(HBĐT) - Con người chất phác, khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy). Ông Phú luôn tâm niệm: "Là người cán bộ, đảng viên, bất kỳ ai cũng phải noi gương Bác Hồ đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Quan trọng hơn phải nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.


Với quan điểm đó, ông Phú luôn hết mình với công việc được giao và gương mẫu trong các phong trào của địa phương. Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), ông tích cực tham gia cùng các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân trong xóm thực hiện tốt chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm” góp phần nâng cao nhận thức về trách nhiệm tham gia xây dựng NTM. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân xóm Trung Hoa 2 đã hiến hơn 9 ha đất làm các công trình, gần 600 triệu đồng và hàng nghìn ngày công lao động. Đóng góp của người dân xóm Trung Hoa 2 giúp xã Phú Lai về đích NTM năm 2015 đúng kế hoạch. Hiện, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 29 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,8%. Ông cũng tích cực vận động nhân dân trong xóm chuyển đổi cơ cấu cây trồng với 5 ha cây có múi trên diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả.

Thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa, trước năm 2016, xóm Trung Hoa 2 có 33,4 ha đất canh tác nông nghiệp. Hộ nhiều nhất có đến 16 thửa, ít nhất cũng 5 thửa. Ngoài việc tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân, gia đình ông Phú tiên phong thực hiện dồn đổi rút từ 4 thửa xuống còn 1 thửa. Ông cũng vận động nhiều đảng viên trong chi bộ gương mẫu thực hiện như hộ Bùi Thị Mười, Bùi Văn Tuyên, Bùi Thanh Nghĩa... Những hộ đảng viên này không chỉ tiên phong thực hiện mà còn mạnh dạn nhận phần đất trồng lúa kém hiệu quả để chuyển đổi sang trồng cây có múi và rau sạch. Chỉ trong 3 tháng cuối năm 2016, việc dồn điền, đổi thửa ở xóm Trung Hoa 2 đã thực hiện thành công, rút xuống còn 1-2 thửa/hộ. Trong tổng số quỹ đất sản xuất, có 20,5 ha đất để canh tác, hơn 10 ha còn lại đa số là đất mặt đường được nhân dân nhất trí dành làm quỹ đất thổ cư của xóm.


Đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy) tiên phong thực hiện dồn điền, đổi thửa rút từ 4 thửa xuống còn 1 thửa.

Cùng thời điểm thực hiện dồn điền, đổi thửa, ông Phú tích cực trong công tác "dân vận khéo” để nhân dân đồng tình thực hiện chuyển nghĩa trang từ địa bàn xóm Trung Hoa 1, Trung Hoa 2 xuống tập trung tại xóm Hạ theo yêu cầu tiêu chí NTM về môi trường. Ông Phú chia sẻ: "Vận động nhân dân chuyển nghĩa trang của xóm đi nơi khác gặp nhiều khó khăn, nhất là liên quan đến vấn đề phong tục, tập quán của bà con. Để làm được việc này, tôi đã tập trung đại diện các dòng họ trong 2 xóm Trung Hoa 1, Trung Hoa 2 họp bàn, tuyên truyền, lấy ý kiến các dòng họ. Sau khi phân tích lợi ích của chủ trương di dời, đại diện các dòng họ đồng thuận và thông báo đến các thành viên trong dòng họ chuẩn bị các phương án di dời”. Cũng trong thời gian này, đồng chí Bùi Hồng Phú cùng các thành viên tổ dân vận cơ sở của xóm vận động nhân dân trong xóm đóng góp được hơn 160 triệu đồng xây dựng sân khấu nổi, cổng làng và đường bê tông từ cổng làng đến nhà văn hóa. Với những thành tích đó, ông Phú được huyện biểu dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của địa phương.


Thanh Sơn


Các tin khác


Xác định nội dung đột phá tạo chuyển biến rõ nét trong học tập Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện ủy Tân Lạc đã triển khai đến các địa phương, đơn vị tổ chức học tập, quán triệt.

Kinh nghiệm trong giải phóng mặt bằng - nhìn từ huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 là dự án trọng điểm của tỉnh, yêu cầu rất căng thẳng về tiến độ. Theo chỉ đạo của Bộ GTVT phải cơ bản hoàn thành trong năm 2018. Chính vì vậy, sức ép giải phóng mặt bằng rất lớn. Xác định rõ điều này, huyện Yên Thủy đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia, chú trọng vận dụng tư tưởng của Bác về phát huy vai trò người đứng đầu, cán bộ, đảng viên; thực hiện dân chủ, tôn trọng nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tế phát sinh. Nhờ đó, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án cơ bản hoàn thành.

Lan tỏa mô hình tiết kiệm học theo gương Bác ở thị trấn Vụ Bản

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) chọn hình thức "nuôi lợn nhựa tiết kiệm” tại gia đình. Đây là mô hình, hình thức tiết kiệm không mới nhưng với cách thức thực hiện phong phú, tích cực, những cá nhân tâm huyết, trách nhiệm, cùng đoàn kết, tiếp lửa để phong trào có sức lan tỏa, đem lại ý nghĩa thiết thực...

Chiến sỹ công an làm theo lời Bác

(HBĐT) - Tuy còn trẻ tuổi, nhưng Thượng úy Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về hình sự - kinh tế - ma túy (Công an huyện Kỳ Sơn) đã nhận được sự tín nhiệm cao của lãnh đạo, sự tin tưởng và yêu quý của đồng nghiệp. Tùng cũng là tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05 với nội dung "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân” của huyện Kỳ Sơn.

Xác định nội dung đột phá tạo chuyển biến rõ nét trong học tập Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện uỷ Tân Lạc đã triển khai đến các địa phương, đơn vị tổ chức học tập, quán triệt. Tỷ lệ đảng viên tham gia học tập chuyên đề đạt trên 96%; cán bộ cấp uỷ, lãnh đạo, quản lý các cấp tham gia đạt 100%. Cán bộ chưa là đảng viên tham gia đạt trên 75%. 100% cán bộ đăng ký học tập. Cán bộ, công chức cải tiến lề lối làm việc, thái độ phục vụ nhân dân. Nhờ đó, tình trạng quan liêu, xa rời quần chúng cơ bản được khắc phục, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương

Ban CHQS huyện Lạc Sơn: Học Bác việc chăm lo đời sống nhân dân bằng những việc làm thiết thực

(HBĐT) - Trong căn nhà kiên cố, khang trang tại xóm Bãi Cát, xã Yên Phú (Lạc Sơn), thương binh hạng 1/4 Bùi Văn Bủi ngậm ngùi: Ngôi nhà cũ của gia đình tôi đã cũ nát, xuống cấp, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Nhưng bản thân tôi là thương binh, kinh tế gia đình rất eo hẹp, thuộc diện hộ nghèo nên không có khả năng tự xây dựng nhà mới. Thật may mắn gia đình tôi được Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Lạc Sơn xây tặng ngôi nhà tình nghĩa trị giá hơn 70 triệu đồng. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình đã bước sang một trang mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục