(HBĐT) - Nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ hòa giải cơ sở, là một trong những giải pháp được UBND xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đề ra nhằm tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần ổn định an ninh trật tự (ANTT) địa phương.


Xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) xây dựng tủ sách pháp luật tại trụ sở UBND xã và các xóm tạo thuận lợi cho hòa giải viên và nhân dân tra cứu kiến thức pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Thành Công, cán bộ Tư pháp xã Dân Hạ cho biết: Xã có 9 xóm, chia làm 3 khu. Trong những năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn xã cơ bản ổn định. Tuy nhiên, với việc có tuyến đường mới Hòa Lạc - Hòa Bình đi qua xã, một số doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn cũng đã phát sinh một số vụ việc liên quan đến ANTT, trong đó chủ yếu là tranh chấp đất đai.

Trước thực tế đó, UBND xã Dân Hạ đã tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở nhằm giữ vững ANTT ở địa phương. Bám sát phương châm "giải quyết dứt điểm tại cơ sở", công tác hòa giải ở xã Dân Hạ đã góp phần làm giảm vi phạm pháp luật liên quan đến nhiều lĩnh vực như dân sự, hôn nhân gia đình, đặc biệt là vấn đề tranh chấp đất đai, giải phóng mặt bằng, đồng thời hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 12 vụ việc, đã hòa giải thành công 3 vụ việc. Đồng chí Nguyễn Thành Công, cán bộ Tư pháp xã chia sẻ: Vụ việc liên quan đến đất đai thường rất phức tạp, dễ gây mâu thuẫn lớn. Chính vì vậy, khi tiến hành hòa giải chúng tôi phải nắm rõ pháp luật, trên cơ sở tuân thủ pháp luật. Tuy nhiên, nếu cứ áp luật vào thì không phải người dân nào cũng nghe mà còn phải tuyên truyền, vận động, phân tích thấu tình, đạt lý thì người dân mới đồng thuận.

Hiện nay, xã duy trì và thường xuyên kiện toàn 9 tổ hòa giải cơ sở và 1 tổ hòa giải xã. Đối với các tổ hòa giải ở các xóm ưu tiên lựa chọn những cán bộ hưu trí, người có uy tín trong cộng đồng vừa nắm được các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vừa có tiếng nói trong cộng đồng dân cư bầu vào các tổ hòa giải. Để nâng cao chất lượng các tổ hòa giải cơ sở, xã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện, các hội, đoàn thể thường xuyên tổ chức cập nhật kiến thức pháp luật mới cho các hòa giải viên. Từ đầu năm đến nay, xã tổ chức được 2 buổi tuyên truyền, cập nhật kiến thức pháp luật cho hòa giải viên. Đồng thời, xã chú trọng xây dựng tủ sách pháp luật không chỉ ở xã mà còn ở nhà văn hóa thôn, xóm để cán bộ hòa giải cũng như người dân có điều kiện tra cứu, nhằm nâng cao hiểu biết về pháp luật.

Bên cạnh đó, xã kịp thời biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có cách làm hay, hiệu quả để nhân rộng. Khi có vụ việc xảy ra, các tổ hòa giải tập hợp các hòa giải viên cùng họp bàn, hướng dẫn, giúp đỡ các bên tự nguyện giải quyết, không để mâu thuẫn kéo dài, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Phát huy vai trò của những cá nhân có uy tín, chuyên môn, nhất là sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể tham gia hòa giải.

Đinh Hòa


Các tin khác


Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài

(HBĐT) - Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) của công dân nhằm góp phần ổn định tình hình ANCT - TTATXH tại cơ sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn còn nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc

(HBĐT) - Theo Cục Thi hành án dân sự, 6 tháng đầu năm, toàn ngành Thi hành án dân sự đã thụ lý 3.571 việc, giảm 41 việc, tương đương 1,14% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số cũ chuyển sang 806 việc, số thụ lý mới 2.765 việc, giảm 97 việc so với cùng kỳ năm 2018. Số việc ủy thác là 39 việc, số việc phải thi hành 3.532 việc.

Phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma tuý năm 2019 và Phương án số 1078/PA-C41-C47 của Bộ Công an, trong tháng 6, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã phát hiện, bắt 35 vụ, 39 đối tượng phạm tội về ma tuý. Thu giữ 8 bánh và 57,5 gr heroin, 2.658 viên và 10,88 kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan.

Xử lý hình sự 217 đối tượng phạm tội đánh bạc

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố đã xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, triệt phá 150 vụ, bắt 575 đối tượng phạm tội đánh bạc. Thu giữ tổng số tiền 922,37 triệu đồng. Trong đó, cơ quan chức năng đã hoàn thiện hồ sơ xử lý hình sự 33 vụ với 217 đối tượng; xử lý hành chính 117 vụ với 358 đối tượng. 

Xã Tiền Phong đẩy mạnh phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân

(HBĐT) - "Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng mà cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực thực hiện trong thời gian qua. Thông qua tuyên truyền, phổ biến góp phần nâng cao tư tưởng, nhận thức và kiến thức pháp luật của cán bộ, nhân dân, giúp người dân yên tâm sinh sống, lao động và sản xuất” - đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong (Đà Bắc) khẳng định. 

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT: Quy định về gửi giữ di chúc

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hải (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định việc gửi giữ di chúc như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục