(HBĐT) - Những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng bộ xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) xác định là giải pháp quan trọng để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Việc thực hiện chỉ thị đã lan tỏa, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân.


Học tập và làm theo Bác, những năm qua, cán bộ, đảng viên thôn Đại Đồng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) luôn tiên phong trong vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Tháng 11/2015, xã Đồng Tâm về đích nông thôn mới (NTM). Để chung tay cùng địa phương phấn đấu trở thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao của tỉnh giai đoạn 2018 - 2020, các chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã đã đăng ký nhiều việc học tập, làm theo Bác, qua đó đóng góp tích cực vào quá trình nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn. Trong 5 năm qua, người dân trong xã đã hiến 16.300 m2 đất, trị giá 3.137,7 triệu đồng; hiến tài sản trên đất 265 triệu đồng; đóng góp 40.000 ngày công trị giá 4 tỷ đồng để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa, khu thể thao thôn, góp phần thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao. 

Thực hành tiết kiệm theo gương Bác gắn với phong trào giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó, từ năm 2016 đến nay, toàn xã có 78 lượt tập thể, cá nhân nhận đỡ đầu 75 lượt học sinh, với số tiền 242,7 triệu đồng. Thực hiện mô hình "Đồng hành cùng em đến trường” của Ban CHQS xã, từ năm học 2016 - 2017 đến năm học 2019 - 2020, có 41 tập thể hưởng ứng tặng 87 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo, trị giá 149 triệu đồng; năm học 2020 - 2021, MTTQ, các ngành, đoàn thể, các chi bộ, đơn vị, doanh nghiệp đã tặng quà và nhận đỡ đầu các em có hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền gần 190 triệu đồng.

Đồng chí Phan Tiến Đạt, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Giải pháp quan trọng để Đảng bộ xã triển khai hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, đó là xác định rõ trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu; đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm theo trước để nêu gương của người đứng đầu và cán bộ chủ chốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đưa việc thực hiện chỉ thị vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp và nội dung sinh hoạt thường xuyên của chi bộ. Hàng năm, Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy tổ chức kiểm tra, giám sát các chi bộ trong việc học tập theo Chỉ thị số 05. Đồng thời tiếp tục xây dựng, thực hiện chương trình giảng dạy và học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho học sinh, cán bộ, đảng viên… 

Bằng việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chủ yếu là vận dụng hiệu quả Chỉ thị số 05 trong lãnh đạo, chỉ đạo, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn đoàn kết, thống nhất, chung sức xây dựng quê hương. Hàng năm, Đảng bộ xã có từ 80 - 90% đảng viên đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ (trong đó, khoảng 20% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ); từ 95 - 100% chi bộ hoàn thành đến hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong 5 năm qua, Đảng bộ xã được BTV Huyện ủy đánh giá là Đảng bộ luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Hải Yến 

Các tin khác


Những dấu ấn đột phá làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Thực hiện các khâu đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức, hành động, trở thành việc làm thường xuyên của các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, cán bộ và Nhân dân trong tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Học Bác từ những việc làm thiết thực

(HBĐT) - Những năm qua, cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) LLVT tỉnh đã để lại dấu ấn đậm nét trong các phong trào, cuộc vận động gắn với học tập và làm theo lời Bác trong tổ chức huấn luyện, xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) cũng như tham gia đảm bảo an sinh xã hội. Từ sự đa dạng trong các hoạt động đã góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các đơn vị, mang lại hiệu quả thiết thực.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - tên Người còn mãi với non sông

Cách đây 76 năm, ngày 2/9/1945 trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc.

Phụ nữ Kim Bôi tích cực học tập và làm theo Bác 

(HBĐT) - Những năm qua, Hội LHPN huyện Kim Bôi tích cực vận động cán bộ, hội viên phụ nữ (HVPN) thực hiện hiệu quả các mô hình, phong trào thi đua yêu nước gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Thiết thực học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ ở xóm Hạ

(HBĐT) - Xóm Hạ, xã Phú Lai (Yên Thủy) có 142 hộ, 561 nhân khẩu, với 3 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, dân tộc Mường chiếm 95%. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền xã, cán bộ, Nhân dân xóm Hạ đã phát huy truyền thống đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Huyện Yên Thủy: Lan tỏa sâu rộng phong trào học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Đánh giá về kết quả thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quách Hương Lam cho biết: Những năm qua, BTV Huyện ủy đã chỉ đạo các chi, Đảng bộ trực thuộc triển khai việc học tập, nghiên cứu các chuyên đề toàn khóa, chuyên đề hàng năm theo đúng kế hoạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục