(HBĐT) - Chi bộ Văn phòng (Đảng bộ TAND tỉnh) có 13 đảng viên. Những năm qua, chi bộ đã quán triệt, thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với nhiệm vụ từng đảng viên. Với những cách làm hay, sáng tạo, chi bộ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giai đoạn 2016 - 2020, trở thành một trong những tập thể điển hình trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.Đảng viên chi bộ Văn phòng (Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh) nghiên cứu tài liệu sinh hoạt chi bộ định kỳ.

Xác định việc học tập tấm gương Bác ở chi bộ trước hết là quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên và quần chúng, gắn với chấp hành kỷ luật, kỷ cương, quy chế, quy định của ngành, cơ quan và những điều đảng viên không được làm. Theo đó, 100% đảng viên có nhận thức sâu sắc, đầy đủ về việc học tập Chỉ thị số 05 gắn với chức năng, nhiệm vụ được giao.

Hàng năm, đảng viên trong chi bộ được quán triệt, tổ chức đăng ký thực hiện các nội dung chuyên đề học tập từng năm, đưa vào một trong những tiêu chí đánh giá, bình xét, phân loại chất lượng đảng viên cuối năm. Chi bộ đã cụ thể hóa các nội dung học tập trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, thông qua xây dựng chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, gắn với thực hiện các phong trào thi đua do cấp trên, cơ quan phát động.

Đặc biệt, gắn việc học tập tác phong của Bác Hồ ngay trong quá trình tiếp công dân, cán bộ Văn phòng luôn có thái độ cởi mở, hòa nhã, thực hiện đúng các quy trình, quy phạm, không có tình trạng hách dịch, nhũng nhiễu Nhân dân. Với phương châm "gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, đội ngũ cán bộ Văn phòng đã tiếp trung bình khoảng 800 lượt công dân/năm, các ý kiến của công dân đều được ghi chép đầy đủ, phản ánh kịp thời đến lãnh đạo Tòa án, cũng như tham mưu giải quyết, không để xảy ra bức xúc trong Nhân dân hay những vụ việc kéo dài, tụ tập đông người.

Đồng chí Đặng Văn Vĩnh, Bí thư chi bộ Văn phòng cho biết: "Điểm nổi bật của chi bộ thời gian qua là việc tham mưu cho lãnh đạo thành lập tổ hành chính tư pháp (một cửa) năm 2016, với 7 cán bộ đều là đảng viên thuộc chi bộ Văn phòng, có nhiệm vụ tiếp nhận đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tiếp công dân. Tổ "một cửa” đã tiếp hàng trăm lượt công dân đến nộp đơn, tiếp nhận 275 đơn, trong đó, chuyển theo thầm quyền 244 đơn, tham mưu giải quyết 31 đơn. Đồng thời, với tinh thần trách nhiệm khi phục vụ Nhân dân, cán bộ "một cửa” đã hướng dẫn, giải thích cho nhiều cá nhân, tổ chức có khiếu nại hiểu rõ quy định của pháp luật về tố tụng, từ đó, nhiều trường hợp đã rút đơn không khiếu nại”.

Bên cạnh đó, chi bộ đã lãnh đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn trong công tác văn thư, lưu trữ, hành chính quản trị. Ngoài việc tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư, cán bộ Văn phòng làm tốt công tác tham mưu, giúp lãnh đạo thực hiện tốt việc tiếp nhận, thụ lý các đơn khởi kiện, thụ lý hồ sơ vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND tỉnh; phân công thẩm phán giải quyết vụ án thuộc thẩm quyền; giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tố tụng; tổng hợp, thống kê đầy đủ hoạt động của ngành và làm đầu mối thực hiện việc rà soát, tra cứu, xác minh, cung cấp thông tin về lý lịch tư pháp theo quy định. Từ năm 2013 đến nay, theo chức năng, nhiệm vụ, Văn phòng đã tổ chức hơn 140 hội nghị, có những hội nghị phục vụ xét xử gần 1.000 vụ án, 63 phiên tòa lưu động, phiên tòa trọng điểm có thời gian xét xử kéo dài nhiều ngày.

Với những kết quả đó, từ năm 2016 – 2019, chi bộ Văn phòng liên tục được công nhận danh hiệu trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2017 được tặng bằng khen trong sạch, vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền (2012 – 2016) và là một trong những tập thể điển hình được Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh lựa chọn trong học tập Chỉ thị số 05, giai đoạn 2016 - 2020.


Thanh Sơn


Các tin khác


Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh: "Dân vận khéo" góp phần nâng cao chất lượng thực thi công vụ

(HBĐT) - Nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của công tác dân vận trong cơ quan hành chính Nhà nước, thời gian qua, Đảng bộ Khối CCQ tỉnh có nhiều giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả. Góp phần xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lan tỏa các mô hình học tập và làm theo lời Bác ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện Yên Thủy những năm qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Từ đó, tạo chuyển biến rõ nét trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở các cá nhân, tập thể, là điểm sáng của tỉnh trong học tập và làm theo lời Bác.

Huyện Kỳ Sơn lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - "Phong trào thi đua yêu nước đã lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực lớn để huyện Kỳ Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị phát triển KT-XH năm 2019” - đồng chí Trần Thị Quy, Phó trưởng Phòng Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng huyện Kỳ Sơn khẳng định.

Lan tỏa sâu rộng việc học và làm theo Bác

(HBĐT) - Những năm qua, việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trọng tâm là xây dựng kế hoạch làm theo các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chú trọng thực hiện. Qua đó, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân, xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân, mô hình tiêu biểu học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Hội LHPN xã Tân Phong: Hiệu quả thiết thực từ các phong trào thi đua

(HBĐT) - Hội LHPN xã Tân Phong (Cao Phong) có 5 chi hội với 520 hội viên. Trong nhiều năm qua, Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng Hội vững mạnh, phát triển KT-XH địa phương. Nổi bật như phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng “Quỹ mái ấm tình thương”...

Thực hiện Chỉ thị số 05 bằng những mô hình cụ thể

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt trong 3 năm qua ở Đảng bộ huyện Kim Bôi. Các nội dung học tập Chỉ thị được đưa vào cuộc sống gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục