(HBĐT) - Cuối tháng 9, chúng tôi cùng đoàn kiểm tra BHXH huyện Tân Lạc, BHXH tỉnh đến Công ty TNHH MTV Công nghệ Tiến Trung tại xã Phong Phú. Đây là công ty sản xuất gạch tuynel đã hoạt động hơn 6 năm nay tại địa bàn. Khi chúng tôi đến, Công ty có gần 20 lao động đang làm việc. Tuy nhiên qua tìm hiểu, từ khi hoạt động đến nay, lãnh đạo và công nhân đều không tham gia BHXH, BHYT, BHTN.


Hơn 6 năm nay, công nhân Công ty TNHH MTV Công nghệ Tiến Trung, tại xã Phong Phú (Tân Lạc) 
không đóng BHXH bắt buộc. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Dương, Giám đốc BHXH huyện Tân Lạc cho biết: Đã rất nhiều lần, BHXH huyện đến gặp lãnh đạo Công ty đề nghị tham gia các loại hình bảo hiểm cho cán bộ, công nhân, tuy nhiên đều nhận được lời "hứa” sẽ bố trí một buổi nhờ BHXH huyện đến tuyên truyền, vận động người lao động tham gia các loại hình bảo hiểm. Tuy nhiên 6 năm nay, Công ty vẫn chưa bố trí được buổi nào. Gần đây nhất là ngày 17/9, BHXH huyện đã có buổi làm việc về việc đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ- BNN cho người lao động. Qua kiểm tra, đơn vị đang có 15 lao động, nhưng chỉ có 3 lao động thuộc diện lao động hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hoặc đang đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ- BNN ở đơn vị khác. Còn lại là lao động chưa tham gia bảo hiểm, được trả lương theo ngày và không có hợp đồng lao động.

Bà Nguyễn Thị Mến, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ Tiến Trung cho rằng: Đơn vị đã thuyết phục công nhân làm lương tháng mà khó quá. Họ chỉ làm lương ngày thôi. Nhiều lần, Công ty đã vận động người lao động đóng bảo hiểm nhưng không ai muốn đóng. Trao đổi với chúng tôi, chị Bùi Thị Ất ở xã Quy Hậu, cho biết: Tôi làm công nhân cho Công ty khoảng 4 năm nay với hình thức khoán theo sản phẩm, không có hợp đồng lao động. Tôi không biết về bảo hiểm, cũng không muốn đóng vì không làm việc ở đây lâu dài.

Đến Công ty TNHH xuất nhập khẩu Sung IL Vina thuộc xã Đông Lai có tổng số 360 lao động, nhưng chỉ có 266 người tham gia BHXH, BHYT. Ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty cho biết: Từ khi hoạt động, lãnh đạo Công ty cũng đã tuyên truyền, vận động công nhân tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, một số lao động không muốn đóng vì cho rằng đã có BHYT theo diện dân tộc thiểu số được Nhà nước cấp là được rồi. Chị Bùi Thị Thảo, xóm Len 2, xã Thanh Hối cho biết: Tôi đã làm công nhân ở đây được 3-4 năm, nhưng chưa đóng bảo hiểm. Doanh nghiệp cũng tạo điều kiện để đóng BHXH, nhưng tôi sợ không làm được lâu nên không đóng bảo hiểm.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Dương, Giám đốc BHXH huyện Tân Lạc, hiện tại, trên địa bàn huyện có trên 100 doanh nghiệp, trong đó có trên 80 doanh nghiệp đang hoạt động (trên 40 doanh nghiệp đăng ký đóng bảo hiểm). Tại các doanh nghiệp, đăng ký số lượng người đóng thấp hơn so với người đang làm việc tại doanh nghiệp. Qua thực tế, một số người lao động cũng không muốn tham gia bảo hiểm do thu nhập thấp. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều chủ doanh nghiệp nhận thức chưa đầy đủ hoặc cố tình không hiểu về BHXH. Vì vậy, trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ có biện pháp để nhanh chóng khắc phục tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH của các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người lao động. Tích cực thanh tra, kiểm tra, xử phạt; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đối với các doanh nghiệp và người lao động chấp hành tốt pháp luật.

Việt Lâm

Các tin khác


Đau lòng tình trạng uống thuốc tự tử

(HBĐT) - Liên tiếp bệnh nhân ở các lứa tuổi, ngành nghề, từ thành thị đến nông thôn trong tỉnh phải nhập viện vì uống thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc an thần tự tử đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Nguyên nhân dẫn đến hành động đó cũng đa dạng, từ mâu thuẫn gia đình, áp lực công việc, cuộc sống, đến người có bệnh lý nền tâm thần... Thực tế đó đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết để bớt đi những trường hợp đau lòng.

Quản lý cây xanh trong trường học: Còn nhiều bất cập

Sau sự cố cây phượng đổ trong sân trường làm một học sinh tử vong ở TP Hồ Chí Minh, nhiều trường học đã lo ngại và vội vàng đốn cây, tỉa cành đến mức trơ trụi, thậm chí chặt hạ hầu hết cây xanh tại sân trường. Hành động này không nhận được sự ủng hộ của các phụ huynh, học sinh và dư luận. Sự cố đổ cây cũng như việc vội vàng đốn cây trong khuôn viên đang bộc lộ sự lúng túng trong việc quản lý cây xanh trong trường học.

Đuối nước - mối nguy hiểm thường trực với trẻ em dịp hè

(HBĐT) - Ngày 16/4, tại khu vực phía sau nhà văn hoá thôn Lộng, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thuỷ) đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 3 trẻ tử vong. Ngày 20/5, tại xã Thanh Sơn (Lương Sơn) tiếp tục xảy ra vụ trẻ bị tử vong do đuối nước, nạn nhân là một bé trai 10 tuổi. Những vụ đuối nước thương tâm liên tiếp xảy ra, nạn nhân đa phần là học sinh và trẻ em, đã để lại những đau thương, mất mát, trở thành nỗi lo lắng cho gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Việt Nam chỉ còn 13 ca dương tính với SARS-CoV-2

Trong số 26 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, đến sáng nay đã có 13 bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, chỉ còn 13 bệnh nhân dương tính.

Tập huấn Luật Hôn nhân và gia đình và Luật Trẻ em

(HBĐT) - Ngày 3/6, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) tổ chức tập huấn về Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em cho các tập huấn viên nòng cốt (TOT).  

Chương trình thiện nguyện “Vui Tết thiếu nhi cùng trẻ em vùng cao” tại xã Đồng Ruộng

(HBĐT) - Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Câu Lạc bộ Thiện nguyện Hòa Bình vừa phối hợp với cán bộ, chiến sỹ Phòng Hậu Cần, Công an tỉnh tổ chức chương trình thiện nguyện "Vui Tết thiếu nhi cùng trẻ em nghèo vùng cao” tại xã Đồng Ruộng (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục