(HBĐT) - Trong những năm qua, công tác bình đẳng giới (BĐG), vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN) được triển khai sâu rộng trong toàn tỉnh với nhiều hoạt động phong phú. Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành và địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ phát huy năng lực trong học tập, lao động và xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.


Nhiều phụ nữ của tỉnh đã khẳng định được vai trò, vị thế trong xã hội. Ảnh: Nữ doanh nhân Lê Thị Vân (thứ 2 bên phải), Giám đốc Công ty CP InCa Việt Nam giới thiệu về mô hình trồng cây sachi tại huyện Tân Lạc.

Đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Phó trưởng Ban VSTBCPN tỉnh cho biết: Thời gian qua, Ban VSTBCPN tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành để thực hiện mục tiêu tạo sự bình đẳng cho phụ nữ. Đưa nhiệm vụ BĐG, VSTBCPN vào nghị quyết của các cấp ủy Đảng, có chỉ tiêu tách biệt giới trong kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của từng đơn vị để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở; phát huy tinh thần trách nhiệm của các thành viên Ban VSTBCPN. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các đơn vị, cộng đồng về BĐG và VSTBCPN như: tuyên truyền Luật BĐG, Luật Phòng chống bạo lực gia đình...

Ban VSTBCPN tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành tích cực thực hiện Chương trình hành động quốc gia về BĐG tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2016 - 2020; lồng ghép việc phòng, chống bạo lực gia đình và thực hiện bình đẳng trong gia đình, "Tháng hành động vì BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới”; tuyên truyền về đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam. Thực hiện mô hình "Xây dựng, sửa đổi hương ước, quy ước phù hợp với nguyên tắc BĐG”, trong đó, tập trung vào nội dung: Rà soát, bổ sung thêm 2 nội dung thực hiện BĐG và phòng, chống bạo lực gia đình vào hương ước, quy ước. Ngoài ra, Ban VSTBCPN đặc biệt quan tâm, có cách ứng xử phù hợp, tiến bộ với các gia đình sinh con gái hoặc sinh con một bề là trẻ em gái. Tổ chức tuyên dương, khen thưởng những gia đình sinh con gái một bề có thành tích học tập tốt tại các huyện, thành phố.

 Năm 2017, Sở LĐ-TB&XH  triển khai mô hình "Địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh” tại xã Tân Pheo (Đà Bắc). Mô hình đã góp phần làm giảm các vụ bạo lực gia đình. Năm 2018, xã Tân Pheo xảy ra 3 vụ bạo lực gia đình. Từ đầu năm đến nay xảy ra 1 vụ. Đối tượng bị bạo lực được đưa vào lưu trú tại nhà tạm lánh, chăm sóc y tế kịp thời, đồng thời hòa giải, động viên chị em về với gia đình. 

Công tác phát triển đảng viên nữ; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, trình độ, năng lực của cán bộ nữ, quy hoạch, bố trí sử dụng cán bộ nữ được quan tâm nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị. Trong 9 tháng năm nay, tỷ lệ đảng viên nữ của tỉnh chiếm gần 36,8%. Hiện nay, cán bộ công chức, viên chức từ cấp xã đến cấp tỉnh là nữ chiếm 61,99%. 1/15 cán bộ nữ tham gia BTV Tỉnh ủy (chiếm 6,6%), 17/133 cán bộ nữ tham gia BTV cấp huyện (chiếm 12,8%); 7/59 cán bộ nữ là lãnh đạo chủ chốt cấp huyện (chiếm 11,8%); 12/61 cán bộ nữ là đại biểu Quốc hội, HĐND cấp tỉnh (chiếm 19,6%), 101/383 cán bộ nữ là đại biểu HĐND cấp huyện (chiếm 26,3%); 24/127 cán bộ nữ là lãnh đạo các sở, ngành.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ gắn với thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động như: "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, "Phụ nữ tích cực, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”… Qua đó, tạo điều kiện để phụ nữ được bình đẳng, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động BĐG, VSTBCPN, Ban VSTBCPN tỉnh tiếp tục phối hợp liên ngành trong việc lồng ghép các vấn đề BĐG trong công tác hoạch định chính sách phát triển KT-XH tại địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước nhằm thay đổi nhận thức, hành động của người dân về BĐG. Các cấp, ngành tập trung lãnh đạo thực hiện tốt công tác quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bố trí cán bộ nữ đảm bảo theo quy định.

Thu Thủy

Các tin khác


Dù Nhà nước thoái vốn, Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình vẫn có trách nhiệm và nghĩa vụ duy trì đảm bảo an ninh nguồn nước

(HBĐT) - Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hảo (TP Hòa Bình) hỏi: Thời gian qua, người dân và cử tri có ý kiến về việc Công ty cổ phần nước sạch Hòa Bình đầu tư, cải tạo hệ thống đường ống nước. Nhưng lại bắt các hộ dân nộp tiền đấu nối; nhân viên đi lắp các đấu nối tiếp tục thu tiền của dân 300.000 đồng/1hộ, như vậy có đúng không? Hiện nay, cổ phần của Nhà nước ở Công ty Nước nước sạch Hòa Bình còn 40%. Chủ trương của Chính phủ sẽ thoái hết số vốn tại doanh nghiệp. Vậy, việc đảm bảo an ninh nguồn nước, kiểm soát chất lượng nước, môi trường, các khoản thu của Công ty đối với người dân... Nhà nước sẽ quản lý như thế nào?

Đã hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà thờ giáo họ Mường Riệc

(HBĐT) - Đại biểu Bùi Văn Sởn (Lạc Sơn) hỏi: Ngày 24/9/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2025/QĐ-UBND về việc chuyển mục đích sử dụng đất của hộ ông Quách Trọng Thỉnh hiến 1.288,2 m2 đất giao cho giáo xứ Mường Riệc để xây dựng nhà thờ họ xóm Đồi Cả tại xã Mỹ Thành (Lạc Sơn). Đến nay đã hơn 2 tháng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở trả lời cho cử tri biết lý do vì sao?

Diêm Thống Nhất “chết” vì bật lửa?

Những bao diêm có hình chim bồ câu trắng trên nền trời xanh từng là sản phẩm xuất hiện ở tất cả các tạp hóa, các cửa hàng, là vật dụng thiết yếu trong mỗi gia đình người Việt. Nhưng sau 63 năm, mọi chuyện đã thay đổi và sản phẩm Diêm Thống Nhất sắp bị khai tử.

Sôi nổi các hoạt động thiện nguyện

(HBĐT) - Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Mai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp với các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm thực hiện công tác nhân đạo, từ thiện, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, mang niềm vui tới những mảnh đời khó khăn, bất hạnh.

Tuyển sinh đạo tạo nghề cho khoảng 15.700 lao động

(HBĐT) - Năm 2019, công tác giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề tiếp tục được các ngành chức năng, huyện, thành phố đẩy mạnh.

Phổ biến, quán triệt các Thông tư của Bộ Công Thương quy định về hoạt động công vụ

(HBĐT) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt các Thông tư số 18/2019/TT-BCT ngày 30/9/2019 của Bộ Công Thương quy định về hoạt động công vụ của lực lượng QLLL; Thông tư số 20/2019/TT-BCT ngày 30/10/2019 của Bộ Công Thương quy định kiểm tra nội bộ việc chấp hành pháp luật trong hoạt động công vụ của lực lượng QLTT; quy chế làm việc của cơ quan. Hội nghị có sự tham dự của toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục