(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) chọn hình thức "nuôi lợn nhựa tiết kiệm” tại gia đình. Đây là mô hình, hình thức tiết kiệm không mới nhưng với cách thức thực hiện phong phú, tích cực, những cá nhân tâm huyết, trách nhiệm, cùng đoàn kết, tiếp lửa để phong trào có sức lan tỏa, đem lại ý nghĩa thiết thực...


Cảm xúc từ những câu chuyện tiết kiệm học theo gương Bác

Chị Bùi Thị Đỉnh, hội viên Chi hội Phụ nữ phố Hữu Nghị, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) vừa chia sẻ vừa hóm hỉnh "khoe” con lợn nhựa mới nuôi được mấy tháng:"Nuôi lợn này nhàn lắm. Mỗi ngày đi chợ chỉ cần bớt lại vài nghìn đồng. Như vậy, 10 ngày đã có vài chục nghìn đồng, tháng có vài trăm nghìn đồng. Cứ đều đặn chăm cho lợn "ăn” là cuối năm lại có một khoản để mua sắm thêm vật dụng cần thiết trong gia đình và làm những việc có ích.Và ý nghĩa lớn nhất gia đình thu được là các conđược học một bài học rất thực tế về sự tiết kiệm”. Bên cạnh đó, chị Đỉnh còn nuôi thêm 1 con lợn nhựa theo mô hình của Chi hội Phụ nữ, từ đó cùng các chị em, hội viên trong chi hội xây dựng quỹ hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế. Năm 2018, con lợn nhựa của chị nuôi có số tiền tiết kiệm cao nhất Chi hội là 7,25 triệu đồng.

Cùng với chị Đỉnh, chị Bùi Thị Bẩm tiết kiệm được 6,57 triệu đồng. Trong ngày hội mổ lợn nhựa của Chi hội cuối năm 2018, chị Bẩncũng không giấu nổi niềm vuichia sẻ: Thực hiện phong trào tiết kiệm theo tấm gương Bác Hồ, khắc ghi lời dạy của Bác về tiết kiệm,mỗi ngày, tôibớt lại vài nghìn đồngsau khi đi chợ về để "nuôi lợn”,góp phần cùng nhiều chị em khác xây dựng quỹ hỗ trợ chị emvươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.


Hội viên Chi hội Phụ nữ thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) mổ lợn nhựa tiết kiệm.

Mỗi lần mổ lợn nhựa của Chi hội Phụ nữ thị trấn Vụ Bản,trung bình mỗi hội viêntiết kiệm được 5 triệu đồng, tạo nguồn quỹkhông nhỏ để làm nguồn vốn hỗ trợ chị em phát triển kinh tế. Câu chuyện tiết kiệm tưởng chừng rất nhỏ, chỉvài nghìn đồng mỗi ngày nhưng làviệc làm ý nghĩa lớn, giúp cho nhiều hội viên phụ nữ của thị trấn Vụ Bản phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Khẳng định một phong trào ý nghĩa thiết thực, có sức lan tỏa

Chị Trương Thị Hương, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Vụ Bản cho biết: Trong những năm qua, Hội LHPN thị trấn Vụ Bản luôn chú trọng thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua và 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Trong đó, đặc biệt chú trọng thực hành tiết kiệm "làm theo lời Bác”, giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo bền vững. Từ việc tích góp những đồng tiền lẻ hàng ngàygiúp chị em không chỉ hình thành thói quen tiết kiệm trong chi tiêu, mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách và giúp đỡ được nhiều chị em vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, làm giàu.

Để nuôi lợn nhựa tiết kiệm trở thành phong trào sâu rộng, được đông đảo cán bộ, hội viên tham gia, Hội LHPN thị trấnđẩy mạnh chỉ đạo các chi, tổ hội tuyên truyền sâu rộng giá trị, ý nghĩa của việc học tập và làm theo Bác đến hội viên,từ đó nâng cao nhận thức bằng những hành động cụ thể.

Hàng năm, Hội LHPN thị trấn Vụ Bản phát động phong trào "Nuôi lợn nhựa tại nhà” thu hút được khoảng 550hội viên tham gia, với số tiền bỏ vào lợn hàng ngày từ 5 - 10 nghìn đồng.Ngày 20/10 hàng năm tổ chức ngày hội mổ lợn nhựa. Mỗi chị emtrích lại tối thiểu 60 nghìn đồng để đưa vào quỹ,số tiền tiết kiệm được các chịsử dụng mua vật dụng cần thiết trong gia đình,làm vốn mua cây, con giống, đầu tư phát triển sản xuất hoặc hỗ trợ trực tiếp các chị em còn khó khăn về vốn. Tổng số tiền quỹ nuôilợn nhựa của Hội hiệnlà 230 triệu đồng. Hiện tại, quỹ tiết kiệm nuôi lợn nhựađang cho 21 chị em vay vốn từ 1 triệu- 15 triệu đồng/hội viên. Trong đó, năm 2018 giúp 3 chịvay vốn phát triển kinh tế gia đình không lấy lãi, có 2chị đã thoát nghèo nhờ những đồng vốn vay này.

Số tiền tiết kiệm theo mô hình làm theo gương Bác "nuôi lợn nhựa tiết kiệm” tại gia đình tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa,thu hút đông đảo hội viên tham gia. Mô hình được UBND huyện Lạc Sơn khen thưởng tại hội nghị biểu dương thực hiện Chỉ thi số 05 của Bộ chính trị. Đặc biệt, từ hiệu quả của mô hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm, Hội LHPN thị trấn Vụ Bản đã tạo sự lan tỏa, nhân rộng tới các tổ chức Hội trên địa bàn huyện Lạc Sơn.


Hồng Duyên


Các tin khác


Học Bác, Công an huyện Yên Thủy làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Công an tỉnh triển khai thực hiện trở thành phong trào sâu rộng đem lại những hiệu quả thiết thực. Nhiều đơn vị đã có những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Công an huyện Yên Thủy là một trong những đơn vị điển hình.

Bùi Hồng Phú - người đảng viên tận tụy noi gương Bác Hồ

(HBĐT) - Con người chất phác, khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy). Ông Phú luôn tâm niệm: "Là người cán bộ, đảng viên, bất kỳ ai cũng phải noi gương Bác Hồ đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Quan trọng hơn phải nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.

Tháng 5 nhớ Bác

(HBĐT) - "Khi gặp chúng tôi, Bác đang bị ho, người hơi gầy nhưng tiếng nói rất trầm ầm, dõng dạc. Bác mệt và bận nhiều việc nhưng vẫn ân cần bắt tay từng người, động viên thăm hỏi, căn dặn. Bác đã lên tầng 2 làm việc, nhưng khi chúng tôi đề xuất thì vẫn quay xuống dưới tầng 1 ký tặng lên ảnh chân dung. 72 năm đã trôi qua, nhưng những phút giây được gặp Người tôi không bao giờ quên. Tháng 5 về lại thấy thương nhớ Bác nhiều hơn”. Đó là chia sẻ đầy xúc động của ông Quách Công Hàm (82 tuổi, nguyên cán bộ Công an tỉnh, trú tại khu phố 7, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) khi kể cho chúng tôi nghe về kỷ niệm được gặp Bác Hồ vào tháng 5/1946 tại Hà Nội.

Hiệu quả từ việc thực hiện Chỉ thị số 05 ở Trường THPT Đà Bắc

(HBĐT) - Trường THPT Đà Bắc là một trong những điển hình thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện Đà Bắc. Đối với học sinh, nhiều giáo viên ở đây vừa là thầy cô, vừa như người cha, người mẹ thứ hai.

Sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”

(HBĐT)-Ngày 25/4, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị sơ kết, tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ và lực lượng vũ trang (LLVT) huyện giai đoạn 2014 – 2019.

Xác định nội dung đột phá tạo chuyển biến rõ nét trong học tập Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện ủy Tân Lạc đã triển khai đến các địa phương, đơn vị tổ chức học tập, quán triệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục