(HBĐT) - Thực hiện các khâu đột phá trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức, hành động, trở thành việc làm thường xuyên của các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, cán bộ và Nhân dân trong tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh.Công chức UBND thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ người dân đến làm các thủ tục hành chính.

Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã có nhiều cách làm hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với các nghị quyết về xây dựng Đảng, tập trung khắc phục yếu kém trong công tác đánh giá cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), thực hiện tốt quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ; chú trọng công tác phê bình, tự phê bình trong Đảng, phát huy năng lực CB, ĐV, nhất là người đứng đầu trong xây dựng khối đoàn kết nội bộ, tập trung lãnh đạo, giải quyết những vấn đề bức thiết từ thực tế. BTV Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) nhiều dự án, công trình quan trọng, có sức lan tỏa, thúc đẩy KT-XH trên địa bàn như: dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ (QL) 12B, đường nối đường Hồ Chí Minh với QL 12B đi QL1... Đặc biệt đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, vận động, đối thoại với người dân bị ảnh hưởng ủng hộ chủ trương của Nhà nước bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án hồ chứa nước Cánh Tạng trên địa bàn xã Yên Phú. Bên cạnh đó, Đảng bộ huyện có cách làm hiệu quả chuẩn bị quỹ đất sạch để thu hút các dự án phát triển công nghiệp khu vực thị trấn Vụ Bản; kịp thời nắm bắt, xử lý hiện tượng mua gom    đất của các cá nhân ở khu vực Đồi Thung, xã Quý Hòa… Những việc làm cụ thể này đã củng cố niềm tin của nhà đầu tư quyết tâm thực hiện các dự án trên địa bàn, mở ra cơ hội phát triển mới cho huyện Lạc Sơn mà từ lâu nay vẫn được coi là vùng trũng thu hút đầu tư của tỉnh.

Hầu hết các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đều xác định những đột phá làm theo lời Bác. Lương Sơn là địa bàn trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh, có nhiều điều kiện thuận lợi nhưng cũng phát sinh những vấn đề cần giải quyết, nhất là trong GPMB, thu hút các dự án đầu tư, xây dựng nông thôn mới (NTM). Huyện đã đề cao vai trò của CB, ĐV, người đứng đầu trong chỉ đạo các nhiệm vụ cải cách hành chính, tổ chức đối thoại, tiếp xúc giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhà đầu tư, giải quyết kiến nghị chính đáng của doanh nghiệp và người dân, nâng cao hiệu quả chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị. Theo đó, huyện đã chỉ đạo thành công 2 nhiệm vụ quan trọng là xây dựng NTM và thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV, về sớm hơn 1 năm so với nghị quyết của Tỉnh ủy, mở ra cơ hội lớn để tiếp tục chỉ đạo các khâu đột phá xây dựng huyện trở thành vùng kinh tế năng động; thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng cơ bản đạt tiêu chuẩn thị xã vào năm 2025. 

Lực lượng vũ trang duy trì hiệu quả phong trào thi đua "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới", thi đua quyết thắng, xây dựng làng, bản văn hóa, QP-AN. Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, giữ vững ANTT, an toàn xã hội. Cấp ủy các cấp, các ngành đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành gắn với kiểm tra, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ chính trị…

Toàn tỉnh đã xây dựng và duy trì 1.777 mô hình, điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Giai đoạn 2016 - 2020, đã có hàng trăm tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. 

Việc xác định những khâu đột phá làm theo lời Bác Hồ đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức, tác phong, hiệu quả công tác của cán bộ, công chức, người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Ý thức kỷ luật, kỷ cương hành chính được tăng cường. Chỉ số cải cách hành chính, môi trường kinh doanh được cải thiện rõ rệt. Nhiều vụ việc nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận được tập trung giải quyết, tạo sự ổn định để phát triển KT-XH. 9 tháng năm 2021, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo thực hiện hiện song song 2 nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, duy trì mức tăng trưởng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. 

BTV Tỉnh ủy đã tăng cường chỉ đạo cấp ủy các cấp triển khai nghiêm túc chuyên đề toàn khoá nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, kế hoạch của BTV Tỉnh ủy triển khai Nghị quyết số 01-CT/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, chỉ đạo các đảng bộ, cấp ủy tiếp tục xác định những khâu đột phá làm theo lời Bác, tạo chuyển biến thực chất trong thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, cấp ủy, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, xây dựng tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

                                                                              
Lê Chung

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Lan tỏa sâu rộng phong trào học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Đánh giá về kết quả thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quách Hương Lam cho biết: Những năm qua, BTV Huyện ủy đã chỉ đạo các chi, Đảng bộ trực thuộc triển khai việc học tập, nghiên cứu các chuyên đề toàn khóa, chuyên đề hàng năm theo đúng kế hoạch.

Xã Tân Vinh (Lương Sơn): Nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Để nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị số 05, những năm gần đây, Đảng bộ xã Tân Vinh (Lương Sơn) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, MTTQ, đoàn thể CT-XH, các chi bộ trực thuộc đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các chương trình hành động, kế hoạch, nghị quyết gắn với việc giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương. Tăng cường sự lãnh đạo đối với việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh: Học Bác ở sự tận tâm, vì Nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Cụ thể hoá, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với cuộc vận động "Xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân (CAND) bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”, thời gian qua, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC) - Công an tỉnh chủ động đề ra nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, phù hợp chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Như giao cán bộ, chiến sỹ (CBCS) xây dựng kế hoạch cá nhân thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phát động phong trào thi đua trong toàn thể CBCS "mỗi ngày làm một việc tốt vì dân”... Từ đó tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của CBCS đơn vị.

Khi mỗi quân nhân thấm nhuần tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

(HBĐT) - Sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; cùng với các chiến sỹ áo trắng xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch (PCD) Covid-19; chung sức xây dựng làng, bản văn hóa, xây dựng nông thôn mới… cán bộ, chiến sỹ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã tạo nên những hình ảnh sắc nét của người quân nhân.

Tuổi trẻ Hòa Bình học tập và làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) -Trong 5 năm qua, tuổi trẻ Hòa Bình đã tích cực hưởng ứng Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bằng những kế hoạch, việc làm cụ thể, thiết thực, việc học tập và làm theo Bác đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, tạo được dấu ấn trong xã hội.

Sức lan tỏa Chỉ thị số 05 ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - "Tuyên truyền sâu để thấu hiểu”, "Nêu gương tốt để lan tỏa”… là những phương châm mà trong 5 năm qua, BTV Huyện ủy Lạc Sơn triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 có hiệu quả về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo từng năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục