(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình thu đã "chạm” ngõ, nhẹ nhàng, thướt tha. Trời cao xanh vời vợt, trong veo, cây cối như xanh mướt, thoang thoảng đâu đây hương hoa sữa nồng nàn. Một chút lá sấu vàng rơi trên hè phố nhỏ. Sông Đà - nước lững lờ trôi. Phố phường khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ cờ hoa nhớ ngày cùng với cả dân tộc vùng lên khởi nghĩa, giành độc lập. Lòng người bâng khuâng chộn rộn. Với người dân thành phố, mỗi mùa thu sang chứng kiến sự thay đổi không ngừng nghỉ và là phút thư thái lắng lòng nhớ về những kỷ niệm đã qua.

Trung tâm thương mại Vincom plaza được đầu tư, đưa vào khai thác góp phần tạo diện mạo mới cho TP Hòa Bình.

Ông Bình, phường Hữu Nghị, từng là công nhân sông Đà, trước làm việc ở một cơ quan Nhà nước nay đã nghỉ hưu, nhìn dòng sông Đà thơ mộng những ký ức chợt ùa về lấp kín tâm tư. Nếu tính từ khi tái lập tỉnh, những người tầm tuổi ông cũng đã trên dưới 30 năm công tác. Mấy chục năm trước, mọi thứ vắng vẻ và buồn. Dân cư thưa thớt, hạ tầng, đường sá, nhà cửa hầu như chẳng có gì. Thị xã Hòa Bình chỉ bó gọn trên tuyến phố Cù Chính Lan từ cầu Trắng kéo dài đến phố Lau, phố Nghĩa. Khi ấy, phố chỉ là khu vực trung tâm chợ Phương Lâm. Bên kia sông im lìm và buồn tẻ, chủ yếu là những khối nhà xây dựng cho công nhân thời hậu thủy điện sông Đà. Khu chuyên gia có lẽ là nơi có cơ sở vật chất đẹp và đáng sống nhất có thể nhìn từ xa mà đi mãi mới đến. Các cơ quan Nhà nước cũng còn phải ở tạm, cơ sở vật chất xưa cũ. Phương tiện đi lại cũng rất khó khăn, chủ yếu người dân đi bộ hoặc di chuyển bằng xe đạp. Người dân qua lại giữa hai bờ thị xã bằng cầu phao hoặc đi qua đường hầm thủy điện. Mỗi khi nhà máy thủy điện xả lũ, cầu phao không nối được hai bờ, phải di chuyển bằng phà. Thời đó, thủy điện thường xuyên xả lũ, người dân túa ra hai bên bờ vớt củi, vớt gỗ, đánh bắt cá, tôm về cải thiện cuộc sống. Các điều kiện sinh hoạt nhiều khó khăn, thiếu thốn. Cửa hàng, khu chợ cũng thật đơn sơ và khiêm nhường. Điện cấp phập phù, nước sinh hoạt toàn đá vôi, đun nước vài ngày gõ ấm, gõ nồi ra cả đống cặn vôi…

Cùng dòng chảy đổi mới của đất nước, mỗi mùa thu qua, chứng kiến sự đổi thay từng ngày của TP Hòa Bình kể cả trong tư duy lẫn diện mạo. Quy hoạch chung xây dựng thành phố đang dần được hiện thực. Từ thị xã nghèo nàn năm nào, đã vươn lên trở thành đô thị loại II và trở thành thành phố, đang hoàn thiện những tiêu chí về phát triển đô thị ở mức cao hơn hướng tới xây dựng thành phố mang bản sắc riêng có bên sông Đà. Sự nỗ lực của cả tỉnh đã có hàng nghìn tỷ đồng đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH cho TP Hòa Bình. Sông Đà vẫn vậy, nhưng giờ đã trở thành điểm nhấn hài hòa, cân đối giữa hai bờ thành phố. Trước hết là sự "bứt phá” về hạ tầng với hệ thống đường trục ngang, trục dọc kết nối ngày càng đồng bộ, nổi bật là cây cầu cứng nối hai bờ thành phố. Khu trung tâm Quỳnh Lâm, Quảng trường Hòa Bình đã định hình. Hệ thống nhà hàng, khánh sạn, công sở, nhà dân được đầu tư xây mới. Tuyến đường đê Quỳnh Lâm hoang vắng, cỏ lau lách mọc đầy giờ đã thành tuyến phố với chuỗi nhà hàng khách sạn luôn tấp tập sôi động cả ngày lẫn đêm. Bên bờ trái sông Đà, hàng loạt công trình, dự án đã và đang được gấp rút đầu tư, trở thành nơi đáng sống cho cư dân. Các dự án đường Thịnh Lang, Trương Hán Siêu, Trần Quý Cáp... đã đưa vào khai thác mở ra không gian phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ. Thành phố đã đạt tiêu chuẩn huyện nông thôn mới đầu tiên của vùng núi phía Bắc. Người dân thành phố đang được thụ hưởng thành quả của sự phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân đã có bước tiến dài.

Cấp ủy, chính quyền và người dân thành phố tập trung giải quyết những vấn đề đô thị đặt ra trong quá trình phát triển. Trong đó, quyết liệt triển khai các dự án quan trọng mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển, tăng tốc như dự án cầu Hòa Bình 3, cầu Hòa Bình 2, thực hiện sáp nhập địa giới hành chính theo lộ trình được phê duyệt, phấn đấu để xây dựng TP Hòa Bình trở thành đô thị đáng sống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc riêng có, trở thành trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh, cửa ngõ vùng Tây Bắc.

Một mùa thu mới đang về mùa thu của những thành quả đổi mới, sự quyết tâm cao độ của cấp ủy, chính quyền và toàn thể người dân TP Hòa Bình.

L.T

Các tin khác


Giải quyết nội dung liên quan đến đất đai cho 285 tổ chức

(HBĐT) - 9 tháng năm 2019, công tác quản lý tài nguyên đất đai được quan tâm. Ngành chức năng đã thực hiện giải quyết các nội dung liên quan đến lĩnh vực đất đai cho 285 tổ chức; giải quyết tốt các vướng mắc về chế độ, chính sách trong công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư.

600 người tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 19/9, tại Nhà văn hóa huyện, BCĐ hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II, năm 2019.

Gỡ khó thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chăm sóc người có công (NCC) với cách mạng, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/QĐ-TTg, ngày 26/4/2013 về việc hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở (Quyết định 22).

Liên tiếp bỏ quên học sinh trên xe đưa đón: Bao giờ mới có quy trình chuẩn?

Sau việc bỏ quên học sinh trên xe dẫn đến những sự cố đáng tiếc, các trường học, đơn vị quản lý mới "giật mình” chú trọng tới quy trình đưa đón học sinh. Điều này cho thấy đây không chỉ là sự chủ quan của những người đưa đón mà còn "lộ” ra lỏng lẻo của hệ thống quản lý với những khoảng trống để bảo vệ an toàn cho trẻ.

Cảnh sát phong tỏa cầu Sài Gòn, rửa đường đầy nhớt xe máy ngã nhoài

Người đi xe máy loạng choạng ngã khi chạy qua cầu Sài Gòn buộc cảnh sát phải phong tỏa để phun vòi rồng rửa sạch mặt đường đầy dầu nhớt

Công bố nguyên nhân vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

Chiều 17-9, tại Hội nghị giao ban thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Chánh Văn phòng UBND thành phố Vũ Đăng Định đã công bố nguyên nhân vụ cháy nhà kho tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục