(HBĐT) - Nhận được đơn đề nghị của bà Đinh Thị Vui ở xóm Sim Ngoài về việc Bằng Tổ quốc ghi công liệt sỹ Đinh Công Bỉnh có một số thông tin chưa chính xác, UBND xã Hợp Đồng phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Kim Bôi xác minh, giải quyết kịp thời yêu cầu chính đáng của người dân. Tiếp đó, sau khi nhận được đơn đề nghị của anh Bùi Văn Quyết, cũng ở xóm Sim Ngoài về việc đề nghị xét lại hộ nghèo, UBND xã phối hợp với Ban quản lý xóm nghiên cứu, xem xét lại tiêu chí, kết quả bình xét hộ nghèo, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân...


Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Hợp Đồng (Kim Bôi) thường xuyên trao đổi, nắm bắt các văn bản pháp quy nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết kiến nghị ngay từ cơ sở. 

Đó chỉ là 2 trong nhiều đơn thư đề nghị, khiếu nại của người dân được UBND xã Hợp Đồng tiếp nhận, xem xét và xử lý kịp thời, phù hợp với nguyện vọng của người dân. Đồng chí Bạch Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hợp Đồng cho biết: Do là địa bàn vùng sâu, xa còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí, mức độ tiếp cận các chính sách, pháp luật của người dân chưa đồng đều, hạn chế, nên xã vẫn còn có đơn thư khiếu nại.

 Theo đồng chí Phan Thị Liên, cán bộ Văn phòng - thống kê UBND xã Hợp Đồng, trong năm 2018, UBND xã tiếp nhận 7 đơn thư khiếu nại, kiến nghị. Trong đó, có 2 đơn khiếu nại, 5 đơn kiến nghị, phản ánh thuộc các lĩnh vực đất đai, thực hiện chế độ chính sách và các quy định của pháp luật. 6 tháng đầu năm nay, UBND xã tiếp nhận 3 đơn đề nghị, khiếu nại. Nội dung đơn tập trung vào việc đề nghị cấp có thẩm quyền tạo điều kiện, hỗ trợ xin giao đất làm nhà ở; thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo và xin trợ cấp xã hội... "Toàn bộ các đơn gửi đến UBND xã đều được tiếp nhận, phân loại, xử lý, giải quyết đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục về thời gian và quy định pháp luật. Việc giải quyết, xử lý đơn thư khiếu nại, đề nghị của nhân dân phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Do vậy, trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn xã không có đơn thư vượt cấp, kéo dài. Việc giải quyết đơn thư kịp thời, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân cũng đã góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định an ninh nông thôn ở địa phương” - đồng chí Bùi Văn Trường, cán bộ Tư pháp - hộ tịch xã Hợp Đồng cho biết.

 Trò chuyện với chúng tôi, bà Đinh Thị Vui ở xóm Sim Ngoài cho biết: Sau khi gia đình có đơn đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét việc cải chính thông tin, đổi lại Bằng Tổ quốc ghi công cho em tôi là liệt sỹ Đinh Công Bỉnh do có sai sót về họ và đệm, UBND xã đã tiếp nhận và phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương xem xét, giải quyết kiến nghị, cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công mới cho gia đình với đúng tên liệt sỹ. Điều này làm cho gia đình rất phấn khởi. Đối với những kiến nghị về đất ở, đồng chí Bùi Văn Trường, cán bộ Tư pháp - hộ tịch xã chia sẻ: Sau khi nhận được đơn kiến nghị của người dân về việc bố trí đất ở đối với các trường hợp ở khu vực có nguy cơ sạt lở và các gia đình chính sách khó khăn về đất ở, xã đã tiếp nhận và hiện đang phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương xem xét để sớm bố trí đất ở cho các gia đình để các gia đình yên tâm ổn định cuộc sống.

Trên thực tế, những năm qua, để hạn chế đơn thư khiếu nại, xã Hợp Đồng tăng cường thực hiện việc tiếp công dân tại trụ sở UBND xã. Theo đó, UBND xã luôn bố trí cán bộ trực, tiếp công dân trong giờ hành chính các ngày làm việc. Ngoài ra, đồng chí Chủ tịch UBND xã thực hiện lịch tiếp công dân 2 buổi/tuần. Từ đó đã kịp thời giải quyết những bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở, giữ vững an ninh nông thôn.


M.H

Các tin khác


Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) của công dân nhằm góp phần ổn định tình hình ANCT - TTATXH tại cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc

(HBĐT) - Theo Cục Thi hành án dân sự, 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc, giảm 41 việc, tương đương 1,14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số cũ chuyển sang 806 việc, số thụ lý mới 2.765 việc, giảm 97 việc so với cùng kỳ năm 2018. Số việc ủy thác là 39 việc, số việc phải thi hành 3.532 việc.

Phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2019 và Phương án số 1078/PA-C41-C47 của Bộ Công an, trong tháng 6, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ 8 bánh và 57,5 gr heroin, 2.658 viên và 10,88 kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Xử lý hình sự 217 đối tượng phạm tội đánh bạc

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt phá 150 vụ, bắt 575 đối tượng phạm tội đánh bạc. Thu giữ tổng số tiền 922,37 triệu đồng. Trong đó, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự 33 vụ với 217 đối tượng; xử lý hành chính 117 vụ với 358 đối tượng. 

Xã Tiền Phong đẩy mạnh phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân

(HBĐT) - "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng mà cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực thực hiện trong thời gian qua. Thông qua tuyên truyền, phổ biến góp phần nâng cao tư tưởng, nhận thức và kiến thức pháp luật của cán bộ, nhân dân, giúp người dân yên tâm sinh sống, lao động và sản xuất” - đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (Đà Bắc) khẳng định. 

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT: Quy định về gửi giữ di chúc

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hải (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định việc gửi giữ di chúc như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục