(HBĐT) - Đánh giá kết quả xây dựng và nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế thệ giúp nhau (CLB LTHGN) trên địa bàn tỉnh, Tiến sỹ Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh cho biết: Thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHGN giai đoạn 2016 – 2020 và Dự án "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng CLB LTHGN ở Việt Nam”, được sự tài trợ của tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế tại Việt Nam (HAI), năm 2018, trên địa bàn tỉnh thành lập được 10 CLB LTHGN tại các huyện Lương Sơn, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Lạc Thủy, Kim Bôi và TP Hòa Bình.

Các thành viên Câu lạc bộ liên thế hệ giúp nhau xóm Bằng, xã Thu Phong (Cao Phong) thăm hỏi, chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn. 

Để các CLB đi vào hoạt động có nề nếp, đạt hiệu quả cao, Hội NCT tỉnh và tổ chức HAI đã mở 2 lớp tập huấn cho 78 cán bộ Hội NCT các cấp và thành viên Ban chủ nhiệm các CLB trên địa bàn thực hiện dự án. Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, các CLB LTHGN trên địa bàn tỉnh đã đem hiệu quả rõ rệt, không chỉ giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích mà còn là "mái nhà chung" gắn kết liên thế hệ trong cộng đồng dân cư. Thấy rõ hiệu quả của mô hình, Hội NCT tỉnh tiếp tục chỉ đạo Ban đại diện và Hội NCT cơ sở từng bước nhân rộng tại các xóm, bản, khu dân cư. Theo đó, trên toàn tỉnh hiện có 15 CLB LTHGN vớitrên 750 thành viên các lứa tuổi tham gia.

Chủ tịch Hội NCT phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) Nguyễn Quốc Lập cho biết: Trên địa bàn thành phố hiện có 2 CLB LTHGN tại tổ 2, phường Phương Lâm và tổ 17, phường Tân Thịnh. Với tên gọiCLB liên thế hệ, nhưng chiếm tỷ lệ tới 70% nên NCT là thành viên nòng cốt. Mỗi tháng, CLB LTHGN tổ chức sinh hoạt 1 lần. Hàng tháng, tổ chức theo dõi huyết áp, cân nặng, duy trì tập thể dục dưỡng sinh và truyền thông về chăm sóc sức khỏe cho các thành viên. Ngoài ra, CLB có đội tình nguyện viên chăm sóc tại nhà thường xuyên theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên tại cộng đồng, nhất là đối với các cụ cao niên không đi lại được. Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ hỗ trợ của dự án và vốn đối ứng 100 triệu đồng, CLB còn có nhiều hoạt động cùng nhau phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, nhiều gia đình hội viên đã phát triển chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ góp phần cải thiện và nâng cao đời sống. Ngoài ra, CLBcó các hoạt động khá sôi nổi và bổ ích như tập luyện thi đấu thể thao, giao lưu văn nghệ, tuyên truyền kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng, chăm sóc, giúp đỡ những NCT kém may mắn trong cộng đồng…

Tâm đắc với sự hình thành và quá trình hoạt động của CLB LTHGN thôn Hữu Nghị, xã Dân Hạ, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Kỳ Sơn Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Điểm nổi bật của CLB là hoạt động giúp đỡ những NCT gặp khó khăn trong cuộc sống và những người yếu thế trong xã hội. Thực tế cho thấy, đội tình nguyện của CLB đã quan tâm, chăm lo, giúp đỡ kịp thời, hiệu quả đối với các thành viên, nhất là những NCT neo đơn, ốm đau, bệnh tật. Đây thực sự là một hoạt động rất thiết thực và nhân văn. Hoạt động của CLB LTHGN nói riêng và Hội NCT nói chung đã tạo thành mái ấm cho NCT. Qua đó, hiện, trên địa bàn huyện có trên 90% NCT đăng ký tham gia tổ chức hội.

Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Đinh Kim Mười cho biết: Với nhiều hoạt động ý nghĩa như tập huấn, truyền thông và chia sẻ các mô hình tạo thu nhập phù hợp cho NCT. Thành lập nhóm tăng thu nhập từ chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh dịch vụ để chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Hỗ trợ ngày công, tiền mặt, hiện vật khi các thành viên gặp khó khăn, CLB LTHGN thực sự là mô hình bổ ích, thiết thực đối với NCT tại cộng đồng. Từ kết quả đó, thời gian tới, Hội NCT tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động để các cấp Hội và cộng đồng dân cư áp dụng, nhân rộng mô hình ra các xóm, bản, tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn.

                                                                                                          Bài, ảnh: Đ.P


Các tin khác


100 học viên tham gia lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác gia đình tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Ngày 17/6, Sở VH-TT&DL tổ chức khai giảng lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác gia đình tỉnh năm 2019. Tham gia lớp tập huấn có 100 học viên là cán bộ Phòng VH - TT và công chức văn hóa - xã hội các xã, phường, thị trấn của các huyện Kỳ Sơn, Đà Bắc, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong và TP Hòa Bình.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, trao tiền hỗ trợ các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông tại Mai Châu

(HBĐT) - Sáng 17/6, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Bảng (Mai Châu) làm 40 người bị thương vong. Đồng chí Bùi Văn Khánh, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Ban ATGT tỉnh đã lên Mai Châu kiểm tra hiện trường và đến thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ cho các nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trên 500 hội viên phụ nữ, nông dân tham gia giao lưu truyền thông xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Hội LHPN huyện Lạc Thủy vừa phối hợp với Hội Nông dân và Phòng NN&PTNT tổ chức đêm giao lưu truyền thông xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu, giai đoạn 2018 - 2020 tại Trung tâm học tập Cộng đồng xã Đồng Tâm.

Nhức nhối vấn nạn huỷ hoại tài sản nông nghiệp

(HBĐT) - Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ cố ý huỷ hoại tài sản là cây trồng và các sản phẩm nông nghiệp gây thiệt hại cho các hộ dân và doanh nghiệp. Vấn nạn này đang trở thành một thực trạng nhức nhối chưa được giải quyết dứt điểm.

Quảng Nam: Hỏa hoạn thiêu rụi xưởng gỗ rộng hơn 1.000m2

Ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại khu tập kết gỗ pallet, ván ép các loại và sau gần 2 giờ, toàn bộ vật liệu cùng gỗ chứa tại kho bãi đã bị hư hỏng hoàn toàn, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Cần xử lý nghiêm sai phạm về quản lý đất đai ở thị trấn Sông Đốc

Bằng nhiều cách khác nhau, không ít thửa đất công ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) bị phù phép biến thành đất tư nhân để trục lợi. Những vi phạm đó cần phải xử lý dứt điểm để lấy lại niềm tin của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục