực hiện theo phương châm "4 biết", gồm: biết mặt, biết tên, biết lai lịch, biết hành vi phạm tội và tiến hành gặp gỡ, phổ biến nội quy cơ sở giam giữ, quyền lợi, nghĩa vụ của phạm nhân. Đơn vị chỉ đạo làm tốt công tác quản lý phạm nhân trong buồng giam và trên hiện trường lao động. Theo dõi quá trình chấp hành án, thái độ, tư tưởng của phạm nhân để kịp thời giáo dục, răn đe phạm nhân có biểu hiện vi phạm. Đảm bảo an toàn cơ sở giam giữ trong mọi tình huống. Xây dựng kế hoạch giáo dục chung, giáo dục riêng phạm nhân. Do mỗi phạm nhân có đặc điểm tâm lý, hoàn cảnh gia đình, môi trường sống bên ngoài xã hội, điều kiện phạm tội khác nhau nên trong quá trình chấp hành án, lãnh đạo đơn vị chỉ đạo cán bộ quản giáo tiến hành giáo dục chung, giáo dục riêng để nắm tình hình, diễn biến tư tưởng, thái độ của phạm nhân. Thời gian qua đã thực hiện 88 lượt giáo dục chung, 120 lượt giáo dục riêng.

Trại đảm bảo đầy đủ quyền lợi, chế độ, chính sách đối với phạm nhân chấp hành án theo quy định của pháp luật. Trong năm 2023 đã tổ chức khám, cấp phát thuốc chữa bệnh cho 289 lượt phạm nhân ốm, cấp cứu 7 lượt, lập phiếu khám sức khỏe 28 phạm nhân, chuyển Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị 4 lượt, phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm đối với 12 phạm nhân... Giải quyết cho 120 lượt phạm nhân được thăm gặp, 228 lượt phạm nhân được liên lạc với thân nhân theo quy định.

Ngoài ra, trại duy trì hoạt động tủ sách pháp luật với khoảng 800 đầu sách. Xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù đối với 165 lượt phạm nhân, từ đó trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định giảm án đối với 29 phạm nhân, tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với 5 phạm nhân. Công tác phối hợp với các ban, ngành địa phương từng bước phát huy hiệu quả tích cực, tạo môi trường giáo dục phạm nhân lành mạnh, an toàn, trật tự, kỷ cương.

Sau khi hội nghị gia đình phạm nhân kết thúc, các phạm nhân cùng người thân ăn bữa cơm đầm ấm. Những giọt nước mắt mừng vui khi con gặp bố, mẹ gặp con, chồng gặp vợ… Niềm vui đến, dù chỉ là một bữa cơm cùng người thân sẽ giúp các phạm nhân có thêm động lực cải tạo tốt, quyết tâm vươn lên hoàn thiện chính mình để sớm có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng.Đinh Thắng


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Ước vọng đầu Xuân mới

Mùa Xuân đến mang theo hơi ấm của đất trời, đem đến sức sống mới cho vạn vật. Đó cũng là thời điểm cảm xúc của mỗi người lại trào dâng với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn. Xuân mới, niềm tin khát vọng mới, bao dự định được gửi gắm, thôi thúc mỗi chúng ta cố gắng phấn đấu vươn lên, xây dựng quê hương Lạc Thủy giàu đẹp.

Người góp phần nâng tầm sản phẩm mang giá trị văn hoá Hoà Bình

Quá trình công tác nhiều năm trong cơ quan nhà nước của tỉnh, chị Hoàng Việt Hà (TP Hoà Bình) có cơ hội tiếp cận, nghiên cứu về lĩnh vực văn hoá, từ đó nuôi dưỡng tình yêu ngày càng lớn đối với văn hoá bản địa. Đây được xem là cơ duyên để năm 2022, sau dự định ấp ủ, chị đứng ra mở cửa hàng quà tặng với tên gọi Hoa Đất Mường.

Sông Đà mùa ngọc bích

Người ta gọi sông Đà là dòng sông mẹ của các dân tộc vùng Tây Bắc. Có một điều đặc biệt mà không nhiều người biết đó là mỗi khi tiết trời độ cuối Thu, không còn con nước lũ tiểu mãn từ thượng nguồn đổ về, con sông Đà hùng vĩ dần chuyển từ cái "lừ lừ chín đỏ như da mặt người bầm đi vì rượu bữa” sang màu xanh của ngọc bích. Khi ấy, sông Đà mới bước vào mùa đẹp nhất: mùa ngọc bích.

Tết cổ truyền trong lòng du học sinh

Đối với những du học sinh dù học tập tại đất nước nào thì mỗi khi đến Tết cổ truyền của dân tộc đều hướng về quê hương, mong trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình.

Tết đến , Xuân về trên nhà giàn DK1

Sau 9 ngày vượt sóng to, gió lớn với hàng trăm hải lý ngoài trùng khơi, sự cố gắng, mong chờ của đoàn công tác đã được thỏa nguyện: Lên nhà giàn DK1/10 (Vùng 2 Hải quân) ở bãi cạn Cà Mau. Quên hết những mệt mỏi, say sóng cùng một số tiếc nuối của các cuộc "đổ bộ” bất thành nhiều lần trước, chúng tôi đã có được hạnh phúc với những cuộc gặp gỡ bất ngờ: gặp gỡ mùa Xuân trên nhà giàn DK1…

Lặng thầm những dấu chân trên đá

Vốn là người có thâm niên công tác trên vùng đất Mai Châu. Anh đã cùng đồng đội đến những nơi mà không mấy người đến. Ở đâu cũng vậy, anh được coi như người thân ruột thịt. Kể cả khi được điều động về làm Trưởng Công an xã ở nơi "vùng đất khó" Hang Kia (Mai Châu), Trung tá Triệu Văn Thắng vẫn là một "người con của bản Mông”...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục