(HBĐT) - Đồng chí Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 huyện cho biết: "Nhận thức được tình hình lây lan và tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị, BCĐ các xã, thị trấn, doanh nghiệp và nhân dân chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian tới, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện tiếp tục bám sát, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, vật tư phục vụ cho công tác khám, điều trị cách ly; quản lý tốt người đi từ vùng dịch về địa phương...”.Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy kiểm tra, hướng dẫn người dân tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm.

BCĐ huyện đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 với 3 cấp độ. Cấp độ 1: chưa ghi nhận ca bệnh trên địa bàn huyện; cấp độ 2: xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào huyện; cấp độ 3: dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Theo mỗi cấp độ đều có công tác chỉ đạo, kiểm tra; giám sát, dự phòng; điều trị; truyền thông... và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị thực hiện. Cụ thể, ở cấp độ 1, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện là cơ quan thường trực phòng, chống dịch 24/24h để kịp thời cập nhật thông tin, báo cáo tình hình dịch bệnh cho BCĐ huyện để tham mưu các văn bản chỉ đạo. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, giường bệnh, khu cách ly đảm bảo tiếp nhận, cách ly và điều trị trong trường hợp có dịch xảy ra. Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT&TT huyện tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh; chỉ đạo đài truyền thanh xã, thị trấn tiếp âm, phát thanh theo kế hoạch của BCĐ huyện để người dân hiểu rõ về dịch bệnh, tránh hoang mang, lo lắng, phòng, chống dịch đúng cách, hiệu quả... Phòng GD&ĐT cùng các trạm y tế xã, Trung tâm Y tế huyện tổng vệ sinh sạch sẽ, phun thuốc, tiêu độc, khử trùng khuôn viên trường, phòng học; phổ biến kiến thức phòng, chống dịch trên bảng tin nhà trường cũng như cho phụ huynh và học sinh: rửa tay với dung dịch sát khuẩn, hạn chế đến những nơi đông người, đeo khẩu trang và xử lý đúng cách... Phòng NN&PTNT huyện tuyên truyền, giám sát phòng, chống dịch cho gia súc, gia cầm; duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật để gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc không lưu thông trên địa bàn huyện; tiêu độc, khử trùng các chợ đầu mối, khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm... Công an huyện rà soát, lập danh sách, theo dõi chặt chẽ các trường hợp người đi qua vùng dịch về địa phương, người nước ngoài lưu trú trên địa bàn và người địa phương đi lao động tại Trung Quốc trở về trước, sau dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Hiện có 15/94 người trong diện theo dõi y tế, còn lại đã qua thời gian giám sát y tế, sức khỏe bình thường.

Trong đó, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh được huyện tăng cường bằng nhiều hình thức để người dân nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đúng cách. Huyện đã in và cấp phát 50.000 tờ rơi với nội dung, hình ảnh minh họa hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; treo pano, áp phích tuyên truyền ở cơ quan, đơn vị và những nơi tập trung đông người; tiếp sóng phát thanh định kỳ 2 lần/ngày vào 5h, 17h; sử dụng xe tuyên truyền lưu động dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện; cấp phát 5.000 khẩu trang, 5.000 bánh xà phòng diệt khuẩn kết hợp tuyên truyền cách phòng, chống dịch cho người dân trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, huyện mua, cấp 500 kg Cloramin B cho các xã, thị trấn, phun hóa chất tiêu độc khử trùng lần 1 cho 88/88 trường học, các cơ quan, đơn vị, công ty, khu công nghiệp trên địa bàn. Huyện tổ chức 2 lớp tập huấn với 110 cán bộ y tế tham gia, 200 buổi nói chuyện, hội nghị, hội thảo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhờ chủ động và huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng, chống dịch, tính đến ngày 20/2, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca bệnh mắc Covid-19.


Linh Nhật


Các tin khác


Tạm đình chỉ có thời hạn các loại phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải

(HBĐT) - Ngày 1/4, Sở GTVT ban hành Thông báo số 682/TB-SGTVT về việc tạm đình chỉ có thời hạn các loại phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải

Huyện Kim Bôi: Nhức nhối tình trạng xả rác bừa bãi ở vùng nông thôn

(HBĐT) - Chai, lọ, bỉm, động vật chết... không thiếu một loại rác nào đã bị vứt xuống ngầm Cóc, xã Kim Bôi và ngầm Trại Ổi, giáp ranh giữa 2 xã Cuối Hạ và Kim Bôi (Kim Bôi). Đó là chưa kể la liệt các loại bao tải và bịch ni lông to, nhỏ buộc kín mà không rõ bên trong là gì cũng nổi lềnh bềnh trên dòng nước, hoặc nằm lăn lóc trên các gò đất, mắc vào vũng nước, bụi cây dưới suối.

Nhắc nhở 40 trường hợp tham gia giao thông không đeo khẩu trang

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tỉnh, ngày 3 / 4 UBND thành phố Hòa Bình đã thành lập các chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30/4

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30/4.

Thành phố Hòa Bình triển khai chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố

(HBĐT)- Sáng 4/4/2020 các chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố Hoà Bình đã được lực lượng chức năng triển khai nghiêm túc.

61 mẫu xét nghiệm Covid-19 đã cho kết quả âm tính

(HBĐT)- Theo báo cáo của thường trực BCĐ Phòng chống Covid-19 tỉnh, tính đến 15 giờ ngày 4/4/2020, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút COVID-19. Tuy nhiên, đã ghi nhận 88 trường hợp nghi ngờ ở các huyện Kim Bôi, Tân Lạc, Đà Bắc, Thành phố Hòa Bình, Cao Phong, Lương Sơn, Yên Thủy, Mai Châu, Lạc Thủy, Lạc Sơn. Đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm: 80/88 trường hợp (1 trường hợp lấy mẫu 2 lần, 8 trường hợp không đủ tiêu chuẩn lấy mẫu). Qua xét nghiệm 61/82 mẫu cho kết quả âm tính, 19 mẫu đang đợi kết quả (có 2 mẫu không đủ điều kiện xét nghiệm).Tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, trong đó có 52/88 trường hợp đã ra viện, còn lại 36 trường hợp đang được cách ly/điều trị tại các cơ sở y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục