(HBĐT) - Tết Trung thu năm 2020 đang đến gần, thị trường khá sôi động bởi sự cạnh tranh mạnh mẽ của nhiều thương hiệu bánh Trung thu, các loại đồ chơi trẻ em. Đây cũng là thời điểm gian thương lợi dụng để trà trộn những hàng hóa không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) để trục lợi, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng cho cả doanh nghiệp và sức khỏe người tiêu dùng.Nhiều mặt hàng bánh Trung thu đang được bày bán tại trung tâm TP Hòa Bình.

Những ngày gần đây, mặt hàng bánh Trung thu bắt đầu được bày bán tại nhiều cửa hàng, siêu thị và các chợ trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá, so với năm trước, thị trường Trung thu năm nay có phần trầm lắng hơn bởi dịch Covid-19. Dự kiến lượng tiêu thụ bánh mùa Trung thu năm nay có thể sẽ giảm so với năm ngoái, nhưng nguy cơ hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng kém chất lượng vẫn luôn tiềm ẩn.

Theo đồng chí Nguyễn Bá Thức, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, đơn vị đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Trung thu. Trong đó, tập trung kiểm tra việc vận chuyển, SX-KD các loại bánh Trung thu cũng như các loại nguyên liệu làm bánh Trung thu, kịp thời ngăn chặn những hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc và không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh ATTP.

Cụ thể, ngày 9/9/2020, Cục QLTT tỉnh ban hành kế hoạch kiểm tra chuyên đề dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2020. Kế hoạch nêu rõ đối tượng kiểm tra gồm: cơ sở SX-KD lưu động, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại; đặc biệt chú trọng tới các thực phẩm được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu, sản phẩm đồ chơi trẻ em… (thời gian thực hiện từ ngày 9/9 - 9/10/2020).

Trong dịp Tết Trung thu, đơn vị tăng cường công tác hậu kiểm ATTP đối với các mặt hàng bánh Trung thu lưu thông trên thị trường; chú ý kiểm tra các loại bánh Trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Đồng thời, phối hợp các cơ quan trên địa bàn kiểm tra cơ sở kinh doanh, bày bán bánh Trung thu về hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, việc thực hiện ghi nhãn, niêm yết giá, quảng cáo, khuyến mại; việc chấp hành quy định về điệu kiện bảo đảm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ.

Cùng với đó, đơn vị phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em; đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng; đồ chơi trẻ em độc hại, kích động bạo lực nhập lậu; kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy và các quy định khác của pháp luật trong quản lý mặt hàng đồ chơi trẻ em. Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền trực tiếp quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa đến các cơ sở SX-KD, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật.

Với việc triển khai quyết liệt kiểm tra thị trường nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của các tổ chức, cá nhân SX-KD, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP đối với mặt hàng bánh Trung thu, đồ chơi trẻ em dịp Tết Trung thu năm 2020, lực lượng QLTT tỉnh tích cực ổn định thị trường, bảo vệ lợi ích hợp pháp của các cơ sở kinh doanh chân chính và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.


Hồng Trung


Các tin khác


Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về bình đẳng giới

(HBĐT) - Hiện nay, mặc dù nhận thức của hệ thống chính trị xã hội, gia đình và người dân nói chung, phụ nữ nói riêng đã được nâng lên, nhưng công tác bình đẳng giới (BĐG), vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN) vẫn gặp không ít khó khăn, thách thức: triển khai, thực hiện BĐG giữa các vùng chưa đồng đều; sự chênh lệch về nhận thức, trình độ văn hóa, mức sống, phong tục, tập quán ảnh hưởng đến kết quả thực hiện công tác BĐG; tình trạng bất BĐG vẫn còn, nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu, xa, vùng dân tộc thiểu số (DTTS); tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh...

LLVT huyện Lạc Thủy: Quyên góp, trao tặng 608 chiếc xe đạp cho học sinh

(HBĐT) - Triển khai thực hiện từ năm 2015, chương trình "Đồng hành cùng em đến trường” là 1 trong 6 mô hình, việc làm của LLVT huyện Lạc Thủy nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 87 của Thường vụ Quân ủy T.Ư về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với công tác "Dân vận khéo”. Tính đến nay, LLVT huyện đã vận động quyên góp, ủng hộ và trao tặng 608 chiếc xe đạp cho học sinh ở 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tổng trị giá khoảng 730 triệu đồng.

Mưa lũ làm 2 người chết, nhiều tài sản, hoa màu và đường giao thông bị hư hại

(HBĐT) - Ngày 18/10, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 tiếp tục gây ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa  rất to tại các địa phương trong tỉnh. Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, đã có 2 người bị chết, nhiều tài sản, hoa màu của người dân và một số tuyến giao thông bị hư hỏng, thiệt hại nặng nề.

1.820 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 16/10, tại trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình, Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện huyết học -Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2020.

Huyện Yên Thủy:2 trẻ bị cuốn trôi khi đi qua ngầm sông Lạng

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vào hồi 8h00 ngày 16/10, có 2 cháu nhỏ khi đi qua ngầm sông Lạng thuộc xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) bị nước cuốn trôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục