(HBĐT) - Thực trạng bạo lực gia đình (BLGĐ) trên địa bàn tỉnh ngày một tăng cao và tính chất phức tạp, gây tổn hại đến tính mạng, nhân phẩm người phụ nữ và tan vỡ hạnh phúc gia đình. Để thể hiện rõ chức năng, vai trò của tổ chức Hội đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ và trẻ em, trong gần 10 năm qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã tích cực tham gia thực hiện công tác phòng, chống BLGĐ với nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả.

Theo Hội LHPN tỉnh, từ năm 2010-2018, toàn tỉnh có 2.603 vụ BLGĐ (trong đó có 1.153 vụ bạo lực về tinh thần, 772 vụ bạo lực về thể chất, 196 vụ bạo lực về kinh tế, 43 vụ bạo lực về tình dục). Nguyên nhân được xác định từ những mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình về kinh tế, tình cảm, tính cách… Nạn nhân thường che dấu hành vi bạo lực, cam chịu, đặc biệt là người phụ nữ trong gia đình vì xấu hổ với người thân, làng xóm không muốn chia sẻ để giữ gìn thể diện, không dám tìm sự giúp đỡ từ bên ngoài…

Đồng chí Hoàng Thị Duyên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Trước thực trạng trên, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều kế hoạch, chương trình hành động, giải pháp cụ thể như: Xây dựng văn bản chỉ đạo các cấp Hội; tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân chấp hành Luật Phòng, chống BLGĐ; tổ chức hội nghị tuyên truyền và triển khai luật tới các cấp Hội; chỉ đạo các cấp Hội tích cực nắm tình hình, thông tin về BLGĐ từ cơ sở; phát giác và tố giác hành vi BLGĐ, giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống BLGĐ; tuyên truyền, vận động xây dựng mô hình "Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng”...

Từ những định hướng, công tác chỉ đạo cụ thể, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã triển khai Luật Phòng, chống BLGĐ, chú trọng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để tuyên truyền, vận động. Cụ thể, phối hợp tổ chức 1.650 cuộc tuyên truyền, phổ biến với các hình thức: thi viết, sân khấu hóa, giao lưu, sinh hoạt chi hội…; giai đoạn 2008-2011 phối hợp với Hiệp hội hợp tác Quốc tế (GRET) tổ chức nghiên cứu về BLGĐ đối với phụ nữ tại 6 xã của 3 huyện, thành phố; tổ chức 10 hội nghị cấp huyện và 1 hội nghị cấp tỉnh với chủ đề "Phòng, chống BLGĐ” giai đoạn 2013-2015…

Cùng với đó, công tác nâng cao năng lực cho cán bộ Hội trong triển khai thực hiện Luật Phòng, chống BLGĐ cũng là một trong những nội dung quan trọng. Các cấp Hội đã tổ chức 18 lớp tập huấn cho 40 báo cáo viên cấp tỉnh, huyện và trên 200 tuyên truyền viên các cấp; phối hợp tổ chức 110 lớp tập huấn kiến thức pháp luật, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho 4.950 cán bộ, hội viên, cộng tác viên làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý và hòa giải ở cơ sở. Việc thực hiện các quy định pháp luật được chú trọng. Các cấp Hội đã tổ chức các buổi tọa đàm phổ biến nội dung Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi); thành lập 2 CLB "Phụ nữ với pháp luật thúc đẩy quyền tham gia” tại huyện Tân Lạc; 13 lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng, Luật Phòng, chống BLGĐ, Luật Phòng, chống mua bán người; 2 cuộc khảo sát về tình hình phụ nữ dân tộc thiểu số với CVĐ "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; 8 lớp tập huấn cho 280 cán bộ chi, tổ, hội viên phụ nữ nòng cốt ở cơ sở để triển khai thực hiện Đề án 554 của Chính phủ. Các cấp Hội thực hiện hiệu quả các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ, bảo vệ nạn nhân BLGĐ (thành lập hòm thư hoilhpnhoabinh@gmail.com và đường dây nóng: 02183.894.895); tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới; thành lập đoàn giám sát và tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống BLGĐ tại các huyện.

Nhờ tích cực triển khai các hoạt động, công tác phòng, chống BLGĐ đã góp phần cùng chính quyền địa phương làm giảm số vụ BLGĐ trên địa bàn tỉnh; nhận thức của chị em về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống BLGĐ được nâng lên. Nhiều chị em đã mạnh dạn đứng lên đấu tranh, bảo vệ quyền lợi của mình và nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng xã hội về vật chất, tinh thần.

Đồng chí Hoàng Thị Duyên chia sẻ thêm: Trong thời gian tới, để công tác phòng, chống BLGĐ tiếp tục phát huy hiệu quả cần tăng cường hơn nữa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và mỗi người dân trong việc thực thi các nội dung của Luật Phòng, chống BLGĐ, từ đó xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo tiền đề vững chắc để phát triển KT-XH ở địa phương.

Hồng Duyên

Các tin khác


Hội thảo chuyên đề “Xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững năm 2019”

(HBĐT) - Ngày 15/10, Hội LHPN tỉnh phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội thảo nói chuyện chuyên đề "Xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững năm 2019” cho trên 300 cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn TP Hòa Bình.

Đề xuất điều chỉnh kế hoạch đầu tư thực hiện Chương trình 135 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững năm 2020

(HBĐT) - Nhằm phân bổ nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả, vừa qua, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Sở KH&ĐT, Ban Dân tộc tỉnh xem xét đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh kế hoạch đầu tư và chủ trương danh mục dự án Chương trình 135, thuộc danh mục Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2019; kế hoạch đầu tư thực hiện Chương trình 135 thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2020, tổng kinh phí dự kiến là 138.132 triệu đồng (thực hiện 264 công trình). Trong đó có 31 công trình chuyển tiếp, kinh phí 16.869 triệu đồng; 233 công trình mới, kinh phí 121.263 triệu đồng.

Hội LHPN thành phố Hòa Bình: Triển khai mô hình "Gian hàng 0 đồng"

(HBĐT) - Hội LHPN thành phố Hòa Bình vừa triển khai mô hình "Gian hàng 0 đồng" tại địa điểm Công ty Nhà sạch Hòa Bình, tổ 5, phường Tân Thịnh. Đây là một trong những hoạt động nhằm đa dạng hóa chương trình chung tay hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Huyện Yên Thủy: Ngày thứ 7 tình nguyện” giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân

(HBĐT) -Thực hiện Kế hoạch của Huyện đoàn Yên Thủy, Đoàn xã Đoàn Kết vừa phối hợp với Tư pháp và công chức LĐ-TB&XH tổ chức "Ngày thứ 7 tình nguyện” giải quyết thủ tục hành chính cho bà con nhân dân.

Cần giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường đê Đà Giang

(HBĐT) - Bàn ăn bày la liệt 2 bên vỉa hè và cả dưới lòng đường, tận dụng lòng đường làm nơi đỗ xe, xả rác bừa bãi, sử dụng vỉa hè để làm nơi rửa bát, đĩa... là những hình ảnh không khó để bắt gặp ở tuyến đường đê Đà Giang (TP Hòa Bình) hàng ngày từ 5 - 23h. Đã nhiều năm nay, những "nhà hàng ngoài trời” vẫn ngang nhiên tồn tại, ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây mất an toàn giao thông và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Huyện Yên Thủy chung sức xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống với dân số trên 7,02 vạn người, trong đó, dân tộc thiểu số (DTTS) 49.239 người, chiếm 69,53%. Với mục tiêu xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc nhằm tạo sức mạnh tổng hợp xây dựng quê hương giàu mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thủy luôn nỗ lực thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc; cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo, điều hành thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đối với vùng đồng bào DTTS, từ đó tạo sự thay đổi căn bản diện mạo nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục