(HBĐT) - Con người chất phác, khiêm tốn, nhiệt huyết với công việc là những ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy). Ông Phú luôn tâm niệm: "Là người cán bộ, đảng viên, bất kỳ ai cũng phải noi gương Bác Hồ đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Quan trọng hơn phải nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.


Với quan điểm đó, ông Phú luôn hết mình với công việc được giao và gương mẫu trong các phong trào của địa phương. Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), ông tích cực tham gia cùng các ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân trong xóm thực hiện tốt chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm” góp phần nâng cao nhận thức về trách nhiệm tham gia xây dựng NTM. Từ năm 2011 đến nay, nhân dân xóm Trung Hoa 2 đã hiến hơn 9 ha đất làm các công trình, gần 600 triệu đồng và hàng nghìn ngày công lao động. Đóng góp của người dân xóm Trung Hoa 2 giúp xã Phú Lai về đích NTM năm 2015 đúng kế hoạch. Hiện, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 29 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,8%. Ông cũng tích cực vận động nhân dân trong xóm chuyển đổi cơ cấu cây trồng với 5 ha cây có múi trên diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả.

Thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa, trước năm 2016, xóm Trung Hoa 2 có 33,4 ha đất canh tác nông nghiệp. Hộ nhiều nhất có đến 16 thửa, ít nhất cũng 5 thửa. Ngoài việc tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân, gia đình ông Phú tiên phong thực hiện dồn đổi rút từ 4 thửa xuống còn 1 thửa. Ông cũng vận động nhiều đảng viên trong chi bộ gương mẫu thực hiện như hộ Bùi Thị Mười, Bùi Văn Tuyên, Bùi Thanh Nghĩa... Những hộ đảng viên này không chỉ tiên phong thực hiện mà còn mạnh dạn nhận phần đất trồng lúa kém hiệu quả để chuyển đổi sang trồng cây có múi và rau sạch. Chỉ trong 3 tháng cuối năm 2016, việc dồn điền, đổi thửa ở xóm Trung Hoa 2 đã thực hiện thành công, rút xuống còn 1-2 thửa/hộ. Trong tổng số quỹ đất sản xuất, có 20,5 ha đất để canh tác, hơn 10 ha còn lại đa số là đất mặt đường được nhân dân nhất trí dành làm quỹ đất thổ cư của xóm.


Đồng chí Bùi Hồng Phú, Bí thư Chi bộ xóm Trung Hoa 2, xã Phú Lai (Yên Thủy) tiên phong thực hiện dồn điền, đổi thửa rút từ 4 thửa xuống còn 1 thửa.

Cùng thời điểm thực hiện dồn điền, đổi thửa, ông Phú tích cực trong công tác "dân vận khéo” để nhân dân đồng tình thực hiện chuyển nghĩa trang từ địa bàn xóm Trung Hoa 1, Trung Hoa 2 xuống tập trung tại xóm Hạ theo yêu cầu tiêu chí NTM về môi trường. Ông Phú chia sẻ: "Vận động nhân dân chuyển nghĩa trang của xóm đi nơi khác gặp nhiều khó khăn, nhất là liên quan đến vấn đề phong tục, tập quán của bà con. Để làm được việc này, tôi đã tập trung đại diện các dòng họ trong 2 xóm Trung Hoa 1, Trung Hoa 2 họp bàn, tuyên truyền, lấy ý kiến các dòng họ. Sau khi phân tích lợi ích của chủ trương di dời, đại diện các dòng họ đồng thuận và thông báo đến các thành viên trong dòng họ chuẩn bị các phương án di dời”. Cũng trong thời gian này, đồng chí Bùi Hồng Phú cùng các thành viên tổ dân vận cơ sở của xóm vận động nhân dân trong xóm đóng góp được hơn 160 triệu đồng xây dựng sân khấu nổi, cổng làng và đường bê tông từ cổng làng đến nhà văn hóa. Với những thành tích đó, ông Phú được huyện biểu dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05 của địa phương.


Thanh Sơn


Các tin khác


Học Bác, Công an huyện Yên Thủy làm nhiều việc tốt phục vụ nhân dân

(HBĐT) - Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ Công an phát động và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được Công an tỉnh triển khai thực hiện trở thành phong trào sâu rộng đem lại những hiệu quả thiết thực. Nhiều đơn vị đã có những mô hình hay, cách làm hiệu quả. Công an huyện Yên Thủy là một trong những đơn vị điển hình.

Tháng 5 nhớ Bác

(HBĐT) - "Khi gặp chúng tôi, Bác đang bị ho, người hơi gầy nhưng tiếng nói rất trầm ầm, dõng dạc. Bác mệt và bận nhiều việc nhưng vẫn ân cần bắt tay từng người, động viên thăm hỏi, căn dặn. Bác đã lên tầng 2 làm việc, nhưng khi chúng tôi đề xuất thì vẫn quay xuống dưới tầng 1 ký tặng lên ảnh chân dung. 72 năm đã trôi qua, nhưng những phút giây được gặp Người tôi không bao giờ quên. Tháng 5 về lại thấy thương nhớ Bác nhiều hơn”. Đó là chia sẻ đầy xúc động của ông Quách Công Hàm (82 tuổi, nguyên cán bộ Công an tỉnh, trú tại khu phố 7, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) khi kể cho chúng tôi nghe về kỷ niệm được gặp Bác Hồ vào tháng 5/1946 tại Hà Nội.

Hiệu quả từ việc thực hiện Chỉ thị số 05 ở Trường THPT Đà Bắc

(HBĐT) - Trường THPT Đà Bắc là một trong những điển hình thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện Đà Bắc. Đối với học sinh, nhiều giáo viên ở đây vừa là thầy cô, vừa như người cha, người mẹ thứ hai.

Sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”

(HBĐT)-Ngày 25/4, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị sơ kết, tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ và lực lượng vũ trang (LLVT) huyện giai đoạn 2014 – 2019.

Xác định nội dung đột phá tạo chuyển biến rõ nét trong học tập Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện ủy Tân Lạc đã triển khai đến các địa phương, đơn vị tổ chức học tập, quán triệt.

Kinh nghiệm trong giải phóng mặt bằng - nhìn từ huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 là dự án trọng điểm của tỉnh, yêu cầu rất căng thẳng về tiến độ. Theo chỉ đạo của Bộ GTVT phải cơ bản hoàn thành trong năm 2018. Chính vì vậy, sức ép giải phóng mặt bằng rất lớn. Xác định rõ điều này, huyện Yên Thủy đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia, chú trọng vận dụng tư tưởng của Bác về phát huy vai trò người đứng đầu, cán bộ, đảng viên; thực hiện dân chủ, tôn trọng nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tế phát sinh. Nhờ đó, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án cơ bản hoàn thành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục