(HBĐT) - Xóm Hạ, xã Phú Lai (Yên Thủy) có 142 hộ, 561 nhân khẩu, với 3 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, dân tộc Mường chiếm 95%. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền xã, cán bộ, Nhân dân xóm Hạ đã phát huy truyền thống đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Trưởng xóm Hạ Bùi Văn Giáp cho biết: Tiếp thu tinh thần Chỉ thị số 05 cùng kế hoạch và các văn bản hướng dẫn của Huyện uỷ, Đảng ủy xã, chi bộ xóm đã ban hành nghị quyết về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên, Nhân dân trong xóm.

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, Nhân dân xóm Hạ chú trọng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Xóm duy trì nề nếp hoạt động của các câu lạc bộ (CLB) khuyến nông - khuyến lâm, CLB phát triển cộng đồng và tổ bảo vệ thực vật, qua đó phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao KH-KT cho người dân. Ngoài ra, xóm khuyến khích các hộ phát triển ngành nghề phụ để tạo việc làm, duy trì hoạt động của tổ hợp tác mây tre đan, tổ hợp tác cải tạo vườn tạp... Đời sống của Nhân dân ngày một nâng cao. Năm 2020, thu nhập bình quân đạt 43 triệu đồng/người. Xóm có 92 hộ giàu và khá, đạt 67,1%, số hộ nghèo giảm còn 0,04%. Trong đó, 92% hộ có nhà xây kiên cố, 8% hộ có nhà xây bán kiên cố, 9 hộ có ô tô...

Phong trào học tập và làm theo tấm gương Bác lan tỏa sâu rộng đã tác động tích cực đến việc thực hiện kế hoạch về xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh. Hàng năm, 100% gia đình trong xóm đăng ký xây dựng gia đình văn hóa. Năm 2020 có 130/137 gia đình được bình xét, công nhận gia đình văn hóa, đạt 92,1%. Xóm không có người mắc tai - tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật. 100% con em trong độ tuổi đi học được đến trường. Nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác DS-KHHGĐ; duy trì các hoạt động văn hóa, thể thao. Xóm có 1 nhà văn hóa diện tích 110 m2, đội văn nghệ 20 thành viên, 2 đội bóng chuyền, 1 CLB cầu lông và 1 CLB văn hóa, thể dục thể thao. Các môn thể thao truyền thống như bắn nỏ, đẩy gậy được khuyến khích tập luyện, hàng năm tham gia giải đấu các cấp đều đạt kết quả cao.

Hưởng ứng chương trình xây dựng NTM, từ năm 2016 đến nay, Nhân dân trong xóm đã đóng góp trên 438 triệu đồng và hàng nghìn ngày công để nâng cấp nhà văn hóa, xây dựng cổng làng, làm đường bê tông nội xóm, nội đồng. Đến nay, 90% đường giao thông nội đồng của xóm được cứng hóa, 65% kênh mương nội đồng và 87% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, 94,5% hộ có công trình, giếng nước hợp vệ sinh.

Thực hiện Chỉ thị số 05 đã tác động tích cực đến công tác xây dựng Đảng. Qua đánh giá xếp loại hàng năm, tỷ lệ đảng viên của chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ bình quân đạt 86,2%, không có đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ, chi bộ đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ; các tổ chức đoàn thể được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, tiêu biểu như chi hội nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hoạt động của tổ hòa giải phát huy hiệu quả, những năm qua, trên địa bàn không có người vi phạm pháp luật và khiếu kiện vượt cấp, mọi mâu mắc đều được giải quyết tại cơ sở.

Với kết quả và thành tích đã đạt được, 3 năm liên tục (2018-2020), xóm Hạ được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua xây dựng "Làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa”, "Xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu”, "Tập thể tiểu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW giai đoạn 2016-2020”.

Đức Phượng (TTV)


Các tin khác


Tuổi trẻ Hòa Bình học tập và làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) -Trong 5 năm qua, tuổi trẻ Hòa Bình đã tích cực hưởng ứng Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bằng những kế hoạch, việc làm cụ thể, thiết thực, việc học tập và làm theo Bác đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, tạo được dấu ấn trong xã hội.

Sức lan tỏa Chỉ thị số 05 ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - "Tuyên truyền sâu để thấu hiểu”, "Nêu gương tốt để lan tỏa”… là những phương châm mà trong 5 năm qua, BTV Huyện ủy Lạc Sơn triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 có hiệu quả về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo từng năm.

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị

(HBĐT) - Ngày 23/6, BTV Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/6/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (CT 05). Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, sở, ban, ngành và các huyện, thành ủy.

Tập trung học tập, làm theo Bác và chú trọng nêu gương của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) -  "Để việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian tới đạt hiệu quả thiết thực, cần phải quán triệt, tập trung làm tốt 3 nội dung: Học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV)” - Đó là nội dung đã được nhấn mạnh trong Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05. 

Công an tỉnh: Duy trì, nhân rộng 21 mô hình học tập, làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị, trong 5 năm qua (2016 - 2021), Công an tỉnh đã xây dựng, duy trì và phát huy hiệu quả 21 mô hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gần gũi, thân thiện với Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục