(HBĐT) - Nhận được đơn đề nghị của bà Đinh Thị Vui ở xóm Sim Ngoài về việc Bằng Tổ quốc ghi công liệt sỹ Đinh Công Bỉnh có một số thông tin chưa chính xác, UBND xã Hợp Đồng phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Kim Bôi xác minh, giải quyết kịp thời yêu cầu chính đáng của người dân. Tiếp đó, sau khi nhận được đơn đề nghị của anh Bùi Văn Quyết, cũng ở xóm Sim Ngoài về việc đề nghị xét lại hộ nghèo, UBND xã phối hợp với Ban quản lý xóm nghiên cứu, xem xét lại tiêu chí, kết quả bình xét hộ nghèo, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân...


Cán bộ Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Hợp Đồng (Kim Bôi) thường xuyên trao đổi, nắm bắt các văn bản pháp quy nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, giải quyết kiến nghị ngay từ cơ sở. 

Đó chỉ là 2 trong nhiều đơn thư đề nghị, khiếu nại của người dân được UBND xã Hợp Đồng tiếp nhận, xem xét và xử lý kịp thời, phù hợp với nguyện vọng của người dân. Đồng chí Bạch Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Hợp Đồng cho biết: Do là địa bàn vùng sâu, xa còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí, mức độ tiếp cận các chính sách, pháp luật của người dân chưa đồng đều, hạn chế, nên xã vẫn còn có đơn thư khiếu nại.

 Theo đồng chí Phan Thị Liên, cán bộ Văn phòng - thống kê UBND xã Hợp Đồng, trong năm 2018, UBND xã tiếp nhận 7 đơn thư khiếu nại, kiến nghị. Trong đó, có 2 đơn khiếu nại, 5 đơn kiến nghị, phản ánh thuộc các lĩnh vực đất đai, thực hiện chế độ chính sách và các quy định của pháp luật. 6 tháng đầu năm nay, UBND xã tiếp nhận 3 đơn đề nghị, khiếu nại. Nội dung đơn tập trung vào việc đề nghị cấp có thẩm quyền tạo điều kiện, hỗ trợ xin giao đất làm nhà ở; thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo và xin trợ cấp xã hội... "Toàn bộ các đơn gửi đến UBND xã đều được tiếp nhận, phân loại, xử lý, giải quyết đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục về thời gian và quy định pháp luật. Việc giải quyết, xử lý đơn thư khiếu nại, đề nghị của nhân dân phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân. Do vậy, trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn xã không có đơn thư vượt cấp, kéo dài. Việc giải quyết đơn thư kịp thời, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân cũng đã góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định an ninh nông thôn ở địa phương” - đồng chí Bùi Văn Trường, cán bộ Tư pháp - hộ tịch xã Hợp Đồng cho biết.

 Trò chuyện với chúng tôi, bà Đinh Thị Vui ở xóm Sim Ngoài cho biết: Sau khi gia đình có đơn đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét việc cải chính thông tin, đổi lại Bằng Tổ quốc ghi công cho em tôi là liệt sỹ Đinh Công Bỉnh do có sai sót về họ và đệm, UBND xã đã tiếp nhận và phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương xem xét, giải quyết kiến nghị, cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công mới cho gia đình với đúng tên liệt sỹ. Điều này làm cho gia đình rất phấn khởi. Đối với những kiến nghị về đất ở, đồng chí Bùi Văn Trường, cán bộ Tư pháp - hộ tịch xã chia sẻ: Sau khi nhận được đơn kiến nghị của người dân về việc bố trí đất ở đối với các trường hợp ở khu vực có nguy cơ sạt lở và các gia đình chính sách khó khăn về đất ở, xã đã tiếp nhận và hiện đang phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương xem xét để sớm bố trí đất ở cho các gia đình để các gia đình yên tâm ổn định cuộc sống.

Trên thực tế, những năm qua, để hạn chế đơn thư khiếu nại, xã Hợp Đồng tăng cường thực hiện việc tiếp công dân tại trụ sở UBND xã. Theo đó, UBND xã luôn bố trí cán bộ trực, tiếp công dân trong giờ hành chính các ngày làm việc. Ngoài ra, đồng chí Chủ tịch UBND xã thực hiện lịch tiếp công dân 2 buổi/tuần. Từ đó đã kịp thời giải quyết những bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở, giữ vững an ninh nông thôn.


M.H

Các tin khác


Bộ CHQS tỉnh: Khai mạc huấn luyện quân nhân dự bị năm 2020

(HBĐT) - Ngày 17/8, tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên (DBĐV) tỉnh, Trung đoàn 814 đã khai mạc huấn luyện cho 122 đồng chí quân nhân dự bị là cán bộ khung B (từ cán bộ Đại đội đến cán bộ Tiểu đoàn), thuộc Tiểu đoàn bộ binh 1 và các đại đội trực thuộc Trung đoàn.

Sáng mãi phẩm chất "Bộ đội cụ Hồ"

(HBĐT) - Thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Ban CHQS huyện Đà Bắc có nhiều việc làm ý nghĩa thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hoàn thành 100% kế hoạch tập huấn cán bộ và công tác huấn luyện

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức tốt công tác tập huấn cán bộ cho các đối tượng theo quy định. Kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, trong đó, có 75% đạt khá, giỏi trở lên; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh hoàn thành 100% kế hoạch tập huấn cán bộ trong nửa đầu năm.

Lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV

(HBĐT) - Ngày 12/6, Đảng uỷ Quân sự tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 22 khoá XIII, nhiệm kỳ 2015-2020 với nội dung chủ yếu lấy ý kiến tham gia đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đại tá Hà Tất Đạt, Chỉ huy Trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Kiểm tra thực hiện công tác kỹ thuật và Cuộc vận động 50

(HBĐT) - Ngày 11/6, tại Ban CHQS TP Hoà Bình, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 3 do Thiếu tướng Đỗ Phương Thuấn, Phó Tư lệnh Quân khu 3 làm trưởng đoàn đã kiểm tra việc thực hiện công tác kỹ thuật và Cuộc vận động 50 "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”.

Bộ CHQS tỉnh phát động đợt thi đua đột kích "30 ngày hành động kiểu mẫu"

(HBĐT) - Ngày 9/6, Bộ CHQS tỉnh tổ chức phát động và ký kết giao ước đợt thi đua đột kích với chủ đề "30 ngày hành động kiểu mẫu”, nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn LLVT tỉnh, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục