(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) gặp không ít trở ngại trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.Ban quản lý xóm Ót, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) nắm bắt nhu cầu,  nguyện vọng của các hộ dân để thống nhất nội dung chuyên đề cho hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Đồng chí Quách Văn Sao, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã cho biết: Chí Đạo là xã thuộc khu vực 135. Những năm gần đây, kinh tế của xã có những chuyển biến tích cực, nhưng nhìn chung, đời sống của bà con còn khó khăn, nhận thức, hiểu biết về pháp luật còn nhiều hạn chế. Trên địa bàn xã đã nhen nhóm tội phạm về ma túy, cùng với đó là những hệ lụy do tình trạng đi làm ăn xa đem lại như: mâu thuẫn gia đình, ly hôn có chiều hướng gia tăng. Xã đã đẩy mạnh công tác TTPBGDPL đến các xóm, khu dân cư thông qua các hội nghị chuyên đề và hoạt động của các tổ chức, Hội, đoàn thể. Trong năm 2018, xã tổ chức 1 cuộc thi tìm hiểu về pháp luật; 8 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở các khu dân cư. Trong đó, chú trọng tuyên truyền ở những xóm đang triển khai thực hiện đề án sáp nhập, kiện toàn thôn, xóm. Về mô hình tuyên tuyền pháp luật, từ năm 2017 đến nay, Hội Phụ nữ xã duy trì mô hình "Câu lạc bộ phụ nữ không có người sinh con thứ 3”. Tuy nhiên, do trình độ của đội ngũ tuyên truyền viên còn nhiều hạn chế, kinh phí tổ chức hạn hẹp, hình thức tuyên truyền chưa hấp dẫn nên hiệu quả tuyên truyền pháp luật chưa cao. Ngoài ra, hàng năm, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh về hỗ trợ, nhưng số lượng không nhiều, chưa đáp ứng được nhu cầu của bà con. 

Chúng tôi đến xóm Ót, xóm đã hoàn thành sáp nhập theo Đề án 1084 của tỉnh. Hiện, xóm có 78 hộ dân. Qua trao đổi với Ban quản lý xóm được biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, việc thực hiện sáp nhập nhận được sự đồng thuận của người dân. Đến nay, đời sống kinh tế, tâm lý, tư tưởng của bà con đã ổn định. Hàng năm, theo kế hoạch cấp trên, xóm Ót tổ chức các hội nghị chuyên đề tuyên truyền, phổ biến pháp luật thu hút đông đảo hộ dân trong xóm tham gia. Đồng chí Quách Văn Hưng, Bí thư Chi bộ xóm Ót chia sẻ: Nhận thức, hiểu biết, kiến thức pháp luật của bà con trong xóm còn nhiều hạn chế nên sự hỗ trợ của cấp trên về tổ chức các buổi trợ giúp pháp lý rất quan trọng. Hiện nay, bà con quan tâm nhất là về Luật Đất đai. Bởi, khi tách hộ hay làm các thủ tục về cấp, đổi, chuyển nhượng đất bà con chưa nắm rõ trình tự. Do đó, bà con mong muốn được cấp trên hỗ trợ tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý ở xóm.

Để nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL, đồng chí Quách Văn Sao, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Chí Đạo cho biết thêm: Thời gian tới, xã tập trung tuyên truyền trọng tâm về Luật Phòng chống ma túy, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai vì đây là những vấn đề nhân dân quan tâm. Chúng tôi mong muốn được cung cấp tài liệu, tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở cũng như hỗ trợ tổ chức nhiều hơn nữa các buổi tuyên truyền, trợ giúp pháp lý ở các xóm, khu dân cư để đáp ứng nhu cầu của người dân.


Viết Đào


Các tin khác


Tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người

(HBĐT) - Thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm nay, Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố phối hợp với ngành chức năng, các địa phương tổ chức được 347 hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho trên 74 nghìn lượt người.

Nhiều đổi mới trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Đồng chí Lê Xuân Cử, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh cho biết: Những năm gần đây, tình hình vi phạm Luật Giao thông đường bộ diễn biến phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cả về số vụ và số người chết, bị thương. Trong 5 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 35 vụ TNGT, làm chết 30 người và bị thương 24 người, tăng 5 vụ, tăng 1 người bị thương so với cùng kỳ năm ngoái. Để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân, những năm qua, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ đến các địa phương trong tỉnh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền đến những địa bàn trọng điểm vi phạm và học sinh từ cấp tiểu học trở lên.

Phát hiện sai phạm trên 36,7 tỷ đồng qua các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành

(HBĐT) - Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, trong 5 năm qua (2014 - 2019), lực lượng thanh tra trong toàn tỉnh đã tiến hành thực hiện 1.477 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền là 36.783,83 triệu đồng.

Giải đáp pháp luật: Quy định xử phạt tội hành nghề mê tín, dị đoan

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thủy (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết người phạm tội hành nghề mê tín, dị đoan bị xử phạt như thế nào?

Chuyện cảm động sau một bản án

(HBĐT) - Chẳng có một người mẹ nào lại không muốn sinh con. Thế nhưng có những người mẹ chỉ ước mình không sinh ra một đứa con mang tâm hồn của... quỷ dữ.

Tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 30/5, tại xã Kim Sơn, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Honda Anh Kỳ, Ban ATGT huyện Kim Bôi tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho 100 người dân xã Kim Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục