(HBĐT) - Nhận được đơn đề nghị của bà Đinh Thị Vui ở xóm Sim Ngoài về việc Bằng Tổ quốc ghi công liệt sỹ Đinh Công Bỉnh có một số thông tin chưa chính xác, UBND xã Hợp Đồng phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Kim Bôi xác minh, giải quyết kịp thời yêu cầu chính đáng của người dân. Tiếp đó, sau khi nhận được đơn đề nghị của anh Bùi Văn Quyết, cũng ở xóm Sim Ngoài về việc đề nghị xét lại hộ nghèo, UBND xã phối hợp với Ban quản lý xóm nghiên cứu, xem xét lại tiêu chí, kết quả bình xét hộ nghèo, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân...


Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Hợp Đồng (Kim Bôi) thường xuyên trao đổi, nắm bắt các văn bản pháp quy nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết kiến nghị ngay từ cơ sở. 

Đó chỉ là 2 trong nhiều đơn thư đề nghị, khiếu nại của người dân được UBND xã Hợp Đồng tiếp nhận, xem xét và xử lý kịp thời, phù hợp với nguyện vọng của người dân. Đồng chí Bạch Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hợp Đồng cho biết: Do là địa bàn vùng sâu, xa còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí, mức độ tiếp cận các chính sách, pháp luật của người dân chưa đồng đều, hạn chế, nên xã vẫn còn có đơn thư khiếu nại.

 Theo đồng chí Phan Thị Liên, cán bộ Văn phòng - thống kê UBND xã Hợp Đồng, trong năm 2018, UBND xã tiếp nhận 7 đơn thư khiếu nại, kiến nghị. Trong đó, có 2 đơn khiếu nại, 5 đơn kiến nghị, phản ánh thuộc các lĩnh vực đất đai, thực hiện chế độ chính sách và các quy định của pháp luật. 6 tháng đầu năm nay, UBND xã tiếp nhận 3 đơn đề nghị, khiếu nại. Nội dung đơn tập trung vào việc đề nghị cấp có thẩm quyền tạo điều kiện, hỗ trợ xin giao đất làm nhà ở; thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo và xin trợ cấp xã hội... "Toàn bộ các đơn gửi đến UBND xã đều được tiếp nhận, phân loại, xử lý, giải quyết đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục về thời gian và quy định pháp luật. Việc giải quyết, xử lý đơn thư khiếu nại, đề nghị của nhân dân phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Do vậy, trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn xã không có đơn thư vượt cấp, kéo dài. Việc giải quyết đơn thư kịp thời, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân cũng đã góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định an ninh nông thôn ở địa phương” - đồng chí Bùi Văn Trường, cán bộ Tư pháp - hộ tịch xã Hợp Đồng cho biết.

 Trò chuyện với chúng tôi, bà Đinh Thị Vui ở xóm Sim Ngoài cho biết: Sau khi gia đình có đơn đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét việc cải chính thông tin, đổi lại Bằng Tổ quốc ghi công cho em tôi là liệt sỹ Đinh Công Bỉnh do có sai sót về họ và đệm, UBND xã đã tiếp nhận và phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương xem xét, giải quyết kiến nghị, cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công mới cho gia đình với đúng tên liệt sỹ. Điều này làm cho gia đình rất phấn khởi. Đối với những kiến nghị về đất ở, đồng chí Bùi Văn Trường, cán bộ Tư pháp - hộ tịch xã chia sẻ: Sau khi nhận được đơn kiến nghị của người dân về việc bố trí đất ở đối với các trường hợp ở khu vực có nguy cơ sạt lở và các gia đình chính sách khó khăn về đất ở, xã đã tiếp nhận và hiện đang phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương xem xét để sớm bố trí đất ở cho các gia đình để các gia đình yên tâm ổn định cuộc sống.

Trên thực tế, những năm qua, để hạn chế đơn thư khiếu nại, xã Hợp Đồng tăng cường thực hiện việc tiếp công dân tại trụ sở UBND xã. Theo đó, UBND xã luôn bố trí cán bộ trực, tiếp công dân trong giờ hành chính các ngày làm việc. Ngoài ra, đồng chí Chủ tịch UBND xã thực hiện lịch tiếp công dân 2 buổi/tuần. Từ đó đã kịp thời giải quyết những bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở, giữ vững an ninh nông thôn.


M.H

Các tin khác


Chi đoàn Tàu 272, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân: Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”

(HBĐT) - Tiên phong thực hiện mô hình "Ngôi nhà 100 đồng” từ tháng 8/2019 với mục đích thu gom rác thải nhựa nhằm chung tay bảo vệ môi trường biển, Chi đoàn Tàu 272, Lữ đoàn 167, Vùng 2 Hải quân đã sáng tạo thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia. Qua đó, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, đồng thời, gây quỹ để thực hiện các hoạt động Đoàn, giúp đỡ đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trung tướng Vũ Hải Sản, Tư lệnh Quân khu 3 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu và chúc Tết tại Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 9/1, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 do trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên T.Ư Đảng, Tư lệnh Quân khu 3 làm trưởng đoàn đã về thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) tại Bộ CHQS tỉnh. 

Bộ Tư lệnh Quân khu 3 gặp mặt các cơ quan báo chí

(HBĐT) - Chiều 8/1, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tổ chức hội nghị gặp mặt báo chí nhân dịp đầu Xuân Canh Tý 2020. Trung tướng Vũ Hải Sản, UV BCH T.Ư Đảng, Ủy viên Quân ủy T.Ư, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 3 chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Trung tướng Nguyễn Quang Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 3; các đồng chí Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân khu; lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và 9 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu.

Bộ CHQS tỉnh phát động phong trào thi đua Quyết thắng năm 2020

(HBĐT) - Ngày 8/1, Bộ CHQS tỉnh tổ chức phát động phong trào thi đua quyết thắng năm 2020 với chủ đề: "Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng”. 

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập huấn cán bộ năm 2020

(HBĐT) - Ngày 8/1, tại Trường Quân sự tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ năm 2020 cho gần 200 đồng chí là cán bộ chủ chốt và trợ lý huấn luyện chuyên trách, nhân viên tài chính các cơ quan, đơn vị.

Kết thúc chuyến thăm, tặng quà, chúc Tết quân dân huyện đảo Trường Sa

(HBĐT) - Sáng 8/1, hai tàu kiểm ngư mang số hiệu KN - 490, KN - 491 và tàu HQ - 561 đã cập cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành xuất sắc chuyến công tác thay, thu quân đợt 2 năm 2019 và thăm, tặng quà, chúc Tết quân dân các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục