(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT để thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) gặp không ít trở ngại trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với người dân.Ban quản lý xóm Ót, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) nắm bắt nhu cầu,  nguyện vọng của các hộ dân để thống nhất nội dung chuyên đề cho hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật.

Đồng chí Quách Văn Sao, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã cho biết: Chí Đạo là xã thuộc khu vực 135. Những năm gần đây, kinh tế của xã có những chuyển biến tích cực, nhưng nhìn chung, đời sống của bà con còn khó khăn, nhận thức, hiểu biết về pháp luật còn nhiều hạn chế. Trên địa bàn xã đã nhen nhóm tội phạm về ma túy, cùng với đó là những hệ lụy do tình trạng đi làm ăn xa đem lại như: mâu thuẫn gia đình, ly hôn có chiều hướng gia tăng. Xã đã đẩy mạnh công tác TTPBGDPL đến các xóm, khu dân cư thông qua các hội nghị chuyên đề và hoạt động của các tổ chức, Hội, đoàn thể. Trong năm 2018, xã tổ chức 1 cuộc thi tìm hiểu về pháp luật; 8 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở các khu dân cư. Trong đó, chú trọng tuyên truyền ở những xóm đang triển khai thực hiện đề án sáp nhập, kiện toàn thôn, xóm. Về mô hình tuyên tuyền pháp luật, từ năm 2017 đến nay, Hội Phụ nữ xã duy trì mô hình "Câu lạc bộ phụ nữ không có người sinh con thứ 3”. Tuy nhiên, do trình độ của đội ngũ tuyên truyền viên còn nhiều hạn chế, kinh phí tổ chức hạn hẹp, hình thức tuyên truyền chưa hấp dẫn nên hiệu quả tuyên truyền pháp luật chưa cao. Ngoài ra, hàng năm, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh về hỗ trợ, nhưng số lượng không nhiều, chưa đáp ứng được nhu cầu của bà con. 

Chúng tôi đến xóm Ót, xóm đã hoàn thành sáp nhập theo Đề án 1084 của tỉnh. Hiện, xóm có 78 hộ dân. Qua trao đổi với Ban quản lý xóm được biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, việc thực hiện sáp nhập nhận được sự đồng thuận của người dân. Đến nay, đời sống kinh tế, tâm lý, tư tưởng của bà con đã ổn định. Hàng năm, theo kế hoạch cấp trên, xóm Ót tổ chức các hội nghị chuyên đề tuyên truyền, phổ biến pháp luật thu hút đông đảo hộ dân trong xóm tham gia. Đồng chí Quách Văn Hưng, Bí thư Chi bộ xóm Ót chia sẻ: Nhận thức, hiểu biết, kiến thức pháp luật của bà con trong xóm còn nhiều hạn chế nên sự hỗ trợ của cấp trên về tổ chức các buổi trợ giúp pháp lý rất quan trọng. Hiện nay, bà con quan tâm nhất là về Luật Đất đai. Bởi, khi tách hộ hay làm các thủ tục về cấp, đổi, chuyển nhượng đất bà con chưa nắm rõ trình tự. Do đó, bà con mong muốn được cấp trên hỗ trợ tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý ở xóm.

Để nâng cao hiệu quả công tác TTPBGDPL, đồng chí Quách Văn Sao, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Chí Đạo cho biết thêm: Thời gian tới, xã tập trung tuyên truyền trọng tâm về Luật Phòng chống ma túy, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai vì đây là những vấn đề nhân dân quan tâm. Chúng tôi mong muốn được cung cấp tài liệu, tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở cũng như hỗ trợ tổ chức nhiều hơn nữa các buổi tuyên truyền, trợ giúp pháp lý ở các xóm, khu dân cư để đáp ứng nhu cầu của người dân.


Viết Đào


Các tin khác


Xã Trung Thành: Khó khăn trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở cơ sở

(HBĐT) - Dù được công nhận là địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, tuy nhiên, do trình độ dân trí không đồng đều nên nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận nhân dân vẫn còn hạn chế. Điều này đã phát sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến đất đai ở địa phương.

Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) của công dân nhằm góp phần ổn định tình hình ANCT - TTATXH tại cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc

(HBĐT) - Theo Cục Thi hành án dân sự, 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc, giảm 41 việc, tương đương 1,14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số cũ chuyển sang 806 việc, số thụ lý mới 2.765 việc, giảm 97 việc so với cùng kỳ năm 2018. Số việc ủy thác là 39 việc, số việc phải thi hành 3.532 việc.

Phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2019 và Phương án số 1078/PA-C41-C47 của Bộ Công an, trong tháng 6, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ 8 bánh và 57,5 gr heroin, 2.658 viên và 10,88 kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Xử lý hình sự 217 đối tượng phạm tội đánh bạc

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt phá 150 vụ, bắt 575 đối tượng phạm tội đánh bạc. Thu giữ tổng số tiền 922,37 triệu đồng. Trong đó, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự 33 vụ với 217 đối tượng; xử lý hành chính 117 vụ với 358 đối tượng. 

Xã Tiền Phong đẩy mạnh phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân

(HBĐT) - "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng mà cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực thực hiện trong thời gian qua. Thông qua tuyên truyền, phổ biến góp phần nâng cao tư tưởng, nhận thức và kiến thức pháp luật của cán bộ, nhân dân, giúp người dân yên tâm sinh sống, lao động và sản xuất” - đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (Đà Bắc) khẳng định. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục