(HBĐT) - Nhờ những nỗ lực vượt khó, sự chủ động, sáng tạo trong công tác mà những năm gần đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đà Bắc luôn hoàn thành nhiệm vụ, là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác THADS của tỉnh.


Cán bộ, nhân viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đà Bắc ứng dụng CNTT phục vụ công tác chuyên môn.

Chi cục THADS huyện Đà Bắc được thành lập tháng 7/1993. Đến năm 2004, Chi cục được đầu tư xây dựng trụ sở riêng và hoàn thiện về biên chế bộ máy. Là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn, địa hình đồi núi dốc, giao thông cách trở, trong khi Chi cục chỉ có 3 chấp hành viên nên đã gây không ít trở ngại đối với công tác THADS ở địa phương. Để khắc phục khó khăn, đồng chí Bùi Cường Việt, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện cho biết: Chi cục luôn bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ và căn cứ vào điều kiện thực tế để triển khai thực hiện phù hợp với tình hình địa phương. Phân công nhiệm vụ hợp lý để cán bộ, nhân viên phát huy khả năng của mình. Tích cực bám sát địa bàn, xuống cơ sở để vận động đương sự tự nguyện thi hành án. Nhờ đó, trong 3 năm trở lại đây, Chi cục không phải đưa ra quyết định cưỡng chế thi hành, kết quả thi hành án hàng năm đều đạt và vượt các chỉ tiêu được giao.

Cụ thể, năm 2018, Chi cục thụ lý 219 vụ việc với tổng số tiền trên 850 triệu đồng. Trong đó, thụ lý mới 208 việc với số tiền hơn 750 triệu đồng; 10 việc cũ chuyển sang với số tiền gần 98 triệu đồng. Kết quả, có 207/210 việc có điều kiện thi hành đã thi hành xong, đạt 99%, vượt chỉ tiêu được giao 24%. Số tiền có điều kiện thi hành cũng được giải quyết xong với tỷ lệ đạt 96% (Cục THADS tỉnh giao là 62%). Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác THADS của huyện tiếp tục khởi sắc, đến nay, đều đã vượt các chỉ tiêu được giao cho cả năm.

Theo đó, từ ngày 1/10/ 2018 đến nay, Chi cục thụ lý 209 việc, trong đó, 202 việc thụ lý mới, 7 việc từ năm trước chuyển sang. Đến nay, đã thi hành xong 182/203 việc có điều kiện thi hành, đình chỉ thi hành 1 việc, đạt 90,15%, vượt chỉ tiêu giao cả năm hơn 14% (chỉ tiêu giao là 76%). Tổng số tiền thụ lý gần 350 triệu đồng, với gần 270 triệu đồng thụ lý mới. Đến nay, đã thi hành xong hơn 190/285 triệu đồng có điều kiện thi hành, đang thi hành hơn 40 triệu đồng, đình chỉ thi hành 55 triệu đồng. Kết quả thi hành về tiền đạt gần 86%, vượt chỉ tiêu giao cả năm 49% (chỉ tiêu giao là 36%).

Để đạt được những kết quả như vậy là nhờ chấp hành viên đã có những cách làm linh hoạt, khéo léo, đặc biệt là trong công tác dân vận. Có những vụ việc, chấp hành viên phải thường xuyên gặp gỡ 2 bên để vận động, thuyết phục và tìm tiếng nói chung. Với địa phương, đời sống kinh tế bà con còn khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp thì việc thi hành án vào thời điểm thu hoạch mùa màng cũng là một cách làm mà Chi cục THADS huyện Đà Bắc thường xuyên áp dụng. "Những năm trước, cơ sở vật chất của Chi cục THADS huyện rất khó khăn, không có kho vật chứng. Cuối năm 2018, Chi cục được đầu tư xây dựng kho vật chứng. Trong 2 năm trở lại đây, với sự ứng dụng CNTT, nhất là phần mềm về quản lý và thống kê đã tạo điều kiện thuận lợi trong công tác THADS. Để nâng cao chất lượng công tác THADS, chúng tôi tiếp tục bám sát cơ sở, tăng cường sự phối hợp với các cấp chính quyền để vận động, tuyên truyền các đương sự tự nguyện chấp hành thi hành án” - đồng chí Bùi Cường Việt, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đà Bắc nhấn mạnh.

Viết Đào


Các tin khác


Chi đoàn Tàu 272, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân: Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”

(HBĐT) - Tiên phong thực hiện mô hình "Ngôi nhà 100 đồng” từ tháng 8/2019 với mục đích thu gom rác thải nhựa nhằm chung tay bảo vệ môi trường biển, Chi đoàn Tàu 272, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân đã sáng tạo thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia. Qua đó, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, đồng thời, gây quỹ để thực hiện các hoạt động Đoàn, giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trung tướng Vũ Hải Sản, Tư lệnh Quân khu 3 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết tại Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 9/1, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 do trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên T.Ư Đảng, Tư lệnh Quân khu 3 làm trưởng đoàn đã về thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) tại Bộ CHQS tỉnh. 

Bộ Tư lệnh Quân khu 3 gặp mặt các cơ quan báo chí

(HBĐT) - Chiều 8/1, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tổ chức hội nghị gặp mặt báo chí nhân dịp đầu Xuân Canh Tý 2020. Trung tướng Vũ Hải Sản, UV BCH T.Ư Đảng, Ủy viên Quân ủy T.Ư, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 3 chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Quang Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 3; các đồng chí Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân khu; lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và 9 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu.

Bộ CHQS tỉnh phát động phong trào thi đua Quyết thắng năm 2020

(HBĐT) - Ngày 8/1, Bộ CHQS tỉnh tổ chức phát động phong trào thi đua quyết thắng năm 2020 với chủ đề: "Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng”. 

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập huấn cán bộ năm 2020

(HBĐT) - Ngày 8/1, tại Trường Quân sự tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ năm 2020 cho gần 200 đồng chí là cán bộ chủ chốt và trợ lý huấn luyện chuyên trách, nhân viên tài chính các cơ quan, đơn vị.

Kết thúc chuyến thăm, tặng quà, chúc Tết quân dân huyện đảo Trường Sa

(HBĐT) - Sáng 8/1, hai tàu kiểm ngư mang số hiệu KN - 490, KN - 491 và tàu HQ - 561 đã cập cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành xuất sắc chuyến công tác thay, thu quân đợt 2 năm 2019 và thăm, tặng quà, chúc Tết quân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục