(HBĐT) - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 4 lần về thăm tỉnh Hòa Bình. Người gửi hàng chục bức thư, bức điện cùng những lời căn dặn đầy tâm huyết, động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, thi đua lao động sản xuất, thi đua làm việc phục vụ kháng chiến.Bác Hồ thăm trường Thanh niên Lao động xã hội chủ nghĩa Hòa Bình ngày 17/8/1962. Ảnh: T.L

Địa điểm đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm là đồn điền Chi Nê (nay thuộc xã Cố Nghĩa, Lạc Thủy) vào ngày 21/2/1947. Ngoài những chuyến thăm, giai đoạn 1945 - 1954, những lá thư thăm hỏi, khen ngợi, những chiếc áo ấm đậm đà tình cảm được Bác gửi tới những chiến sĩ yêu nước cũng như tầng lớp trên trong những năm tháng khó khăn của Hoà Bình như ông Đinh Công Phủ, Đinh Công Huy, Đinh Công Niết… đã thu phục được họ ủng hộ và tham gia tích cực vào công cuộc kháng chiến. Ngoài ra, còn có những lá thư Bác đã khen ngợi chị Nguyễn Thị Hợi (tức Minh Tâm) ở châu Mai Đà là "Cán bộ kiểu mẫu đã tổ chức dân chống giặc, lập lại và giữ vững chính quyền nhân dân ở địa phương” ngày 29/1/1948. Chị Nguyễn Thị Vuông ở xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) là du kích chiến đấu dũng cảm đã vinh dự được gặp Bác ở chiến khu Việt Bắc. Anh Nguyễn Phi Hùng, chiến sĩ công an được Bác khen thưởng và tặng huy hiệu… Những bức thư tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng đầy cảm xúc không chỉ là những lời thăm hỏi ân cần, tình thương yêu rất mực chân thành, sự cảm thông chia sẻ, khích lệ động viên của Bác đối với đồng bào và cán bộ tỉnh Hòa Bình mà còn là lời căn dặn ân tình của Người với những việc làm, yêu cầu rất cụ thể. 

Trong công cuộc xây dựng CNXH giai đoạn 1954 - 1969, Bác Hồ đã thăm trường Hợp tác hóa nông nghiệp của tỉnh ở Bến Ngọc, Kỳ Sơn ngày 19/10/1958. Tại đây, Bác đã nói chuyện với trên 300 cán bộ, bộ đội và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Trên đường công tác trở về, Bác đã ghé thăm Tập đoàn sản xuất Chí Hòa thuộc Liên đoàn sản xuất Cửu Long của cán bộ miền Nam tập kết đóng ở xóm Dốc Phấn, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn. Tiếp theo, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm và làm việc tại trường Thanh niên lao động XHCN ngày 17/8/1962. Sau khi đi thăm cơ sở vật chất của nhà trường, Bác Hồ đã có buổi nói chuyện với trên 400 cán bộ lãnh đạo tỉnh, huyện, xã và hơn 1.200 cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường. Cuốn sổ vàng của nhà trường vẫn còn in đậm bút tích của Người với lời dạy: "Phải: Học tập tốt, lao động tốt; cố gắng mãi, tiến bộ mãi”. Trong chuyến thăm này, thấy dòng Sông Đà hung dữ nhiều thác ghềnh, Bác đã nói: Phải biến "thủy tặc” thành "thủy lợi”. 
 
Đến với Hòa Bình lần thứ tư, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm và làm việc tại cơ quan Huyện ủy Kim Bôi ngày 19/9/1964. 

 Bác đã đi xa, nhưng những lời chỉ bảo của Bác mãi mãi khắc sâu trong tâm trí cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tích cực vượt qua mọi khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

PV (ST)


Các tin khác


Phụ nữ Kim Bôi tích cực học tập và làm theo Bác 

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN huyện Kim Bôi tích cực vận động cán bộ, hội viên phụ nữ (HVPN) thực hiện hiệu quả các mô hình, phong trào thi đua yêu nước gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Thiết thực học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ ở xóm Hạ

(HBĐT) - Xóm Hạ, xã Phú Lai (Yên Thủy) có 142 hộ, 561 nhân khẩu, với 3 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, dân tộc Mường chiếm 95%. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền xã, cán bộ, Nhân dân xóm Hạ đã phát huy truyền thống đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Huyện Yên Thủy: Lan tỏa sâu rộng phong trào học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Đánh giá về kết quả thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quách Hương Lam cho biết: Những năm qua, BTV Huyện ủy đã chỉ đạo các chi, Đảng bộ trực thuộc triển khai việc học tập, nghiên cứu các chuyên đề toàn khóa, chuyên đề hàng năm theo đúng kế hoạch.

Xã Tân Vinh (Lương Sơn): Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Để nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị số 05, những năm gần đây, Đảng bộ xã Tân Vinh (Lương Sơn) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, MTTQ, đoàn thể CT-XH, các chi bộ trực thuộc đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các chương trình hành động, kế hoạch, nghị quyết gắn với việc giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương. Tăng cường sự lãnh đạo đối với việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: Học Bác ở sự tận tâm, vì Nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Cụ thể hoá, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với cuộc vận động "Xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân (CAND) bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”, thời gian qua, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) - Công an tỉnh chủ động đề ra nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, phù hợp chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Như giao cán bộ, chiến sỹ (CBCS) xây dựng kế hoạch cá nhân thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát động phong trào thi đua trong toàn thể CBCS "mỗi ngày làm một việc tốt vì dân”... Từ đó tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của CBCS đơn vị.

Khi mỗi quân nhân thấm nhuần tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; cùng với các chiến sỹ áo trắng xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch (PCD) Covid-19; chung sức xây dựng làng, bản văn hóa, xây dựng nông thôn mới… cán bộ, chiến sỹ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã tạo nên những hình ảnh sắc nét của người quân nhân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục