(HBĐT) - Là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn, hiểu biết về pháp luật của người dân hạn chế, những năm qua, xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) xác định việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) không chỉ giúp đảm bảo ANTT, mà còn là đòn bẩy để phát triển KT-XH bền vững.


Tủ sách pháp luật của xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) với hơn 100 đầu sách, đáp ứng tốt nhu cầu tra cứu của người dân.

Phúc Tuy là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Những năm qua, với sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, cơ sở hạ tầng thiết yếu của xã từng bước được hoàn thiện. Nhờ đó, bà con nơi đây có điều kiện giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đồng chí Bùi Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Cùng với sự phát triển về kinh tế thì trình độ dân trí, hiểu biết pháp luật của người dân cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa quan tâm tìm hiểu kiến thức pháp luật nên ý thức chấp hành pháp luật chưa cao. Cùng với đó là sự xâm nhập và có chiều hướng gia tăng của ma túy và tai - tệ nạn xã hội. Do đó, công tác TTPBGDPL được cấp ủy, chính quyền rất quan tâm, hàng năm triển khai nhiều hình thức tuyên truyền với những nội dung sát thực.

"Xuất phát từ tình hình thực tế, những năm gần đây, Phúc Tuy chú trọng tuyên truyền về một số luật như: Hôn nhân và gia đình, đất đai, phòng, chống ma túy. Trong đó, chú trọng tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy, bởi ma túy đã xâm nhập vào đời sống của bà con và có chiều hướng gia tăng. Còn vấn đề đất đai do chưa hiểu biết các quy định của pháp luật, nên vẫn còn trường hợp người dân tự ý san lấp đất lâm nghiệp. Thêm nữa, với sự phát triển KT-XH, các khu dân cư ngày một đông đúc hơn, làm phát sinh vấn đề ô nhiễm môi trường. Năm qua, UBND xã đã thành lập tổ tuyên truyền pháp luật, trực tiếp đến các xóm, khu dân cư tuyên truyền, vận động và cắm mốc cấm đổ, vứt rác bừa bãi. Đến nay, thực trạng này đã từng bước được xử lý" - đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm.

Trong 6 tháng đầu năm nay, xã Phúc Tuy đã tổ chức 4 hội nghị, thu hút gần 300 người dân tham gia. Ngoài ra, xã cũng tập trung tuyên truyền cho người dân nắm bắt về Đề án sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố và gần đây là Đề án sáp nhập xã với việc sáp nhập xã Phúc Tuy, Phú Lương và Chí Thiện thành 1 xã.

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật, xã Phúc Tuy đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả một số mô hình, câu lạc bộ như "Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc” ở xóm Quyển. Các tổ hòa giải ở cơ sở vẫn là hạt nhân quan trọng trong công tác tuyên truyền pháp luật và tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc. Tủ sách pháp luật của xã hiện có hơn 100 đầu sách pháp luật, phục vụ tốt nhu cầu tra cứu của người dân. Trong 6 tháng đầu năm nay có 30 lượt người dân đến tra cứu tài liệu.

"Hàng năm, với sự hỗ trợ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, chúng tôi tổ chức được một số hội nghị chuyên đề, giúp giải đáp những thắc mắc của người dân. Tuy nhiên, số hội nghị này còn khiêm tốn, chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dân. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ tuyên truyền viên của xã còn nhiều hạn chế nên công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến người dân gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó là những thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền. Trong thời gian tới, UBND xã tiếp tục đẩy mạnh công tác TTPBGDPL, nhất là những tháng cuối năm, thời điểm thường xảy ra các vấn đề ảnh hưởng đến tình hình ANTT do người dân đi làm ăn xa về nghỉ lễ, Tết” - đồng chí Bùi Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Tuy nhấn mạnh.

Viết Đào


Các tin khác


Chi đoàn Tàu 272, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân: Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”

(HBĐT) - Tiên phong thực hiện mô hình "Ngôi nhà 100 đồng” từ tháng 8/2019 với mục đích thu gom rác thải nhựa nhằm chung tay bảo vệ môi trường biển, Chi đoàn Tàu 272, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân đã sáng tạo thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia. Qua đó, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, đồng thời, gây quỹ để thực hiện các hoạt động Đoàn, giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trung tướng Vũ Hải Sản, Tư lệnh Quân khu 3 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết tại Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 9/1, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 do trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên T.Ư Đảng, Tư lệnh Quân khu 3 làm trưởng đoàn đã về thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) tại Bộ CHQS tỉnh. 

Bộ Tư lệnh Quân khu 3 gặp mặt các cơ quan báo chí

(HBĐT) - Chiều 8/1, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tổ chức hội nghị gặp mặt báo chí nhân dịp đầu Xuân Canh Tý 2020. Trung tướng Vũ Hải Sản, UV BCH T.Ư Đảng, Ủy viên Quân ủy T.Ư, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 3 chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Quang Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 3; các đồng chí Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân khu; lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và 9 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu.

Bộ CHQS tỉnh phát động phong trào thi đua Quyết thắng năm 2020

(HBĐT) - Ngày 8/1, Bộ CHQS tỉnh tổ chức phát động phong trào thi đua quyết thắng năm 2020 với chủ đề: "Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng”. 

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập huấn cán bộ năm 2020

(HBĐT) - Ngày 8/1, tại Trường Quân sự tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ năm 2020 cho gần 200 đồng chí là cán bộ chủ chốt và trợ lý huấn luyện chuyên trách, nhân viên tài chính các cơ quan, đơn vị.

Kết thúc chuyến thăm, tặng quà, chúc Tết quân dân huyện đảo Trường Sa

(HBĐT) - Sáng 8/1, hai tàu kiểm ngư mang số hiệu KN - 490, KN - 491 và tàu HQ - 561 đã cập cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành xuất sắc chuyến công tác thay, thu quân đợt 2 năm 2019 và thăm, tặng quà, chúc Tết quân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục