(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) gặp không ít trở ngại trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.Ban quản lý xóm Ót, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) nắm bắt nhu cầu,  nguyện vọng của các hộ dân để thống nhất nội dung chuyên đề cho hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Đồng chí Quách Văn Sao, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã cho biết: Chí Đạo là xã thuộc khu vực 135. Những năm gần đây, kinh tế của xã có những chuyển biến tích cực, nhưng nhìn chung, đời sống của bà con còn khó khăn, nhận thức, hiểu biết về pháp luật còn nhiều hạn chế. Trên địa bàn xã đã nhen nhóm tội phạm về ma túy, cùng với đó là những hệ lụy do tình trạng đi làm ăn xa đem lại như: mâu thuẫn gia đình, ly hôn có chiều hướng gia tăng. Xã đã đẩy mạnh công tác TTPBGDPL đến các xóm, khu dân cư thông qua các hội nghị chuyên đề và hoạt động của các tổ chức, Hội, đoàn thể. Trong năm 2018, xã tổ chức 1 cuộc thi tìm hiểu về pháp luật; 8 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở các khu dân cư. Trong đó, chú trọng tuyên truyền ở những xóm đang triển khai thực hiện đề án sáp nhập, kiện toàn thôn, xóm. Về mô hình tuyên tuyền pháp luật, từ năm 2017 đến nay, Hội Phụ nữ xã duy trì mô hình "Câu lạc bộ phụ nữ không có người sinh con thứ 3”. Tuy nhiên, do trình độ của đội ngũ tuyên truyền viên còn nhiều hạn chế, kinh phí tổ chức hạn hẹp, hình thức tuyên truyền chưa hấp dẫn nên hiệu quả tuyên truyền pháp luật chưa cao. Ngoài ra, hàng năm, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh về hỗ trợ, nhưng số lượng không nhiều, chưa đáp ứng được nhu cầu của bà con. 

Chúng tôi đến xóm Ót, xóm đã hoàn thành sáp nhập theo Đề án 1084 của tỉnh. Hiện, xóm có 78 hộ dân. Qua trao đổi với Ban quản lý xóm được biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, việc thực hiện sáp nhập nhận được sự đồng thuận của người dân. Đến nay, đời sống kinh tế, tâm lý, tư tưởng của bà con đã ổn định. Hàng năm, theo kế hoạch cấp trên, xóm Ót tổ chức các hội nghị chuyên đề tuyên truyền, phổ biến pháp luật thu hút đông đảo hộ dân trong xóm tham gia. Đồng chí Quách Văn Hưng, Bí thư Chi bộ xóm Ót chia sẻ: Nhận thức, hiểu biết, kiến thức pháp luật của bà con trong xóm còn nhiều hạn chế nên sự hỗ trợ của cấp trên về tổ chức các buổi trợ giúp pháp lý rất quan trọng. Hiện nay, bà con quan tâm nhất là về Luật Đất đai. Bởi, khi tách hộ hay làm các thủ tục về cấp, đổi, chuyển nhượng đất bà con chưa nắm rõ trình tự. Do đó, bà con mong muốn được cấp trên hỗ trợ tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý ở xóm.

Để nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL, đồng chí Quách Văn Sao, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Chí Đạo cho biết thêm: Thời gian tới, xã tập trung tuyên truyền trọng tâm về Luật Phòng chống ma túy, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai vì đây là những vấn đề nhân dân quan tâm. Chúng tôi mong muốn được cung cấp tài liệu, tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở cũng như hỗ trợ tổ chức nhiều hơn nữa các buổi tuyên truyền, trợ giúp pháp lý ở các xóm, khu dân cư để đáp ứng nhu cầu của người dân.


Viết Đào


Các tin khác


Chiến thắng cầu Mè đập tan âm mưu lập “Xứ Mường tự trị” ở Hòa Bình

(HBĐT) - Trận phối hợp chiến đấu phục kích tiêu diệt địch tại cầu Mè, ngày 2/12/1951 của du kích xã Mông Hóa với Đại đội 16 huyện Kỳ Sơn (cũ) và Trung đoàn 66, Đại đoàn 304 là một trận đánh táo bạo, mưu trí, kết hợp khéo léo giữa lực lượng du kích, bộ đội địa phương với bộ đội chủ lực thực hành chiến đấu. Đây là chiến thắng quan trọng, tạo đà để củng cố cơ sở cách mạng, phát triển lực lượng du kích ở địa phương, góp phần to lớn vào thắng lợi trong chiến dịch Hòa Bình, làm thất bại chính sách "dùng người Việt trị người Việt”, "lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” của thực dân Pháp cùng mưu đồ lập "Xứ Mường tự trị” của chúng.

Chiến dịch Hòa Bình ghi dấu sự thảm bại của quân Pháp

(HBĐT) - Với âm mưu giành lại thế chủ động trên chiến trường, cuối năm 1951, Pháp đã tung một lượng lớn binh lực cùng phương tiện chiến đấu vào Hòa Bình, nhằm thu hút, tiêu diệt lực lượng chủ lực của ta, nối lại hành lang Đông - Tây, khôi phục lại "tam giác sắt” Hà Nội - Sơn Tây - Hòa Bình; chặn đứng con đường vận chuyển, tiếp tế của ta lên Việt Bắc. Tuy nhiên, thực dân Pháp đã không ngờ, đây cũng là cơ hội vàng để quân ta tiêu diệt sinh lực địch, và "không có chiến dịch Hòa Bình thì sẽ không có chiến thắng ở Hồng Cúm, Him Lam, Độc Lập...” như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng khẳng định.

Trung đoàn T14 đảm bảo hậu cần cho công dân tại khu vực cách ly

(HBĐT) - Những tiếng hối thúc gấp rút trong gian bếp của Trung đoàn T14 (Bộ CHQS tỉnh) cho thấy sự khẩn trương, áp lực trong công tác hậu cần phục vụ công dân đang thực hiện cách ly tập trung tại khu vực cách ly thuộc tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều ngày qua, cán bộ, chiến sỹ hậu cần của Trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo công tác hậu cần trong sinh hoạt, ăn ở của công dân, góp phần vào nhiệm vụ chính trị "chống dịch như chống giặc”.

Xây dựng ngành Hậu cần vững mạnh toàn diện

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” giai đoạn 2015-2020, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã quán triệt, thực hiện toàn diện chỉ tiêu trên 3 nội dung chủ yếu. Qua đó, tạo bước phát triển vững chắc, là cơ sở nâng cao chất lượng, đảm bảo đời sống, sức khỏe bộ đội, đáp ứng yêu cầu công tác hậu cần cho việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng ngành Hậu cần LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện.

Huyện Đà Bắc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Đà Bắc đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), thế trận an ninh nhân dân (ANND) vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Bộ CHQS tỉnh có 123 sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ

(HBĐT) - Trong công tác chuẩn bị huấn luyện gắn với phong trào "Phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ”, đến nay, Hội đồng khoa học quân sự - Bộ CHQS tỉnh đã công nhận 123 sáng kiến. Trong đó, có 52 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đưa vào áp dụng có hiệu quả trong quản lý, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật, nhất là sáng kiến "Mô hình quả khói phục vụ huấn luyện, diễn tập” tham gia dự thi cấp Bộ Quốc phòng. Nhiều sáng kiến đạt giải cao trong các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật các cấp như: cấp Quân khu có 1 sáng kiến đạt giải A, 1 sáng kiến đạt giải C, được Bộ Tư lệnh Quân khu tặng bằng khen; 14 sáng kiến đạt giải cấp tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục