(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt trong 3 năm qua ở Đảng bộ huyện Kim Bôi. Các nội dung học tập Chỉ thị được đưa vào cuộc sống gắn với chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.


Nhờ sự đóng góp tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân hệ thống đường giao thông nông thôn xã Trung Bì (Kim Bôi) cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân.

Đến xã Trung Bì, địa phương về đích nông thôn mới (NTM) năm 2015 của huyện Kim Bôi, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới với cơ sở hạ tầng được đầu tư đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng của nhân dân. Việc học tập và làm theo gương Bác thể hiện rõ qua sự đóng góp, chung tay xây dựng NTM của người dân. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân trong xã đóng góp hơn 6,5 tỷ đồng xây dựng NTM (chiếm gần 10% tổng kinh phí thực hiện). Có 176 hộ dân hiến đất thổ cư với diện tích hơn 3.650 m2, khoảng 1.900 m2 tường rào; 111 hộ hiến hơn 6.350 m2 đất sản xuất.

Hay ở xóm Nội Sung, xã Hạ Bì, thời điểm bắt đầu xây dựng NTM, xóm mới cứng hóa được 30% đường giao thông; nhà văn hóa xóm xuống cấp, thấm dột vào ngày mưa, không đảm bảo để bà con sinh hoạt; kiên cố hóa kênh mương mới đạt 20%; thu nhập bình quân đầu người đạt 13,8 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 18,7%... Để chương trình phát huy hiệu quả, cấp ủy, chính quyền xã, xóm đã tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với xây dựng NTM, trong đó phát huy vai trò cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia dưới nhiều hình thức. Cụ thể, bà con đã hiến hơn 3 ha đất xây dựng các công trình, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động và tiền, tổng trị giá gần 1,7 tỷ đồng; tiêu biểu như hộ các ông: Bùi Văn Sanh, Quách Đình Tích, Bùi Tiến Huân, Bùi Đại Vương.

Thông qua học tập Chỉ thị đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH, chính trị, văn hóa, QP-AN của huyện. Đến nay, toàn huyện có 6 xã về đích NTM. Trong 3 năm qua có 89 mô hình học tập của cá nhân, tập thể được xây dựng và duy trì hoạt động. Điển hình như mô hình "Đồng hành cùng các em đến trường" của Ban CHQS huyện, "Hòm quyên góp, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Huyện ủy phát động, "Thắp sáng đường quê” của Huyện Đoàn... Trong phát triển mô hình kinh tế, toàn huyện đã phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao với trên 800 ha ở các xã: Sơn Thủy, Vĩnh Tiến, Kim Sơn... Trong chăn nuôi, huyện đã triển khai được 56 mô hình ứng dụng KH-CN có hiệu quả, được nhân rộng như mô hình chăn nuôi gà Quý Phi, gà ri lai mía, gà Tam Hoàng, chăn nuôi lợn nái sinh sản, chuỗi chăn nuôi lợn theo quy trình VietGAP. Các mô hình là bước cụ thể hóa rõ nét việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ và nhân dân huyện Kim Bôi.

Để việc học tập Chỉ thị lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động, đồng chí Quách Thị Miến, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Kim Bôi chia sẻ: "Trước hết, cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và kịp thời của các cấp uỷ, nhất là người đứng đầu cấp uỷ, cơ quan, đơn vị; sự phối hợp của MTTQ và các đoàn thể. Làm tốt công tác tuyên truyền, phát hiện các mô hình hiệu quả, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến; kịp thời biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là ở những nơi chưa thực hiện tốt. Đồng thời, phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là thực hiện chuyên đề hàng năm gắn với các phong trào thi đua yêu nước của địa phương”.

Thanh Sơn


Các tin khác


Lan tỏa những việc làm theo Bác Hồ ở Đảng bộ xã Đồng Tâm

(HBĐT)-Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn huyện Lạc Thủy có 115 mô hình, điển hình tiêu biểu, trong đó, riêng Đảng bộ xã Đồng Tâm có 15 mô hình. Việc thực hiện chỉ thị đã lan tỏa, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chi bộ xóm Riêng làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Xóm Riêng, xã Tú Lý (Đà Bắc) có trên 160 hộ với 4 dân tộc cùng sinh sống. Nhiều năm qua, mọi chủ trương, chính sách đều được Nhân dân xóm chấp hành tốt. Đồng chí Bí thư chi bộ Đinh Thị Khiển cho biết: Để có được kết quả này, chi ủy và các đảng viên trong chi bộ đã vận dụng nhiều giải pháp cụ thể, song cơ bản nhất vẫn là phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác Hồ.

Phụ nữ xã Khoan Dụ làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Với phương châm học và làm theo Bác từ chính những việc nhỏ bé, giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua, Hội LHPN xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh: "Dân vận khéo" góp phần nâng cao chất lượng thực thi công vụ

(HBĐT) - Nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của công tác dân vận trong cơ quan hành chính Nhà nước, thời gian qua, Đảng bộ Khối CCQ tỉnh có nhiều giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả. Góp phần xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lan tỏa các mô hình học tập và làm theo lời Bác ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện Yên Thủy những năm qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Từ đó, tạo chuyển biến rõ nét trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở các cá nhân, tập thể, là điểm sáng của tỉnh trong học tập và làm theo lời Bác.

Huyện Kỳ Sơn lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - "Phong trào thi đua yêu nước đã lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực lớn để huyện Kỳ Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị phát triển KT-XH năm 2019” - đồng chí Trần Thị Quy, Phó trưởng Phòng Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng huyện Kỳ Sơn khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục