(HBĐT) - Những năm qua, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị đã tổ chức, quán triệt triển khai sâu rộng Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cấp uỷ các cấp đã triển khai chỉ thị gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các quy định về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.


Đoàn viên thanh niên phường Tân Thịnh (TP Hoà Bình) thiết thực hưởng ứng phong trào "Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính”.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị đưa vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp toàn khóa và hàng năm, trở thành nội dung quan trọng, thường xuyên trong sinh hoạt Đảng.

Gắn việc học tập và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ chính trị, các cơ quan hành chính tiếp tục đẩy mạnh cải cách lề lối làm việc, duy trì hòm thư góp ý, công khai số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận, giải quyết phản ánh, kiến nghị và các ý kiến của doanh nghiệp, người dân. Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho tổ chức, cá nhân. 100% TTHC được chuẩn hóa, công khai, minh bạch, tính liên thông trong giải quyết TTHC được tăng cường, xóa bỏ khâu trung gian, rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định, giảm tối đa chi phí thực hiện TTHC. Tỷ lệ TTHC được giải quyết đúng hạn của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh đạt 99,8%, UBND cấp huyện đạt 99%, UBND cấp xã đạt 99,5%... Cùng với đó, các địa phương, cơ quan, đơn vị chú trọng xây dựng điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, những người thường xuyên tiếp xúc, phục vụ Nhân dân, tạo động lực thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị.

Cụ thể hoá việc học tập chỉ thị, mỗi cơ quan, đơn vị có cách làm việc, cải tiến lề lối làm việc phù hợp thực tế, nâng cao chất lượng công việc. Tiêu biểu như: Lực lượng làm công tác tiếp dân của Công an tỉnh àm thêm ngày thứ Bảy với tinh thần "Hết việc mới hết giờ", niêm yết công khai, minh bạch thủ tục hồ sơ, lệ phí, số điện thoại, hòm thư góp ý tại nơi tiếp dân... để Nhân dân trên địa bàn tiện liên hệ, tố giác tội phạm, phản ánh thái độ ứng xử, phục vụ của cán bộ, đảng viên Công an nhân dân. Nổi bật là cán bộ, chiến sỹ Phòng PC 06 và Công an các huyện, thành phố tích cực học tâp, làm theo Bác qua việc phối hợp Bưu điện tỉnh chuyển phát  hơn 34 nghìn chứng minh nhân dân, căn cước công dân đến tận tay công dân, rút ngắn thời gian đi lại, chờ đợi của người dân; đến tận nhà, bệnh viện làm thủ tục cho hơn 200 người già yếu. mắc bệnh… được Nhân dân ghi nhận, gửi thư khen. Công an tỉnh đã nhận được 67 thư khen ngợi của Nhân dân về tinh thần phục vụ của cán bộ, chiến sỹ. Đảng ủy Quân sự tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong lực lượng tổ chức thực hiện hiệu quả "Ngày chính trị và văn hoá tinh thần ở cơ sở”, duy trì nền nếp vào thứ Năm tuần cuối hằng tháng, với phương châm hướng về cơ sở, thực hiện "Nghe bộ đội nói, nói cho bộ đội nghe”, kịp thời giải quyết những vấn đề mới nảy sinh. Tỉnh Đoàn triển khai kế hoạch tổ chức "Ngày thứ Bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính” trên địa bàn toàn tỉnh nhằm nâng cao tinh thần xung kích, tình nguyện của đội ngũ cán bộ trẻ trong việc góp phần cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị. Các cấp uỷ, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh tập trung vào việc sửa đổi lề lối làm việc, nêu cao trách nhiệm và đạo đức công vụ gắn với công tác dân vận chính quyền…

Việc tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân được thực hiện tốt. Từ năm 2016 đến nay đã thực hiện hơn 2.000 cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng cầu cấp uỷ, chính quyền với Nhân dân. Qua tiếp xúc, đối thoại, các cấp uỷ, chính quyền  nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp và Nhân dân để kịp thời giải quyết, đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Một số vụ việc tồn đọng, kéo dài được các cấp, ngành tập trung giải quyết dứt điểm, hạn chế khiếu kiện vượt cấp, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn.

Qua thực hiện Chỉ thị số 05 thị đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trên các lĩnh vực. Đến nay, toàn tỉnh xây dựng, duy trì 1.777 mô hình, điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó tạo sức lan tỏa sâu rộng việc học và làm theo tấm gương của Bác, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước phát triển mạnh mẽ, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.


V.H

Các tin khác


Đảng bộ thị trấn Chi Nê học tập và làm theo Bác

(HBĐT) - Năm học 2021 - 2022, các tổ chức, cá nhân, chi bộ trên địa bàn thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) đã nhận đỡ đầu 24 học sinh và hỗ trợ 12 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 61 triệu đồng. Đây được xem là một trong những việc làm có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực của cán bộ, đảng viên, các tấm lòng hảo tâm ở thị trấn Chi Nê trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thị trấn Cao Phong học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành mục tiêu phấn đấu, rèn luyện trong toàn Đảng bộ thị trấn Cao Phong (Cao Phong). Từ các nội dung học tập gắn với chức năng, nhiệm vụ chính trị được giao, cấp ủy, chính quyền thị trấn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo dấu ấn trong học tập và làm theo Bác.

Phụ nữ Công an huyện Lạc Sơn học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Thời gian qua, cán bộ, hội viên phụ nữ Công an huyện Lạc Sơn luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tham gia tích cực các phong trào thi đua và cuộc vận động, đặc biệt chú trọng thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị  về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực.

Huyện Lạc Sơn: Nhân rộng các mô hình, điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở Đảng bộ huyện Lạc Sơn được các cấp ủy Đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai, thực hiện sâu rộng. Cùng với những kết quả quan trọng, huyện đã xây dựng, phát hiện, nhân rộng được nhiều điển hình, mô hình tiêu biểu, cách làm hay trong thực hiện chỉ thị.

Lan tỏa việc làm theo Bác Hồ ở Đảng bộ xã Đồng Tâm

(HBĐT) - Những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng bộ xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) xác định là giải pháp quan trọng để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Việc thực hiện chỉ thị đã lan tỏa, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục