(HBĐT) - Là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn, hiểu biết về pháp luật của người dân hạn chế, những năm qua, xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) xác định việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) không chỉ giúp đảm bảo ANTT, mà còn là đòn bẩy để phát triển KT-XH bền vững.


Tủ sách pháp luật của xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) với hơn 100 đầu sách, đáp ứng tốt nhu cầu tra cứu của người dân.

Phúc Tuy là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Những năm qua, với sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, cơ sở hạ tầng thiết yếu của xã từng bước được hoàn thiện. Nhờ đó, bà con nơi đây có điều kiện giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đồng chí Bùi Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Cùng với sự phát triển về kinh tế thì trình độ dân trí, hiểu biết pháp luật của người dân cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa quan tâm tìm hiểu kiến thức pháp luật nên ý thức chấp hành pháp luật chưa cao. Cùng với đó là sự xâm nhập và có chiều hướng gia tăng của ma túy và tai - tệ nạn xã hội. Do đó, công tác TTPBGDPL được cấp ủy, chính quyền rất quan tâm, hàng năm triển khai nhiều hình thức tuyên truyền với những nội dung sát thực.

"Xuất phát từ tình hình thực tế, những năm gần đây, Phúc Tuy chú trọng tuyên truyền về một số luật như: Hôn nhân và gia đình, đất đai, phòng, chống ma túy. Trong đó, chú trọng tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy, bởi ma túy đã xâm nhập vào đời sống của bà con và có chiều hướng gia tăng. Còn vấn đề đất đai do chưa hiểu biết các quy định của pháp luật, nên vẫn còn trường hợp người dân tự ý san lấp đất lâm nghiệp. Thêm nữa, với sự phát triển KT-XH, các khu dân cư ngày một đông đúc hơn, làm phát sinh vấn đề ô nhiễm môi trường. Năm qua, UBND xã đã thành lập tổ tuyên truyền pháp luật, trực tiếp đến các xóm, khu dân cư tuyên truyền, vận động và cắm mốc cấm đổ, vứt rác bừa bãi. Đến nay, thực trạng này đã từng bước được xử lý" - đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm.

Trong 6 tháng đầu năm nay, xã Phúc Tuy đã tổ chức 4 hội nghị, thu hút gần 300 người dân tham gia. Ngoài ra, xã cũng tập trung tuyên truyền cho người dân nắm bắt về Đề án sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố và gần đây là Đề án sáp nhập xã với việc sáp nhập xã Phúc Tuy, Phú Lương và Chí Thiện thành 1 xã.

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật, xã Phúc Tuy đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả một số mô hình, câu lạc bộ như "Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc” ở xóm Quyển. Các tổ hòa giải ở cơ sở vẫn là hạt nhân quan trọng trong công tác tuyên truyền pháp luật và tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc. Tủ sách pháp luật của xã hiện có hơn 100 đầu sách pháp luật, phục vụ tốt nhu cầu tra cứu của người dân. Trong 6 tháng đầu năm nay có 30 lượt người dân đến tra cứu tài liệu.

"Hàng năm, với sự hỗ trợ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, chúng tôi tổ chức được một số hội nghị chuyên đề, giúp giải đáp những thắc mắc của người dân. Tuy nhiên, số hội nghị này còn khiêm tốn, chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dân. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ tuyên truyền viên của xã còn nhiều hạn chế nên công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến người dân gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó là những thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền. Trong thời gian tới, UBND xã tiếp tục đẩy mạnh công tác TTPBGDPL, nhất là những tháng cuối năm, thời điểm thường xảy ra các vấn đề ảnh hưởng đến tình hình ANTT do người dân đi làm ăn xa về nghỉ lễ, Tết” - đồng chí Bùi Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Tuy nhấn mạnh.

Viết Đào


Các tin khác


Nghiêm túc, trách nhiệm trong thực hiện tiếp dân gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo

(HBĐT) - Nhằm giải quyết hiệu quả đơn thư, khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng trên địa bàn, trong những năm qua, huyện Đà Bắc đã thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm trong công tác tiếp công dân gắn với giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC).

chùm tin ANTT: Xử phạt 417 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự

(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.210 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Trong đó, theo phân cấp, Công an cấp huyện quản lý 1.094 cơ sở, chiếm hơn 90% số cơ sở kinh doanh có điều kiện trong toàn tỉnh.

Quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

(HBĐT) - Sở GTVT vừa có Thông báo về việc thực hiện Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT ngày 29/8/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT Quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới (XCG), xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Xử phạt vi phạm trong việc để xảy ra cháy, nổ

(HBĐT) - Bà Lê Thị Hòa (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp để xảy ra cháy, nổ bị xử phạt như thế nào?

Phát hiện 32 đối tượng sử dụng ma túy trong karaoke

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, khoảng 1 giờ 45 phút sáng 22-9, gần 100 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng cảnh sát trong đơn vị cùng Công an TP Tam Kỳ đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke Paradise (địa chỉ 135 - 137 đường Lê Lợi, phường An Mỹ, TP Tam Kỳ), phát hiện 32 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy.

Xã Định Cư nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(HBĐT) - Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ tuyên truyền viên hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ nhưng những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Định Cư (Lạc Sơn) đã có nhiều nỗ lực đổi mới hình thức, nội dung để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục