(HBĐT) - Sau nhiều năm, chúng tôi có dịp trở lại Nật Sơn (Kim Bôi). Vẫn là xã còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao, song không thể phủ nhận những bước chuyển đáng khích lệ của vùng đất cội nguồn cách mạng xứ Mường Động này.

Dấu ấn nông thôn mới (NTM) hiện hữu trên mỗi thửa ruộng, con đường, ngôi nhà, công trình công cộng và nét mặt rạng ngời của người dân nơi đây. Những con đường đất đỏ bụi bặm nay đã được bê tông hóa đến tận thôn, xóm, mặt đường mở rộng đạt chuẩn NTM. Đồng chí Bạch Minh Huệ, Bí thư Đảng ủy xã Nật Sơn khẳng định: Với xuất phát điểm thấp, có được diện mạo như hôm nay là kết quả của sự đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nật Sơn. Trong nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ thì việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được xem là giải pháp căn bản.


Học tập và làm theo lời Bác, cán bộ, đảng viên, nhân dân xóm Mát, xã Nật Sơn (Kim Bôi) hiến đất xây dựng nhà bia ghi danh các liệt sỹ, qua đó giáo dục thế hệ trẻ về vùng đất cội nguồn cách mạng xứ Mường Động.

Sải bước trên cây cầu dân sinh xóm Rộc được đưa vào sử dụng năm 2016, góp phần giải quyết tình trạng chia cắt hoàn toàn 2 xóm vùng trong với bên ngoài mùa mưa lũ, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Để xây dựng cây cầu này, hộ ông Bạch Công Thi đã tự nguyện đập tường bao, không đòi hỏi bất kỳ đền bù nào. Không chỉ riêng gia đình ông Thi, trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhân dân toàn xã đã hiến hàng nghìn m2 đất, hàng vạn ngày công lao động, giá trị quy đổi lên đến hàng tỷ đồng. Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy sự thống nhất về nhận thức và hành động của người dân từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Luôn coi trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về học tập và làm theo Bác, ngay sau mỗi hội nghị chuyên đề do Huyện ủy Kim Bôi tổ chức, Đảng ủy xã Nật Sơn đã tổ chức quán triệt trong cán bộ chủ chốt, đảng viên và nhân dân; triển khai các nội dung học tập một cách chặt chẽ, xây dựng quy chế làm việc, hướng dẫn cụ thể nhằm nâng cao chất lượng thực hiện các chuyên đề. Đồng thời yêu cầu các chi bộ đăng ký mô hình, việc làm học tập theo gương Bác. Hàng năm, việc học tập chuyên đề được Đảng ủy xã triển khai đến 100% cán bộ, đảng viên; MTTQ và các đoàn thể triển khai đến đoàn viên, hội viên đạt 85%. Cùng với đó, Đảng ủy xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức việc học tập Chỉ thị số 05 gắn với các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, nhất là việc thực hiện NQT.Ư 4 (khóa XII) về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Để Chỉ thị đi vào cuộc sống, BTV Đảng ủy xã Nật Sơn đã rà soát, xây dựng quy định đối với cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu; nghiên cứu, xây dựng giải pháp cụ thể nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong thực hiện Chỉ thị. BTV Đảng ủy xã chủ trương lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá cán bộ, đảng viên, qua đó góp phần nâng cao chất lượng thực hiện Chỉ thị, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Với cách làm đó, mỗi chuyên đề của Chỉ thị số 05 đã tác động, tạo chuyển biến tích cực trên địa bàn. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nật Sơn chủ động, quyết tâm thực hiện Chỉ thị bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT. Hơn 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Nật Sơn đã xây dựng nhiều mô hình làm theo Bác sáng tạo, như: hỗ trợ nhau vay vốn phát triển kinh tế của Hội Phụ nữ xã; vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng tăng thu nhập ở chi bộ xóm Rộc; nêu cao tinh thần gắn bó, gần gũi với nhân dân của BTV Đảng ủy xã…

Đồng chí Bạch Minh Huệ khẳng định: Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo chuyển biến tích cực trên địa bàn xã. Thu nhập bình quân không ngừng được tăng lên, đạt 15,5 triệu đồng vào năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 30,1%. Xã bước đầu hình thành các mô hình sản xuất mới cho thu nhập cao. Lĩnh vực VH-XH có nhiều tiến bộ. ANTT được giữ vững. Từ những cố gắng trong học tập, làm theo Bác, chất lượng xây dựng Đảng, đảng viên không ngừng được nâng cao. Đảng bộ xã nhiều năm hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phát huy truyền thống, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quyết tâm xây dựng Nật Sơn ngày càng phát triển, đi lên, xứng đáng là mảnh đất cội nguồn cách mạng.

Hải Yến


Các tin khác


Lan tỏa những việc làm theo Bác Hồ ở Đảng bộ xã Đồng Tâm

(HBĐT)-Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn huyện Lạc Thủy có 115 mô hình, điển hình tiêu biểu, trong đó, riêng Đảng bộ xã Đồng Tâm có 15 mô hình. Việc thực hiện chỉ thị đã lan tỏa, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chi bộ xóm Riêng làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Xóm Riêng, xã Tú Lý (Đà Bắc) có trên 160 hộ với 4 dân tộc cùng sinh sống. Nhiều năm qua, mọi chủ trương, chính sách đều được Nhân dân xóm chấp hành tốt. Đồng chí Bí thư chi bộ Đinh Thị Khiển cho biết: Để có được kết quả này, chi ủy và các đảng viên trong chi bộ đã vận dụng nhiều giải pháp cụ thể, song cơ bản nhất vẫn là phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác Hồ.

Phụ nữ xã Khoan Dụ làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Với phương châm học và làm theo Bác từ chính những việc nhỏ bé, giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua, Hội LHPN xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh: "Dân vận khéo" góp phần nâng cao chất lượng thực thi công vụ

(HBĐT) - Nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của công tác dân vận trong cơ quan hành chính Nhà nước, thời gian qua, Đảng bộ Khối CCQ tỉnh có nhiều giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả. Góp phần xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lan tỏa các mô hình học tập và làm theo lời Bác ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện Yên Thủy những năm qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Từ đó, tạo chuyển biến rõ nét trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở các cá nhân, tập thể, là điểm sáng của tỉnh trong học tập và làm theo lời Bác.

Huyện Kỳ Sơn lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - "Phong trào thi đua yêu nước đã lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực lớn để huyện Kỳ Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị phát triển KT-XH năm 2019” - đồng chí Trần Thị Quy, Phó trưởng Phòng Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng huyện Kỳ Sơn khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục