(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình thu đã "chạm” ngõ, nhẹ nhàng, thướt tha. Trời cao xanh vời vợt, trong veo, cây cối như xanh mướt, thoang thoảng đâu đây hương hoa sữa nồng nàn. Một chút lá sấu vàng rơi trên hè phố nhỏ. Sông Đà - nước lững lờ trôi. Phố phường khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ cờ hoa nhớ ngày cùng với cả dân tộc vùng lên khởi nghĩa, giành độc lập. Lòng người bâng khuâng chộn rộn. Với người dân thành phố, mỗi mùa thu sang chứng kiến sự thay đổi không ngừng nghỉ và là phút thư thái lắng lòng nhớ về những kỷ niệm đã qua.

Trung tâm thương mại Vincom plaza được đầu tư, đưa vào khai thác góp phần tạo diện mạo mới cho TP Hòa Bình.

Ông Bình, phường Hữu Nghị, từng là công nhân sông Đà, trước làm việc ở một cơ quan Nhà nước nay đã nghỉ hưu, nhìn dòng sông Đà thơ mộng những ký ức chợt ùa về lấp kín tâm tư. Nếu tính từ khi tái lập tỉnh, những người tầm tuổi ông cũng đã trên dưới 30 năm công tác. Mấy chục năm trước, mọi thứ vắng vẻ và buồn. Dân cư thưa thớt, hạ tầng, đường sá, nhà cửa hầu như chẳng có gì. Thị xã Hòa Bình chỉ bó gọn trên tuyến phố Cù Chính Lan từ cầu Trắng kéo dài đến phố Lau, phố Nghĩa. Khi ấy, phố chỉ là khu vực trung tâm chợ Phương Lâm. Bên kia sông im lìm và buồn tẻ, chủ yếu là những khối nhà xây dựng cho công nhân thời hậu thủy điện sông Đà. Khu chuyên gia có lẽ là nơi có cơ sở vật chất đẹp và đáng sống nhất có thể nhìn từ xa mà đi mãi mới đến. Các cơ quan Nhà nước cũng còn phải ở tạm, cơ sở vật chất xưa cũ. Phương tiện đi lại cũng rất khó khăn, chủ yếu người dân đi bộ hoặc di chuyển bằng xe đạp. Người dân qua lại giữa hai bờ thị xã bằng cầu phao hoặc đi qua đường hầm thủy điện. Mỗi khi nhà máy thủy điện xả lũ, cầu phao không nối được hai bờ, phải di chuyển bằng phà. Thời đó, thủy điện thường xuyên xả lũ, người dân túa ra hai bên bờ vớt củi, vớt gỗ, đánh bắt cá, tôm về cải thiện cuộc sống. Các điều kiện sinh hoạt nhiều khó khăn, thiếu thốn. Cửa hàng, khu chợ cũng thật đơn sơ và khiêm nhường. Điện cấp phập phù, nước sinh hoạt toàn đá vôi, đun nước vài ngày gõ ấm, gõ nồi ra cả đống cặn vôi…

Cùng dòng chảy đổi mới của đất nước, mỗi mùa thu qua, chứng kiến sự đổi thay từng ngày của TP Hòa Bình kể cả trong tư duy lẫn diện mạo. Quy hoạch chung xây dựng thành phố đang dần được hiện thực. Từ thị xã nghèo nàn năm nào, đã vươn lên trở thành đô thị loại II và trở thành thành phố, đang hoàn thiện những tiêu chí về phát triển đô thị ở mức cao hơn hướng tới xây dựng thành phố mang bản sắc riêng có bên sông Đà. Sự nỗ lực của cả tỉnh đã có hàng nghìn tỷ đồng đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH cho TP Hòa Bình. Sông Đà vẫn vậy, nhưng giờ đã trở thành điểm nhấn hài hòa, cân đối giữa hai bờ thành phố. Trước hết là sự "bứt phá” về hạ tầng với hệ thống đường trục ngang, trục dọc kết nối ngày càng đồng bộ, nổi bật là cây cầu cứng nối hai bờ thành phố. Khu trung tâm Quỳnh Lâm, Quảng trường Hòa Bình đã định hình. Hệ thống nhà hàng, khánh sạn, công sở, nhà dân được đầu tư xây mới. Tuyến đường đê Quỳnh Lâm hoang vắng, cỏ lau lách mọc đầy giờ đã thành tuyến phố với chuỗi nhà hàng khách sạn luôn tấp tập sôi động cả ngày lẫn đêm. Bên bờ trái sông Đà, hàng loạt công trình, dự án đã và đang được gấp rút đầu tư, trở thành nơi đáng sống cho cư dân. Các dự án đường Thịnh Lang, Trương Hán Siêu, Trần Quý Cáp... đã đưa vào khai thác mở ra không gian phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ. Thành phố đã đạt tiêu chuẩn huyện nông thôn mới đầu tiên của vùng núi phía Bắc. Người dân thành phố đang được thụ hưởng thành quả của sự phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân đã có bước tiến dài.

Cấp ủy, chính quyền và người dân thành phố tập trung giải quyết những vấn đề đô thị đặt ra trong quá trình phát triển. Trong đó, quyết liệt triển khai các dự án quan trọng mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển, tăng tốc như dự án cầu Hòa Bình 3, cầu Hòa Bình 2, thực hiện sáp nhập địa giới hành chính theo lộ trình được phê duyệt, phấn đấu để xây dựng TP Hòa Bình trở thành đô thị đáng sống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc riêng có, trở thành trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh, cửa ngõ vùng Tây Bắc.

Một mùa thu mới đang về mùa thu của những thành quả đổi mới, sự quyết tâm cao độ của cấp ủy, chính quyền và toàn thể người dân TP Hòa Bình.

L.T

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy đa dạng giải pháp tạo việc làm cho người lao động

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Lạc Thủy giải quyết việc làm cho 1.230 lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 54%, trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 23,5%. Kết quả đạt được trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động góp phần quan trọng phát triển KT-XH của huyện.

Tiếp tục kiểm tra nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện giao thông

Ở Việt Nam, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến nhiều người tham gia giao thông rất lo lắng, bởi các thiết bị kiểm tra nồng độ cồn có thể tiềm ẩn nguy cơ lây Covid-19.

Bảo hiểm xã hội huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị khách hàng

(HBĐT) - Sáng 14/2, Bảo hiểm xã hội huyện Kim Bôi phối hợp với bưu điện huyện tổ chức hội nghị khách hàng tại hội trường ủy ban nhân dân xã Kim Bôi (Kim Bôi), thu hút được đông đảo khách hàng tham gia

Trách nhiệm và tình người phòng chống dịch Covid – 19

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, địa phương, công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra được triển khai hiệu quả. Trách nhiệm và tình người trong phòng, chống dịch bệnh được khẳng định. Nhận thức của toàn xã hội về sự nguy hiểm được nâng lên. Ý thức tự phòng chống dịch đang trở thành hành động cụ thể, người dân tự thực hiện các giải pháp trang bị khẩu trang, rửa tay, sát trùng, hạn chế đi lại, tụ tập đông người…

Từ bỏ thói quen xấu để tạo hiệu ứng tốt

(HBĐT) - Hơn 1 tháng qua, cụm từ dịch bệnh Covid - 19, hay vi rút Corona được nhắc đến với tần suất cực lớn trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trong giao tiếp thường nhật trong gia đình, nơi làm việc. Bên cạnh đó, công tác phòng dịch cũng được triển khai hết sức quyết liệt. Ngay trong những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có công văn, chỉ thị về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 gây ra. Đến nay, tỉnh, các sở, ngành đã ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo, đề nghị phối hợp, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Gần 300 nghìn khẩu trang miễn phí phòng chống dịch Covid-19

Gần 300 nghìn khẩu trang y tế miễn phí đã được Quỹ đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) phối hợp thông qua Tập đoàn Dược phẩm Aikya trao tặng cho nhiều bệnh viện và các đơn vị trên toàn quốc, nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục