(HBĐT) - Cuối tháng 9, chúng tôi cùng đoàn kiểm tra BHXH huyện Tân Lạc, BHXH tỉnh đến Công ty TNHH MTV Công nghệ Tiến Trung tại xã Phong Phú. Đây là công ty sản xuất gạch tuynel đã hoạt động hơn 6 năm nay tại địa bàn. Khi chúng tôi đến, Công ty có gần 20 lao động đang làm việc. Tuy nhiên qua tìm hiểu, từ khi hoạt động đến nay, lãnh đạo và công nhân đều không tham gia BHXH, BHYT, BHTN.


Hơn 6 năm nay, công nhân Công ty TNHH MTV Công nghệ Tiến Trung, tại xã Phong Phú (Tân Lạc) 
không đóng BHXH bắt buộc. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Dương, Giám đốc BHXH huyện Tân Lạc cho biết: Đã rất nhiều lần, BHXH huyện đến gặp lãnh đạo Công ty đề nghị tham gia các loại hình bảo hiểm cho cán bộ, công nhân, tuy nhiên đều nhận được lời "hứa” sẽ bố trí một buổi nhờ BHXH huyện đến tuyên truyền, vận động người lao động tham gia các loại hình bảo hiểm. Tuy nhiên 6 năm nay, Công ty vẫn chưa bố trí được buổi nào. Gần đây nhất là ngày 17/9, BHXH huyện đã có buổi làm việc về việc đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ- BNN cho người lao động. Qua kiểm tra, đơn vị đang có 15 lao động, nhưng chỉ có 3 lao động thuộc diện lao động hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hoặc đang đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ- BNN ở đơn vị khác. Còn lại là lao động chưa tham gia bảo hiểm, được trả lương theo ngày và không có hợp đồng lao động.

Bà Nguyễn Thị Mến, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ Tiến Trung cho rằng: Đơn vị đã thuyết phục công nhân làm lương tháng mà khó quá. Họ chỉ làm lương ngày thôi. Nhiều lần, Công ty đã vận động người lao động đóng bảo hiểm nhưng không ai muốn đóng. Trao đổi với chúng tôi, chị Bùi Thị Ất ở xã Quy Hậu, cho biết: Tôi làm công nhân cho Công ty khoảng 4 năm nay với hình thức khoán theo sản phẩm, không có hợp đồng lao động. Tôi không biết về bảo hiểm, cũng không muốn đóng vì không làm việc ở đây lâu dài.

Đến Công ty TNHH xuất nhập khẩu Sung IL Vina thuộc xã Đông Lai có tổng số 360 lao động, nhưng chỉ có 266 người tham gia BHXH, BHYT. Ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty cho biết: Từ khi hoạt động, lãnh đạo Công ty cũng đã tuyên truyền, vận động công nhân tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, một số lao động không muốn đóng vì cho rằng đã có BHYT theo diện dân tộc thiểu số được Nhà nước cấp là được rồi. Chị Bùi Thị Thảo, xóm Len 2, xã Thanh Hối cho biết: Tôi đã làm công nhân ở đây được 3-4 năm, nhưng chưa đóng bảo hiểm. Doanh nghiệp cũng tạo điều kiện để đóng BHXH, nhưng tôi sợ không làm được lâu nên không đóng bảo hiểm.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Dương, Giám đốc BHXH huyện Tân Lạc, hiện tại, trên địa bàn huyện có trên 100 doanh nghiệp, trong đó có trên 80 doanh nghiệp đang hoạt động (trên 40 doanh nghiệp đăng ký đóng bảo hiểm). Tại các doanh nghiệp, đăng ký số lượng người đóng thấp hơn so với người đang làm việc tại doanh nghiệp. Qua thực tế, một số người lao động cũng không muốn tham gia bảo hiểm do thu nhập thấp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều chủ doanh nghiệp nhận thức chưa đầy đủ hoặc cố tình không hiểu về BHXH. Vì vậy, trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ có biện pháp để nhanh chóng khắc phục tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH của các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người lao động. Tích cực thanh tra, kiểm tra, xử phạt; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đối với các doanh nghiệp và người lao động chấp hành tốt pháp luật.

Việt Lâm

Các tin khác


Gắn kết cộng đồng, giữ gìn an ninh trật tự từ khu dân cư

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Ngọc Ban, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương (Yên Thủy) cho biết: Xã hiện có 107 tổ liên gia tự quản ở 18/18 xóm. Bình quân mỗi tổ có từ 30 - 40 hộ dân. Các tổ liên gia hoạt động theo tinh thần tự quản, tự chịu trách nhiệm trong công tác đảm bảo, giữ gìn ANTT tại khu dân cư. Hoạt động của các tổ liên gia thời gian qua đã đem lại hiệu quả tích cực trong giữ gìn, đảm bảo ANNT, TTATXH trên địa bàn.

Nam thanh niên ngáo đá sát hại cụ ông đã tử vong

Tối 20-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo (Bình Dương), cho biết: Danh tính nam thanh niên có biểu hiện ngáo đá sát hại cụ ông T. (84 tuổi, ngụ xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, Bình Dương) tên là Võ Văn Quyên (tức "Minh”, 19 tuổi, ngụ huyện Phú Giáo).

Hơn 53 nghìn vé tàu Tết được đặt mua qua mạng

Đúng như thông báo, từ 8 giờ sáng nay (20-10), Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đã tung hơn 280 nghìn vé tàu Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 lên các website để hành khách vào đặt chỗ mua vé, cũng như bán trực tiếp tại các nhà ga, điểm bán vé và đại lý bán vé thuộc Đường sắt Việt Nam (ĐSVN).

Tuyên truyền “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”

(HBĐT) - Ngày 18/10, tại Trường TH&THCS Hùng Sơn, Huyện đoàn, Liên đoàn lao động, Hội LHPN huyện Lương Sơn phối hợp tổ chức Chương trình tuyên truyền "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”, phát động phong trào "Đổi rác lấy cây xanh bảo vệ môi trường” trong cán bộ, hội viên, đoàn viên. Đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên và hơn 300 em Đội viên nhi đồng Trường TH&THCS Hùng sơn đã tham dự chương trình.

Bồi dưỡng kiến thức người cao tuổi tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Ngày 18/10, Hội NCT tỉnh phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh tổ chức Hội nghị chuyên đề bồi dưỡng kiến thức NCT tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường năm 2019. Tham dự có 180 đại biểu là Trưởng ban, Phó trưởng ban đại diện Hội NCT các huyện, thành phố, Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội NCT các xã, phường, thị trấn, gương tiêu biểu trong phong trào NCT tham gia xây dựng NTM.

Ngân hàng Agribank Hòa Bình tài trợ xây cầu dân sinh ở huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 18/10, Ngân hàng Agibank Hòa Bình đã trao số tiền tài trợ xây cầu dân sinh tại xóm Quê Bái, xã Đông Lai, huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục