(HBĐT) - Nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ hòa giải cơ sở, là một trong những giải pháp được UBND xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đề ra nhằm tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần ổn định an ninh trật tự (ANTT) địa phương.


Xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) xây dựng tủ sách pháp luật tại trụ sở UBND xã và các xóm tạo thuận lợi cho hòa giải viên và nhân dân tra cứu kiến thức pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Thành Công, cán bộ Tư pháp xã Dân Hạ cho biết: Xã có 9 xóm, chia làm 3 khu. Trong những năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn xã cơ bản ổn định. Tuy nhiên, với việc có tuyến đường mới Hòa Lạc - Hòa Bình đi qua xã, một số doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn cũng đã phát sinh một số vụ việc liên quan đến ANTT, trong đó chủ yếu là tranh chấp đất đai.

Trước thực tế đó, UBND xã Dân Hạ đã tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở nhằm giữ vững ANTT ở địa phương. Bám sát phương châm "giải quyết dứt điểm tại cơ sở", công tác hòa giải ở xã Dân Hạ đã góp phần làm giảm vi phạm pháp luật liên quan đến nhiều lĩnh vực như dân sự, hôn nhân gia đình, đặc biệt là vấn đề tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng, đồng thời hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 12 vụ việc, đã hòa giải thành công 3 vụ việc. Đồng chí Nguyễn Thành Công, cán bộ Tư pháp xã chia sẻ: Vụ việc liên quan đến đất đai thường rất phức tạp, dễ gây mâu thuẫn lớn. Chính vì vậy, khi tiến hành hòa giải chúng tôi phải nắm rõ pháp luật, trên cơ sở tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, nếu cứ áp luật vào thì không phải người dân nào cũng nghe mà còn phải tuyên truyền, vận động, phân tích thấu tình, đạt lý thì người dân mới đồng thuận.

Hiện nay, xã duy trì và thường xuyên kiện toàn 9 tổ hòa giải cơ sở và 1 tổ hòa giải xã. Đối với các tổ hòa giải ở các xóm ưu tiên lựa chọn những cán bộ hưu trí, người có uy tín trong cộng đồng vừa nắm được các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vừa có tiếng nói trong cộng đồng dân cư bầu vào các tổ hòa giải. Để nâng cao chất lượng các tổ hòa giải cơ sở, xã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện, các hội, đoàn thể thường xuyên tổ chức cập nhật kiến thức pháp luật mới cho các hòa giải viên. Từ đầu năm đến nay, xã tổ chức được 2 buổi tuyên truyền, cập nhật kiến thức pháp luật cho hòa giải viên. Đồng thời, xã chú trọng xây dựng tủ sách pháp luật không chỉ ở xã mà còn ở nhà văn hóa thôn, xóm để cán bộ hòa giải cũng như người dân có điều kiện tra cứu, nhằm nâng cao hiểu biết về pháp luật.

Bên cạnh đó, xã kịp thời biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có cách làm hay, hiệu quả để nhân rộng. Khi có vụ việc xảy ra, các tổ hòa giải tập hợp các hòa giải viên cùng họp bàn, hướng dẫn, giúp đỡ các bên tự nguyện giải quyết, không để mâu thuẫn kéo dài, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Phát huy vai trò của những cá nhân có uy tín, chuyên môn, nhất là sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể tham gia hòa giải.

Đinh Hòa


Các tin khác


Huyện Cao Phong tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019

(HBĐT) - Sáng 10/12, huyện Cao Phong tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Huyện Lương Sơn: Tổng kết công tác Quốc phòng - quân sự địa phương năm 2019

(HBĐT) - Ngày 3/12, UBND huyện Lương Sơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Quốc phòng - quân sự địa phương (QP-QSĐP) năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. 

Tọa đàm phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng - an ninh

(HBĐT) - Chiều 27/11, UBND tỉnh tổ chức buổi tọa đàm với đoàn cán bộ, giảng viên, học viên lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN khóa 78 Học viện Quốc phòng về phát triển KT-XH gắn với QP-QN trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí: Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Học viện Quốc Phòng, Trưởng đoàn chủ trì buổi tọa đàm.

Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Kho Kỹ thuật Tổng hợp 102

(HBĐT) - Sáng 27/11, Kho Kỹ thuật Tổng hợp ( KTTH) 102 tổ chức kỷ niệm 60 năm ngành thành lập ( 27/11/1959-27/11/2019).

Huyện Đà Bắc tổng kết công tác Quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng - quân sự địa phương năm 2019.

Xây dựng, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, công tác xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân (QPTD) được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Thủy xác định là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao sức chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương. Trong đó, tập trung xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị vững vàng, góp phần xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục