(HBĐT) - Không chịu được những việc làm, hành vi trái với luân thường, đạo lý của bố đẻ, anh B.V.L đã làm đơn gửi cơ quan Công an tố cáo ông B.V.U (SN 1960), trú tại xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) có hành vi quan hệ tình dục với chị B.T.L là con gái ruột làm chị này có thai. Không dừng lại ở đó, ông U. còn có hành vi dâm ô, xâm hại tình dục (XHTD) đối với cháu ngoại mới 12 tuổi là con gái của chị L...Nhiều phụ huynh và các em học sinh trên địa bàn thành phố Hòa Bình tham gia lớp tập huấn phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em do Đoàn thanh niên Công an tỉnh phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức tháng 7/2019.

Cứ 8 giờ có 1 trẻ em bị xâm hại tình dục

Trên đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ việc xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, trong cả nước, cứ 8 giờ trôi qua thì có 1 trẻ em bị XHTD. Thủ phạm là người thân, người quen, người có quan hệ cùng huyết thống chiếm tới 93%. Trên địa bàn tỉnh, những năm qua tình hình loại tội phạm này cũng có những diễn biến phức tạp. Số vụ, số nạn nhân của XHTD có chiều hướng gia tăng, tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, đang trở thành một vấn đề nhức nhối. Theo thống kê của Công an tỉnh, từ năm 2015 - 2019, toàn tỉnh xảy ra 110 vụ, 116 đối tượng XHTDTE với 110 nạn nhân bị XHTD. Tính riêng từ đầu năm đến tháng 10/2019, toàn tỉnh đã xảy ra 13 vụ XHTDTE. Trong đó, chủ yếu là các vụ hiếp dâm, chiếm tới 61,81% tổng số vụ. Nhiều vụ XHTDTE nạn nhân và thủ phạm có cùng huyết thống. Điển hình như vụ đối tượng Bùi Văn Liền (SN 1938), trú tại xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) nhiều lần hiếp dâm cháu nội khi nạn nhân mới chỉ hơn 8 tuổi. Hay như Bùi Văn Thủy ở xã Kim Tiến (Kim Bôi) thực hiện hành vi hiếp dâm con gái ruột trong thời gian kéo dài gần 10 năm; Bùi Văn Huynh, trú tại xã Cun Pheo (Mai Châu) XHTD cháu họ khi nạn nhân mới hơn 9 tuổi; Bùi Văn Luyện, trú tại xã Hợp Đồng (Kim Bôi) XHTD với con gái khi cháu mới được hơn 9 tuổi... Theo thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh, các vụ XHTDTE để lại hậu quả vô cùng nặng nề và lâu dài đối với sự phát triển về tâm, sinh lý của trẻ, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trên thực tế, các vụ XHTDTE chủ yếu xảy ra ở địa bàn vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc, dân trí thấp. Tuy nhiên, cũng có nhiều vụ xảy ra ở địa bàn thành phố và trung tâm huyện. Độ tuổi đối tượng thực hiện hành vi đa dạng, cá biệt có đối tượng khi phạm tội chưa đủ 12 tuổi, đối tượng cao tuổi nhất là 81 tuổi. Về nạn nhân, phần lớn các cháu bị XHTD độ tuổi còn nhỏ, tập trung từ 5 - dưới 13 tuổi. Đáng chú ý, trong số những nạn nhân bị XHTD, có nạn nhân bị thiểu năng trí tuệ, có nạn nhân mới chỉ hơn 4 tuổi.

Còn nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh, xử lý

"Trước tình hình tội phạm XHTDTE có chiều hướng gia tăng, Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm XHTDTE; thành lập Ban Chủ nhiệm thực hiện Dự án đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán người; tham mưu cho Ban chỉ đạo 09 tỉnh ban hành, triển khai Bộ đề cương tuyên truyền về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm XHTDTE...” - thiếu tá Nguyễn Hữu Đức cho biết. Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phòng ngừa tội phạm XHTDTE cho học sinh; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống tội phạm XHTDTE cho lực lượng chức năng Công an các huyện; phát động phong trào "Toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm”; xây dựng các phiên tòa giả định xét xử vụ án dâm ô trẻ em để nâng cao hiệu quả tuyên truyền trực quan. 10 tháng năm nay, đã tổ chức được 5 phiên tòa giả định tại huyện Kim Bôi và TP Hòa Bình; phối hợp với các ban, ngành, địa phương duy trì, nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT, trong đó có nội dung liên quan đến bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đồng thời, tập trung điều tra, xử lý 100% vụ XHTDTE được phát hiện, tố cáo để đưa ra xét xử nghiêm minh, đảm bảo bảo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến XHTDTE trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đó, một số vụ án do từ phía gia đình nạn nhân không trình báo với cơ quan chức năng, từ chối giám định, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý tội phạm. Hầu hết các vụ XHTDTE đều được trình báo muộn dẫn đến công tác điều tra, thu thập chứng cứ, tài liệu, dấu vết để chứng minh tội phạm gặp khó. "Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, giải quyết vấn nạn này, vấn đề quan trọng là gia đình cần nâng cao vai trò, trách nhiệm, quan tâm, dành nhiều thời gian cho con em, phối hợp với nhà trường giáo dục, trang bị những kiến thức, hiểu biết nhất định về giới tính, kỹ năng xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm. Dạy cho trẻ biết cách từ chối nếu các em cảm thấy không an toàn; giáo dục những kỹ năng, biện pháp cần thiết để con em mình tự ý thức phòng tránh bị xâm hại” - thiếu tá Nguyễn Hữu Đức nhấn mạnh.

                                                                                            MH

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020

(HBĐT) - UBND huyện Lạc Thủy vừa tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua, công tác khen thưởng năm 2019, phát động phong trào thi đua năm 2020 và công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nguồn vốn tín dụng giúp người dân xã Cao Sơn thoát nghèo

(HBĐT) - Những năm qua, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp hàng nghìn người dân xã vùng cao Cao Sơn (Đà Bắc) có thêm nguồn vốn để phát triển SXKD, phục vụ đời sống, trở thành nguồn vốn quan trọng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Huyện Cao Phong: Nợ quán hạn chiếm 0,03% tổng dư nợ

(HBĐT) - Năm 2019, NHCSXH huyện Cao Phong có tổng nguồn vốn hoạt động 274.736 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn cân đối từ T.Ư 252.829 triệu đồng, nguồn vốn huy động tại địa phương 19.352 triệu đồng, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương 2.555 triệu đồng (gồm nguồn vốn ngân sách huyện chuyển sang 1.655 triệu đồng, nguồn vốn UBND tỉnh 900 triệu đồng).

Huyện Lạc Thủy: Vốn chính sách góp phần giúp gần 600 hộ thoát nghèo

(HBĐT) - Năm 2019, nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã giúp 2.567 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Trong đó, đầu tư vốn cho 865 hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo; xây dựng mới 22 căn nhà cho hộ nghèo; xây mới, nâng cấp 1.136 công trình NS&VSMT nông thôn; 35 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học tại các trường đại học, cao đẳng; tạo việc làm mới cho 133 lao động; hỗ trợ 9 cán bộ, công chức, viên chức thu nhập thấp được xây mới nhà ở theo chương trình cho vay nhà ở xã hội...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục