(HBĐT) - Xác định việc giúp hộ nghèo, cận nghèo có việc làm, nghề ổn định là một trong những giải pháp khả thi nhằm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV), trong những năm qua, hoạt động dạy nghề, giải quyết việc làm luôn được quan tỉnh quan tâm, thúc đẩy.



Công ty TNHH Toyota Hà Đông tư vấn, giới thiệu cơ hội việc làm cho người lao động tại trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật Hòa Bình.

Với vai trò là cơ quan tham mưu UBND tỉnh trong việc đảm bảo an sinh xã hội, ngành LĐ-TB&XH tỉnh đã chủ động khảo sát, nắm bắt tình hình, xây dựng lộ trình, kế hoạch thực hiện mục tiêu GNBV. Trong các giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chương trình MTQG GNBV, hạn chế tái nghèo, tăng thu nhập cho người dân, nhất là ở địa bàn nghèo, khu vực nông thôn, vấn đề đào tạo nghề, giải quyết việc làm luôn được coi trọng.

Đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Hiện, trên địa bàn tỉnh có 39 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 5 trường cao đẳng, 3 trường trung cấp, 11 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và một số đơn vị khác tham gia đào tạo. Dù điều kiện cơ sở vật chất, phòng học, thiết bị dạy nghề còn hạn chế, nhưng trong những năm qua, các trường, trung tâm đã nỗ lực đổi mới phương pháp, chương trình đào tạo để đồng hành cùng sự phát triển của công nghệ, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động. Theo kết quả khảo sát hàng năm cho thấy, tỷ lệ lao động trong ngành nông, lâm, ngư nghiệp ở tỉnh ta hiện cao hơn mức bình quân chung của cả nước, ngược lại, tỷ lệ lao động qua đào tạo, có tay nghề cao còn ở mức khiêm tốn. Dẫu vậy, công tác đào tạo nghề vẫn được mở rộng theo hướng ngày càng đa dạng hóa các ngành nghề, đáp ứng nhu cầu học nghề của người lao động, nhu cầu sử dụng lao động của cơ sở SX-KD trong và ngoài tỉnh, cũng như phục vụ tốt quy hoạch phát triển KT-XH của địa phương.

Là cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh, những năm gần đây, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình đã tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, đào tạo đa dạng ngành nghề. Trong đó, tập trung đào tạo trình độ cao đẳng trở xuống cho các ngành thuộc khối kinh tế, dịch vụ, kỹ thuật nông, lâm nghiệp, luật, văn phòng và công nghệ. Liên kết đào tạo ở trình độ đại học, cao học, hợp tác quốc tế; nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tham gia giải quyết những vấn đề về phát triển KT - XH. Theo đó, trường đã tổ chức đào tạo cho các dự án Apheda (Úc), Giảm nghèo quốc gia (WB), JiCa (Nhật Bản), Helvetas (Thụy Sỹ) tại tỉnh Hòa Bình và các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, miền Trung. Đào tạo lưu sinh viên cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Thạc sĩ Nguyễn Anh Tôn, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong vòng 5 năm trở lại đây, mỗi năm nhà trường cung ứng hàng nghìn lao động có tay nghề cho tỉnh. Hiện, nhà trường đã liên kết đào tạo với hơn 15 trường đại học, học viện tốp đầu trong cả nước, liên kết thực hành thực tập với 12 doanh nghiệp, trung tâm, trạm, trại, cơ sở sản xuất và kết nối với hàng trăm doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh. Bởi vậy, hầu hết học sinh, sinh viên tốt nghiệp của trường đều có việc làm ổn định, mức thu nhập từ 4 - 7 triệu đồng/ người/tháng.

Chú trọng công tác đào tạo nghề, kết nối cung cầu lao động, trong giai đoạn 2015-2020, bình quân mỗi năm, tỉnh giải quyết việc làm cho trên 16,3 nghìn lao động. Tỷ lệ thất nghiệp của lao động khu vực thành thị giảm còn 2,6% (năm 2020), giảm 0,9% so với năm 2015. Khi người lao động có việc làm, thu nhập thì đó là nền tảng vững chắc cho lộ trình GNBV. Thực tế, trong 5 năm qua, lộ trình giảm nghèo ở tỉnh ta khá suôn sẻ: bình quân mỗi năm, tỉnh giảm được 3,16% hộ nghèo; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 24,38% năm 2015 còn 7,59% năm 2020. Đó là nền tảng, động lực để tỉnh tiếp tục lộ trình GNBV cho những năm tiếp theo.


Lam Nguyệt


Các tin khác


Nhóm các doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình: Đóng và chuyển 600 suất quà ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

(HBĐT) - Trước thông tin đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt trong thời gian qua và hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai của UB MTTQ tỉnh, nhóm các doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình đã kịp thời kêu gọi, vận động ủng hộ. Tính đến ngày 23/10 kêu gọi ủng hộ được 370 triệu đồng.

Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng nắm bắt, phản ánh, tổng hợp dư luận xã hội và tình hình Nhân dân

(HBĐT) - Ngày 23/10, Ban Thường trực UB T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị Tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng nắm bắt, phản ánh, tổng hợp dư luận xã hội và tình hình Nhân dân theo hình thức trực tuyến tới tất cả điểm cầu UB MTTQ các tỉnh, thành phố trong cả nước với gần 1.500 đại biểu tham dự. Dự hội nghị tại điểm cầu T.Ư có đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UB T.Ư MTTQ Việt Nam. Tại điểm cầu Hòa Bình có 40 đại biểu là lãnh đạo UB MTTQ tỉnh, các tổ chức CT-XH tỉnh; Ban Thường trực UB MTTQ các huyện, thành phố và cán bộ UB MTTQ tỉnh.

Trực thăng đưa 2 cán bộ bị thương ở xã bị cô lập Hướng Việt ra ngoài điều trị

Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 23/10, máy bay trực thăng của quân đội đã hạ cánh tại xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, để đưa 2 cán bộ của xã này bị thương nặng ra ngoài điều trị. Xã Hướng Việt vẫn đang bị cô lập hoàn toàn do con đường vào xã là đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị sạt lở nghiêm trọng.

Báo chí góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Ngày 23-10, tại TP Thái Nguyên, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên đăng cai, tổ chức Hội thảo với chủ đề "Nâng cao chất lượng hoạt động Hội, báo chí góp phần đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”. Đại diện lãnh đạo T.Ư Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo các tỉnh miền núi phía bắc và TP Hà Nội dự.

Huyện Tân Lạc: Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em

(HBĐT) - Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em là lĩnh vực được huyện Tân Lạc chú trọng thực hiện. Qua đó, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, gia đình, nhà trường, cộng đồng xã hội nắm bắt được tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của các em, nâng cao hiệu quả công tác trẻ em trên địa bàn huyện, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.

Tập trung lực lượng cứu trợ người dân vùng lũ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hồi 22 giờ ngày 22-10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,3 độ vĩ bắc; 115,6 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 340 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135 km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên là khoảng 250 km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150 km tính từ tâm bão.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục