(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình thu đã "chạm” ngõ, nhẹ nhàng, thướt tha. Trời cao xanh vời vợt, trong veo, cây cối như xanh mướt, thoang thoảng đâu đây hương hoa sữa nồng nàn. Một chút lá sấu vàng rơi trên hè phố nhỏ. Sông Đà - nước lững lờ trôi. Phố phường khoác lên mình tấm áo mới, rực rỡ cờ hoa nhớ ngày cùng với cả dân tộc vùng lên khởi nghĩa, giành độc lập. Lòng người bâng khuâng chộn rộn. Với người dân thành phố, mỗi mùa thu sang chứng kiến sự thay đổi không ngừng nghỉ và là phút thư thái lắng lòng nhớ về những kỷ niệm đã qua.

Trung tâm thương mại Vincom plaza được đầu tư, đưa vào khai thác góp phần tạo diện mạo mới cho TP Hòa Bình.

Ông Bình, phường Hữu Nghị, từng là công nhân sông Đà, trước làm việc ở một cơ quan Nhà nước nay đã nghỉ hưu, nhìn dòng sông Đà thơ mộng những ký ức chợt ùa về lấp kín tâm tư. Nếu tính từ khi tái lập tỉnh, những người tầm tuổi ông cũng đã trên dưới 30 năm công tác. Mấy chục năm trước, mọi thứ vắng vẻ và buồn. Dân cư thưa thớt, hạ tầng, đường sá, nhà cửa hầu như chẳng có gì. Thị xã Hòa Bình chỉ bó gọn trên tuyến phố Cù Chính Lan từ cầu Trắng kéo dài đến phố Lau, phố Nghĩa. Khi ấy, phố chỉ là khu vực trung tâm chợ Phương Lâm. Bên kia sông im lìm và buồn tẻ, chủ yếu là những khối nhà xây dựng cho công nhân thời hậu thủy điện sông Đà. Khu chuyên gia có lẽ là nơi có cơ sở vật chất đẹp và đáng sống nhất có thể nhìn từ xa mà đi mãi mới đến. Các cơ quan Nhà nước cũng còn phải ở tạm, cơ sở vật chất xưa cũ. Phương tiện đi lại cũng rất khó khăn, chủ yếu người dân đi bộ hoặc di chuyển bằng xe đạp. Người dân qua lại giữa hai bờ thị xã bằng cầu phao hoặc đi qua đường hầm thủy điện. Mỗi khi nhà máy thủy điện xả lũ, cầu phao không nối được hai bờ, phải di chuyển bằng phà. Thời đó, thủy điện thường xuyên xả lũ, người dân túa ra hai bên bờ vớt củi, vớt gỗ, đánh bắt cá, tôm về cải thiện cuộc sống. Các điều kiện sinh hoạt nhiều khó khăn, thiếu thốn. Cửa hàng, khu chợ cũng thật đơn sơ và khiêm nhường. Điện cấp phập phù, nước sinh hoạt toàn đá vôi, đun nước vài ngày gõ ấm, gõ nồi ra cả đống cặn vôi…

Cùng dòng chảy đổi mới của đất nước, mỗi mùa thu qua, chứng kiến sự đổi thay từng ngày của TP Hòa Bình kể cả trong tư duy lẫn diện mạo. Quy hoạch chung xây dựng thành phố đang dần được hiện thực. Từ thị xã nghèo nàn năm nào, đã vươn lên trở thành đô thị loại II và trở thành thành phố, đang hoàn thiện những tiêu chí về phát triển đô thị ở mức cao hơn hướng tới xây dựng thành phố mang bản sắc riêng có bên sông Đà. Sự nỗ lực của cả tỉnh đã có hàng nghìn tỷ đồng đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH cho TP Hòa Bình. Sông Đà vẫn vậy, nhưng giờ đã trở thành điểm nhấn hài hòa, cân đối giữa hai bờ thành phố. Trước hết là sự "bứt phá” về hạ tầng với hệ thống đường trục ngang, trục dọc kết nối ngày càng đồng bộ, nổi bật là cây cầu cứng nối hai bờ thành phố. Khu trung tâm Quỳnh Lâm, Quảng trường Hòa Bình đã định hình. Hệ thống nhà hàng, khánh sạn, công sở, nhà dân được đầu tư xây mới. Tuyến đường đê Quỳnh Lâm hoang vắng, cỏ lau lách mọc đầy giờ đã thành tuyến phố với chuỗi nhà hàng khách sạn luôn tấp tập sôi động cả ngày lẫn đêm. Bên bờ trái sông Đà, hàng loạt công trình, dự án đã và đang được gấp rút đầu tư, trở thành nơi đáng sống cho cư dân. Các dự án đường Thịnh Lang, Trương Hán Siêu, Trần Quý Cáp... đã đưa vào khai thác mở ra không gian phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ. Thành phố đã đạt tiêu chuẩn huyện nông thôn mới đầu tiên của vùng núi phía Bắc. Người dân thành phố đang được thụ hưởng thành quả của sự phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân đã có bước tiến dài.

Cấp ủy, chính quyền và người dân thành phố tập trung giải quyết những vấn đề đô thị đặt ra trong quá trình phát triển. Trong đó, quyết liệt triển khai các dự án quan trọng mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển, tăng tốc như dự án cầu Hòa Bình 3, cầu Hòa Bình 2, thực hiện sáp nhập địa giới hành chính theo lộ trình được phê duyệt, phấn đấu để xây dựng TP Hòa Bình trở thành đô thị đáng sống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc riêng có, trở thành trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh, cửa ngõ vùng Tây Bắc.

Một mùa thu mới đang về mùa thu của những thành quả đổi mới, sự quyết tâm cao độ của cấp ủy, chính quyền và toàn thể người dân TP Hòa Bình.

L.T

Các tin khác


Xuất cấp vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xuất cấp vật tư, trang thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia cho Bộ Quốc phòng để trang bị cho các đơn vị quân đội thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội

(HBĐT)_Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Công bố báo cáo "Đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế và các khuyến nghị chính sách"

Ngày 3/4, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố báo cáo "Đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế và các khuyến nghị chính sách".

Nhịp sống bình dị ở xóm vạn chài

(HBĐT) - Ngay gần khu vực dưới chân cầu Hòa Bình 3 có một xóm vạn chài nhỏ nằm gọn trong lòng thành phố bên bờ Đà giang. Bên kia dòng sông là cuộc sống tấp nập, nhộn nhịp với những tòa nhà cao tầng, những trung tâm thương mại ngập tràn ánh đèn, những khu chợ sầm uất thì ở xóm vạn chài, cuộc sống thường nhật diễn ra hết sức bình dị.

Tặng rau sạch và bữa sáng miễn phí cho điểm cách ly Trường Quân sự tỉnh

(HBĐT) - Sáng 3/4, hưởng ứng lời kêu gọi chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19, nhà hàng Gia Hân, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) đã trao tặng gần 50 kg rau sạch cho Trường Quân sự tỉnh(nay là Trung đoàn T14), địa điểm đang cách ly 80 công dân trở về từ Cộng Hòa liên bang Đức. Tham dự có lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và đại diện Trường Quân sự tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục