(HBĐT) - Là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn, hiểu biết về pháp luật của người dân hạn chế, những năm qua, xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) xác định việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) không chỉ giúp đảm bảo ANTT, mà còn là đòn bẩy để phát triển KT-XH bền vững.


Tủ sách pháp luật của xã Phúc Tuy (Lạc Sơn) với hơn 100 đầu sách, đáp ứng tốt nhu cầu tra cứu của người dân.

Phúc Tuy là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn. Những năm qua, với sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, cơ sở hạ tầng thiết yếu của xã từng bước được hoàn thiện. Nhờ đó, bà con nơi đây có điều kiện giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đồng chí Bùi Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Cùng với sự phát triển về kinh tế thì trình độ dân trí, hiểu biết pháp luật của người dân cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa quan tâm tìm hiểu kiến thức pháp luật nên ý thức chấp hành pháp luật chưa cao. Cùng với đó là sự xâm nhập và có chiều hướng gia tăng của ma túy và tai - tệ nạn xã hội. Do đó, công tác TTPBGDPL được cấp ủy, chính quyền rất quan tâm, hàng năm triển khai nhiều hình thức tuyên truyền với những nội dung sát thực.

"Xuất phát từ tình hình thực tế, những năm gần đây, Phúc Tuy chú trọng tuyên truyền về một số luật như: Hôn nhân và gia đình, đất đai, phòng, chống ma túy. Trong đó, chú trọng tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy, bởi ma túy đã xâm nhập vào đời sống của bà con và có chiều hướng gia tăng. Còn vấn đề đất đai do chưa hiểu biết các quy định của pháp luật, nên vẫn còn trường hợp người dân tự ý san lấp đất lâm nghiệp. Thêm nữa, với sự phát triển KT-XH, các khu dân cư ngày một đông đúc hơn, làm phát sinh vấn đề ô nhiễm môi trường. Năm qua, UBND xã đã thành lập tổ tuyên truyền pháp luật, trực tiếp đến các xóm, khu dân cư tuyên truyền, vận động và cắm mốc cấm đổ, vứt rác bừa bãi. Đến nay, thực trạng này đã từng bước được xử lý" - đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm.

Trong 6 tháng đầu năm nay, xã Phúc Tuy đã tổ chức 4 hội nghị, thu hút gần 300 người dân tham gia. Ngoài ra, xã cũng tập trung tuyên truyền cho người dân nắm bắt về Đề án sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố và gần đây là Đề án sáp nhập xã với việc sáp nhập xã Phúc Tuy, Phú Lương và Chí Thiện thành 1 xã.

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật, xã Phúc Tuy đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả một số mô hình, câu lạc bộ như "Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc” ở xóm Quyển. Các tổ hòa giải ở cơ sở vẫn là hạt nhân quan trọng trong công tác tuyên truyền pháp luật và tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc. Tủ sách pháp luật của xã hiện có hơn 100 đầu sách pháp luật, phục vụ tốt nhu cầu tra cứu của người dân. Trong 6 tháng đầu năm nay có 30 lượt người dân đến tra cứu tài liệu.

"Hàng năm, với sự hỗ trợ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, chúng tôi tổ chức được một số hội nghị chuyên đề, giúp giải đáp những thắc mắc của người dân. Tuy nhiên, số hội nghị này còn khiêm tốn, chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dân. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ tuyên truyền viên của xã còn nhiều hạn chế nên công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đến người dân gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó là những thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác tuyên truyền. Trong thời gian tới, UBND xã tiếp tục đẩy mạnh công tác TTPBGDPL, nhất là những tháng cuối năm, thời điểm thường xảy ra các vấn đề ảnh hưởng đến tình hình ANTT do người dân đi làm ăn xa về nghỉ lễ, Tết” - đồng chí Bùi Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Tuy nhấn mạnh.

Viết Đào


Các tin khác


Bộ CHQS tỉnh: Khai mạc huấn luyện quân nhân dự bị năm 2020

(HBĐT) - Ngày 17/8, tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên (DBĐV) tỉnh, Trung đoàn 814 đã khai mạc huấn luyện cho 122 đồng chí quân nhân dự bị là cán bộ khung B (từ cán bộ Đại đội đến cán bộ Tiểu đoàn), thuộc Tiểu đoàn bộ binh 1 và các đại đội trực thuộc Trung đoàn.

Sáng mãi phẩm chất "Bộ đội cụ Hồ"

(HBĐT) - Thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Ban CHQS huyện Đà Bắc có nhiều việc làm ý nghĩa thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hoàn thành 100% kế hoạch tập huấn cán bộ và công tác huấn luyện

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức tốt công tác tập huấn cán bộ cho các đối tượng theo quy định. Kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, trong đó, có 75% đạt khá, giỏi trở lên; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh hoàn thành 100% kế hoạch tập huấn cán bộ trong nửa đầu năm.

Lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV

(HBĐT) - Ngày 12/6, Đảng uỷ Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 22 khoá XIII, nhiệm kỳ 2015-2020 với nội dung chủ yếu lấy ý kiến tham gia đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đại tá Hà Tất Đạt, Chỉ huy Trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Kiểm tra thực hiện công tác kỹ thuật và Cuộc vận động 50

(HBĐT) - Ngày 11/6, tại Ban CHQS TP Hoà Bình, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 3 do Thiếu tướng Đỗ Phương Thuấn, Phó Tư lệnh Quân khu 3 làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện công tác kỹ thuật và Cuộc vận động 50 "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”.

Bộ CHQS tỉnh phát động đợt thi đua đột kích "30 ngày hành động kiểu mẫu"

(HBĐT) - Ngày 9/6, Bộ CHQS tỉnh tổ chức phát động và ký kết giao ước đợt thi đua đột kích với chủ đề "30 ngày hành động kiểu mẫu”, nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn LLVT tỉnh, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục