(HBĐT) - Bị mất bằng tốt nghiệp THPT từ nhiều năm trước, chưa có điều kiện để làm lại. Mới đây, ngày 19/8/2019, anh Bùi Văn H. ở thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) nhận được tin nhắn từ số máy lạ +84 849027957 với nội dung: "Bên em nhận làm bằng tốt nghiệp cấp 3, trung cấp, cao đẳng, đại học, bằng lái xe máy, ô tô... và tất cả các loại giấy tờ khác. Giao hàng mới thu tiền”. Do bản thân đang có nhu cầu làm lại bằng tốt nghiệp nên anh H. đã liên lạc theo số máy 032 6150275 được gửi kèm theo tin nhắn nêu trên.


"Khi gọi điện liên lạc theo số máy được gửi kèm theo tin nhắn. Ban đầu người ta không nghe nhưng sau thấy mình gọi nhiều cuộc người ta cũng bắt máy. Phía bên kia là giọng một nam thanh niên. Qua trao đổi, biết được nhu cầu mình đang muốn làm lại bằng tốt nghiệp THPT, họ ra giá 7 triệu đồng và cam kết là bằng thật theo đúng quy chuẩn của Bộ GD&ĐT. Nếu đồng ý làm thì chuyển thông tin cá nhân và ảnh chân dung qua mạng xã hội zalo hoặc facebook. Ngoài ra, cũng phải chuyển trước một nửa tiền. Sau khi nhận bằng thì trả nốt phần còn lại” - anh Bùi Văn H. chia sẻ. Tuy nhiên, nhận thấy những dấu hiệu bất thường, nhất là khi đối tượng chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại và mạng xã hội. Bên cạnh đó, đối tượng chỉ đưa ra những thông tin mập mờ, không có sự kiểm chứng đảm bảo những loại giấy tờ là thật, không bị làm giả. Hơn nữa, quá trình trao đổi, giao dịch đối tượng này chỉ tập trung thuyết phục người có nhu cầu đồng ý giao dịch, khẩn trương chuyển tiền đặt cọc nên anh H. đã không thực hiện giao dịch.


Đối tượng nhận làm bằng tốt nghiệp đại học thỏa thuận về giá, thông tin cá nhân cần cung cấp qua tin nhắn SMS.

Theo thông tin của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, có nhiều người nhận được tin nhắn tương tự qua SMS hay qua mạng xã hội như zalo, facebook. Những người cảnh giác đã chặn, xóa các tin nhắn này. Tuy nhiên, có những người do có nhu cầu, nhẹ dạ tin vào các đối tượng nên đã chủ động liên lạc, kết nối, thỏa thuận chuyển tiền, thông tin cá nhân cho các đối tượng để nhờ làm các loại giấy tờ. Như trường hợp của anh Lò Văn Ph. (SN 1982), trú tại xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo. Anh Ph. chia sẻ: "Do có nhu cầu nâng hạng giấy phép lái xe ô tô từ hạng C lên hạng D để có thể xin việc làm lái xe chở khách chuyên nghiệp. Khoảng cuối tháng 4/2019, thông qua mạng xã hội facebook, tôi biết một người tên là Thắng. Qua trò chuyện, người này nói có thể giúp tôi nâng hạng giấy phép lái xe mà không phải học, không phải qua sát hạch để nâng hạng". Sau khi thoả thuận, thống nhất với nhau, anh Ph. đã chuyển 13,5 triệu đồng vào tài khoản số 1302205237804, Ngân hàng Agribank Chi nhánh Trung Yên (Hà Nội), tên chủ tài khoản là Lê Đức Thắng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền vào số tài khoản trên, từ đó đến nay, anh Ph. không thể liên lạc được với đối tượng tên Thắng nữa.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, đại tá Nguyễn Mạnh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an tỉnh cảnh báo: Qua thực tế nắm bắt, chúng tôi thấy đây là trò lừa đảo của các đối tượng xã hội. Đối tượng bọn chúng nhắm vào là những người đang có nhu cầu làm lại các loại giấy tờ cá nhân do bị mất, hỏng, thất lạc. Trong đó, nạn nhân cũng chủ yếu là những người nhẹ dạ khi nghe chúng nói thì tin theo. Trước thực tế trên, chúng tôi mong người dân nêu cao ý thức cảnh giác để không bị mắc lừa kẻ xấu, gây tổn thất về tài sản.

Trên thực tế, "các loại giấy tờ cá nhân mà các đối tượng này thông tin, quảng cáo là có thể làm đều là giấy tờ do chúng làm giả, không do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Do vậy, đều không có giá trị sử dụng trong giao dịch hành chính” - đại tá Nguyễn Mạnh Hải nhấn mạnh.


P.V


Các tin khác


Hội thảo chuyên đề “Xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững năm 2019”

(HBĐT) - Ngày 15/10, Hội LHPN tỉnh phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội thảo nói chuyện chuyên đề "Xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững năm 2019” cho trên 300 cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn TP Hòa Bình.

Đề xuất điều chỉnh kế hoạch đầu tư thực hiện Chương trình 135 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững năm 2020

(HBĐT) - Nhằm phân bổ nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả, vừa qua, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Sở KH&ĐT, Ban Dân tộc tỉnh xem xét đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh kế hoạch đầu tư và chủ trương danh mục dự án Chương trình 135, thuộc danh mục Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2019; kế hoạch đầu tư thực hiện Chương trình 135 thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2020, tổng kinh phí dự kiến là 138.132 triệu đồng (thực hiện 264 công trình). Trong đó có 31 công trình chuyển tiếp, kinh phí 16.869 triệu đồng; 233 công trình mới, kinh phí 121.263 triệu đồng.

Hội LHPN thành phố Hòa Bình: Triển khai mô hình "Gian hàng 0 đồng"

(HBĐT) - Hội LHPN thành phố Hòa Bình vừa triển khai mô hình "Gian hàng 0 đồng" tại địa điểm Công ty Nhà sạch Hòa Bình, tổ 5, phường Tân Thịnh. Đây là một trong những hoạt động nhằm đa dạng hóa chương trình chung tay hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Huyện Yên Thủy: Ngày thứ 7 tình nguyện” giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân

(HBĐT) -Thực hiện Kế hoạch của Huyện đoàn Yên Thủy, Đoàn xã Đoàn Kết vừa phối hợp với Tư pháp và công chức LĐ-TB&XH tổ chức "Ngày thứ 7 tình nguyện” giải quyết thủ tục hành chính cho bà con nhân dân.

Cần giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường đê Đà Giang

(HBĐT) - Bàn ăn bày la liệt 2 bên vỉa hè và cả dưới lòng đường, tận dụng lòng đường làm nơi đỗ xe, xả rác bừa bãi, sử dụng vỉa hè để làm nơi rửa bát, đĩa... là những hình ảnh không khó để bắt gặp ở tuyến đường đê Đà Giang (TP Hòa Bình) hàng ngày từ 5 - 23h. Đã nhiều năm nay, những "nhà hàng ngoài trời” vẫn ngang nhiên tồn tại, ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây mất an toàn giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Huyện Yên Thủy chung sức xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống với dân số trên 7,02 vạn người, trong đó, dân tộc thiểu số (DTTS) 49.239 người, chiếm 69,53%. Với mục tiêu xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc nhằm tạo sức mạnh tổng hợp xây dựng quê hương giàu mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thủy luôn nỗ lực thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc; cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo, điều hành thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đối với vùng đồng bào DTTS, từ đó tạo sự thay đổi căn bản diện mạo nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục