(HBĐT) - Nhờ những nỗ lực vượt khó, sự chủ động, sáng tạo trong công tác mà những năm gần đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đà Bắc luôn hoàn thành nhiệm vụ, là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác THADS của tỉnh.


Cán bộ, nhân viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đà Bắc ứng dụng CNTT phục vụ công tác chuyên môn.

Chi cục THADS huyện Đà Bắc được thành lập tháng 7/1993. Đến năm 2004, Chi cục được đầu tư xây dựng trụ sở riêng và hoàn thiện về biên chế bộ máy. Là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn, địa hình đồi núi dốc, giao thông cách trở, trong khi Chi cục chỉ có 3 chấp hành viên nên đã gây không ít trở ngại đối với công tác THADS ở địa phương. Để khắc phục khó khăn, đồng chí Bùi Cường Việt, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện cho biết: Chi cục luôn bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ và căn cứ vào điều kiện thực tế để triển khai thực hiện phù hợp với tình hình địa phương. Phân công nhiệm vụ hợp lý để cán bộ, nhân viên phát huy khả năng của mình. Tích cực bám sát địa bàn, xuống cơ sở để vận động đương sự tự nguyện thi hành án. Nhờ đó, trong 3 năm trở lại đây, Chi cục không phải đưa ra quyết định cưỡng chế thi hành, kết quả thi hành án hàng năm đều đạt và vượt các chỉ tiêu được giao.

Cụ thể, năm 2018, Chi cục thụ lý 219 vụ việc với tổng số tiền trên 850 triệu đồng. Trong đó, thụ lý mới 208 việc với số tiền hơn 750 triệu đồng; 10 việc cũ chuyển sang với số tiền gần 98 triệu đồng. Kết quả, có 207/210 việc có điều kiện thi hành đã thi hành xong, đạt 99%, vượt chỉ tiêu được giao 24%. Số tiền có điều kiện thi hành cũng được giải quyết xong với tỷ lệ đạt 96% (Cục THADS tỉnh giao là 62%). Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác THADS của huyện tiếp tục khởi sắc, đến nay, đều đã vượt các chỉ tiêu được giao cho cả năm.

Theo đó, từ ngày 1/10/ 2018 đến nay, Chi cục thụ lý 209 việc, trong đó, 202 việc thụ lý mới, 7 việc từ năm trước chuyển sang. Đến nay, đã thi hành xong 182/203 việc có điều kiện thi hành, đình chỉ thi hành 1 việc, đạt 90,15%, vượt chỉ tiêu giao cả năm hơn 14% (chỉ tiêu giao là 76%). Tổng số tiền thụ lý gần 350 triệu đồng, với gần 270 triệu đồng thụ lý mới. Đến nay, đã thi hành xong hơn 190/285 triệu đồng có điều kiện thi hành, đang thi hành hơn 40 triệu đồng, đình chỉ thi hành 55 triệu đồng. Kết quả thi hành về tiền đạt gần 86%, vượt chỉ tiêu giao cả năm 49% (chỉ tiêu giao là 36%).

Để đạt được những kết quả như vậy là nhờ chấp hành viên đã có những cách làm linh hoạt, khéo léo, đặc biệt là trong công tác dân vận. Có những vụ việc, chấp hành viên phải thường xuyên gặp gỡ 2 bên để vận động, thuyết phục và tìm tiếng nói chung. Với địa phương, đời sống kinh tế bà con còn khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào nông nghiệp thì việc thi hành án vào thời điểm thu hoạch mùa màng cũng là một cách làm mà Chi cục THADS huyện Đà Bắc thường xuyên áp dụng. "Những năm trước, cơ sở vật chất của Chi cục THADS huyện rất khó khăn, không có kho vật chứng. Cuối năm 2018, Chi cục được đầu tư xây dựng kho vật chứng. Trong 2 năm trở lại đây, với sự ứng dụng CNTT, nhất là phần mềm về quản lý và thống kê đã tạo điều kiện thuận lợi trong công tác THADS. Để nâng cao chất lượng công tác THADS, chúng tôi tiếp tục bám sát cơ sở, tăng cường sự phối hợp với các cấp chính quyền để vận động, tuyên truyền các đương sự tự nguyện chấp hành thi hành án” - đồng chí Bùi Cường Việt, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đà Bắc nhấn mạnh.

Viết Đào


Các tin khác


Bộ CHQS tỉnh: Khai mạc huấn luyện quân nhân dự bị năm 2020

(HBĐT) - Ngày 17/8, tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên (DBĐV) tỉnh, Trung đoàn 814 đã khai mạc huấn luyện cho 122 đồng chí quân nhân dự bị là cán bộ khung B (từ cán bộ Đại đội đến cán bộ Tiểu đoàn), thuộc Tiểu đoàn bộ binh 1 và các đại đội trực thuộc Trung đoàn.

Sáng mãi phẩm chất "Bộ đội cụ Hồ"

(HBĐT) - Thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Ban CHQS huyện Đà Bắc có nhiều việc làm ý nghĩa thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hoàn thành 100% kế hoạch tập huấn cán bộ và công tác huấn luyện

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức tốt công tác tập huấn cán bộ cho các đối tượng theo quy định. Kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, trong đó, có 75% đạt khá, giỏi trở lên; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh hoàn thành 100% kế hoạch tập huấn cán bộ trong nửa đầu năm.

Lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV

(HBĐT) - Ngày 12/6, Đảng uỷ Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 22 khoá XIII, nhiệm kỳ 2015-2020 với nội dung chủ yếu lấy ý kiến tham gia đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đại tá Hà Tất Đạt, Chỉ huy Trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Kiểm tra thực hiện công tác kỹ thuật và Cuộc vận động 50

(HBĐT) - Ngày 11/6, tại Ban CHQS TP Hoà Bình, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 3 do Thiếu tướng Đỗ Phương Thuấn, Phó Tư lệnh Quân khu 3 làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện công tác kỹ thuật và Cuộc vận động 50 "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”.

Bộ CHQS tỉnh phát động đợt thi đua đột kích "30 ngày hành động kiểu mẫu"

(HBĐT) - Ngày 9/6, Bộ CHQS tỉnh tổ chức phát động và ký kết giao ước đợt thi đua đột kích với chủ đề "30 ngày hành động kiểu mẫu”, nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn LLVT tỉnh, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục